Hãy khám phá về nguồn gốc của rượu vang, thông tin về các loại rượu vang phổ biến, cách cầm ly rượu vang, cách mở rượu vang, và các món ăn từ rượu vang trong bài viết dưới đây.
Rượu vang là thức uống được ưa chuộng ở nhiều nước Châu Âu, không chỉ làm món thưởng thức mà còn có lợi cho sức khỏe và được sử dụng trong ẩm thực để gia vị cho nhiều món ăn.
Để thưởng thức rượu vang một cách tốt nhất, cần có nhiều kỹ năng để cảm nhận hết hương vị đặc trưng của nó. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về rượu vang mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu!
Giới thiệu về rượu vang
Nguồn gốc của rượu vang
Rượu vang là loại rượu có nguồn gốc từ dãy núi Kavkaz và dãy núi Zagros, là hai dãy núi cao nhất ở Châu Âu.
Theo các khảo sát khảo cổ học, hoạt động sản xuất rượu vang đã xuất hiện từ khoảng giữa năm 8000 TCN đến 4100 TCN, với một nhà máy rượu vang cổ đại ở Armenia. Các người đầu tiên sản xuất rượu vang thuộc nền văn hóa Shulavery-Shomu trong thời kỳ Đồ Đá, đã sử dụng đá vỏ chai để trồng nho.
Rượu vang bắt nguồn từ dãy núi Kavkaz và dãy núi Zagros.Bên cạnh đó, nhà máy rượu vang lâu đời nhất được phát hiện nằm ở một nhóm hang động ngoài làng Areni ở Armenia.
Từ dãy núi Kavkaz, các giống nho đã lan tỏa xuống phía Nam và phía Tây Địa Trung Hải, cũng như khắp Tây Âu, nhờ vào sự phát triển của nền văn minh loài người.
Nhờ sự lan rộng này, mỗi vùng đất có điều kiện khí hậu khác nhau sẽ cho ra những giống nho và loại rượu vang có hương vị đặc trưng riêng biệt.
Kích thước chai rượu vang
Từ xa xưa, kích thước chai rượu vang đã được nhiều người quan tâm và đưa ra các tiêu chuẩn chung. Các tiêu chuẩn về kích thước và dung tích của chai rượu vang cũng đã được Liên minh Châu Âu quy định và áp dụng trên toàn thế giới.
Việc quy định kích thước chai rượu vang nhằm đảm bảo tính chính xác của các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu, đồng thời giúp cho việc lưu trữ và trưng bày rượu vang trở nên thuận tiện hơn.
Kích thước chai rượu vang được quy định bởi Liên minh Châu Âu.Thông tin về đường kính chai rượu vang tiêu chuẩn
Chai có dung tích 750ml
- - Chiều cao: 315mm
- Đường kính đáy: 70mm
- Đường kính ngoài và trong của miệng chai: 29mm (ngoài), 20mm (trong)
- Chiều dài cổ chai: 80mm
Chai có dung tích 500ml
- - Chiều cao: 300mm
- Đường kính đáy: 60mm
- Đường kính ngoài và trong của miệng chai: 29mm (ngoài), 20mm (trong)
- Chiều dài cổ chai: 75mm
Chai có dung tích 375ml
- - Chiều cao: 330mm
- Đường kính đáy: 53mm
- Đường kính ngoài và trong của miệng chai: 29mm (ngoài), 20mm (trong)
- Chiều dài cổ chai: 100mm
Kích thước và quy chuẩn của chai rượu vang
Ngoài kích thước chuẩn 750ml, có nhiều kích thước và dung tích khác với tên gọi tương ứng:
- - Chai tiêu chuẩn = 25,4 ounces = 6 ly = 75cl = 750ml
- Piccolo (hay còn gọi là Pony, Quarter) = ¼ chai tiêu chuẩn (187,5 ml) = 1 ly
- Chopine = 1/3 chai tiêu chuẩn (250ml) = 1 ¼ ly
- 1/2 Clavelin = 310 ml = 2 ½ ly
- Demi hoặc fillette hoặc split = ½ chai tiêu chuẩn (375ml) = 3 ly
- Jennie (rượu ngọt) = ¾ chai tiêu chuẩn (500ml) = 4 ly
- Clavelin (dùng cho vin jaune) = 21 ounces = 5 ly
- Magnum = 2 chai tiêu chuẩn (1,5 lít) = 12 ly
- Marie Jeanne (hay Tappit Hen- port) = 3 chai tiêu chuẩn (2,25 lít) = 18 ly
- Magnum đôi (Giêrôbôam) = 4 chai tiêu chuẩn (3 lít) = 24 ly
- Bô-am hoặc Giêrôbôam = 6 chai tiêu chuẩn (4.5 lít) = 36 ly
- Giêrôbôam Mỹ = 6.75 chai tiêu chuẩn (5 lít) = 40 ly
- Imperial = 8 chai tiêu chuẩn (6 lít) = 48 ly
- Methuselah = 8 chai tiêu chuẩn (6 lít) = 48 ly
- Mordechai = 12 chai tiêu chuẩn (9 lít) = 72 ly
- Salmanazar (hay Shalmaneser) = 12 chai tiêu chuẩn (9 lít) = 72 ly
- Balthazar = 16 chai tiêu chuẩn (12 lít) = 96 ly
- Nebuchadnezzar = 20 chai tiêu chuẩn (15 lít) = 120 ly
- Melchior (hay đôi Salmanazar) = 24 chai tiêu chuẩn (18 lít) = 136 ly
- Solomon = 26 chai tiêu chuẩn (20 lít) = 156 ly
- Sovereign = 33 chai tiêu chuẩn (25 lít) = 198 ly
- Primato Ý = 35 chai tiêu chuẩn (26,25 lít) = 210 ly
- Primat (Pree-mah) hoặc Goliath hay Paramount = 36 chai tiêu chuẩn (27 lít) = 216 ly
- Melchizedek = 40 chai tiêu chuẩn (30 lít) = 240 ly
- Sovereign Mỹ = 50 chai tiêu chuẩn (50 lít) = 300 ly
Giá của rượu vang
Rượu vang luôn được coi là một loại đồ uống xa xỉ, thường được sử dụng trong các dịp quan trọng. Loại rượu này phải trải qua quy trình sản xuất kỹ lưỡng để có hương vị ngon đạt chuẩn. Do đó, giá rượu vang thường cao hơn so với các loại rượu khác.
Trung bình, giá của rượu vang dao động từ vài trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng, phụ thuộc vào chất lượng của sản phẩm.
Rượu vang có giá từ vài trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu đồngCác loại rượu vang được ưa chuộng hiện nay
Rượu vang Pháp
Pháp nổi tiếng với các dòng rượu vang từ cao cấp đến bình dân và được xem là đất nước có nền công nghiệp sản xuất và tiêu thụ rượu vang lớn nhất thế giới với truyền thống lâu đời.
Vang PhápCác loại nho nổi tiếng của Pháp trên toàn thế giới như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Syrah, Chardonnay, Sauvignon Blanc,... cùng với sự đa dạng về loại và phong cách như rượu đỏ, rượu trắng, rượu hồng, vang sủi và champagne, rượu ngọt,... mang đến những ly rượu với hương vị tươi mát của hoa quả hoặc đậm đà của gỗ sồi.
Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ là loại rượu được biết đến nhiều nhất, được làm từ các loại nho có màu sắc đậm. Sau quá trình ủ, rượu vang đỏ sẽ có màu sắc pha trộn giữa đỏ, tím và đen, phụ thuộc vào vỏ của quả nho và thời gian lên men.
Rượu vang đỏ sẽ có những hương vị đặc trưng như: mùi nho khô, mùi anh đào, mùi quả mâm xôi, mùi nho khô, mùi quả phúc bồn tử, mùi hạt tiêu, mùi hành tỏi, mùi quế,...
Rượu vang đỏRượu vang đỏ mang nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngừa bệnh tim mạch, ung thư, tốt cho phổi và lợi khuẩn đường ruột sống ở niêm mạc ruột già, chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi, cùng nhiều lợi ích khác.
Vang Chile
Chile là một trong những quốc gia nổi tiếng trên toàn thế giới về sản xuất rượu vang, với sản lượng cao và chất lượng tuyệt vời.
Rượu vang Chile có thể được uống ngay trong năm sản xuất mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà và nồng nàn, khác biệt so với các loại rượu vang khác cần ủ nhiều năm.
Vang ChileVang Đà Lạt
Ngoài các thương hiệu nước ngoài, rượu vang từ Đà Lạt đã trở thành biểu tượng của ngành công nghiệp sản xuất rượu vang trong nước và được ưa chuộng trong nhiều gia đình Việt Nam.
Vang Đà LạtĐiểm đặc biệt của rượu Vang Đà Lạt so với các loại rượu vang khác là không hoàn toàn được làm từ nho mà chủ yếu từ dâu tằm chín mọng và một ít từ mận kết hợp với nho để tạo nên hương vị đặc trưng và thơm ngon.
Vang Ý
Ý là quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, chiếm đến 19% sản lượng toàn cầu vào năm 2018, vượt trội hơn cả Pháp và Tây Ban Nha.
Vang ÝÝ hiện nay có hàng trăm thương hiệu rượu vang, mỗi thương hiệu có công thức ủ riêng biệt, tạo ra sản phẩm với hương vị đặc trưng, nhẹ nhàng và mềm mại, lướt qua vòm miệng và để lại hậu vị tuyệt vời khiến người uống say đắm.
Rượu vang trắng
Rượu vang trắng hay còn gọi là vang trắng, có màu sắc nhạt hơn so với rượu vang đỏ, thường có màu vàng hoặc vàng rơm, do được làm từ loại nho có vỏ màu vàng hoặc xanh.
Rượu vang trắngRượu vang trắng có hương vị nhẹ nhàng, đặc trưng là các loại trái cây như cam, bưởi, táo, lê, nho,... thích hợp cho người mới bắt đầu thưởng thức rượu vang.
Vang Tây Ban Nha
Vang Tây Ban Nha là sản phẩm của Tây Ban Nha, quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ ba trên thế giới sau Ý và Pháp.
Vang Tây Ban NhaHương vị của vang Tây Ban Nha rất đa dạng, mang mùi của cây cỏ và các loại trái cây nhiệt đới như chanh dây, mận, tạo cảm giác tươi mát khi thưởng thức. Một số loại nho đỏ nổi tiếng ở Tây Ban Nha bao gồm Tempranillo, Garnacha Tinta, Monastrell, Graciano, Carinena,...
Các loại rượu vang của Mytour đang được kinh doanh
Bạn có thể tìm mua và thưởng thức rượu vang nhanh chóng tại các cửa hàng của Mytour với nhiều loại rượu ngon, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng:
- Rượu vang Alita Selection Muscat Sparkling vị nho 11% 750ml giá khoảng 330.000 đồng/chai.
- Rượu vang Alita Selection Rose Sparkling vị nho 11% 750ml giá khoảng 330.000 đồng/chai.
- Rượu vang đỏ Bravo Carbernet Sauvignon 13.5% 750ml giá khoảng 240.000 đồng/chai.
- Rượu Vang Đà Lạt Excellence đỏ 12% 750ml giá khoảng 200.000 đồng/chai.
- Rượu vang đỏ Balmontee Vin Rouge 12% 750ml giá khoảng 180.000 đồng/chai.
- Rượu vang đỏ Nouvo Sangria 7% chai 750ml giá khoảng 132.000 đồng/chai.
- Rượu vang đỏ Passion Classic 13% chai 750ml giá khoảng 145.000 đồng/chai.
Cách mở rượu vang
Có nhiều cách tiện lợi để giúp bạn mở được nắp chai rượu vang. Ngoài việc dùng đồ khui chuyên dụng, bạn có thể thực hiện 6 cách mở rượu vang không cần đồ khui như: Làm nóng không khí ở cổ chai, sử dụng đế giày mở chai, dùng đinh hay tua vít, kìm, nĩa để khui, dùng chìa khóa để bẩy nút chai rượu, dùng dây kim loại để kéo nút chai hay mở bằng bút bi, bút mực cũng rất tiện lợi.
Làm nóng không khí ở cổ chai mở nắp rượu vangCách cầm ly rượu vang
Thông thường để thưởng thức rượu vang đúng cách, sành điệu thì rượu sẽ được uống trong ly rượu có chân, tạo cảm giác sang trọng.
Cách cầm ly rượu vang thường là tay ngón trỏ đặt ở phần bầu ly, ngón cái và ngón giữa tựa vào chân gần đế nhất, còn lại 2 ngón còn lại thì để tự nhiên để cảm thấy thoải mái.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cầm ở phần đế ly, đặt ngón cái và ngón trỏ sát với phần đế ly ở mặt trên, các ngón tay còn lại đặt ở mặt dưới của đế ly.
Cách cầm ly rượu vang đúngMột số lưu ý về cách cầm ly rượu vang mà bạn nên biết:
- Tránh cầm vào bầu ly vì nhiệt độ từ tay có thể ảnh hưởng đến độ cồn, hương vị của rượu vang.
- Nên cầm vào chân ly vì dễ lắc rượu khi uống, giúp rượu dậy mùi hơn.
- Nên chuẩn bị các ly thủy tinh dùng uống rượu vang chuyên dụng, vì chúng có nhiệt độ ổn định, không ảnh hưởng đến nhiệt độ của rượu.
- Ly rượu vang nặng hơn ly thông thường nên bạn chỉ cần rót đầy ⅓ ly đối với rượu vang đỏ và rượu vang trắng đầy ½ ly thủy tinh.
Cách bảo quản rượu vang
Để giữ được hương vị và chất lượng của rượu vang là điều không dễ dàng, vì vậy bạn cần nắm rõ những cách bảo quản rượu vang đúng cách, để rượu vang có được hương vị thơm ngon khi thưởng thức.
Để bảo quản rượu vang chưa mở nắp, hãy đặt rượu trong nơi có ánh sáng yếu để tránh ánh sáng UV, duy trì nhiệt độ khoảng 14-16 độ C, độ ẩm 70% là lý tưởng cho tất cả các loại rượu vang.
Hơn nữa, khi bảo quản, bạn nên đặt chai rượu nằm ngang, đặc biệt là cho những chai có nắp bần, để tránh không khí làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu.
Bảo quản rượu vang trong nơi có ánh sáng yếuĐối với rượu vang đã mở nắp, bạn có thể thay bằng nắp Wine Stopper, loại nắp này có cấu trúc đặc biệt giúp chậm quá trình oxy hóa của rượu vang. Bạn cũng có thể để rượu trong tủ lạnh như các thực phẩm khác, nhưng cần tủ lạnh riêng để không bị mùi thức ăn truyền sang.
Một cách khác là đổ rượu vào chai nhỏ hơn, giúp giảm quá trình oxy hóa của rượu vang.
Thay bằng nắp Wine Stopper để giảm quá trình oxy hóa của rượu vangCác món ăn kèm với rượu vang
Món bò hầm vang kiểu Pháp
Bò hầm vang là món ăn ngon, có thể dùng kèm bánh mì với nước dùng đậm đà. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận những miếng thịt bò mềm, ngọt, hòa quyện với hương vị đặc trưng của rượu vang rất đặc biệt.
Món bò hầm vang kiểu PhápBò bít tết sốt vang
Bò bít tết sốt rượu vang là món ăn nổi tiếng, thường xuất hiện trong các nhà hàng châu Âu sang trọng. Những miếng thịt bò chín tới vẫn giữ được màu đỏ hồng bên trong, thịt mềm và ngọt ngon. Bên ngoài được ướp gia vị và mùi vị rượu vang thơm ngon hấp dẫn.
Bò bít tết sốt vangMón thịt lợn sốt vang
Món thịt lợn sốt vang này có nước sốt đậm đà, rất thích hợp để thay đổi khẩu vị, vị thơm của rượu vang hòa quyện trong thịt heo mềm ngon, khoai tây và cà rốt ăn kèm càng làm tăng thêm hương vị.
Món thịt lợn sốt vangThịt trâu sốt vang
Món thịt trâu sốt vang là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng mà bạn có thể thực hiện. Với màu nâu nhẹ đẹp mắt, hương vị là sự hòa quyện của thịt trâu cùng nước sốt vang đậm đà kích thích vị giác, ăn kèm bánh mì là tuyệt vời.
Thịt trâu sốt vangTrên đây là những thông tin về rượu vang như nguồn gốc, các loại rượu vang phổ biến, cách cầm ly, cách mở chai và các món ăn từ rượu vang do Mytour tổng hợp. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.