Chanh là một nguồn cung cấp vitamin C quan trọng, hỗ trợ hệ miễn dịch và chống oxi hóa. Chanh cũng có đặc tính kháng khuẩn, giúp trị ho và làm dịu cơn ho cứng đầu.
- Trị ho bằng nước chanh mật ong: Kết hợp mật ong hữu cơ, nước cốt chanh, và nước ấm. Uống hai lần mỗi ngày.
- Trị ho bằng chanh – mật ong – tỏi: Kết hợp nước cốt chanh, mật ong, tỏi nghiền, và nước. Uống mỗi ngày để giảm đau tức thì.
- Trị ho bằng chanh – mật ong và gừng: Kết hợp nước cốt chanh, mật ong, củ gừng, và nước. Uống mỗi ngày cho đến khi hết ho.
2. Lá húng chanh (tần dày lá)
Rau húng chanh là loại thảo mộc dễ trồng, mang mùi thơm dễ chịu và vị chua thanh. Được xếp vào danh mục 70 cây thuốc Nam quan trọng, húng chanh chứa tinh dầu với thành phần chủ yếu là carvacrol, có khả năng ức chế mạnh mẽ các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.
Bài thuốc trị ho bằng lá húng chanh:
- Chữa ho đờm thông thường: Rửa sạch 15-16 lá húng chanh, 4-5 quả quất xanh và xay nhuyễn. Thêm đường phèn vừa đủ, hấp khoảng 20 phút và uống 1-2 lần mỗi ngày cho đến khi hết ho.
- Chữa ho nhiệt, viêm họng, khàn tiếng: Thái nhỏ 20g lá húng chanh tươi, giã dập với 20g đường phèn, trộn với 10ml nước sôi để ngấm, sau đó gạn lấy nước cho trẻ uống 2 lần mỗi ngày.
- Chữa cảm hàn, ho, đau đầu, sốt không ra mồ hôi, miệng đắng: Sắc uống 15g lá húng chanh, 5g bạc hà, 8g tía tô và 3 lát mỏng gừng tươi. Uống mỗi ngày trong một tháng.
- Cảm cúm, cảm sốt, nhức đầu, nghẹt mũi: Húng chanh tươi nấu nước xông hoặc thêm gừng, hành để xông và kích thích mồ hôi.
3. Củ cải
Củ cải - loại củ cay ngọt, thơm. Có tác dụng chữa tiêu đờm, ngoại trừ hen suyễn. Lá củ cải cũng có vị cay đắng, tính bình giúp điều trị các bệnh về ho. Được Đông y đánh giá cao trong việc chữa ho, viêm họng và viêm mũi dị ứng. Củ cải chứa nhiều chất như Carbohydrate, Chất xơ, Phospho, Mangan, Sắt, và các Vitamin.
Bài thuốc trị ho bằng củ cải:
- Cảm gió: 2 thìa nước ép củ cải, 2 thìa tương đậu nành, nửa lít nước. Nấu cô lại, uống và đắp chăn cho ra mồ hôi.
- Khản tiếng: Nước ép củ cải hòa chung với nước gừng. Uống 2 - 3 ngày.
- Ho nhiều, suy nhược cơ thể: Củ cải trắng 1kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g. Lê gọt vỏ, bỏ hạt. Củ cải và gừng tươi rửa sạch, thái nhỏ, vắt nước riêng. Cô nước củ cải và lê cho đến khi đặc dính, thêm nước gừng, sữa, mật ong, đun sôi. Khi nguội, đổ vào lọ đậy kín. Mỗi lần dùng 1 thìa canh pha với nước nóng, uống 2 lần mỗi ngày.
- Hen suyễn, nhiều đờm, tức ngực: Hạt củ cải 10g, hạt tía tô 19g, hạt cải bẹ 3g. Sắc uống, uống 3 lần mỗi ngày.
- Viêm họng, viêm khí quản cấp tính: Củ cải 500 - 1.000g, quả trám 250g. Sắc uống.
- Ho kéo dài, đờm có máu: 300g củ cải, mật ong 150g, phèn chua 10g, nước 400ml. Nấu sôi, gạn nước còn bã. Thêm mật ong và phèn chua, khuấy đều, đun sôi. Uống 3 lần mỗi ngày trước bữa ăn.
4. Củ tỏi
Theo y sĩ y học cổ truyền, tỏi - có tính ấm, vị hăng, giúp ấm và đào thải độc tố. Được sử dụng trong điều trị ho, sổ mũi, viêm họng, cảm lạnh và cảm cúm. Công dụng của tỏi được nghiên cứu và áp dụng trong y học hiện đại. Trong dịch cúm ở Nga năm 1965, tỏi được sử dụng như một liệu pháp tự nhiên để điều trị và phòng ngừa cúm, cũng như cải thiện triệu chứng ho.
Bài thuốc trị ho bằng tỏi:
- Tỏi và mật ong: Tỏi đập nát, thêm mật ong, hấp cách thủy. Uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 1 muỗng cà phê.
- Tỏi nướng: 2 – 3 tép tỏi cuộn giấy bạc, nướng rồi ăn trực tiếp. Ngày ăn 3 – 4 tép tỏi giúp giảm ho và đau họng.
- Tỏi đen: Tỏi nghiền nát, thêm muối và nước, chưng cách thủy. Uống 3 lần mỗi ngày, có thể thay muối bằng đường phèn khi kết hợp với tỏi đen trị ho.
5. Gừng
Gừng là một nguyên liệu quen thuộc trong ngăn bếp, không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý đường hô hấp, đặc biệt là ho. Gừng chứa nhiều hoạt chất có lợi, giúp giảm viêm và chống nhiễm khuẩn. Dưới đây là những cách sử dụng gừng để trị ho:
- Gừng chưng đường phèn: 1 củ gừng nhỏ, đường phèn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Chưng cách thủy trong 15 phút, lọc lấy nước và ngậm từ 2-3 lần/ngày.
- Muối và gừng: 1 củ gừng nhỏ, muối hạt. Gừng thái lát, đun sôi với muối và nước, lọc lấy nước gừng. Uống 2 lần/ngày.
- Gừng ngâm mật ong: 5 củ gừng, mật ong. Gừng thái lát, ngâm trong mật ong. Ngậm trực tiếp hoặc pha nước uống.
6. Trái lê - Bí quyết dưỡng sinh từ thiên nhiên
Theo Đông Y, hương vị ngọt ngào, tính mát của trái lê không chỉ mang lại hiệu quả nhuận tràng, giảm ho và thanh nhiệt mà còn kích thích sự sinh tân dịch, tiêu đờm, và tiêu độc một cách hiệu quả. Nhờ những công dụng đặc biệt này, trái lê đã lâu trở thành một thành phần quan trọng, một bí quyết dưỡng sinh từ thiên nhiên giúp đối phó với các vấn đề liên quan đến đường hô hấp như ho gió, khó chịu hoặc ho có đờm. Ngoài ra, việc áp dụng phương pháp trị ho bằng trái lê cũng mang lại sự cải thiện đáng kể đối với các triệu chứng đau rát cổ họng, cung cấp nước, và làm loãng đờm đang ứ đọng trong vòm họng do tính mát của trái này.
Bí quyết trị ho với trái lê:
- Lê chưng (hấp): Mật ong, trái lê. Cách làm như sau: Rửa sạch trái lê, gọt vỏ, cắt thành các khối vuông vừa phải. Cho trái lê vào bát, thêm khoảng 3 thìa mật ong và đặt vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút. Có thể thêm vài lát gừng để tăng hiệu quả. Lọc và lấy nước cốt để dùng cho trẻ, người lớn có thể ăn luôn cả trái. Sử dụng trong khoảng 3 – 5 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
- Lê hấp đường phèn: Trái lê, đường phèn. Cách làm như sau: Rửa sạch 1 trái lê, sau đó cắt bỏ phần đầu và khoét lõi để loại bỏ hạt. Đặt vào 1 ít đường phèn và đun nóng cho đến khi đường phèn tan khoảng 15 phút để lê tiết ra các chất dinh dưỡng. Uống nước bên trong và ăn trái lê, thực hiện mỗi ngày 1 – 2 trái cho đến khi triệu chứng ho giảm đi.
- Lê và củ cải: Củ cải, trái lê, mật ong. Cách làm như sau: Rửa sạch trái lê và củ cải, gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ. Sử dụng máy xay sinh tố để nhuyễn lấy phần nước. Cô đặc nước ép và thêm mật ong, khuấy đều.
7. Rau diếp cá - Chìa khóa vàng chăm sóc sức khỏe tự nhiên
Theo y học cổ truyền, rau diếp cá được biết đến với tên gọi là ngư tinh thảo và được sử dụng như một loại thuốc có tính mát, vị chua. Rau diếp cá không chỉ có khả năng đi vào các kinh can, phế để làm mát cơ thể mà còn hỗ trợ thải độc gan, kích thích lợi tiểu, kháng viêm, khử khuẩn và tiêu thũng. Do đó, rau diếp cá thường xuất hiện trong các bài thuốc chữa trị các vấn đề về da, trĩ, táo bón và nhiều bệnh lý khác ở hệ hô hấp như ho, viêm họng, viêm phổi.
Bí quyết trị ho bằng rau diếp cá:
- Nước rau diếp cá: Lá tươi và ngọn non của rau diếp cá được nhặt, rửa sạch, ngâm trong nước muối 15 phút để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó, làm ráo nước và xay nhuyễn với 1 ly nước bằng máy xay sinh tố. Lọc nước uống. Uống từ từ từng chút một để các chất trong rau diếp cá thấm sâu vào niêm mạc cổ họng, hỗ trợ sát khuẩn và giảm cơn ho.
- Rau diếp cá kết hợp với nước vo gạo: 1 nắm rau diếp cá, 1 chén nước vo gạo (nước vo gạo lần 2 để đảm bảo sạch). Cách làm: Xay rau diếp cá và lọc nước cốt. Trộn nước rau diếp cá với nước vo gạo đã chuẩn bị và đun sôi khoảng 10 phút. Uống thành 3 phần đều nhau vào buổi sáng, trưa, tối. Uống sau khi ăn khoảng 60 phút để không ảnh hưởng đến tiêu hóa.
- Rau diếp cá và phổi lợn chữa ho đờm có mủ, ho lao ra máu: Rau diếp cá tươi: 80g, phổi lợn: 1 cái nhỏ. Cách làm: Rửa sạch phổi lợn, cắt miếng và chần qua nước sôi. Nấu chung với rau diếp cá như nấu canh. Chia thành 3 – 5 lần ăn trong ngày, uống cả nước.
8. Nghệ - Thần dược dịu dàng chấm dứt cơn ho
Theo y học hiện đại, nghệ vàng chứa khoảng 0,3% chất curcumin, 25% cacbua terpenic, 5% tinh dầu,… Chính thành phần curcumin trong nghệ giúp chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và trị ho hiệu quả. Do vậy, trị ho từ nghệ là phương pháp cực kì hữu hiệu dành cho mọi người, vô cùng lành tính, an toàn cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể tin tưởng và an tâm khi dùng nghệ trị ho cho bé.
Bài thuốc trị ho bằng nghệ:
- Nghệ và mật ong: 1 củ nghệ tươi, 2 thìa mật ong nguyên chất. Cách làm như sau: Nghệ tươi đem rửa sạch rồi cạo lớp vỏ ngoài, sau đó đem giã hoặc xay nhuyễn. Trộn nghệ đã giã cùng với mật ong thật đều rồi chắt lấy nước uống. Mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 1-2 thìa cafe. Sau lần thực hiện đầu tiên bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những khó chịu nơi cổ họng dịu hẳn.
- Nghệ và trầu không: Nghệ vàng: 10-15 gram, lá trầu không: 5-6 lá. Cách làm như sau: Đem nghệ vàng rửa sạch. Trầu không chọn lá bánh tẻ bóng mập, rửa sạch. Mang 2 vị thuốc này xay hoặc giã nhuyễn rồi thêm khoảng 1/3 bát nước sôi để nguội khuấy đều, lọc lấy nước và chia nhỏ uống khoảng 5 lần trong ngày để chữa ho bằng nghệ và trầu không. Bố mẹ có thể cho bé uống vào thời điểm buổi sáng, trưa, tối mỗi lần khoảng 2-3 thìa cà phê. Thông thường sử dụng cách dùng nghệ trị ho này trong 1-2 ngày sẽ giúp ôn can thận, sát khuẩn, sạch hầu họng rất thích hợp trị viêm họng, viêm phổi.
- Nghệ, gừng tươi, chanh với mật ong: Nghệ tươi, chanh tươi, gừng tươi và mật ong. Cách làm như sau: Củ nghệ tươi đem gọt vỏ, cắt thành nhiều lát mỏng. Chanh tươi đem gọt vỏ, cắt thành lát mỏng với số lượng tương đương với nghệ (khoảng 6-7 lát). Củ gừng tươi cũng rửa sạch, cắt thành các lát mỏng nhưng với số lượng bằng một nửa so với nghệ. Đem 3 nguyên liệu ấy cho vào bát cùng một ít nước ấm và hai muỗng mật ong (có thể dùng đường phèn). Sau đó, các mẹ đem chưng cách thủy, sử dụng nước chưng này để trị ho rất tốt.
9. Hành tây - Vị thuốc quý trong bếp giúp chấm dứt cơn ho
Hành tây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được biết đến với công dụng chữa bệnh. Theo nghiên cứu Đông y, loại thực phẩm này có tính ấm, vị cay giúp trung hòa, kiện tỳ, giải biểu, sát trùng và làm loãng đờm rất hiệu quả. Chất Allicin có trong hành tây có khả năng kháng khuẩn mạnh, giúp loại bỏ nhanh chóng các vi khuẩn gây hại cho đường hô hấp. Hành tây cũng hỗ trợ làm lành cho cổ họng, giảm viêm nhiễm và tiêu sưng đau rát.
Bí quyết trị ho bằng hành tây:
- Uống nước hành tây để giảm ho: Bóc vỏ hành tây và ép lấy nước. Uống trực tiếp mỗi ngày, có thể pha thêm chút muối để dễ uống hơn.
- Hành tây kết hợp đường phèn: Cắt nửa củ hành tây, cho vào chén và thêm đường phèn. Hấp trong 15 phút, chờ nguội rồi chắt lấy nước uống.
- Hành tây và mật ong: Lột sạch vỏ 2-3 củ hành tây, để vào lọ thủy tinh. Đổ mật ong vào lọ và ngâm trong 3-5 ngày. Mỗi lần uống 2-3 thìa để giảm cơn ho, dịu đau và rát cổ họng.
- Hành tây và tía tô: Hái nhỏ lá tía tô và rửa sạch. Bóc vỏ hành tây. Nấu cháo gạo, khi cháo nhừ thì thêm hành tây và tía tô. Nêm gia vị và cháo sẵn sàng ăn.
10. Hạt tiêu đen - Vị thuốc từ bếp giúp đàm thoại cơn ho
Hạt tiêu là một loại gia vị phổ biến với vị cay, tính ấm, mang lại mùi thơm và hương vị cay nồng cho món ăn. Ngoài ra, hạt tiêu còn được coi là một vị thuốc đông y với tác dụng trừ hàn, giảm đau bụng và lạnh bụng. Theo y học cổ truyền, hạt tiêu có vị cay, tình đại ôn, khả năng trừ hàn, kháng khuẩn, giảm đau và trừ đàm. Được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp và các vấn đề về răng lợi như sâu răng, viêm lợi...
Bí quyết trị ho bằng hạt tiêu đen:
- Trị ho thường: Đặt vài hạt tiêu đen, một ít hạt jeera và một số miếng đá muối vào bát. Trộn 3 loại này và ngậm trong miệng. Phương pháp này giúp trị ho gà và cơn ho liên tục.
- Ho có đờm: Nhờ khả năng kháng khuẩn và chống viêm, hạt tiêu đen kết hợp với sữa tươi giúp chữa ho có đờm. Đơn giản chỉ cần thêm vài hạt tiêu đen vào cốc sữa nóng, khuấy đều và uống mỗi tối trước khi đi ngủ để giảm cơn ho và làm sạch đờm.