Mặc dù không phải là thành phần chính trong món ăn, nhưng nước chấm luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong ẩm thực. Hiểu được điều đó, bài viết này sẽ tổng hợp cho bạn các phương pháp tạo nước chấm hải sản tuyệt vời, chấm chỉ làm bạn mê mẩn!
Đúng không khi nói rằng nước chấm, dù chỉ là 'phụ' nhưng lại là 'trái tim' của mọi món ăn. Hãy tưởng tượng, một bữa hải sản nướng, hấp,... mà thiếu đi nước chấm sẽ như thế nào, chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng nhạt nhẽo và tẻ nhạt. Vì vậy, không gì tuyệt vời hơn khi vị chua chua, cay cay của nước chấm kích thích vị giác khi thưởng thức với miếng hải sản nướng nóng hổi.
Hiểu được điều này, nhiều người đã phát minh và sáng tạo ra các loại nước chấm dành cho hải sản với hương vị chua – cay – mặn đặc trưng, như nước chấm muối ớt xanh (đỏ), nước xốt me chua ngọt, muối ớt tắc (chanh) và cách làm muối ớt xanh. Hãy tham khảo cách làm nước chấm muối ớt đỏ, xanh ngay thôi nào.
Cách chế biến nước chấm muối ớt xanh (đỏ)
Nguyên liệu làm nước chấm muối ớt xanh (đỏ)
- 1 quả chanh không hạt
- 3 lá chanh
- 2g ớt xiêm xanh (ớt chỉ thiên đỏ)
- Gia vị: Đường trắng, muối.
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố.
Lưu ý: Nếu bạn không thích cay quá, bạn có thể sử dụng ớt sừng thay thế để làm cho nước chấm ít cay hơn. Bạn hãy kết hợp ớt sừng và ớt xiêm xanh với tỉ lệ 1:1 nhé. Ngoài ra, nếu bạn loại bỏ hạt ớt, cũng sẽ giảm đi độ cay.
Cách thực hiện
Cách làmBạn đặt 2g ớt xiêm xanh, một chút muối và một chút đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Trong quá trình xay, mỗi 10 giây bạn dừng lại, khuấy đều, sau đó mới tiếp tục xay. Khi xong, bạn thêm nước cốt của 1 quả chanh vào, xay đều lần nữa và đổ ra. Nước chấm sẽ hoàn thiện sau bước này.
Thành phẩm
Nước chấm muối ớt xanhCách làm nước xốt me chua ngọt
Nguyên liệu làm nước xốt me chua ngọt
- 300g me ngọt chín
- 20g ớt (loại đã xay sẵn)
- Nước ấm
- Gia vị: Đường trắng, nước mắm
- Dụng cụ: Cái rây.
Cách thực hiện
Cách làmBạn đặt 300g me vào nước ấm, vỗ nhẹ để rửa sạch, sau đó ngâm khoảng 15 – 20 phút để me nở và lấy phần nước. Tiếp theo, bạn trộn nước me đã lọc với 200g đường, 50ml nước mắm và 20g ớt xay trong nồi, đặt lên bếp đun với lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi, giảm lửa, khuấy đều và đun cho xốt me sệt lại.
Thành phẩm
Nước xốt me chua ngọtCách làm muối ớt tắc (chanh)
Nguyên liệu làm muối ớt tắc (chanh)
- 3 trái ớt (nếu bạn không muốn cay thì có thể bỏ hạt)
- 1 – 2 quả tắc (chanh)
- Gia vị: Muối hột, đường, bột ngọt.
- Dụng cụ: Cối.
Cách thực hiện
Cách làmBạn cho 3 trái ớt cùng 100g muối hột, 30g đường và ½ muỗng cà phê bột ngọt vào cối và giã nhuyễn. Bạn có thể giảm lượng gia vị theo sở thích. Khi hỗn hợp đạt được độ nhuyễn mịn, dừng lại (khoảng 3 – 5 phút).
Lưu ý: Nếu không muốn giã muối bằng tay, bạn có thể sử dụng máy xay nhé.
Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho hỗn hợp đã giã vào, rang liên tục cho đến khi khô đều là được. Cuối cùng, bạn giã lại hỗn hợp đã rang lần nữa để muối trở nên mịn màng hơn. Bạn cũng có thể rang thêm lần nữa nếu muốn muối ớt mịn và tơi hơn. Khi ăn, bạn vắt tắc vào, trộn đều là có thể dùng ngay.
Thành phẩm
Cách làm nước sốt chấm hải sản kiểu Thái
Nguyên liệu làm nước sốt chấm hải sản kiểu Thái
- 2gr ớt (ớt xanh hoặc ớt đỏ)
- 1 - 2 quả tắc (chanh)
- 3 củ hành tím
- 2 muỗng canh thính (gạo rang)
- 2 muỗng canh nước me
- Ngò gai, ngò rí, hành lá
- Gia vị: Nước mắm ngon, đường thốt nốt (đường vàng).
Cách thực hiện
Ớt xanh, ớt đỏ bạn rửa sạch, sau đó thái nhỏ. Hành, ngò rửa sạch và cắt nhỏ. Me bạn cho một ít nước nóng vào đánh tan sau đó lọc để lấy nước cốt. Hành tím thái thành từng lát mỏng. Tắc sau khi rửa sạch thì thái lát mỏng.
Bạn đặt tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô bao gồm: Ớt xanh, ớt đỏ, hành tím thái nhỏ, hành, ngò, 2 muỗng canh thính, tắc. Tiếp theo, thêm vào 2 muỗng canh nước me, sau đó là 2 muỗng canh nước mắm ngon và khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện lại với nhau, bạn đã có 1 chén nước sốt chấm hải sản kiểu Thái chua cay ngon tuyệt.
Thành phẩm
Nước sốt chấm hải sản kiểu TháiCách làm nước sốt chấm hải sản mù tạt vàng
Nguyên liệu làm nước sốt chấm hải sản mù tạt vàng
- 1/2 mù tạt vàng
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 6 quả tắc
- Lá chanh (4 lá)
- 1 quả ớt sừng
- Tiêu xay
- 1/2 muỗng muối, 3 muỗng đường
Cách thực hiện
Bạn đặt muối, lòng đỏ trứng, mù tạt, đường vào tô, đánh tan hỗn hợp sau đó mang đi hấp cách thủy.
Khi hỗn hợp đặc lại và các nguyên liệu tan hết, bạn thái nhỏ 3 quả tắc vào rồi trộn đều. Hấp tiếp tục cho hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp.
Cách thực hiệnCuối cùng, bạn thêm 3 quả tắc còn lại, lá chanh, ớt sừng vào hỗn hợp vừa hấp thêm một ít tiêu rồi trộn đều là bạn đã có được hỗn hợp nước sốt chấm hải sản mù tạt vàng.
Thành phẩm
Nước sốt chấm hải sản mù tạt vàngCách làm muối chấm hải sản sả tắc
Nguyên liệu để làm muối chấm hải sản sả tắc
- 5 - 6 quả tắc (tùy theo sở thích)
- 6 - 7 quả ớt xanh, ớt đỏ (tùy theo sở thích)
- 2 - 3 cây sả
- 10 gr đường
- 2 muỗng muối
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố.
Cách thực hiện
Sả rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Tắc bạn vắt lấy nước cốt, giữ lại một vài quả thái lát mỏng.
Cách thực hiệnTiếp theo, bạn cho 2 muỗng muối, một ít nước cốt tắc vào máy xay trong vòng 30 - 1 phút sau đó thêm 10gr đường xay tiếp tục cho hỗn hợp tan hoàn toàn rồi đổ hỗn hợp ra chén.
Cuối cùng, bạn cho ớt xanh, ớt đỏ, sả, tắc đã chuẩn bị trộn đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại là hoàn thành.
Thành phẩm
Muối chấm hải sản sả tắcCách làm nước chấm hải sản với húng quế
Nguyên liệu để làm nước chấm hải sản với húng quế
- Nước mắm: 5 muỗng canh
- Rau húng quế: 30 gr
- Rễ ngò rí: 15 gr
- Ớt sừng: 1 trái
- Tỏi: 4 tép
- Chanh: 3 trái
- Đường: 3 muỗng canh
Hướng dẫn cách làm
Bật máy xay nhuyễn ở tốc độ trung bình trong khoảng 3 phútBạn lựa chọn lá non của rau húng quế, loại bỏ những lá già vàng úa, sau đó ngâm cùng rễ ngò rí trong nước muối và rửa sạch, để ráo.
Ớt sừng sau khi được rửa sạch, bạn cắt bỏ cuống và chia thành từng khúc nhỏ. Tỏi sau khi lột vỏ và rửa sạch cũng được chuẩn bị.
Chanh sau khi bỏ hạt, bạn vắt lấy nước cốt khoảng 4 muỗng canh, sau đó pha đường với 55 ml nước lọc.
Sử dụng máy xay cầm tay để xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị. Bật máy xay ở tốc độ trung bình khoảng 3 phút cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn mịn, sau đó nêm nếm lại gia vị và đổ ra bát.
Thành phẩm
Nước chấm húng quế thơm ngon lạ miệngNước chấm húng quế sẽ có một lớp màu xanh lá cây nổi bật và hương vị mặn, ngọt, chua, cay hòa quyện, thực sự rất hấp dẫn.
Cách làm nước chấm tỏi ớt đường thốt nốt
Nguyên liệu làm nước chấm tỏi ớt đường thốt nốt
- Nước mắm: 5 muỗng canh
- Đường thốt nốt: 60 gr
- Chanh: 5 trái
- Rễ ngò rí: 15 gr
- Ớt hiểm: 4 trái
- Tỏi: 4 tép
Hướng dẫn cách làm
Rửa sạch rễ ngò rí và ớt hiểm, lột vỏ tỏi. Chanh được bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.
Dùng chày và cối giã nhuyễn rễ ngò rí, ớt hiểm và tỏiDùng chày và cối giã nhuyễn rễ ngò rí, ớt hiểm và tỏi đã sơ chế, sau đó cho đường thốt nốt vào để dễ tan hơn. Tiếp theo, thêm nước mắm và nước cốt chanh, khuấy đều cho đến khi hòa tan hết gia vị. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị và đổ ra chén.
Thành phẩm
Nước chấm tỏi ớt đường thốt nốt độc nhất vô nhịNước chấm tỏi ớt với màu vàng đặc trưng từ đường thốt nốt chắc chắn sẽ làm say lòng bất kỳ ai! Không chỉ thơm mùi rễ ngò rí, mà còn có độ đặc mịn, cay ngọt ngon tê tái!
Cách làm nước chấm tỏi ớt rễ ngò đậu phộng
Nguyên liệu làm nước chấm tỏi ớt rễ ngò đậu phộng
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Rễ ngò rí: 15 gr
- Ớt hiểm: 4 trái
- Tỏi: 4 tép
- Đậu phộng: 20gr
- Chanh: 5 trái
Hướng dẫn cách làm
Rễ ngò rí sau khi rửa sạch và để ráo. Ớt hiểm bỏ cuống, tỏi lột vỏ, rửa sạch và để ráo. Đậu phộng đưa vào máy xay nhuyễn. Chanh bỏ hạt, vắt lấy nước cốt khoảng 6 muỗng canh.
Dùng chày và cối giã nhuyễn rễ ngò rí, ớt hiểm và tỏiBạn dùng chày và cối giã nhuyễn rễ ngò rí, ớt hiểm và tỏi đã sơ chế. Sau đó, cho nước mắm, nước cốt chanh và đậu phộng đã giã nhuyễn vào, dùng thìa khuấy đều, cuối cùng nêm gia vị vừa ăn, đổ ra chén là xong.
Thành phẩm
Nước chấm tỏi ớt rễ ngò đậu phộng thơm ngon hấp dẫnNước chấm tỏi ớt rễ ngò đậu phộng có đủ hương vị mặn, ngọt, cay, phối hợp với mùi thơm nồng của các nguyên liệu, ăn cùng hải sản là không gì tuyệt vời bằng.
Cách làm nước chấm tiêu xanh
Nguyên liệu để làm nước chấm tiêu xanh
- Nước mắm: 5 muỗng canh
- Tiêu xanh: 20 gr
- Hành tím: 7 củ
- Ớt sừng: 1 trái
- Hành lá: 5 nhánh
- Ngò rí: 20 gr
- Tỏi: 4 tép
- Tiêu sọ: 3 gr
- Muối : 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 5 muỗng canh
- Đường: 4 muỗng canh
Hướng dẫn cách thực hiện
Loại bỏ hạt và lõi của tiêu xanh. Rửa sạch hành lá và ngò rí, sau đó cắt khúc. Ớt sừng bỏ cuống, hạt, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc. Bóc vỏ hành tím và tỏi, sau đó cắt đôi.
Cho hỗn hợp đã nấu, đường, muối và nước mắm vào máy xay nhuyễn trong 3 phútĐun dầu ăn trong chảo ở lửa nhỏ. Khi dầu sôi, phi hành tím và tỏi cho thơm. Thêm tiêu xanh, tiêu sọ, ớt sừng vào và đảo đều trong 1 - 2 phút.
Sau đó, thêm hành tím và ngò rí vào, đảo đều thêm 30 giây rồi tắt bếp. Sử dụng máy xay sinh tố và cho hỗn hợp đã nấu, đường, muối và nước mắm vào xay nhuyễn trong 3 phút ở tốc độ trung bình. Khi hỗn hợp đã mịn, tắt máy, nêm gia vị và đổ ra chén.
Kết quả cuối cùng
Nước chấm tiêu xanh đậm đà hương vịNước chấm sánh mịn, với màu xanh đặc trưng, thu hút mọi ánh nhìn. Điều đặc biệt hấp dẫn là hương vị cay cay, mặn mặn, thơm phức, chắc chắn sẽ làm say mê bất kỳ ai yêu thích hải sản cay đậm đà.
Vậy là đã hoàn thành 10 loại nước chấm hải sản “đỉnh cao” rồi đó. Với nguyên liệu dễ tìm, cách thực hiện lại vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần dành ít thời gian là đã có thể làm được. Hãy nhanh chóng thực hiện ngay để món hải sản của bạn trở nên ngon hơn bao giờ hết nhé.