1. Há cảo nhân tôm thịt
Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- Bột năng: 100gr
- Bột gạo: 100gr, có thể thay bằng 200gr bột há cảo pha sẵn
- Muối trắng: ½ muỗng
Nguyên liệu làm nhân bánh:
- Thịt heo: 150gr
- Tôm: 500gr
- Nấm mèo: 3 tai
- Hành tím: 1 củ lớn
- Hành lá: 10 cây
- Cà rốt: 1 củ
- Các gia vị thường dùng: nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu…
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt heo rửa sạch, xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn. Không xay quá nhuyễn để giữ vị ngon.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút hết chỉ đen ở sống lưng tôm để loại bỏ mùi tanh. Băm nhỏ thịt tôm.
- Nấm mèo ngâm với nước cho nở, cắt chân, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu nhỏ hoặc băm nhỏ.
- Các bước làm há cảo tôm thịt:
- Bước 1. Trộn bột làm vỏ bánh: Trộn chung bột năng và bột gạo. Hòa tan muối trắng trong nước sôi, rồi đổ vào bột và nhào đều thành khối mịn, dẻo mịn. Ủ bột trong khoảng 5 phút.
- Bước 2. Trộn nhân bánh: Cho tất cả nguyên liệu nhân vào một tô, thêm gia vị và trộn đều.
- Bước 3. Làm vỏ há cảo: Sau khi ủ bột, nhào bột thành những đoạn dài và cắt thành miếng dày. Cán mỏng miếng bột.
- Bước 4. Cho nhân vào vỏ há cảo: Đặt lượng nhân vào giữa miếng bột, ướt mép bột và gập đôi. Bóp nhẹ để đảm bảo độ kín. Xếp chồng lên nhau.
- Bước 5. Hấp há cảo: Phết dầu ăn mỏng lên xửng hấp. Xếp bánh vào và hấp trong khoảng 10 – 15 phút (tùy kích thước). Lấy bánh ra và thưởng thức.
2. Há cảo nhân thịt lợn
Nếu bạn yêu thích thịt, đây là công thức há cảo mà bạn đang cần. Nhân há cảo với thịt mềm ngọt, măng giòn chua nhẹ thơm nức mũi chính là điểm đặc sắc khi thưởng thức chiếc há cảo được gói đẹp mắt. Cùng Mytour khám phá công thức làm há cảo nhân thịt ngon ngất ngây ngay sau đây!
Nguyên liệu:
- 300gr Thịt lợn
- 3 Cây măng tây
- 1 Củ cà rốt
- 1 Quả trứng gà
- Gừng, Tỏi
- Bột mỳ
- Vỏ há cảo (Tham khảo công thức vỏ bánh bên trên)
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch thịt lợn với nước, xát muối rồi băm nhỏ. Gừng, cà rốt, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Cắt măng tây sợi mỏng. Đập trứng gà và lấy lòng đỏ.
- Bước 2: Trộn nhân há cảo: Đặt tất cả nguyên liệu vào một bát lớn, thêm gia vị như 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, và một chút hạt tiêu. Trộn đều cho đến khi nhân có độ dính vừa đủ. Nếu cần, thêm 1/2 thìa bột bắp để tăng kết cấu.
- Bước 3: Gói và chế biến há cảo: Đặt nhân lên vỏ bánh, gói theo hình dáng mong muốn. Có thể hấp hoặc chiên, sau đó phục vụ với nước chấm há cảo ngon tuyệt.
Chúc bạn thành công với món há cảo nhân thịt!
3. Há cảo nhân tôm
Khác với sủi cảo truyền thống là thịt, há cảo nổi tiếng với nhân tôm hồng tươi, đậm đà mùi vị của biển cả. Miếng há cảo hấp lên với lớp nhân hồng tươi của tôm, trắng đục, đẹp mắt, chắc chắn không ai cưỡng lại được mùi vị tuyệt vời này.
Nguyên liệu:
- 100gr Tôm sú
- 20gr Mỡ phần
- 30gr Củ đậu: Bạn có thể thay thế bằng măng, bắp cải hoặc cải thảo tùy khẩu vị.
- Bột ngô
- Gia vị: Hạt nêm, Đường, Hạt tiêu
- Vỏ há cảo (Xem công thức vỏ bánh bên trên)
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm lột vỏ, xát muối và để ướp 5 phút để loại bỏ chất nhờn, giữ mùi tươi ngon và giữ độ giòn khi nấu chín. Rửa sạch tôm và băm nhỏ. Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ.
- Bước 2: Chế biến mỡ phần: Luộc mỡ phần trong nước sôi khoảng 10-15 phút, sau đó ngâm vào nước lạnh để giữ độ giòn. Thái mỡ phần thành hạt lựu nhỏ.
- Bước 3: Trộn nhân há cảo: Cho tôm vào bát, thêm gia vị như 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa bột bắp, 1 thìa đường và hạt tiêu. Trộn đều cho tôm thấm gia vị. Thêm củ đậu và mỡ phần, trộn đều. Bọc lại và để trong tủ lạnh 30 phút.
- Bước 4: Gói há cảo và chế biến: Đặt 1 chút nhân vào giữa vỏ há cảo và gói lại. Thêm trứng hoặc nước lọc vào mép vỏ để giữ chặt hơn. Xếp há cảo vào nồi hấp hoặc chảo chiên cho đến khi chín đều. Hãy thưởng thức món há cảo nhân tôm thơm ngon ngay thôi. Công đoạn chế biến có vẻ phức tạp nhưng hương vị sẽ khiến bạn thấy đáng giá.
4. Há cảo sò điệp
Nguyên liệu:
- Sò điệp 200 gr
- Tôm 100 gr
- Cà rốt 1/2 củ
- Ngò rí 2 nhánh
- Bột mì đa dụng 100 gr
- Muối 1 ít
- Dầu ăn 1 ít
- Trứng tôm 1 ít (trang trí)
Cách làm:
- Sơ chế sò điệp và tôm: Chọn sò đã sơ chế, ngâm với nước muối 15 phút. Luộc sò 1 - 2 phút, rồi xả nước và để ráo. Tôm bóc vỏ, rửa sạch, bóc thịt và rửa lại.
- Xay tôm và sò điệp: Xay nhuyễn 1/2 lượng sò với tôm.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Cà rốt, ngò rí cắt nhỏ.
- Trộn hỗn hợp nhân: Trộn cà rốt, ngò rí với hỗn hợp tôm, sò.
- Nhào và cắt bột: Nhồi bột từ bột mì, nước, muối. Nghỉ 30 phút - 1 tiếng. Cắt và làm thành các miếng bột nhỏ.
- Cán bột: Thoa dầu lên tay, vo tròn và làm mỏng bột.
- Gói há cảo: Đặt nhân vào bột há cảo, đặt miếng sò điệp lên trên. Gấp 2 bếp mép để lộ nhân thịt sò giữa.
- Hấp há cảo: Hấp 20 - 25 phút cho há cảo chín. Trang trí trứng tôm và thưởng thức.
- Thành phẩm: Món há cảo sò điệp với màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon. Vỏ bánh mềm, nhân tôm và sò điệp thơm ngọt, kích thích vị giác. Chấm nước tương hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị. Nhanh tay vào bếp và thưởng thức cùng gia đình nhé!
5. Há cảo nhân chay
Nếu bạn đã cảm thấy ngán ngẩm với thịt và hải sản, thì há cảo chay sẽ là sự thay đổi ngon miệng đáng chú ý. Không nhạt nhẽo như các món rau khác, há cảo chay kết hợp hương vị hòa quyện của rau và nấm, với kết cấu vừa giữa rau mềm ngọt và vỏ bánh dai dẻo. Hãy khám phá công thức dưới đây để có bữa ăn thanh đạm cho cả gia đình!
Nguyên liệu:
- 1 Củ sắn: Chọn sắn khô, ít nước để há cảo bùi và thơm hơn
- 1 Củ cà rốt
- 100gr Nấm hương
- 1 Củ hành khô
- Dầu mè
- Vỏ há cảo (Xem công thức vỏ bánh ở trên)
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Gọt vỏ sắn và ngâm nước muối loãng. Cà rốt gọt vỏ và rửa sạch. Nấm hương ngâm nước ấm để nở và mềm. Bóc vỏ hành khô. Thái sợi cà rốt và cắt nhuyễn nấm hương để nguyên liệu chín nhanh và há cảo đẹp hơn.
- Bước 2: Trộn nhân há cảo: Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào một bát lớn. Nêm gia vị với 1/2 thìa hạt nêm và một chút hạt tiêu. Thêm một ít dầu mè để nhân há cảo thơm phức.
- Bước 3: Tạo hình và chế biến há cảo: Đặt một lượng nhân vừa đủ lên vỏ bánh và gói lại theo ý muốn. Há cảo có thể chiên hoặc hấp, nhớ kiểm tra thời gian chín, không để vỏ bánh khô. Nếu dùng các nguyên liệu khó chín, hãy đảo chúng trước khi gói há cảo.
- Chúc mừng bạn đã hoàn thành há cảo chay. Mặc dù không có thịt hay tôm, nhưng sản phẩm vẫn toát lên hương vị tươi ngon từ rau củ phải không? Dầu mè cuối cùng giúp tăng thêm hương vị cho món há cảo này. Hãy nhanh tay thực hiện để cả gia đình thưởng thức bữa ăn giàu chất xơ và thanh lọc cơ thể.
6. Há cảo chiên sốt phô mai
Nguyên liệu:
- Há cảo 500 gr
- Bột chiên giòn 100 gr
- Sữa tươi 50 ml
- Phô mai Mozzarella 150 gr
- Phô mai Con Bò Cười 30 gr
- Phô mai Cheddar 20 gr
- Sốt chua ngọt 2 muỗng canh
Cách làm:
Chiên há cảo:
- Há cảo đem nhúng qua 100gr bột chiên giòn để phủ đều bột. Sau đó cho vào chảo dầu sôi chiên đến vàng đều thì gắp ra, cho vào giấy thấm dầu.
Làm sốt phô mai:
- Cho 50ml sữa tươi vào chảo, lần lượt cho vào 150gr phô mai Mozzarella, 30gr phô mai Con Bò Cười, 20gr phô mai Cheddar, 2 muỗng canh sốt chua ngọt, đun đến khi phô mai chảy, hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Thành phẩm:
- Món há cảo chiên sốt phô mai vô cùng thơm ngon, há cảo giòn rụm, chấm với sốt phô mai béo ngậy thì tuyệt vời!
7. Há cảo nhân thịt gà
Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
- Bột há cảo (hoặc bột mì): 400gr
- Muối: 1gr
- Nước lọc: 240gr
Nhân há cảo:
- Thịt gà: 500gr
- Lòng trắng trứng: 1 cái
- Ngò rí: 150gr
- Nước tương: 16gr
- Gừng băm nhuyễn: 3gr
- Tiêu xay: 1gr
- Bột ngũ vị hương: 1gr
- Hành lá: 2 nhánh
- Muối: 4gr
- Dầu ăn: 50gr
- Dầu mè: 4gr
Cách làm:
- Bước 1. Làm vỏ bánh: Cho 1g muối vào 400g bột há cảo (hoặc bột mì), trộn đều. Cho 240g nước lọc vào, trộn đều với bột, xong dùng tay nhào nặn thành khối thống nhất. Cho nước vào bột, trộn đều. Cho bột vào tô, đậy kín, ủ 20 phút cho bột nở. Ủ xong, đem bột ra nhào nặn một lần nữa cho thật mịn. Tiếp tục đậy kín ủ bột thêm 1 giờ.
- Bước 2. Làm nhân há cảo: Hành lá, ngò rí băm nhuyễn. Thịt gà bỏ xương, bóp với muối để khử mùi hôi, xả sạch, để ráo, băm nhuyễn. Cho thịt gà, 1 cái lòng trắng trứng, 16g nước tương, 3g gừng băm, 1g tiêu xay, 1g bột ngũ vị hương, hành lá, 4g muối vào tô. Cho nguyên liệu vào tô. Nấu sôi 50g dầu ăn, cho vào hỗn hợp thịt gà, trộn đều. Cho dầu nóng vào để giúp hành lá thơm hơn. Cho 4g dầu mè vào ngò rí, trộn đều. Cho ngò rí vào hỗn hợp thịt gà, tiếp tục trộn đều là hoàn thành nhân há cảo. Hoàn thành nhân há cảo thịt gà ngò rí
- Bước 3. Nắn há cảo: Bột sau khi ủ xong chia thành từng phần bằng nhau, vo tròn, cán mỏng. Chia bột thành những phần bằng nhau. Cho một lượng nhân vừa đủ vào, gói lại.
- Bước 4. Chiên nước há cảo: Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng. Cho há cảo vô, chiên khoảng 1 phút dưới lửa nhỏ. Chiên há cảo với dầu ăn. Cho 60g nước lọc vào, đậy nắp chiên chín há cảo.
Cách làm há cảo nhân thịt gà như vậy là hoàn thành, hãy thưởng thức chúng khi còn nóng, chấm cùng nước tương, tương đen, tương ớt bạn nhé. Chúc bạn thành công với cách làm há cảo nhân thịt gà và ngon miệng!
8. Há cảo Gyoza
Nguyên liệu:
- Thịt heo xay 300 gr
- Bột mì đa dụng 250 gr
- Hành tây 1/2 củ(khoảng 50 gr)
- Cải thảo 100 gr(3 - 4 lá)
- Nấm đông cô 70 gr
- Hẹ 100 gr
- Gia vị thông dụng 10 gr
- Nước lọc 120 ml
Cách làm:
Trộn nhân há cảo:
- Để làm nhân bánh gyoza, đầu tiên bạn thái nhỏ các nguyên liệu hành tây, cải thảo, nấm, hẹ, cho vào tô trộn đều cùng với thịt heo xay
- Nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tỏi, 1 muỗng canh hành, 1 muỗng canh dầu mè rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt và cho vào tủ lạnh trong 30 phút.
Làm vỏ bánh:
- Chuẩn bị 250g bột mì đa dụng, trộn với nửa muỗng cà phê muối, 120ml nước lọc rồi nhồi đều. Nếu bột khô thì cho thêm nước, nhão thì thêm bột.
- Bọc tô bột lại rồi để bột nghỉ trong 15 phút.
Tạo hình bánh:
- Phủ bột áo cho khỏi dính, lấy bột ra rồi cán mỏng với độ dày khoảng 0.5mm, cắt bột thành từng miếng tròn nhỏ.
- Cho nhân vào giữa miếng bột, dùng ngón tay gấp chung quanh rìa bột để gói bánh gyoza.
Chiên bánh:
- Xếp bánh vào chảo, cho dầu mè hoặc dầu ăn vào chảo. Bật bếp điện, chọn chế độ chiên, nhiệt độ 180 độ C. Khi Gyoza đã vàng đều mặt dưới, cho nước vào ngập 1 nửa bánh rồi đậy nắp lại, chờ đến khi gần cạn nước thì giở nắp ra.
- Chiên đến khi bánh ráo nước, vàng đều cả 2 mặt là có thể dùng ngay. Món gyoza Nhật Bản thơm ngon thế là hoàn thành.
Làm nước chấm:
- Há cảo gyoza ngon không thể thiếu nước chấm ngon. Pha 4 muỗng canh nước tương với 1 muỗng canh giấm gạo, nửa muỗng cà phê dầu mè, 1 nhúm ớt bột, 1/4 muỗng canh đường (hay bột ngọt) rồi khuấy đều.
Thành phẩm:
- Há cảo Gyoza mềm thơm với lớp vỏ được chiên vàng giòn kết hợp với nước tương được pha theo công thức chuẩn giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.
9. Há cảo hoa hồng nhân thịt
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng 100 gr
- Thịt heo xay 100 gr
- Gấc 1 quả(500gr)
- Hành tím 2 củ
- Hành lá 5 gr
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Trộn nhân:
- Hành lá và hành tím băm nhuyễn cho vào thịt heo cùng với 1 ít muối, đường, bột ngọt, hạt nêm và tiêu xay tùy vào khẩu vị gia đình. Trộn đều tất cả lên và để yên cho thấm vị trong khoảng 10 - 15 phút.
Sơ chế gấc:
- Cắt gấc làm đôi để lấy hết phần hạt đỏ bên trong, bạn có thể dùng muỗng tán đều hạt để lấy lớp vỏ màu đỏ bao bọc hạt gấc.
Trộn và nhào bột:
- Cho vào 100gr bột mì 1 ít muối, 30ml nước, 2 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều hỗn hợp lên. Tiếp tục cho màu gấc vào trộn đều đến khi bột kết thành khối mịn, không còn dính.
- Lấy khối bột cho lên mặt bàn hoặc thớt sạch và bắt đầu nhồi bột. Dùng tay đẩy khối bột dài ra gấp đôi sau đó gập lại, tiếp tục đẩy ra rồi gập lại, lặp lại động tác trong khoảng 10 - 15 phút.
- Cán bột và tạo hình vỏ bánh:
- Rắc 1 ít bột mì lên thớt, đặt khối bột lên trên và bắt đầu dùng cây cán bột, cán cho thật mỏng. Bạn lấy 1 cái ly có kích thước phù hợp, ấn mạnh miệng ly trên lớp bột mỏng để được miếng vỏ bánh.
Gói há cảo:
- Tiếp tục rắc 1 ít bột mì lên trên thớt, lúc này xếp chồng các miếng vỏ bánh lên nhau theo kiểu miếng thứ 2 đè lên 1/3 miếng thứ nhất, cứ như vậy xếp 5 miếng thành dãy dài.
- Dùng muỗng lấy 1 phần nhân vừa đủ trải dài dọc theo chiều dài vỏ bánh, gập đôi vỏ há cảo lại và bắt đầu cuộn tròn cho hết phần vỏ là hoàn thành.
Hấp há cảo:
- Cho há cảo vào xửng hấp, đặt trong nồi cơm điện có chứa khoảng 300ml nước và bật chế độ nấu trong 10 phút là có thể lấy bánh ra.
10. Há cảo xíu mại tôm
Nguyên liệu:
- Thịt nạc xay 500 gr
- Giò sống 500 gr
- Tôm nhỏ 400 gr(đã lột vỏ)
- Bột năng 1 muỗng canh
- Hoành thánh 32 lá(loại hấp)
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
- Hành tím băm 100 gr
- Dầu tỏi 1 ít(tỏi phi để nguyên dầu)
- Hành phi 100 gr
- Cà rốt 1/2 củ(băm nhuyễn)
- Hành lá 50 gr(cắt nhỏ)
- Xì dầu ngọt 2 muỗng canh
- Xì dầu thường 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Trộn nhân và bắt sủi cảo:
- Để trộn nhân, bạn cho vào tô hỗn hợp gồm 500gr thịt nạc xay, 500gr giò sống, 100gr hành phi, 100gr hành tím băm, 1/2 củ cà rốt băm nhuyễn, 50gr hành lá cắt nhỏ, 4 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh bột năng, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu mè.
- Trộn hỗn hợp thật đều, mạnh tay đến khi quết lại thì để cho vào ngăn mát tủ lạnh và để nghỉ trong 20 phút.
- Tiếp đến, để bắt sủi cảo, bạn trải lá hoành thánh lên mặt phẳng, cho một lượng nhân vừa đủ vào giữa kèm 1 con tôm, ấn cho hơi dẹp xuống rồi xếp phần mép lá cho kín lại là được.
- Lần lượt làm tương tự đến hết phần nhân đã chuẩn bị nhé!
Hấp sủi cảo:
- Để sủi cảo có màu đẹp mắt hơn, bạn lần lượt quết lên bề mặt từng viên một lớp dầu ăn thật mỏng rồi cẩn thận xếp lên xửng hấp. Khi nước trong xửng hấp đã sôi, bạn điều chỉnh lửa vừa và hấp trong 8 phút.
- Khi phần da sủi cảo hơi nhăn lại nghĩa là đã chín, để yên sủi cảo trên xửng hấp khoảng 10 phút cho nguội rồi mới tách ra và trình bày lên đĩa
- Để món sủi cảo thêm hấp dẫn và không bị dính vào nhau thì bạn phết lên bề mặt một lớp dầu tỏi nhé!
Làm sốt xì dầu:
- Để làm nước sốt xì dầu, bạn trộn hỗn hợp gồm 2 muỗng canh xì dầu ngọt, 1 muỗng canh xì dầu thường, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
- Khuấy đều đến khi các gia vị hòa tan hoàn toàn, đổ vào nồi, bắc lên bếp và đun sôi với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho thêm một muỗng canh bột năng đã pha loãng với nước vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
- Rưới hỗn hợp sốt lên phần sủi cảo đã xếp ra đĩa, rắc lên bề mặt một ít hành ngò là có thể ăn rồi đấy.
Thành phẩm:
- Há cảo xíu mại tôm với vẻ ngoài bắt mắt, phần vỏ mỏng, bóng láng, thơm mùi tỏi phi. Khi cắn cảm nhận được phần nhân đậm đà, mềm béo vô cùng hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến mọi người yêu thích và muốn thưởng thức.