Thịt heo kho là món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Để mang lại sự đa dạng và phong phú trong các bữa ăn gia đình, chị em hãy tham khảo các cách làm thịt heo kho dưới đây nhé.
1. Thịt kho tương bần
Nguyên liệu cho món thịt kho tương bần:
3 lạng thịt ba chỉ
2 viên đậu phụ hoặc thay thế bằng trứng cút luộc
1/2 bát nước tương bần
1 muỗng cà phê hành, tỏi băm nhuyễn
Gia vị: ớt, đường, tiêu, tỏi, hành
Bước 1: Hãy làm thịt kho tương bần như sau:
Bước 1: Rửa sạch thịt bằng nước lọc và cắt thành từng miếng vừa ăn, không nên cắt quá mỏng. Tiếp theo, chảo nóng, áp chảo sơ qua thịt trước khi ướp với các gia vị như hành, tiêu, tương bần, đường và ớt.
Bước 2: Đối với đậu phụ, hãy cắt thành những miếng vuông có kích thước vừa miệng. Sau đó, rán vàng đều trên mọi mặt.
Bước 3: Hâm nóng nồi, sau đó cho thịt và nước ướp vào nồi để kho với lửa nhỏ. Khi thấy nước gần cạn, tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành món thịt kho tương bần đậm đà, có thể thưởng thức cùng cơm nóng cùng gia đình!
2. Thịt kho dừa
Nguyên liệu cho món thịt kho dừa:
5 lạng thịt ba chỉ
1 trái dừa tươi (để lấy nước khoảng 120ml)
1 bát cơm dừa (cắt thành sợi dài khoảng 2cm)
2 muỗng nước mắm ngon
Gia vị: đường, bột ngọt
Bước 1: Hướng dẫn làm thịt kho dừa:
Bước 1: Đun sôi 1 muỗng cà phê đường trong chảo với chút nước. Khi đường tan và chuyển màu, thêm khoảng 1 chén nhỏ nước để tạo nước màu.
Bước 2: Thái thịt thành miếng dày vừa ăn và ướp với nước mắm, bột ngọt, đường khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Khi thịt đã thấm gia vị, đặt nồi lên bếp, chảo thịt săn lại với ít dầu ăn, sau đó thêm nước dừa, nước ướp, và nước màu vào nấu với lửa lớn. Khi thấy bọt sủi lên, vớt để làm trong sạch nước kho.
Bước 4: Nấu khoảng 15 phút, thêm cơm dừa vào nồi và nấu cho đến khi nước kho gần cạn.
Món thịt kho dừa với hương vị beo béo, mặn ngọt hòa quyện, làm cho bát cơm của bạn thêm phần thú vị.
3. Thịt kho tiêu
Nguyên liệu cho món thịt kho tiêu:
3 lạng thịt ba rọi hoặc có thể chọn phần thịt ở phía trên thăn có chút mỡ
1 muỗng cà phê nước mắm
2 muỗng cà phê dầu hào
1 muỗng cà phê đường
3 tép tỏi
½ muỗng cà phê tiêu xay hoặc tiêu hạt
Bước 1: Hướng dẫn làm thịt kho tiêu:
Bước 1: Rửa thịt sạch bằng nước vo gạo hoặc nước muối. Sau đó, chần sơ qua nước sôi và vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Cho 1 muỗng cà phê đường vào nồi để tan màu caramel, sau đó trút thịt vào và đảo đều với tỏi đập dập.
Bước 3: Khi thịt săn và vàng, thêm dầu hào, nước mắm, tiêu và một ít đường vào trộn đều trước khi thêm nước kho. Giữ lửa nhỏ cho đến khi nước kho thịt keo lại là bạn đã có thể thưởng thức được rồi!
4. Thịt kho tàu
Nguyên liệu cho món thịt kho tàu:
5 lạng thịt chân giò (Chọn thịt giò mỏng da để có hương vị tốt hơn. Nếu không thích chân giò, bạn có thể thay thế bằng thịt ba chỉ)
1 vỉ trứng cút
Nước dừa (chọn trái vừa)
2 muỗng canh nước mắm ngon
1 muỗng cà phê rượu gạo trắng
Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, nước màu
Bước 1: Hướng dẫn làm thịt kho tàu:
Bước 1: Rửa thịt sạch với nước vo gạo, sau đó ướp thịt với nước mắm, hành, tiêu, tỏi, muối, nước màu và dầu ăn. Để thịt ướp trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Bước 2: Luộc trứng cút và bóc vỏ sạch.
Bước 3: Sử dụng hành tím để giảm dầu cho nồi không bị dính. Sau đó, xào thịt cho săn lại trước khi thêm nước dừa vào. Ban đầu, hãy để lửa lớn để nước sôi, sau đó vặn nhỏ lửa để nước cạn dần.
Bước 4: Khi nước gần cạn, nêm nếm lại và thêm trứng cút vào kho cùng. Lưu ý, nếu thêm trứng quá sớm, trứng có thể chai cứng và không ngon.
Thịt kho tàu mang hương vị ngọt tự nhiên từ nước dừa, thịt mềm bùi. Bạn có thể thưởng thức với cơm hoặc cháo trắng đều rất ngon.
5. Thịt kho mắm ruốc
Nguyên liệu cho món thịt kho mắm ruốc:
3 lạng thịt ba chỉ
3 muỗng canh mắm ruốc Huế
2 muỗng cà phê đường
2 muỗng cà phê tỏi băm
4 muỗng cà phê sả băm
1/2 muỗng cà phê ớt băm
Bước 1: Hướng dẫn làm thịt kho mắm ruốc:
Bước 1: Băm nhỏ thịt ba rọi đã rửa và cắt nhỏ.
Bước 2: Trộn đều mắm ruốc với khoảng 2 muỗng cà phê đường và ít nước lọc
Bước 3: Phi thơm lần lượt tỏi, sả băm, ớt băm sau đó trút phần thịt băm vào đảo đều. Lưu ý, đảo cho thịt tơi và áo đều các gia vị.
Bước 4: Khi thấy thịt chuyển sang màu hơi vàng, bạn cho nước ruốc vào đảo thật đều. Sau đó, nêm lại gia vị sao cho vừa miệng.
Thịt kho ruốc phải có độ khô và dậy thơm mùi sả quyện trong vị ruốc mằn mặn thơm ngon.
6. Thịt kho khoai sọ
Nguyên liệu cho món thịt kho khoai sọ:
350g thịt ba chỉ
250g khoai sọ
2 cánh hoa hồi
1 củ hành tím
Gia vị: muối, đường, dầu hào
Cách làm món thịt kho khoai sọ
Bước 1: Luộc thịt sơ qua khoảng 5 phút (Nếu thích thịt có màu vàng, bạn có thể đem rán cháy cạnh). Sau đó đem thái thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Gọt khoai, rửa sạch và cắt mỗi củ làm bốn phần.
Bước 3: Ướp thịt với dầu hào, đường, ít muối, hành tím và hoa hồi.
Bước 4: Làm nóng nồi, cho thịt vào đảo đều với khoai sọ và chêm thêm nước xâm xấp mặt. Nấu ở lửa vừa đến khi sôi hẳn thì giảm lửa. Khi thấy thịt và khoai đã mềm, bạn tắt bếp.
7. Thịt kho dứa
Nguyên liệu thịt kho dứa
500g thịt heo (chọn thịt ba chỉ hoặc thịt mông sẽ ngon hơn): rửa sạch và cắt miếng vuông
½ trái dứa (chọn dứa chỉ chín một nửa): rửa sạch và thái miếng
2 củ hành tím: băm nhuyễn
Gia vị: nước màu, muối, tiêu, nước mắm và dầu ăn.
Cách làm thịt kho dứa
Bước 1: Thịt được ướp với hành tím băm, 3 muỗng cà phê nước mắm, chút ít muối, tiêu, nước màu và dầu ăn.
Bước 2: Phi thơm hành tím trong nồi sau đó trút thịt đã ướp vào đảo cho thịt săn lại. Sau đó, trút hết phần nước ướp vào cùng, chêm thêm nước xâm xấp mặt thịt và nấu với lửa lớn.
Bước 3: Khi thấy nước trong nồi sôi, giảm nhỏ lửa, cho thêm một lớp dứa vào và tiếp tục kho đến khi nước kho sệt lại. Nếu muốn vị cay, bạn có thể cho thêm ớt.
8. Thịt kho măng
Nguyên liệu cho món thịt kho măng:
200g măng tươi (rửa sạch và cắt miếng lớn)
200g thịt ba chỉ
Gia vị: hành, tỏi, tiêu, nước màu, đường, ớt
Cách làm món thịt kho măng:
Bước 1: Rửa măng nhiều lần để giảm chua và loại bỏ mùi, sau đó để ráo nước
Bước 2: Thái thịt thành từng miếng dày vừa
Bước 3: Chảo nóng, cháy cạnh thịt và thêm tất cả gia vị cùng với một ít nước xâm xấp
Bước 4: Kho thịt khoảng 5 phút, thêm măng vào và nấu thêm khoảng 15 phút
Bước 5: Khi nước kho gần cạn, tắt bếp và thưởng thức món thịt kho ngon lành này cùng gia đình.
9. Thịt kho chuối xanh
Nguyên liệu thịt kho chuối xanh
500gr thịt ba chỉ: rửa sạch, cắt sợi dài và độ dày vừa
5 quả chuối tiêu xanh: gọt bỏ vài đường vỏ để loại bỏ nhựa, cắt thành khoanh và ngâm trong tô nước pha có ít nước cốt chanh
Một ít lá tía tô và hành lá: thái sợi nhuyễn
Gia vị: Tinh nghệ, mắm tôm, nước cốt riềng, mẻ, tiêu, đường…
10. Thịt kho chuối xanh
Bước 1: Marinate thịt với 1/2 muỗng nước cốt riềng, 1/2 muỗng tinh nghệ, ½ muỗng mẻ, 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng đường, hạt nêm và dầu ăn.
Bước 2: Luộc sơ mít trong nước sôi có pha ít mẻ trước đó. Khi mít hơi chín, vớt ra.
Bước 3: Phi thơm hành, thêm 1 muỗng mắm tôm và trút thịt đã ướp vào đảo đều. Tiếp tục thêm mít và nước. Nấu với lửa lớn ban đầu và đun nhỏ lửa khi sôi. Sau khoảng 30 phút, mít chín và thịt mềm, bạn tắt bếp.
11. Thịt kho trứng cút
Nguyên liệu thịt kho xơ mít:
300g thịt ba chỉ: làm sạch và thái thành từng miếng nhỏ
200g xơ mít non: lược bỏ vỏ và xé thành sợi
Gia vị: nước mắm, ớt, màu hạt điều, nước màu, đường, hạt nêm
Cách làm thịt kho xơ mít:
Bước 1: Ướp thịt với các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Phi thơm hành với dầu điều và cho thịt vào đảo đều đến khi thịt săn lại, sau đó thêm sơ mít vào đảo đều. Cho thêm ít nước mắm trong quá trình đảo để làm dậy mùi thịt kho.
Bước 3: Cho thêm nước và đun sôi. Sau đó nêm lại gia vị và vặn nhỏ lửa. Đun liu riu đến khi thịt bay mùi thơm và sệt lại thì tắt bếp.
11. Thịt kho tôm
Chuẩn bị thịt kho tôm
300gr tôm tươi: rửa sạch, cắt bỏ râu và đuôi
300gr thịt ba chỉ: rửa sạch và thái mỏng
Hành, tỏi băm nhuyễn
1 muỗng cà phê mắm ruốc Huế
Gia vị: muối, tiêu, đường, ớt băm hoặc bột ớt, bột ngọt, nước mắm và dầu ăn
Cách làm thịt kho tôm:
Bước 1: Marinate thịt với hỗn hợp gia vị gồm: nước mắm, mắm ruốc Huế, tiêu, đường, bột ngọt, ớt băm và dầu ăn trong khoảng nửa tiếng.
Bước 2: Marinate tôm với ít muối và bột ngọt.
Bước 3: Phi thơm tỏi và hành băm sau đó cho thịt vào đảo cho săn lại. Tiếp đến cho tôm vào đảo đều với thịt. Khi thấy tôm chuyển màu đỏ, bạn cho thêm nước ướp và ít nước lọc vào. Kho khoảng 10 phút, bạn nêm lại gia vị và vặn nhỏ lửa.
Bước 4: Khi thấy nước kho gần cạn, bạn cho ớt bột, tiêu vào xóc đều một lần nữa trước khi dọn.
12. Thịt kho củ cải
Chuẩn bị thịt kho củ cải:
500gr thịt ba chỉ: rửa sạch và thái hình chữ nhật độ dày vừa.
3 củ cải trắng: gọt vỏ và cắt thành khoanh vừa.
1 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn
Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, nước màu và dầu ăn.
Cách làm thịt kho củ cải:
Bước 1: Thịt ướp với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn, ít muối, bột ngọt, nước màu và dầu ăn khoảng 1-2 tiếng trước khi nấu.
Bước 2: Trong nồi, phi hành cho thơm với một ít dầu. Sau đó, trút thịt vào và đảo đến khi thịt săn lại, sau đó cho củ cải vào đảo cùng. Tiếp theo, thêm nước ướp và ít nước lọc vào nồi, nấu ở lửa nhỏ.
Bước 3: Khi thấy thịt gần hết nước, thêm ít nước mắm và nêm lại gia vị.
Đối với 12 món thịt kho như này, chị em có thể đổi bữa để bữa cơm gia đình thêm phong phú và ngon miệng nhé.
Chúc chị em thành công!
"""""--
TIỂU SỬ MÔ TẢ:
>> Nấu chân giò giả mạo với hương vị tuyệt vời nhất
>> Làm đậu phộng xóc tỏi ớt thơm ngon, giòn tan ăn đưa cơm
>> Nấu canh cá dọc mùng thơm ngon, không gây ngứa, phù hợp để ăn kèm cơm