Niềng răng không chỉ giúp cải thiện vẻ đẹp của nụ cười, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc lựa chọn thực phẩm. Hãy khám phá danh sách các món ăn mềm, dễ tiêu thụ phù hợp cho bạn sau khi niềng răng nhé.
Niềng răng - Ưu đãi và hạn chế trong việc ăn uống
Niềng răng - Lựa chọn món ăn nào?
Theo tư vấn của Bác sĩ CKII Nguyễn Khánh Nam - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour Nha Trang, trong tuần đầu sau khi niềng răng và khoảng 2-3 ngày sau khi điều chỉnh, răng sẽ phải chịu áp lực mạnh mẽ, gây cảm giác căng thẳng.
Do đó, các món ăn cho người niềng răng cần phải đáp ứng các yếu tố: Mềm, lỏng, ít vụn và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể chọn lựa các thực phẩm và món ăn như: Súp, đậu hũ, sữa chua, khoai tây nghiền, trứng hấp, cháo các loại, trái cây mềm, hải sản,...
Danh sách thực phẩm và món ăn phù hợp cho người niềng răngThực phẩm nào nên tránh khi niềng răng?
Khi bạn niềng răng, hàm răng trở nên rất nhạy cảm với va chạm, vì vậy bạn cần tránh những thực phẩm và món ăn gây cảm giác nặng nề cho hàm răng. Đó có thể là những thực phẩm cứng và dính như kẹo dẻo, kẹo cứng, kẹo cao su cũng như các loại bánh dai, dẻo như bánh dày, bánh nếp.
Cũng cần tránh các món ăn quá nóng như canh nóng, lẩu,... hoặc quá lạnh như kem,... Bạn cũng nên hạn chế thức uống có đường.
Danh sách thực phẩm, món ăn không nên ăn khi niềng răngGợi ý các món dễ ăn cho người niềng răng
Đậu hũ sốt thịt
Món đậu hũ sốt thịt là sự kết hợp mềm mại và ngon miệng, phù hợp cho những người đang niềng răng với nguyên liệu dễ kiếm. Đậu hũ mềm mịn, kết hợp với sốt thịt băm được nêm nếm cẩn thận, tạo ra một món ăn ngon lành và dễ tiêu thụ. Một món ăn đơn giản có thể được chuẩn bị ngay tại nhà.
Món Đậu hũ sốt thịtTrứng hấp tôm thịt
Trứng hấp tôm thịt mềm mại tan trong miệng hấp dẫn không gì sánh bằng. Sự kết hợp giữa trứng, tôm và thịt băm tạo nên hương vị độc đáo. Nếu bạn đang niềng răng, hãy nhanh chóng thử làm món này ngay. Đây là một món mềm mịn phù hợp cho người niềng răng.
Món Trứng hấp tôm thịtCanh cải thịt viên
20 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho canh cải thịt viên
- 400g thịt bò xay
- 100g tôm
- 500g rau cải
- Gừng, tỏi, hành tím, ớt...
- Nước lọc
- Các gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu đen,...
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rau cải sau khi mua về, bạn cắt bỏ phần gốc, sau đó cắt thành từng khúc và rửa sạch với nước.
Tôm sau khi tách vỏ và rửa sạch, để ráo nước. Bạn bóc vỏ tỏi, hành, gừng rồi băm nhỏ. Ớt sau khi tách hạt, bạn cũng băm nhỏ.
Rau cải cắt sạch, tôm được rửa và để ráo nước. Hành, tỏi, gừng được băm nhuyễn. Ớt được băm nhỏ.
Băm sạch ớt sau khi tách hạt.
Chuẩn bị nguyên liệuXay tôm nhỏ, sau đó trộn với 400g thịt bò xay. Thêm một muỗng canh hành tỏi và ớt băm vào và trộn đều. Làm viên thịt từ hỗn hợp trên.
Làm viên thịtĐun sôi 1 lít nước với một vài lát gừng. Khi nước sôi, cho viên thịt vào và đun khoảng 10 - 15 phút cho nước sôi lại.
Thêm rau cải đã rửa sạch vào và nấu thêm khoảng 5 phút. Thêm 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm và một ít tiêu đen xay cho thêm hương vị.
Chuẩn bị canh cải thịt viênThành phẩm
Canh cải thịt viên ngon lành, hấp dẫn mang đến sự bổ sung chất xơ cần thiết sau khi niềng răng. Thịt viên mềm mịn, phù hợp cho những bạn niềng răng. Hãy thử ngay món ăn hấp dẫn này nhé.
Canh cải thịt viên ngon lànhĐây là tổng hợp các món ăn mềm, dễ ăn cho người niềng răng và hướng dẫn về thực phẩm nên và không nên ăn khi niềng răng. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.
Nguồn: Mytour
Mua tăm, chỉ nha khoa chất lượng tại Mytour cho người niềng răng: