Khi nhắc đến hải sản ngon, không thể không nghĩ đến cua biển. Bạn đã biết bao nhiêu loại cua biển đang có trên thị trường chưa? Hãy khám phá ngay!
Cua biển không chỉ ngon miệng mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Đồng thời, cua biển cũng rất giàu dinh dưỡng.
Hôm nay, Mytour sẽ giới thiệu đến bạn 11 loại cua biển ngon nhất trên thế giới!
Cua Alaska (Cua hoàng đế)
Cua Alaska, hay còn được gọi là cua hoàng đế, thường được nhập khẩu về Việt Nam với giá rất cao. Chúng sống ở những vùng biển lạnh gần Bắc cực ở độ sâu từ 200-400m và có kích thước lớn hơn rất nhiều so với các loại cua khác.
Một con cua Alaska có thể nặng đến 10kg, chân có thể dài tới 2m, và thân mình có nhiều gai nhỏ, nhọn.
Phần thịt của cua này được đánh giá cao nhất, với phần thịt trắng ngọt và mềm, ăn rất ngon. Thường được hấp chấm muối tiêu chanh hoặc sốt chanh dây, được rất nhiều người yêu thích.
Cua Alaska (Cua hoàng đế)Cua huỳnh đế
Nhiều người thường nhầm cua huỳnh đế với cua hoàng đế, nhưng không phải nhé!
Loại cua này còn được biết đến với tên khoa học là Ranina Ranina, sinh sống chủ yếu tại vùng biển phía Đông Nam Thái Bình Dương và các vùng biển Ôn đới, vùng biển khu vực miền Trung nước ta.
Cua huỳnh đế thường có kích thước to bằng bàn tay khi xòe ra, màu đỏ hồng bắt mắt và hình dạng hơi vuông, cứng cáp.
Thịt của cua huỳnh đế săn chắc, thơm ngon, trắng nõn và giàu đạm. Ở Việt Nam, cua huỳnh đế thường xuất hiện nhiều ở những vùng biển sạch, nước trong xanh như Quy Nhơn (Bình Định), Cam Ranh (Khánh Hòa), Sa Huỳnh (Quảng Ngãi)… và đây cũng là một loại hải sản có giá trị kinh tế cao.
Cua huỳnh đếCua lông Hong Kong
Cua lông Hong Kong được biết đến là một loại cua rất đắt đỏ, được nhiều người săn đón mua về ăn. Đặc điểm nhận biết của loại cua này là chúng có trọng lượng nhỏ và chân có lông. Thịt của cua lông khi hấp chín rất săn chắc, ngọt, và gạch cua béo ngậy, ăn rất ngon.
Cua lông Hong Kong ngon nhất ở phần gạch, nên chỉ cần hấp lên cũng đủ thưởng thức trọn vẹn vị ngon của cua.
Cua Tasmania
Cua Tasmania có hình dạng giống với cua biển Việt Nam nhưng kích thước của chúng lớn hơn gấp 10 - 20 lần so với kích thước của cua biển.
Loại cua này có nguồn gốc từ Úc và được coi là loại cua có trọng lượng lớn nhất trên thế giới, với những con có thể nặng lên đến 10kg/con.
Cua TasmaniaCua tuyết
Cua tuyết có hình dạng khá giống với cua hoàng đế, chúng có phần chân to dài và chứa rất nhiều thịt.
Tuy nhiên, cua tuyết có trọng lượng cơ thể chỉ ở mức trung bình, không lớn như cua hoàng đế.
Cua tuyết có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đơn giản nhất là dùng để nướng, hấp, luộc, hoặc mang đi rang me đều rất hấp dẫn.
Cua tuyếtCua Pha Lê Úc
Cua pha lê Úc có thân mình nhỏ, càng cua to và xòe ra nhìn như con nhện, hình dáng loài cua này khá giống ghẹ Việt Nam nhưng có kích thước to hơn rất nhiều.
Vì sinh sống ở độ sâu từ 300 - 1200m và ẩn mình trong lớp bùn, cát nên loài cua này có thân mình màu trắng sữa.
Thớ thịt cua dai săn chắc, thịt cua tập trung ở chân, gạch cua có vị béo, ngọt, có mùi thơm dịu, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.
Cua Pha Lê ÚcCua Ruby Alaska
Cua ruby Alaska được đánh giá là có chất thịt lạ miệng, có vị ngọt đậm, chúng thường sống tại các hốc đá, hay vùi mình trong lớp cát dày ở những vùng biển sâu, nhiệt độ thấp như Alaska thuộc khu vực Bắc Mỹ.
Phần chân cua ngắn và hơi cuộn vào bên trong thân, lớp vỏ bên ngoài sần sùi, khi được nấu chín có màu đỏ bắt mắt, chúng có thể nặng đến 9kg, dài khoảng 60cm, nhìn như khối ruby to đẹp.
Cua Ruby Alaska dùng để hấp hoặc nướng là ngon nhất, vì phần thịt cua đã rất ngon hoặc bạn có thể mang đi cháy với bơ, tỏi hoặc nấu lẩu đều được.
Cua Ruby AlaskaCua Bắc Mỹ
Cua biển Bắc Mỹ có xuất xứ từ Monterey California và quần đảo Aleutian, bang Alaska của Mỹ. Môi trường sống của loài cua này là tầng đáy của ở bờ Tây Bắc Mỹ.
Chúng có thân mình to, cứng và chắc, chiều ngang của mai cua trưởng thành có thể dài đến 25cm.
Chất thịt của loài cua này rất ngon và ngọt, càng chế biến đơn giản, càng ngon.
Cua Bắc MỹCua Dungeness (Cua đá Canada)
Cua Đá Canada được đánh giá là một trong bốn loài hải sản cao cấp được ưa chuộng nhất trên thế giới. Càng cua rất to nhưng có lớp vỏ mỏng, đầy ắp thịt với thớ thịt săn chắc, có vị ngọt, phần gạch cua béo ngậy mà không có vị đắng.
Loại cua này còn được tổ chức liên hoan tại cảng Quốc Tế Los Angeles để tôn vinh vào tháng 10 hàng năm.
Cua Dungeness (Cua đá Canada)Cua nâu Na Uy
Cua nâu Na Uy là một loại cua quý hiếm được khai thác từ vùng Đông Bắc Đại Tây Dương, bờ biển Na Uy. Thân mình có màu nâu sẫm, phần mai cua to có hơi dẹt, chỉ sinh sống ở vùng nước sạch, trong.
Chất thịt được xếp vào hàng cao cấp, thịt cua nâu Na Uy đặc biệt có vị thanh ngọt, ít tanh, thớ thịt dai mềm, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tương tự như các loài cua khác.
Cua nâu Na UyCua nhện Nhật Bản
Cua nhện Nhật Bản được biết đến là một trong những loài cua lớn nhất trên thế giới, chúng được tìm thấy ở khu vực biển Thái Bình Dương.
Chân của một con cua nhện có thể dài đến 3.7 mét, thân mình dài khoảng 40cm, trọng lượng trong khoảng 19kg cho cua đực trưởng thành.
Cua nhện có lớp vỏ màu cam, có các đốm trắng trên chân. Loại cua này có giá trị kinh tế rất cao với mức giá đắt đỏ vì rất khó đánh bắt.
Cua nhện Nhật BảnTrên đây là tổng hợp 11 loại cua biển ngon và phổ biến trên thế giới. Chúng tôi hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho quý vị.
Mua nước chấm cua, hải sản tại Mytour: