Dưới đây là tổng hợp cách làm 4 món ăn ngon cơm với chi phí từ 30.000 – 50.000 đồng, bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng, hấp dẫn cho cả gia đình.
1. Sườn sụn xào chua ngọt
Nguyên liệu:
- 500gr thịt sườn heo
- 1 cái củ riềng
- 1 củ sả tươi
- 3 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 quả ớt sừng
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
- Nước mắm mặn ngọt: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 4 thìa canh nước, ớt và tỏi băm. Hòa đều tất cả trong một bát.
Cách làm sườn sụn xào chua ngọt:
- Riềng, sả, tỏi, tiêu và ớt đặt vào cối giã nhuyễn. - Sườn sụn được rửa sạch và băm nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng rồi cho sườn heo vào xào tơi. Sau đó, thêm hỗn hợp gia vị đã giã nhuyễn vào xào thơm trong khoảng 4-5 phút.
- Cuối cùng, đổ bát nước mắm mặn ngọt vào, đảo đều, đậy vung, rim nhỏ lửa cho đến khi nước mắm khô ráo. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Sườn sụn xào chua ngọt sau khi chín đều, cho ra đĩa và rắc thêm chút hành lá là xong.
- Sườn sụn xào chua ngọt kết hợp với cơm nóng tạo nên bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn. Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức bữa ăn ngon với món sườn sụn xào chua ngọt!
2. Đậu sốt Tứ Xuyên
Nguyên liệu làm món đậu sốt Tứ Xuyên:
- 1 hộp đậu non được thái thành miếng vuông, sau đó luộc chín.
- 100gr thịt lợn hoặc thịt bò đã được xay nhuyễn
- 1 củ tỏi thơm, bóc vỏ và băm nhỏ
- 3 nhánh hành hoa tươi ngon, rửa sạch và cắt nhỏ
- 1 củ gừng tươi, gọt vỏ và băm nhuyễn
- 1gr ớt bột để tạo hương vị cay nồng
- Gia vị: 1 thìa sa tế, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa dầu mè để làm giàu hương vị
Cách làm đậu sốt Tứ Xuyên theo công thức dưới đây:
- Gừng được rửa sạch, tỏi được bóc vỏ và sau đó được băm nhỏ. Hành hoa được rửa sạch và thái nhỏ, đặt riêng phần đầu hành.
- Trước tiên, đặt chảo lên bếp và làm nóng một chút dầu ăn. Sau đó, cho phần đầu hành trắng vào phi thơm với ớt bột.
- Tiếp theo, thêm sa tế, dầu mè và dầu hào vào chảo, đảo đều với gừng và tỏi trong khoảng 1 phút.
- Cho thịt xay vào chảo và đảo đều. Tùy theo khẩu vị ẩm thực, bạn có thể nêm thêm xì dầu để đạt hương vị ưa thích.
- Chờ thịt chín và có mặt nước lại, tơi ra và gần chín hẳn. Nhẹ nhàng cho đậu vào chảo để tránh việc đậu bị nát. Thay vì dùng đũa, bạn có thể lấy 2 tay để lắc nhẹ chảo, giúp đậu ngấm sốt đều. Thêm một chút nước, vặn nhỏ lửa, đậy nắp và nấu thêm 3 – 5 phút nữa cho đậu mềm và thấm đều sốt. Cuối cùng, rắc hành lá băm nhỏ lên trên và thêm chút tiêu bột cho thơm ngon.
Món này thơm ngon nhất khi ăn nóng hổi, cảm giác hương vị ngọt ngào kết hợp với cơm trắng sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại!
3. Thịt băm rang riềng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Sử dụng 300gr thịt nạc vai để làm món thịt băm rang riềng.
- Sử dụng 100 - 150gr riềng tươi để làm cho món ăn thêm tươi ngon.
- Thêm 3 thìa nhỏ nước mắm để gia vị thêm hấp dẫn.
- Cho vào 1 thìa nhỏ đường và mì chính nếu bạn muốn món ăn có hương vị đậm đà hơn.
Cách chế biến:
- Chuẩn bị thịt nạc vai sơ chế sạch và đưa vào máy xay hoặc bằm nhuyễn bằng dao. Sau đó, ướp thịt trong nước mắm khoảng 10-15 phút.
- Chuẩn bị riềng củ tươi, thái nhỏ và băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Đảo chảo nóng với chút dầu rồi chiên riềng đến khi giòn và chuyển sang màu vàng cánh rán.
- Trong một chảo nóng với dầu, rang thịt băm đã ướp gia vị nước mắm cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng cháy cạnh. Nếu muốn, có thể thêm 1 thìa nhỏ đường và mì chính.
- Món thịt băm rang riềng sẽ thơm ngon và hấp dẫn, đảm bảo bạn sẽ thưởng thức hết mình!
- Với chút sáng tạo, bạn đã có món thịt băm rang riềng đậm đà, hấp dẫn ngon miệng để kết hợp với cơm.
4. Thịt chưng mắm tôm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 300gr thịt lợn nửa nạc nửa mỡ - 1/2 củ hành tây
- Sử dụng 3 thìa nhỏ mắm tôm đặc (nếu mắm tôm loãng có thể tăng lên 8 thìa nhỏ)
- Bạn cần chuẩn bị 3 thìa nhỏ đường
- Đun nóng 3 thìa nhỏ nước
- Thêm vào hỗn hợp 5 thìa nhỏ dấm
- Sử dụng ớt quả trong công thức
- Bạn cần chuẩn bị mì chính
Cách làm món thịt chưng mắm tôm:
- Thực hiện việc sơ chế thịt, thái thành hạt lựu và rang cháy cạnh.
- Kết hợp các loại gia vị như mắm tôm, dấm, đường, ớt và nước nóng, trộn đều trong một bát.
- Hành củ được thái nhỏ, phi thơm vàng, sau đó đưa thịt đã rang cháy cạnh vào đảo đều.
- Tiếp theo, đổ hỗn hợp mắm tôm vào chảo và đảo đều, chưng cho đến khi thịt chưng mắm tôm chuyển sang màu vàng nâu. Tắt bếp và nêm thêm mì chính theo khẩu vị cá nhân.
Món thịt chưng mắm tôm đậm đà, hấp dẫn, ăn kèm với cơm rất ngon. Bạn có thể chấm cơm cháy với thịt chưng mắm tôm để tận hưởng hương vị tuyệt vời!
Chúc bạn và gia đình thưởng thức những bữa ăn ngon miệng và tiết kiệm với những món ăn ngon cơm rẻ tiền từ PasGo - ứng dụng đặt bàn hàng đầu. Hãy chia sẻ bài viết này cho người thân, bạn bè để họ cũng cùng tham khảo nhé!
Được tổng hợp từ nguồn thông tin trên Internet bởi PasGo.vn
LIÊN QUAN:
>> Tổng hợp những món ăn Hàn Quốc ngon và dễ làm
>> Những món ăn hằng ngày ngon mà giá không vượt quá 30.000đ
>> Ẩm thực sáng tạo, ngon miệng cho toàn gia đình