1. Chả giò chay đậu xanh đặc biệt
Nguyên liệu:
- Bánh tráng cuốn chả giò 60 miếng
- Bắp vàng 200 gr
- Củ sắn 300 gr
- Cà rốt 100 gr
- Đậu xanh cà vỏ 150 gr
- Đậu hủ trắng 100 gr
- Khoai môn 400 gr
- Hành boa rô 30 gr
- Nấm mèo 30 gr(mộc nhĩ)
- Bột bắp 2 muỗng cà phê(hoặc bột năng)
- Dầu mè 1/2 muỗng canh
- Muối 1 ít
- Tiêu xay 1 ít
- Đường 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 ít
Cách làm:
- Ngâm mềm đậu xanh từ 12 - 14 tiếng cho nở mềm. Sau đó, bạn vo sạch đậu xanh nhiều lần rồi để ráo. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào xửng và hấp khoảng 20 phút đến khi chín mềm.
- Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch rồi bào sợi mỏng. Sau đó, bạn phơi khoai môn ra nắng khoảng 20 phút cho sợi khoai hơi khô lại là được. Gọt vỏ củ sắn và cà rốt rồi bào sợi mỏng. Đối với bắp vàng, bạn lột sạch vỏ ngoài rồi dùng dao để cắt phần hạt ra. Nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch rồi cắt sợi nhuyễn. Cắt nhỏ hành boa rô.
- Cho vào tô lớn phần rau củ vừa sơ chế (trừ hành boa rô và khoai môn), 100gr đậu hủ trắng. Sau đó, bạn dùng tay bóp nhuyễn đậu hủ và trộn đều hỗn hợp.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, hành boa rô rồi phi thơm.
- Khi hành thơm, bạn cho vào phần rau củ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút.
- Bắc chảo mới lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn rồi làm nóng.
- Tiếp theo, cho khoai môn bào sợi vào chiên trên lửa vừa đến khi sợi khoai hơi cứng lại là được.
- Cho vào tô lớn phần rau củ xào, khoai môn chiên, đậu xanh hấp, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 ít muối, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu xay.
- Dùng tay trộn đều cho hỗn hợp nhân hòa quyện đều.
- Hòa tan 2 muỗng cà phê bột bắp cùng 50ml - 60ml nước.
- Đầu tiên, bạn cho lên mặt bánh tráng 1 ít nhân, sau đó bạn cuộn tròn lại. Tiếp theo, dùng 1 ít nước bột bắp để dán phần mép lại là hoàn tất.
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi lăn tăn thì bạn cho chả giò vào chiên trên lửa vừa đến khi vàng đều.
2. Chả giò chay bọc vỏ bằng tàu hủ ky độc đáo
Nguyên liệu:
- 500 gr tàu hủ ky tươi
- 1 miếng tàu hủ non
- 1/4 củ cà rốt
- 100 gr khoai sọ
- 50 gr bún tàu
- 50 gr hẹ
- 3 cái nấm mèo
- 1 muỗng cà phê hạt nêm chay
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 30 ml dầu ăn
Cách làm:
- Cà rốt và khoai sọ gọt vỏ, cắt sợi nhỏ. Nấm mèo và bún tàu ngâm mềm và cắt nhỏ, còn hẹ thì bạn rửa sạch.
- Cho bún tàu và nấm mèo cắt nhỏ vào thau. Tiếp đến cho tàu hủ non vào, dùng muỗng tán nhuyễn tàu hủ và trộn đều các nguyên liệu trong thau với nhau.
- Cho cà rốt và khoai sọ vào cùng. Nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó trộn đều tất cả nguyên liệu.
- Trải 1 miếng tàu hủ ky ra thớt hoặc mặt phẳng. Múc 1 muỗng nhân đặt vào một góc mép mặt trong tàu hủ ky. Cuộn 1 vòng, đừng cuộn chặt tay, lần lượt gấp 2 bên vào, tiếp tục cuốn tròn lại như cuốn chả giò bình thường. Làm lần lượt hết số nhân vào tàu hủ ky.
- Khi đã cuốn xong thì dùng lá hẹ cột chặt từng cuộn tàu hủ ky để chả giò không bị bung ra khi chiên.
- Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng thì cho chả giò vào chiên vàng đều các mặt. Vớt ra để giấy thấm bớt dầu. Chả giò tàu hũ ky đã hoàn thành, bày ra đĩa rắc mè rang lên trên mặt hoặc trang trí tùy sở thích.
3. Món Bún chả giò chay siêu ngon
Nguyên liệu:
- Bún tươi: 1 kg (bún rối)
- Đậu phụ trắng: 1 bìa
- Khoai môn: 200 gr
- Bánh tráng bò bía: 40 miếng
- Dưa chuột: 2 quả
- Giá đỗ: 200 gr
- Rau sống ăn ghém: xà lách, rau mùi, bạc hà, …
- Hành lá
- Chanh tươi, tỏi, ớt
- Đậu xanh: 50 gr
- Mộc nhĩ: 50 gr
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Lạc rang sẵn: 50 gr
- Gia vị: Đường, hạt nêm, hạt tiêu xay, dầu ăn, muối, nước mắm, ...
Cách làm:
- Cà rốt, khoai môn rửa sạch, nạo vỏ và bào thành sợi nhỏ. Riêng khoai môn cho vào nước muối loãng ngâm một lúc để tiết ra bớt các chất nhựa, để khoai không bị đen. Bào trực tiếp vào chậu nước muối. Sau khi đã ra hết nhựa thì vớt ra rửa sạch lại với nước, cho ra giá để ráo bớt nước.
- Mộc nhĩ: Ngâm trong nước nóng để nở ra hết, sau đó dùng dao cắt phần gốc đi, rửa sạch và thái thành các sợi nhỏ.
- Dưa chuột rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại, nạo vỏ. Sau đó bổ đôi quả dưa ra, lấy hết phần ruột bỏ đi, phần còn lại cũng nạo thành sợi.
- Hành lá: rửa sạch, thái nhỏ
- Tỏi bỏ vỏ, ớt bỏ hạt, băm nhỏ ra.
- Đậu xanh đem ngâm trong chậu nước, vớt những chiếc vỏ còn sót lại, sau đó cho vào nồi hấp chín.
- Lạc rang giã nhỏ nhuyễn.
- Khi lựa chọn khoai môn để làm trong món bún chả giò chay này, cần lựa chọn những củ có kích thước trung bình, dùng dao cắt thử phần đầu củ khoai, nếu thấy ruột khoai có màu trắng đục và có những vân tìm trên đó thì có thể chọn, đây là những củ khoai có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt.
- Ngoài ra, ăn khoai theo mùa sẽ tốt hơn. Mùa khoai sọ rơi vào khoảng tháng 11 - 12 dương, thời điểm này khoai ăn ngon và giá cũng ổn hơn so với thực phẩm trái mùa.
- Cho một chảo dầu lên đun sôi, cho khoai môn vào chiên tới khi giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
- Sau đó cho các nguyên liệu vừa sơ chế vào cùng một nồi, trộn đều lên.
- Trải bánh tráng lên thớt hoặc mâm, cho hỗn hợp nhân vào rồi nhẹ nhàng cuốn lại. Thật cẩn thận để bánh tráng không bị rách, nên cho một lượng nhân vừa phải.
- Cho hỗn hợp gồm 3 thìa nước mắm chay, 2 thìa đường và 2 thìa nước lọc vào nồi, cho lên bếp đun hơi sền sệt thì tắt bếp. Để nước mắm thật nguội rồi mới cho tỏi băm, ớt băm vào. Nếu muốn có thể thêm chút cà rốt băm vào cho đẹp mắt. Thêm một thìa nước cốt chanh để tạo vị hơi chua cho nước chấm. Khuấy đều lên.
- Xếp bún rối ra đĩa, thêm rau sống và chả giò vào và trình bày sao cho đẹp mắt. Bún chả giò chay chấm với nước mắm tỏi ớt ăn rất ngon.
4. Chả giò khoai lang chay
Nguyên liệu:
- Khoai lang 250 gr
- Nấm mèo khô 200 gr
- Bánh tráng tươi 1 gói(bánh tráng bò bía đậu xanh)
- Dầu ăn 600 ml
- Hạt nêm chay 1 muỗng canh
- Bột ngọt/ tiêu 1 ít
Cách làm:
- Khoai lang mua về bạn rửa sạch, gọt sạch vỏ và dùng dao bào đa năng bào thành các sợi mỏng vừa ăn. Sau đó cho vào mâm cùng 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu và 1 muỗng canh hạt nêm chay vào.
- Trộn đều và trải đều khoai lang lên mâm rồi đem đi phơi nắng khoảng 1 tiếng cho sợi khoai lang héo và giòn.
- Nấm mèo mua về bạn cắt bỏ phần gốc nấm, sau đó ngâm với nước khoảng 3 tiếng rồi cắt thành các sợi mỏng rộng 1/2 lóng tay.
- Tiếp theo bạn cho nấm mèo vừa sắc vào mâm khoai lang đã phơi héo sau đó xóc và trộn đều tay cho khoai lang và nấm mèo lẫn vào nhau.
- Để cuốn chả giò trước tiên bạn trải 1 miếng bánh tráng tươi lên dĩa sau đó cho hốn hợp khoai lang và nấm mèo lên trên.
- Gấp 2 mép bánh tráng lại, dùng tay lấy 1 ít nước lọc thấm lên trên phần đuôi của bánh tráng và cuốn tròn lại. Làm tương tự đến hết phần nhân khoai lang.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 600ml dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi tăm bạn cho lần lượt từng cuốn chả giò vào.
- Chiên với lửa vừa khoảng 2 phút đến khi chả giò chín vàng thì gắp ra cho lên khay hoặc cho vào dĩa có lót giấy để thấm dầu.
5. Chả giò nấm chay
Nguyên liệu:
- 50 gr nấm rơm
- 1 gói nấm bạch tuyết
- Hành boa rô, dầu ăn
- Một miếng tàu hủ non và tàu hủ ky tươi
- Hạt nêm chay, dầu hào, nước tương, tiêu, đường
- 200 gr da hoành thánh
Cách làm:
- Nấm rơm, tàu hủ ky tươi bạn băm nhuyễn. Tàu hủ tán nhuyễn trong tô. Đổ tàu hủ ky, nấm rơm, hành boa rô bắm nhuyễn vào, trộn đều. Thêm 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, trộn đều.
- Đặt 1/4 góc vuông miếng hoành thánh xuống, miết dẹp. Cho hỗn hợp nhân vào, đặt nấm bạch tuyết lên trên.
- Chừa 1/3 thân nấm ra ngoài, gấp sát 2 bên vỏ hoành thánh vào 2/3 thân còn lại của cây nấm.
- Chấm nước lên vỏ tạo độ dính, gấp theo chiều ngang che phần đuôi cây nấm, gấp đến hết số nhân và da hoành thánh.
- Bắc chảo lên bếp làm nóng dầu ăn, chiên đến khi chả giò chín vàng. Vớt ra, để ráo dầu và thưởng thức kèm tương ớt, tương cà hay xí muội.
6. Chả giò phô mai rau củ
Nguyên liệu:
- Bánh tráng 10 cái (loại hình vuông)
- Bột mì đa dụng 30 gr
- Hành tây 100 gr
- Cà rốt 50 gr
- Bắp cải 50 gr
- Ớt chuông 150 gr
- Bắp ngọt 50 gr(hạt)
- Lá thơm 2 muỗng canh(Mixed herb)
- Ớt bột 2 muỗng cà phê
- Phô mai cheddar 100 gr
- Phô mai mozzarella 100 gr
- Cà phê tiêu 1 muỗng
- Dầu ăn 20 ml
- Muối 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 350 ml
Cách làm:
- Rửa sạch rau củ, chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế.
- Trong chảo, xào vàng hành tây, cà rốt, ớt chuông, bắp cải, bắp ngọt với dầu ăn. Thêm gia vị và xào đều.
- Trong một tô, trộn phô mai cheddar, phô mai mozzarella, hỗn hợp lá thơm, và ớt bột.
- Chuẩn bị bột mì đa dụng sền sệt.
- Đặt bánh tráng, phết bột, trải rau củ, rồi phô mai. Cuốn chả giò và chiên vàng.
- Thưởng thức chả giò phô mai rau củ hấp dẫn.
7. Chả giò Triều Châu chay
Nguyên liệu:
- Đậu hũ lớn 1 miếng
- Nấm rơm 50 gr
- Boa rô bằm nhuyễn 1 muỗng canh
- Hành boa rô 1 cây
- Đường 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Dầu hào chay 1 muỗng cà phê
- Tương xí muội 2 muỗng canh
- Nấm bạch tuyết 1 gói
- Tương cà 1 muỗng canh
- Tàu hủ ki tươi 1 lá
- Tương ớt 3 muỗng canh
- Hoành thánh 30 lá
- Tiêu xay 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế.
- Trộn đậu hũ, nấm rơm, boa rô, hành boa rô, gia vị để tạo hỗn hợp nhân.
- Múc hỗn hợp nhân lên lá hoành thánh, đặt nấm bạch tuyết lên trên và gói kín.
- Nướng chả giò cho đến khi vàng đều.
- Chuẩn bị nước sốt từ tương xí muội, tương cà, tương ớt.
- Thưởng thức chả giò Triều Châu chay thơm ngon.
8. Chả giò chuối
Nguyên liệu:
- Chuối xiêm chín 5 quả
- Bột quế 1 muỗng cà phê
- Bánh tráng cuốn chả giò 30 gr
- Đường nâu 1 muỗng canh
- Dầu ăn 300 ml
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Chuối lột vỏ, rồi cắt đôi chuối theo chiều dọc.
- Cho bột quế vào dĩa đường nâu, thêm 1 ít muối rồi trộn đều hỗn hợp.
- Sau đó trải bánh tráng ra 1 bề mặt phẳng như tấm thớt hay 1 cái dĩa to, đặt 1 miếng chuối lên bánh tráng.
- Cho 1 ít hỗn hợp đường nâu lên chuối, cuốn bánh lại 1 vòng rồi gấp 2 đầu bánh lại, từ từ cuốn chuối lại cho đến khi hết bánh.
- Chiên chả giò: Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, chờ chảo nóng thì cho 300ml dầu ăn vào, dầu nóng lên thì lần lượt cho chả giò vào chiên vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.
9. Món Chả Giò Bắp Non Chay Tuyệt Vời
Nguyên Liệu:
- 100gr Bắp Non
- 70gr Cà Rốt
- 100gr Đậu Hũ Trắng
- 1 Bì Bánh Tráng Cuốn Chả Giò
- Gia Vị: Hạt Nêm Chay, Dầu Ăn, Tiêu, Tương Ớt
Cách Làm:
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Bắp Non Sau Khi Mua Về, Lột Vỏ, Rửa Sạch và Để Ráo Nhé!
- Cà Rốt Mua Về Gọt Sạch Vỏ, Rửa Sạch và Cắt Từng Miếng Mỏng, To Vừa Phải. Khi Cắt Cà Rốt Xong, Ngâm Chúng Vào Nước Muối Khoảng Tầm 10 Phút Để Cà Rốt Mềm, Dễ Dàng Khi Cuốn Nhé!
- Đậu Hũ Mua Về Rửa Sạch, Cắt Từng Miếng Có Kích Thước Vừa Phải Như Cà Rốt và Để Ráo.
Ướp Gia Vị Cho Bắp Non
- Cho 100gr Bắp Non Vào Tô, Cho 2 Muỗng Cà Phê Hạt Nêm Chay, 1 Muỗng Cà Phê Tiêu và Trộn Đều Gia Vị, Để Im Trong Vòng 5 Phút Cho Thấm Vào Bắp Non Nhé!
Cuốn Chả Giò
- Trải Bánh Tráng Lên Trên Bề Mặt Phẳng, Cho Vào 1 Miếng Đậu Hũ, 1 Miếng Cà Rốt Lên Trên Bề Mặt Đậu Hũ và Cuối Cùng Là Bắp Non Đã Được Tẩm Gia Vị.
- Gấp Hai Bên Mép Của Bánh Tráng Lại, Sau Đó Cuốn Đều Từ Trên Xuống Dưới Theo Hình Tròn Bạn Nhé!
Chiên Chả Giò Bắp Non
- Cho Chảo Lên Bếp, Cho Dầu Vào ⅓ Chảo. Sau Khi Dầu Nóng, Lần Lượt Cho Chả Giò Vào Chiên Trên Lửa Nhỏ. Lưu Ý Chiên Chả Giò Ngập Dầu Để Chín Đều Nhé!
- Chiên Đến Khi Nào Chả Giò Vàng Đều Hai Mặt Là Đạt Chuẩn, Trung Bình 3 Phút Trở Mặt Chả Giò Một Lần Để Tránh Trường Hợp Bị Cháy.
10. Chả Giò Phô Mai Đặc Sắc
Nguyên Liệu:
- Bánh Tráng 10 Miếng
- Phô Mai Mozzarella 2 Lát
- Dầu Ăn 300 ml
- Tương Ớt 3 Muỗng Canh
- Trứng Gà 1 Quả
- Bột Chiên Giòn 200 gr
Cách Làm:
- Phô Mai Miếng Sau Khi Mua Về Bạn Cắt Sợt Vừa Ăn Khoảng 1.5 cm, Sau Đó Cuốn Bánh Tráng và Phô Mai Lại Với Nhau
- Phô Mai Sau Khi Cuốn, Bạn Lăn Đều 1 Lần Qua Trứng, Tiếp Đến Là Lăn 2 Lần Qua Lớp Bột Chiên Giòn.
- Bắc Chảo Lên Bếp Sau Đó Cho Dầu Vào, Đợi Đến Khi Dầu Nóng Lên Thì Cho Chả Giò Phô Mai Vào Chiên. Để Lửa Vừa, Chiên Tầm 5 Phút Cho Lớp Vỏ Vàng Đều Thì Vớt Ra Để Ráo Dầu.
- Chả Giò Phô Mai Sau Khi Chiên Có Màu Vàng Óng Có Vị Béo Béo, Ngọt Ngọt Cực Tan Chảy, Chấm Cùng Một Ít Tương Ớt Mặn Mặn Cay Cay Nữa Thì Còn Gì Bằng.
- Lưu Ý Khi Chọn Mua Bánh Tráng Bạn Nên Chọn Loại Bánh Mỏng Nhé, Để Chả Giò Phô Mai Sau Khi Chiên Ăn Sẽ Không Bị Dai.