Để tìm hiểu thêm về những món ngon để chiêu đãi gia đình, hãy cùng Mytour khám phá 4 cách làm cá bớp hấp thơm ngon, rất phù hợp cho bữa cơm gia đình nhé!
Cá bớp được biết đến là một nguyên liệu tươi ngon được sử dụng trong nhiều món ăn hấp dẫn. Vì vậy, hãy cùng Mytour tìm hiểu 4 cách làm cá bớp hấp thơm ngon, rất phù hợp cho bữa cơm gia đình.
Cá bớp hấp cuốn xà lách
30 phút Thực hiện
40 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu
- 500gr cá bớp
- 250gr nấm rơm
- Hành tây, xà lách, húng quế
- Gia vị: Muối, bột nêm, tiêu
Phương pháp làm món cá hấp cuốn xà lách
Sau khi mua cá bớp về, bạn rửa sạch, làm sạch vài đường chéo, sau đó để ráo. Nấm rơm nên rửa sạch và thái nhỏ. Hành tây sau khi lột vỏ, bạn rửa sạch, cắt mỏng.
Xà lách và húng quế, bạn nên loại bỏ các lá xấu và già, sau đó rửa sạch và để ráo.
Chuẩn bị nguyên liệuĐặt cá vào tô và ướp lần lượt với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Sau đó, thoa đều lên cá và ướp trong khoảng 30 phút.
Tiếp theo, bạn đặt nấm và hành tây lên trên phần cá, sau đó đặt vào nồi hấp trong khoảng 15 – 25 phút cho đến khi chín. Sau đó, bạn có thể cuộn cá cùng xà lách để thưởng thức.
Sản phẩm hoàn thành
Với món cá hấp này, bạn có thể cuộn cùng bánh tráng, thêm chút bún, xà lách và húng quế, sau đó chấm cùng chén nước mắm pha làm “đỉnh của chóp”. Vị ngọt mềm của cá, vị thơm của rau cùng với hương vị đậm đà từ nước mắm sẽ khiến bạn phát cuồng.
Cá bớp hấp cuốn xà lách thơm ngonCá bớp hấp nấm linh chi
30 phút Thực hiện
45 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu
- 200gr cá bớp
- 100gr nấm linh chi
- Cà rốt, hành lá, thì là, gừng
- Gia vị: Muối, tiêu
Phương pháp hấp cá bớp với nấm linh chi
Sau khi mua cá về, bạn làm sạch và sử dụng muối để chà kỹ để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch. Nấm linh chi được ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
Cà rốt được gọt vỏ và cắt thành lát mỏng. Hành lá và thì là được rửa sạch và cắt thành đoạn ngắn khoảng 4cm. Gừng được cạo vỏ và thái thành sợi.
Chuẩn bị nguyên liệuSau khi sơ chế cá, bạn ướp với 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê muối, sau đó trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút.
Đặt một ít nấm, hành lá, thì là và gừng vào dĩa, sau đó đặt miếng cá lên trên. Tiếp theo, xếp hết phần nấm, hành lá, thì là và gừng còn lại lên trên cá. Cà rốt được xếp quanh dĩa. Sau đó, đặt dĩa vào nồi và hấp trong khoảng 20 phút là xong.
Ướp và hấp cáSản phẩm hoàn thành
Món cá bớp hấp nấm linh chi với hương thơm hấp dẫn kết hợp cùng vị ngọt thịt của cá, thấm vị rất ngon. Tất cả các nguyên liệu đều giữ được vị ngọt tự nhiên, khi kết hợp lại tạo ra hương vị tuyệt vời.
Món cá bớp hấp nấm linh chiCá bớp hấp hành gừng
30 phút Thực hiện
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu
- 500gr cá bớp
- Hành lá, gừng, tỏi, chanh
- Rượu gạo
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
Phương pháp làm cá bớp hấp hành gừng
Sau khi rửa sạch cá bớp, bạn khứa vài đường vào thịt cá rồi để ráo. Tỏi thì một nửa củ được thái lát mỏng để ướp cùng cá, phần còn lại được băm nhỏ.
Gừng một nửa được băm nhuyễn, phần còn lại được thái sợi. Hành lá được rửa sạch và cắt khúc.
Chuẩn bị nguyên liệuSau khi đã sơ chế, đặt cá vào tô và ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Tiếp theo, đặt hết phần tỏi lát mỏng vào bụng cá và ướp trong khoảng 30 phút.
Đặt cá vào nồi hấp trong khoảng 10 phút, sau đó loại bỏ hết nước hấp và tiếp tục hấp thêm 10 phút.
Sau đó, hòa tan 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và rưới đều lên cá, sau đó hấp thêm 5 phút nữa. Cuối cùng, thêm hành lá cắt khúc vào và tắt bếp.
Kế đến, cho lần lượt vào chén 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng canh gừng băm nhuyễn, tỏi băm rồi khuấy đều hỗn hợp là có ngay chén nước chấm thơm ngon.
Pha nước chấmSản phẩm hoàn thành
Món cá bớp hấp hành gừng làm nhiều người say mê với phần thịt cá vẫn giữ được độ mềm ngọt, đặc biệt không bị tanh kết hợp cùng vị thơm của hành, gừng tạo nên một hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Món cá bớp hấp hành gừng thơm ngonCá bớp hấp Hồng Kông
30 phút Thực hiện
50 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu
- 500gr cá bớp
- 500gr xương heo
- Hành tây, hành lá, gừng, ớt
- Rượu gạo
- Gia vị: Dầu ăn, nước tương, muối, đường, hạt nêm
Cách hấp cá bớp kiểu Hồng Kông
Cá bớp được làm sạch, khứa vài đường vào thịt cá rồi ngâm muối và xả lại với nước. Xương heo được rửa sạch và để ráo, còn hành tây được thái lát. Hành lá được cắt khúc ở một nửa và cắt nhỏ ở một nửa còn lại. Gừng được cắt thành sợi ở một nửa và băm nhuyễn ở phần còn lại.
Sơ chế nguyên liệuBạn đặt cá vào đĩa sâu và hấp khoảng 10 phút, sau đó lấy ra và để ráo để loại bỏ mùi tanh.
Đầu tiên, cho 1 lít nước vào nồi cùng với xương heo, hành lá cắt khúc, hành tây thái lát, và một nửa củ gừng thái sợi. Ninh trong khoảng 50 phút. Thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong sạch.
Phi hành lá và gừng băm trong chảo cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, cho nước ninh từ xương vào, nêm ½ muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường. Khuấy đều cho nước sốt sôi lại rồi tắt bếp.
Đặt cá hấp lên dĩa, rắc hành lá và gừng sợi lên trên, sau đó rưới đều nước sốt lên cá để có món cá bớp sốt Hồng Kông thơm ngon.
Thành phẩm
Món cá bớp sốt Hồng Kông là lựa chọn phổ biến với phần thịt cá mềm ngọt kết hợp với nước sốt thấm vị, thơm ngon, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Món cá bớp sốt Hồng Kông hấp dẫnMytour đã gửi đến bạn 4 cách làm cá bớp hấp thơm ngon, cực đưa cơm gia đình. Hãy thử thực hiện nhé!