Nhân dịp Tết Trung thu, khắp nơi đều có bán đủ các loại bánh Trung thu với nhiều hương vị, từ bánh nướng, bánh dẻo, đậu xanh, thập cẩm, trà xanh, hạt sen...
Bánh trung thu là một loại bánh truyền thống trong mỗi dịp rằm tháng 8 có nguồn gốc từ Trung Quốc với tên gọi nguyệt bính (bánh vầng trăng). Bánh trung thu thường có hình tròn tượng trưng cho sự tròn đầy, hạnh phúc ấm no. Trên bề mặt bánh thường in hình ảnh hoa, chữ với ý nghĩa mong bình an, gia đình ấm êm...
Ngày nay, bánh Trung thu đa dạng về nguyên liệu và cách làm, tuỳ thuộc vào sở thích và mục đích của mỗi người. Cùng Mytour khám phá thêm thông tin trong bài viết hôm nay!
Bánh nướng
Bánh Trung thu nướng truyền thống nhân thập cẩm
Khi nhắc đến bánh truyền thống, không thể bỏ qua bánh Trung thu nhân thập cẩm với các nguyên liệu cơ bản như lạp xưởng, trần bì, các loại hạt, mứt bí, mỡ đường, hạt sen, mè, chà bông, nước đường, dầu mè, rượu mai quế lộ và bột bánh dẻo.
Hiện nay, có rất nhiều nguyên liệu được thay thế như hạt điều, trần bì... bằng hạt hồ đào, gà xé, việt quất... Những loại cao cấp còn chứa cả bào ngư, vi cá... để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Tuy nhiên, các nguyên liệu vẫn được thực hiện theo phương pháp truyền thống. Nhân được làm chín vo tròn và gói gọn trong lớp vỏ bột bánh, ép khuôn và nướng.
Bánh trung thu truyền thống thường nhân thập cẩm với nhiều nguyên liệu hòa quyện với nhauBánh Trung thu nướng nhân đậu xanh
Bánh trung thu nhân đậu xanh có vị ngọt cơ bản được nhiều người ưa chuộng vì vị bùi bùi ngọt thanh dễ chịu.
Thành phần nhân bánh cũng khá đơn giản chỉ gồm đậu xanh, đường, bột và trứng muối. Tuy nhiên, với những loại bánh chay sẽ không sử dụng trứng.
Đậu xanh sẽ được luộc, xay mịn, sên với đường khoảng 45 - 60 phút. Công đoạn này giúp phần nhân có độ ngọt vừa phải và giữ được độ ẩm. Bánh sẽ ngon nhất khi dùng kèm trà nóng.
Là loại bánh trung thu mang hương vị ngọt cơ bản, bánh trung thu đậu xanh được nhiều người yêu thíchBánh Trung thu nướng nhân trứng muối
Bánh trung thu nướng nhân trứng muối là một trong những loại bánh được ưa chuộng nhất hiện nay. Trứng muối có hương vị bùi béo, kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau như thập cẩm, đậu xanh, khoai môn, trà xanh,... tùy thuộc vào sở thích của bạn
Những chiếc bánh tròn vo, màu vàng óng, thơm mùi trứng muối đậm đà chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình bạn một Tết Đoàn viên trọn vẹn.
Bánh Trung thu nướng nhân trứng muốiBánh Trung thu nướng nhân các loại vị khác
Bánh trung thu nhân hạt sen
Bánh trung thu nhân hạt sen vị ngọt dịu, thanh mát, hòa quện hương vị của hạt sen và đậu xanh để tạo ra hương vị béo ngậy cho bánh, rất thích hợp cho những buổi tiệc trà.
Thành phần chính của nhân bánh bao gồm đậu xanh và hạt sen theo tỉ lệ 1:1 kết hợp cùng bột bắp, bột năng hoặc bột bánh dẻo.
Trong khi nhiều món ăn khác loại bỏ hoàn toàn phần tim của hạt sen, ở đây một số nhà sản xuất giữ lại một phần nhỏ tim sen, tạo ra hương vị đặc biệt cho bánh.
Bánh trung thu trà xanh
Loại bánh này mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây với bột matcha Nhật Bản là thành phần chính.
Nhân bánh được làm từ trứng muối, hạnh nhân hoặc óc chó và bột matcha. Ngoài bột trà xanh, còn sử dụng bột trà đen hoặc trà hương lai.
Bánh được phân thành 2 loại khác nhau mà bạn có thể dễ dàng nhận biết. Bánh trung thu nhân trà xanh hoặc bánh trung thu trà xanh có bột matcha cả trong nhân lẫn vỏ bánh.
Đây là một món bánh phù hợp với những ai yêu thích hương vị của trà và matcha.
Bánh trung thu trà xanh bao gồm trứng muối, hạnh nhân hoặc óc chó cùng bột matcha.Bánh trung thu tiramisu
Tiramisu, một món bánh truyền thống của Ý với những câu chuyện về tình mẫu tử. Khi kết hợp với bánh trung thu, nó tạo ra một sự kết hợp giữa ẩm thực Á và Âu.
Bánh trung thu tiramisu được yêu thích bởi vẻ mới lạ, sang trọng và tinh tế trong hương vị.
Không quá phức tạp, nhân bánh làm từ đậu xanh, đường, kem phô mai, bột ca cao hoặc cà phê.
Với màu sắc đen bí ẩn bao bọc bên ngoài, chiếc bánh sẽ tạo ra ấn tượng mạnh mẽ ngay từ lần đầu bạn thưởng thức.
Bánh trung thu tiramisu là kết hợp hài hòa của ẩm thực Á và Âu.Bánh dẻo
Bánh trung thu dẻo có lớp vỏ dẻo mịn, thơm nhẹ mùi hoa bưởi, phần nhân đậu xanh có màu vàng rực rỡ, vị ngọt bùi vừa phải, khiến việc thưởng thức không bao giờ trở nên nhàm chán.
Đây là một trong những loại bánh trung thu luôn được mọi nhà yêu thích.
Bánh trung thu dẻoCác loại bánh Trung thu khác
Bánh Trung thu chay
Bánh trung thu chay là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai ăn chay, kiêng ăn hoặc cần giảm cân. Bạn cũng có thể thưởng thức món bánh này nếu bạn muốn 'nhẹ bụng' hơn trong dịp Trung thu. Với các nguyên liệu như khoai lang tím và các loại rau củ khác, bạn sẽ chắc chắn bị mê mẩn.
Bánh trung thu chayBánh Trung thu cho người ăn kiêng
Bánh trung thu, mặc dù thơm ngon và được nhiều người yêu thích, nhưng đối với những người ăn kiêng hoặc bị bệnh tiểu đường, việc ăn bánh này thường được xem là không thích hợp do chứa một lượng đường cao.
Điều này có thể gây ra tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu và cân nặng. Tuy nhiên, với cách làm bánh trung thu ít đường này, người ăn kiêng hoặc bị tiểu đường vẫn có thể thưởng thức mà không lo lắng về sức khỏe.
Bánh Trung thu cho người ăn kiêngBánh Trung thu hình con vật
Mỗi ngày tết Trung Thu, không gian gia đình bạn sẽ trở nên vui vẻ, ấm áp hơn với sự xuất hiện của những chiếc bánh Trung Thu được tạo hình những con vật dễ thương, hài hước. Các loại bánh Trung Thu hình con vật phổ biến bao gồm:
- Bánh trung thu hình cá
- Bánh trung thu hình cá mập
- Bánh trung thu hình cua
- Bánh trung thu hình thỏ
- Bánh trung thu hình cá heo
Bánh Trung thu ngàn lớp kiểu Nhật Bản
Ở Việt Nam, tết Trung Thu là thời điểm đặc biệt với các loại bánh truyền thống như bánh trung thu, bánh dẻo. Và gần đây, bánh trung thu ngàn lớp kiểu Nhật Bản đã được giới thiệu tới nước ta và thu hút sự quan tâm với màu sắc rực rỡ và hương vị thơm ngon.
Bánh trung thu ngàn lớp có tên gọi vui vẻ, ám chỉ loại bánh trung thu với nhiều lớp bánh xếp chồng lên nhau nhưng không đến 1000 lớp. Xuất xứ của loại bánh này xuất phát từ vùng Triều Châu, Trung Quốc - TeoChew, còn được biết đến với tên gọi là bánh trung thu TeoChew.
Bánh Trung thu ngàn lớp kiểu Nhật BảnBánh Trung thu kiểu Đài Loan
Ngoài các loại bánh Trung Thu truyền thống của Việt Nam, bánh Trung Thu ngày càng mang nét đặc trưng của nhiều văn hóa khác nhau. Các loại bánh Trung Thu từ nước ngoài được nhập khẩu vào Việt Nam làm cho người tiêu dùng hứng thú, trong số đó có bánh Trung Thu kiểu Đài Loan ngàn lớp.
Bánh Trung thu kiểu Đài LoanBánh Trung thu Hồng Kông nhân chảy
Một loại bánh hot gần đây là bánh nhân chảy của thương hiệu Lava. Chiếc bánh này có nguồn gốc từ Hồng Kông và đang thu hút sự chú ý của nhiều người mua qua các trang mạng hiện nay. Điều đặc biệt là trước khi thưởng thức, bạn cần đặt bánh vào lò vi sóng để nhân bánh tan chảy ra, giúp hương vị trở nên thơm ngon hơn so với cách thưởng thức thông thường.
Loại bánh này có nhiều hương vị như đậu xanh, trứng muối, cà phê, sô cô la... Nhân bánh Trung Thu đa dạng về thành phần, có thể chứa cả hải sản, gà quay, dừa hạnh nhân, trà xanh hạnh nhân, đậu xanh hạt sen, trứng muối, sầu riêng, thậm chí là cherry…
Bánh Trung thu Hàn QuốcBánh Trung thu Hàn Quốc
Hàn Quốc cũng có một loại bánh trung thu vô cùng đặc biệt, có hình dáng và cách làm hoàn toàn trái ngược với bánh ở Việt Nam. Bánh trung thu Hàn Quốc có tên gọi là Songpyeon, có hình trăng khuyết hoặc hình bán nguyệt chứ không phải hình vuông hay hình tròn như ở nhiều nước châu Á khác.
Bánh Songpyeon được làm từ bột gạo, có rất nhiều loại nhân như nhân mè, mật ong, đậu đỏ. Trong các nguyên liệu cần thiết để làm Songpyeon thì lá thông là một loại nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên mùi vị đặc trưng.
Bánh Trung thu Hàn QuốcĐể mua bánh Trung thu online chính hãng, giá tốt tại Mytour, có nhiều thương hiệu như bánh Trung thu Kinh Đô, bánh Trung thu Richy, bánh Trung thu Bibica.
Đó là những loại bánh trung thu phổ biến được nhiều người yêu thích. Mong rằng với thông tin trên bạn có thể hiểu hơn về chiếc bánh cũng như hương vị của chúng, để dễ dàng chọn mua cho mình tùy theo sở thích của bản thân và gia đình.
Mua đồ uống giải khát tại Mytour khi thưởng thức bánh trung thu: