Hôm nay, Bách hoá XANH sẽ chia sẻ đến bạn một tổng hợp thông tin về cách sử dụng và bảo quản mắm để giữ được lâu trong bài viết dưới đây nhé!
Mắm là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng và có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản mắm. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!
Thời gian sử dụng và bảo quản mắm tôm, mắm tép, mắm ruốc
Về mắm tôm
Mắm tôm có thể sử dụng trong khoảng 6 - 12 tháng, nhưng nếu mở nắp sử dụng, thời gian giảm xuống chỉ còn 15 - 20 ngày do tiếp xúc với không khí bên ngoài có thể làm mắm tôm hỏng.
Nếu đã mở nắp, mắm tôm chỉ nên bảo quản trong khoảng 15-20 phútVề mắm tép
Nếu tự chế biến tại nhà, mắm tép chưng thịt có thể sử dụng trong khoảng 4-5 ngày.
Nếu mắm tép chưng thịt được đóng trong hũ, chai đã đóng kín thì thời gian sử dụng khoảng từ 3-6 tháng trước khi mở nắp.
Mắm tép chưng thịtĐối với mắm ruốc
Mắm ruốc có thể sử dụng trong vòng 12 tháng sau khi được chế biến và lên men, và ủ trong lu từ 6-9 tháng.
Nếu bạn đã mở nắp để sử dụng, hãy dùng muỗng sạch để múc, sau đó đậy nắp lại và bảo quản nơi thoáng mát. Mắm ruốc có thể sử dụng được trong khoảng 5-7 ngày ở nhiệt độ phòng, và 1 tháng nếu để trong tủ lạnh.
Mắm ruốc có thể bảo quản được trong vòng 5-7 ngày nếu để ở nhiệt độ phòngCách bảo quản mắm tôm
Với cơ sở sản xuất
Khi ủ và chờ đóng gói mắm tôm, bạn nên bọc nhiều lớp nilon và đậy kín các chum sành hoặc thùng đựng.
Bảo quản mắm tôm ở nơi khô ráo, thoáng mát và có ánh sáng mặt trời. Thường xuyên kiểm tra mắm tôm bằng thanh tre, gỗ sạch sau 7-10 ngày.
Cách bảo quản mắm tôm tại cơ sở sản xuấtĐối với gia đình cá nhân
Sau khi sử dụng, nên đậy kín nắp để tránh mùi khó chịu, không nên để trong tủ lạnh.
Nên để mắm tôm ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Hãy kiểm tra thường xuyên mùi và màu sắc của mắm, nếu mắm có màu đen thì nên bỏ đi!
Cách bảo quản mắm tôm tại gia đìnhCách bảo quản mắm tép lâu dài
Trong thời tiết nắng nóng,
Để mắm tép ở ngăn mát của tủ lạnh để tránh hư hỏng và ôi thiu.
Trong thời tiết lạnh
Chỉ cần để mắm tép ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu để trong ngăn mát của tủ lạnh càng tốt.
Lưu ý
Hãy tránh để mắm tép tiếp xúc với nhiệt độ cao từ ánh nắng mặt trời hoặc các thiết bị nóng nhé!
Cách bảo quản mắm ruốc
Nên để mắm ruốc ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Sau khi sử dụng mắm ruốc, hãy đậy kín nắp và để trong ngăn mát của tủ lạnh, tránh đặt gần các nguyên liệu khác có thể làm mùi mắm.
Cách bảo quản mắm ruốcĐây là bài viết tổng hợp thời gian sử dụng và cách bảo quản các loại mắm giữ được lâu mà Bách hoá XANH gửi đến bạn. Mong rằng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích và biết cách bảo quản một cách hiệu quả nhé!