Đậu phụ là nguyên liệu không thể thiếu trong bếp Việt, hãy làm mới bữa ăn với những công thức sáng tạo từ đậu phụ dưới đây.
Khám phá sự độc đáo của đậu phụ qua những biến tấu độc đáo, làm cho các món gia đình trở nên thú vị hơn.
Đậu Phụ Sốt Đông Cô: Món Ngọt Lịm Từ Đậu Non
Nguyên Liệu Cho Món Này: Đậu Non Sốt Đông Cô Hương Vị Tuyệt Vời
- Dậu Hũ Non: 1 Gói (Có Thể Mua Ở Các Siêu Thị);
- Nấm Đông Cô Tươi: 100g;
- Hành Lá, Dầu Hào Chay, Nước Tương, 1 Nhánh Mùi, Muối, Dầu Mè, 1 Thìa Bột Năng.
Bước 1: Chuẩn bị Nấm Đông Cô
Bước 2: Rửa Sạch Nấm và Ngâm trong Nước Muối
Bước 3: Chuẩn Bị Đậu Hũ Non và Chín Đậu
Thái Nấm và Đậu
Bước 3: Làm Phần Nấm
Bước 4: Kết Hợp Nấm và Đậu Hủ
Thưởng Thức Món Nấm Đậu Hủ
Món Chay Nhật Bản: Đậu Hủ Cuộn Cơm
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Bước 2: Luộc Cơm và Chuẩn Bị Đậu Phụ
Bước 3: Cuộn Cơm Với Đậu Phụ
Món Cuộn Cơm Chay Nhật Bản Đậu Phụ
- Vừng rang trắng: 1 thìa canh;
- Gia vị: nước tương, đường, mirin;
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Bước 2: Xử Lý Đậu Phụ
Bước 2: Trên bếp, hâm nóng nồi với muỗng canh nước tương, muỗng canh đường, muỗng canh mirin và muỗng canh nước cho đến khi đường tan hết. Tiếp theo, đưa đậu phụ đã cắt vào nấu cho đến khi gia vị thấm đều và nước cạn.
Bước 3: Chuẩn bị Đậu Phụ Cho Nhồi Cơm
Rắc thêm mè và giấm sushi vào cơm trong chiếc bát, sau đó trộn đều.
Nhồi cơm vào màng bọc thực phẩm, làm thành các miếng nhỏ dài tương tự như ngón tay cái và gấp đôi sao cho vừa vặn vào miếng đậu phụ.
Bước 1: Đặt cơm vào miếng đậu phụ và nhẹ nhàng ấn cơm xuống, tạo hình vuông, sau đó gập miếng đậu lại.
Bước 2: Lặp lại quy trình cho đến khi hết đậu.
Bước 3: Cuộn Đậu Phụ với Cơm Chay
Chỉ với ba động tác đơn giản, bạn sẽ có món ngon từ đậu phụ để thưởng thức bữa tối ấm cúng.
Bước 1: Chuẩn bị cho món Đậu Hũ Bao Bố Chay
Bước 2: Nguyên liệu cho món ngon này
- Sử dụng 3 lá Đậu Hũ Trắng;
- Chọn 1 tai Nấm Đông Cô tươi.
- Mảnh xanh Củ Năng: 20g;
- Chả Chay thơm ngon: 60g;
- Cà Rốt tươi mọng: 20g;
- Bắp Cải xanh mát: 30g;
- Hẹ xanh tươi: 8 bông;
- Tỏi thơm bốc: 2-3 tép;
- Boaro băm nhuyễn: 1 muỗng;
- Cải Thìa xanh mát: 4 cây
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào chay, tương ớt, muối, tiêu, dầu mè, đường, nước tương, bột năng pha loãng, hạt nêm từ nấm và hạt sen.
Cách làm món đậu hũ bao bố chay hấp dẫn.
Bước 1: Cắt đậu hũ thành hình chữ nhật với kích thướng khoảng 6x4 rồi đem vào chiên vàng. Sau khi đậu đã vàng, mang vớt ra để ráo dầu và dùng thìa nhỏ để lấy hết phần ruột ra. Bột đậu hũ sau đó được tán nhuyễn.
Bước 2: Nấm đông cô sau khi đã rửa sạch và ngâm mềm, cắt thành hạt lựu. Bóc vỏ tỏi, đập dập hoặc băm nhỏ. Củ năng và cà rốt được gọt vỏ và xắt thành hạt lựu. Chả chay được xắt thành hạt lựu, bắp cải sau khi rửa sạch được cắt thành sợi nhỏ. Lá cải thìa sau khi được rửa sạch được trần qua và để ráo.
Bước 3: Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó thêm boaro để phi thơm. Sau cùng, đổ củ và chả chay vào xào đều. Nêm thêm gia vị như hạt nêm, đường, tiêu và đảo đều để ngấm gia vị (hạn chế gia vị nếu muốn ăn nhẹ).
Bước 4: Trải rau củ đã chín sơ ra đĩa và trộn với đậu hũ tán nhuyễn. Sau đó, nhồi hỗn hợp vào các bao bố, sử dụng dây hứng để thắt nút nhẹ nhàng.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó phi thơm tỏi và thêm cải thìa và hạt nêm. Đảo đều để rau mềm và giòn. Sử dụng lửa lớn để đảm bảo rau giữ được độ mướt và giòn.
Bước 5: Chuẩn bị nước sốt
Pha 1 chén nước và 1 thìa dầu hào chay, 2 thìa nước tương, ½ thìa đường, ½ hạt nêm, 1 thìa tương ớt và khuấy đều. Đun sôi và hạ lửa, sau đó thêm ½ muỗng bột năng và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt. Sau đó, thêm dầu mè và đảo đều.
Cuối cùng, đặt những chiếc bao bố đã làm vào nồi với nước xốt và hấp trong khoảng 5 phút để nước xốt ngấm vào nguyên liệu, sau đó tắt bếp.
Với những bước đơn giản này, chúng ta đã có món đậu hũ ngon tuyệt.
Đậu hũ bao bố chay hấp dẫn
Thêm sự phong phú cho mâm cỗ chay cúng rằm với món ngon từ đậu phụ này nhé!
Món sáng tạo từ đậu phụ 4: Đậu phụ sốt chay thơm ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn hấp dẫn này: Đậu phụ sốt chay
- Sử dụng đậu phụ non từ 1 hộp chất lượng;
- Nấm hương thơm ngon: 50gr;
- Sốt chay thượng hạng: 1 thìa canh;
- Gia vị hảo hạng: Ớt bột, muối, đường…
Bí quyết làm món ngon từ đậu phụ 4: Đậu phụ sốt chay - Cách làm đơn giản
Bước 1: Nấm hương được ngâm nước cho nở rộ, sau đó thái nhỏ hoặc băm nhuyễn nấm.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn và xào nấm hương cho đến khi chín. Tiếp theo, thêm sa tế chay và ớt bột vào, đảo đều. Lấy 2 thìa canh nước ngâm nấm hương thêm vào chảo, đun sôi, nêm nếm muối và đường sao cho vừa miệng.
Bước 3: Đưa đậu non vào chảo, đều đặn lắc nhẹ để đậu hấp thụ gia vị. Không sử dụng đũa để tránh làm nát miếng đậu. Khi đậu non đã sôi và ngấm đủ gia vị, tắt bếp. Dùng nóng để thưởng thức món ngon từ đậu phụ này.
Đậu phụ, bí quyết làm bữa cơm thêm ấm áp
Chúc các bạn thành công với những công thức tuyệt vời của món ngon từ đậu phụ! Hãy thử nghiệm và tận hưởng hương vị đặc trưng. Đồng thời, bạn cũng có thể khám phá thêm nhiều món ngon khác từ thịt lợn tại đây.