Nấm mối không chỉ là nguyên liệu của nhiều món ăn bổ dưỡng mà còn làm thế nào để bảo quản chúng đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu cách bảo quản nấm mối để giữ lâu, không bị hỏng nhé!
Nấm mối chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và có hương vị thơm ngon, được ưa chuộng bởi nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản nấm mối đúng cách, hãy cùng Mytour khám phá cách bảo quản loại nấm này nhé!
Cách lưu giữ nấm mối tươi
Cách bảo quản nấm mối tươiHầu hết nấm tươi sau khi thu hoạch nên được sử dụng trong vòng 12 giờ để giữ được chất lượng. Nếu có thể, hãy sử dụng ngay để chế biến món ăn.
Khi mua nấm về, hãy cắt bỏ phần gốc úng, hư của nấm thay vì rửa ngay để tránh nấm mối bị thối. Để giữ được chất dinh dưỡng trong nấm, tốt nhất là bảo quản nấm trong túi ni lông và hút chân không hoặc dùng túi zip để tránh không khí lọt vào túi. Sau đó, bảo quản nấm trong ngăn đá của tủ lạnh với nhiệt độ từ 3 đến 6 độ C và để được khoảng 3 đến 4 ngày.
Hơn nữa, một phương pháp bảo quản nấm mối khác là sau khi mua về, bạn có thể rửa sạch nấm mối nhưng nhớ ngâm trong nước sôi khoảng 2 đến 3 phút trước. Sau đó, hãy đặt vào hộp kín hoặc túi hút chân không và để vào ngăn đá của tủ lạnh.
Cách lưu giữ nấm mối khô
Cách bảo quản nấm mối khôViệc bảo quản nấm mối khô sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với nấm mối tươi vì đã qua giai đoạn xử lý và hút ẩm. Tuy nhiên, hãy chọn mua nấm mối khô từ các địa chỉ đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng. Sau khi mua về, hãy lưu trữ ở nơi khô ráo, thông thoáng, tránh ẩm mốc và không đặt vào túi ni lông buộc kín, vì điều này có thể gây ẩm mốc và hỏng nấm.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng nấm mối
Dù nấm mối là một loại thực phẩm phổ biến và không gây hại cho sức khỏe, nhưng nếu không chế biến đúng cách vẫn có thể gây hại. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý:
- Tránh kết hợp nấm mối với rượu, vì hai loại này không hòa hợp, có thể gây ngộ độc khi sử dụng cùng nhau.
- Không nấu quá chín nấm mối vì sẽ làm mất màu sắc, mất hương vị thơm ngon và giảm chất dinh dưỡng bên trong.
- Khi chế biến, tránh sử dụng dụng cụ nấu làm từ thép không gỉ, inox. Một số hoạt chất trong nấm có thể phản ứng với nhôm, inox, làm cho nấm chuyển sang màu đen, không đẹp mắt và không tốt cho sức khỏe.
- Bạn nên nấu nấm trên lửa lớn và khuấy đều, để nấm trở nên thơm ngon, giòn và giữ được vị ngọt hơn.
- Nấm có tính lạnh nên tránh món ăn hoặc đồ uống lạnh để tránh tình trạng đau bụng.
Một số món ngon từ nấm mối
Nấm mối xào thịt bò
Nấm mối xào thịt bòKhi xào nấm mối với thịt bò, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt nhẹ, mùi thơm đặc trưng của cả hai nguyên liệu kết hợp với nhau một cách hài hòa, hứa hẹn sẽ làm hài lòng cả nhà. Món này nên xào ngắn trong khoảng 5 - 10 phút để giữ nguyên hương vị tươi ngon nhất!
Nấm mối nấu cháo
Nấm mối nấu cháoCháo nấm mối ngon nhất khi ăn lúc nóng, hương thơm của nấm mối sẽ lan tỏa từ bát cháo nóng. Khi nấu, bạn có thể thêm ít hạt sen, đậu xanh và thịt lợn để bổ sung dinh dưỡng và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Súp nấm và ngô ngọt
Súp nấm và ngô ngọtKhi nấu nấm mối với ngô ngọt, món canh sẽ có hương vị ngọt dịu và đậm đà từ những muỗng đầu tiên. Bạn cũng có thể thêm các loại rau củ như cà rốt, nấm đông cô, ngò rí và tiêu để tăng thêm hương vị cho món súp.
Đây là những cách bảo quản nấm mối để giữ được lâu, không hỏng, đồng thời vẫn giữ được chất dinh dưỡng cho nấm. Hy vọng bạn sẽ có thể bảo quản nấm mối một cách tốt nhất!