Nước chấm là tinh hoa của nhiều món ăn ngon, một món ăn có thể mất đi hương vị nếu thiếu nước chấm hoặc chế biến không đúng cách. Hãy sưu tầm ngay các công thức làm nước chấm phổ biến cho nhiều món ăn mà bất kỳ chị em nội trợ nào cũng nên biết nhé!
Nước chấm là tinh hoa của nhiều món ăn ngon, một món ăn có thể trở nên nhạt nhẽo nếu thiếu nước chấm hoặc chế biến không đúng cách. Hãy tưởng tượng một món gỏi cuốn thiếu đi hương vị của nước mắm chua ngọt hoặc tương thì thật là một thiếu sót lớn đúng không?
Hãy sưu tầm ngay mọi loại công thức làm nước chấm phổ biến cho đa dạng món ăn mà Mytour đã chia sẻ. Ghi lại và áp dụng từng bước một nhé!
Nước mắm chua ngọt dùng để chấm chả giò, thịt luộc, gỏi cuốn
5 phút Chế biến
5 phút Dành cho
3 - 4 người
Nước mắm chua ngọt là loại nước chấm phổ biến được sử dụng để ăn kèm với các món như chả giò, bún xào, cơm tấm, bánh xèo, bánh ướt, bánh cuốn, rau sống, thịt luộc, gỏi cuốn,...
- Bí quyết chiên chả giò giòn tan, không bao giờ mềm
- Cách làm bún gạo xào không bị dính, thưởng thức mãi không chán
- Bí quyết nấu cơm tấm thơm ngon với nồi cơm điện
- Cách làm bánh cuốn từ bột làm bánh cuốn Mikko
- Mẹo chế biến thịt heo luộc ngon chuẩn không cần chỉnh
Nguyên liệu
- Tỏi, ớt
- Nước mắm
- Nước cốt chanh
- Đường
- Bột ngọt
Cách làm
Băm nhỏ tỏi và ớt.
Trong một chén, trộn 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước ấm. Nếm lại và điều chỉnh vị theo khẩu vị. Khi ăn, thêm tỏi ớt băm vào và trộn đều.
- Cách làm nước mắm chua ngọt ngon, tỏi ớt nổi bật, hấp dẫn
- Nước mắm chua ngọt có thể bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?
Chấm hải sản luộc với muối tiêu chanh
2 phút Chế biến
3 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu
- Muối
- Tiêu
- Đường
- Chanh
Cách thực hiện
Cho muối và tiêu cùng một ít đường vào chén rồi trộn đều, vắt một ít chanh vào là xong. Đường sẽ giúp cân bằng lại vị mặn nên sẽ cảm giác ngon miệng hơn. Nếu thích bạn có thể cho thêm ớt xắt nhé.
Chấm bún đậu, bún riêu với mắm tôm
10 phút Chế biến
5 phút Dành cho
3 - 4 người
Mắm tôm có thể dùng chấm cà pháo, đậu rán, lòng luộc hoặc dùng trong món bún đậu, bún riêu, bún ốc.
Nguyên liệu
- Mắm tôm
- Đường
- Bột ngọt
- Chanh (hoặc tắc)
- Ớt
Cách thực hiện
Cho vào chén 4 muỗng mắm tôm, 2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng một ít chanh (hoặc tắc) rồi khuấy đều lên cho đến khi xuất hiện sủi bọt, nếm lại xem có vừa miệng chưa rồi cho ớt đã cắt nhỏ vào.
- Pha mắm tôm thơm ngon
Mắm nêm chấm gỏi cuốn, bò nhúng giấm, cá nướng
15 phút Chế biến
7 phút Dành cho
3 - 4 người
Mắm nêm là món chấm đặc trưng của miền Trung, có thể dùng để chấm các món như bò 7 món, bò nhúng giấm, cá nướng, cá hấp cuốn bánh tráng.
Nguyên liệu
- Khóm
- Đường
- Tỏi, ớt
- Mắm nêm
- Nước cốt chanh
Cách thực hiện
Tỏi, ớt lột vỏ, băm nhỏ. Khóm bỏ mắt rồi băm nhuyễn.
Cho 4 muỗng nước ấm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng mắm nêm vào chén rồi trộn đều, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi cho khóm, tỏi ớt băm vào trộn đều.
- 2 cách pha mắm nêm siêu ngon
Nước mắm gừng chấm cá chiên, ốc luộc
7 phút Chế biến
5 phút Dành cho
3 - 4 người
Nước mắm gừng mặn mặn ngọt ngọt kết hợp với vị gừng cay nồng chắc chắn sẽ làm bạn ăn mãi không thôi. Loại nước chấm này có thể chấm các món như cá hấp, cá trê chiên, ốc luộc,...
Nguyên liệu
- Tỏi, ớt
- Gừng
- Nước mắm
- Nước cốt chanh
- Bột ngọt
- Đường
Cách thực hiện
Gừng cạo sạch vỏ, đập dập rồi cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt cắt nhỏ.
Cho 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường vào 2 muỗng canh nước ấm vào chén khuấy tan hết. Sau đó, cho gừng, tỏi, ớt cùng 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh vào rồi khuấy đều là xong.
- Cách pha nước mắm gừng đậm đà và hấp dẫn hơn bao giờ hết
Muối ớt chanh chấm hải sản
5 phút Chế biến
5 phút Dành cho
3 - 4 người
Muối ớt chanh những năm gần đây được sử dụng rất nhiều đặc biệt là để chấm thịt nướng hoặc chấm hải sản.
Nguyên liệu
- Ớt xanh
- Bột ngọt
- Muối
- Nước cốt chanh
- Đường
- Lá chanh
Cách thực hiện
Ớt bỏ hạt. Lá chanh cắt sợi chỉ.
Cho ớt, lá chanh, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối vào máy xay nhuyễn.
Bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm nước chấm muối ớt đỏ, xanh để ăn cùng các loại hải sản cho thêm thơm ngon nhé.
- Cách làm muối ớt xanh hấp dẫn ngon tuyệt
Mắm ruốc chấm thịt luộc hoặc trái cây
5 phút Chế biến
3 phút Dành cho
3 - 4 người
Mắm ruốc với hương thơm đặc trưng có thể chấm các món thịt luộc hoặc các loại trái cây như xoài, cóc.
Nguyên liệu
- Tỏi
- Mắm ruốc
- Sả
- Đường
Cách thực hiện
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sả đập dập rồi cắt nhỏ.
Cho 2 muỗng canh mắm ruốc, 2 muỗng cà phê đường, tỏi băm và sả vào chén, khuấy đều là xong.
- Công thức làm mắm ruốc chấm xoài kiểu Thái 'thần thánh'
Nước mắm me chấm cá chiên, cá nướng
10 phút Chế biến
7 phút Dành cho
3 - 4 người
Nước mắm me có thể chấm các loại khô như khô cá khoai nướng hay lươn chiên giòn rất hợp.
Nguyên liệu
- Me
- Đường
- Ớt
- Nước mắm
Cách thực hiện
Ớt băm nhuyễn.
Cho me vào chén rồi cho nước sôi vào rồi dằm để me ra nước sệt rồi cho 4 muỗng canh đường vào khuấy để đường tan. Cuối cùng cho 2 muỗng canh nước mắm và ớt băm vào, nêm nếm cho vừa ăn.
Tương đen chấm gỏi cuốn
5 phút Chế biến
7 phút Dành cho
3 - 4 người
Tương chấm gỏi cuốn mặn mặn ngọt ngọt lại còn kết hợp với vị bùi của đậu phộng rang giã nhuyễn, nếu thích bạn còn có thể cho thêm ớt và dưa chua ăn rất ngon.
- Cách làm gỏi cuốn thơm ngon đơn giản
Xem video 3 cách làm nước chấm gỏi cuốn:
Nguyên liệu
- Tương đen (bất kỳ hãng nào cũng được)
- Nước cốt dừa
- Đậu phộng rang
- Dầu ăn
Cách thực hiện
Đầu tiên cho một ít dầu ăn vào chảo rồi cho một ít tỏi băm vào phi thơm. Kế đến cho 1/2 chai tương đen (khoảng 120g) vào xào cho tương thơm và dậy mùi, cho tiếp vào 3 muỗng nước cốt dừa vào, trộn đều lên rồi tắt bếp.
Khi ăn cho đậu phộng giã nhuyễn, ớt băm và một ít đồ chua vào là có thể thưởng thức.
Nước chấm chao chấm rau củ, thịt luộc
5 phút Chế biến
10 phút Dành cho
3 - 4 người
Nước chấm chao cũng là một loại nước chấm quen thuộc dùng để chấm các loại rau củ, đậu bắp luộc, thịt luộc.
Nguyên liệu
- Chao
- Nước cốt dừa
- Đường
- Sa tế
- Dầu ăn
Cách thực hiện
Đầu tiên bạn cho 5 viên chao vào chén rồi dùng muỗng tán nhuyễn. Sau đó bạn bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào rồi cho chao đã tán nhuyễn vào xào cho thơm.
Kế đến bạn nêm vào 4 muỗng nước cốt dừa và 3 muỗng đường, xào thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.
Cho chao ra chén, thêm sa tế vào và thưởng thức. Nếu muốn, bạn có thể thêm ớt băm để làm cho nước chấm thêm phần hấp dẫn.
- Bí quyết làm chao thơm ngon, an toàn tại nhà
Trên đây là cách làm 10 loại nước chấm thông dụng và được sử dụng nhiều nhất trong các bữa ăn. Với những cách làm này, chắc chắn bữa ăn gia đình của bạn sẽ trở nên ngon và thú vị hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công!