PasGo hân hạnh giới thiệu với mọi người những món ngon dành cho chế độ ăn ít carb phần tiếp theo, hi vọng sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình giảm cân.
Chế độ ăn ít carb là một phương pháp giảm cân hoàn toàn mới và khá đặc biệt, nó làm tan rơi quan niệm giảm cân truyền thống mà chúng ta đã biết. Nguyên tắc cơ bản là cắt giảm toàn bộ lượng carbohydrate vào cơ thể - 'thủ phạm' chính gây nên mỡ thừa tích ở bụng và làm tăng cảm giác thèm ăn đồ ngọt.
1. Súp thịt viên với thì là
Bộ nguyên liệu:
- Thịt bò băm nhuyễn: 500gr
- 1 củ hành tím lớn, băm nhuyễn
- 2 thìa cafe muối
- 1 thìa café hạt tiêu
- 2 thìa cafe bột nêm
- Nước cốt dừa: 400ml
- 2 củ cà rốt, cắt khoanh độ dày 1 cm
- 1/2 quả ớt chuông, cắt thành hạt lựu to
- 1 nắm rau thìa là tươi
Cách làm:
- Kết hợp thịt băm với hành tím, muối, hạt tiêu và bột nêm.
- Tạo viên tròn và đặt vào bát, sau đó đặt vào nồi nước. Hấp trong khoảng 10 phút cho thịt chín.
- Trong khi hấp, đun sôi nước cốt dừa và 200ml nước lọc. Khi sôi, thêm thịt băm đã hấp vào. Trút nước hấp thịt từ tô vào nồi.
- Nấu liu riu trong 5 phút, sau đó thêm cà rốt. Nấu thêm 10 phút cho cà rốt mềm. Thêm ớt chuông đỏ và nấu thêm 5 phút nữa, sau đó tắt bếp.
- Múc ra bát nhỏ, rắc lên mặt và thêm chút hạt tiêu.
2. Trứng cuộn thịt băm
Nguyên liệu:
- 6 quả trứng gà
- 2 thìa cafe muối
- 1 thìa café hạt tiêu
- 3 củ cà rốt, thái lát mỏng
- 4 cây hành lá, cắt khúc
- 300gr thịt băm xào chín
- Nước tương
Cách làm:
- Đánh trứng với muối và hạt tiêu.
- Trong chảo chống dính, đổ dầu và xào cà rốt cho đến khi cà rốt mềm, sau đó cho vào bát riêng.
- Sử dụng cùng chiếc chảo, hâm nóng hành lá cho đến khi chín, sau đó hớt ra.
- Dùng muỗng nhỏ để múc trứng vào chảo, tạo thành một lớp mỏng và đợi khoảng 2 phút cho trứng chín.
- Đặt chảo lên một cái thớt với giấy bạc và thêm một chút dầu ăn.
- Xếp hành lá, cà rốt và thịt băm lên trứng, sau đó cuộn lại như cuộn nem.
- Khi thưởng thức, hãy ăn kèm với nước tương pha dầm ớt.
3. Ớt chuông nhồi thịt băm
Nguyên liệu:
- Ớt chuông: 5 quả
- Thịt băm: 500gr
- Nấm hương: 50gr
- Hành lá
- 1 thìa canh muối biển
- 2 thìa café hạt tiêu
- 2 thìa café dầu ăn
Cách làm:
- Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ 1 đoạn phần đầu và cuống sau đó loại bỏ hết phần lõi bên trong.
- Hành lá nhặt rửa sạch và thái nhỏ
- Nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm rồi băm nhỏ
- Thịt băm ướp cùng muối, hạt tiêu, dầu ăn; tất cả trộn đều và để ngấm gia vị trong khoảng 15 phút
- Thêm hành lá và nấm hương vào thịt băm đã ướp gia vị rồi trộn đều.
- Nhồi hỗn hợp thịt băm vào trong quả ớt chuông, chú ý nhồi đến miệng để khi hấp, nướng thịt nở ra là vừa.
- Xếp ớt chuông đã nhồi thịt xong vào nồi hấp cách thuỷ cho chín. Hoặc có thể nướng trong lò cho chín.
4. Cà tím nhồi thịt bỏ lò
Nguyên liệu:
- Thịt bò xay: 300gr
- 3 trái cà tím to, cắt đôi theo chiều dọc, bỏ ruột và ngâm nước muối loãng (để cà không bị thâm)
- 1 củ cà rốt to, bào nhỏ
- 1/2 củ hành tây, cắt hạt lựu
- 1 thìa canh muối
- 2 thìa cafe bột ngọt
- 1 thìa café hạt tiêu
Cách làm:
- Trộn thịt với muối, bột ngọt, hạt tiêu, cà rốt, hành tây vào trong 1 cái bát tô.
- Dùng thìa múc nhân vào cà tím, nén chặt lại để khi nướng không bị bung.
- Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200°C trong vòng 15 phút.
- Khi chín thì lấy ra ăn ngay khi còn nóng.
5. Canh chua hải sản
Nguyên liệu:
- Mực ống: 100 gram
- Tôm sú: 150 gram
- Thịt cua: 50 gram
- Cà chua: 1 quả
- Mùi tàu, ớt sừng rửa sạch cắt nhỏ.
- Tỏi băm nhuyễn
- Me chín: 30 gram
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
- Mực cắt thành miếng vừa ăn, tôm lột vỏ. Ướp tôm, mực với 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe muối.
- Thịt cua ướp cùng hạt tiêu và xào nhẹ.
- Phi 1 muỗng dầu với tỏi băm, cho hải sản vào xào săn.
- Đun sôi 1 lít nước, thêm 1/3 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 bát nước me. Cho hải sản đã xào vào, sau đó thêm các loại rau khi nước sôi và tắt bếp. Nêm 1 thìa canh nước mắm, cho rau mùi tàu cắt nhỏ và ớt cắt lát.
- Đun chín và múc ra bát để dùng nóng.
6. Thịt hấp lòng đỏ trứng muối
Nguyên liệu:
- Thịt lợn xay: 300gr
- 6 lòng đỏ trứng muối
- 2 thìa canh dầu ăn
- Muối vừa đủ
- Nửa củ hành tây
- Hành lá thêm hương vị tươi mới.
Bước 1:
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Rửa sạch hành lá và thái nhỏ.
- Hòa hợp hành tây, hành lá cùng 1 thìa canh muối vào thịt lợn xay. Trộn đều.
- Lấy lòng đỏ của trứng muối.
- Đặt thịt đã ướp vào khay hấp, đặt lòng đỏ trứng muối lên trên và nhẹ nhàng ấn để lòng đỏ chìm vào thịt.
- Đặt khay vào nồi hấp. Đun nước sôi hấp cách thủy 20 – 30 phút cho chín là hoàn thành.
7. Trứng gà luộc phủ mayonnaise
Nguyên liệu:
- 8 quả trứng gà
- 2 quả trứng vịt
- 1 miếng pho mai con bò cười
- Sốt mayonnaise, dấm hoa quả
- Thịt ba chỉ: 100gr
- ½ củ hành tây
Cách làm:
- Trứng gà và trứng vịt luộc chín, để nguội bóc vỏ.
- Riêng trứng vịt chỉ lấy lòng đỏ, cho vào bát to, đánh tơi.
- Hành lá thái nhỏ
- Thịt ba chỉ cắt lát mỏng ướp cùng 1 thìa café hạt tiêu, 2 thìa café muối rồi rán vàng trên chảo. Khi thịt chín gắp riêng ra đĩa, trút hành lá vào phi thơm.
- Thái thịt thành từng miếng nhỏ.
- Lần lượt cho pho mai, 1 thìa canh mayonnaise, dấm, đường, hành lá phi thơm, thịt ba chỉ rán vàng vào bát đựng lòng đỏ trứng vịt. Trộn đều tay để các gia vị quện vào nhau.
- Trứng gà bổ đôi, mỗi nửa quả phủ hỗn hợp mayonnaise + thịt ba chỉ… lên trên. Khi ăn có thể pha thêm bát nước chấm chua cay và rưới lên từng quả trứng.
8. Bò cuộn lá lốt nướng
Cách làm:
- Thịt bò: 400gr
- Lá lốt: 100gr
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Ớt sừng: 3 quả
- Sả: 5 củ
- Gia vị: hành khô, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, dầu ăn.
- Lạc rang, rau thơm
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ. Sau đó cho vào một tô lớn, ướp cùng các gia vị: sả, gừng, hành khô, tỏi, ớt và lá lốt đã băm nhỏ cùng 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café nước mắm, 1 thìa café bột ngọt, ½ thìa café hạt tiêu và ½ thìa café dầu ăn.
- Lá lốt cắt bỏ bớt phần cuống bẩn, rửa sạch rồi để ráo
- Trải lá lốt ra, cho một thìa nhỏ thịt vào mặt ngoài lá lốt, cuộn tròn lại. Có thể dùng tăm xiên hoặc dùng phần cuống lá lốt để cố định.
- Đặt bò đã cuộn lá lốt trên vỉ nướng, quết một lớp mỏng dầu rồi cho lên bếp nướng khoảng 15 phút thấy dậy mùi thơm là được.
>>> Xem chi tiết hơn về cách làm bò cuộn lá lốt nướng tại đây (lưu ý bỏ đường và dứa ra khỏi công thức)
9. Trứng cuộn salad
Nguyên liệu:
- Trứng: 3 quả
- Cà chua: 2 quả
- Dưa chuột: 2 quả
- Rau xà lách
- Dấm, muối, gia vị
Cách làm:
- Dưa chuột bỏ vỏ, cắt thành miếng dài, dày chừng 1cm
- Chế biến gia vị: Nêm nếm chút gia vị, dấm và đường vào bát dưa chuột cho vừa chua ngọt.
- Trứng đập ra bát, thêm gia vị để đậm đà, đánh tan. Trứng tráng mỏng.
- Sử dụng 3 quả trứng để tráng 2 lượt.
- Chờ trứng hơi nguội, sau đó trải rộng và đặt lá xà lách lên để kín mặt.
- Cà chua thái lát mỏng, xếp lên trên trứng đã tráng.
- Tiếp theo, xếp dưa chuột lên. Chú ý không xếp quá dày để cuộn dễ dàng.
- Cuối cùng, cuộn tròn và thưởng thức.
10. Cuốn cải xanh tôm thịt:
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 200gr, cắt thành sợi mảnh
- Tôm sú: 150gr, làm sạch và chẻ nửa
- Rau cải bẹ xanh, rửa sạch và cắt đoạn vừa ăn
- Hành lá, nước mắm, đường (ăn kiêng), nước me
- Tỏi, ớt
Cách làm:
- Thịt heo rửa sạch, luộc chín, cắt lát mỏng.
- Tôm rửa sạch, luộc chín, bỏ vỏ, giữ lại phần đuôi.
- Hành lá trụng sơ qua nước sôi, ngâm nước đá để hành giữ được màu xanh.
- Rửa sạch lá cải bẹ xanh.
- Chọn lá cải to, còn nguyên, cắt làm đôi theo chiều dọc, loại bỏ cuống.
- Trải lớp lá cải xanh ra, đặt một lớp thịt heo, tôm lên trên.
- Cuộn lại và cột chặt bằng hành lá.
- Chuẩn bị nước mắm me: Me khô ngâm nước cho mềm. Băm nhuyễn tỏi và phi thơm. Trút nước me vào, nêm thêm 1 thìa canh đường ăn kiêng, 1 thìa canh nước mắm. Đun sôi cho đến khi sệt lại.
- Đổ nước mắm me ra bát, thêm một vài lát ớt tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn.
Bổ sung ngay nhiều món ăn Low Carb để làm phong phú thêm thực đơn giảm cân của bạn nhé. Chúc bạn thành công!