1. Salad dưa leo tỏi ớt
Salad dưa leo tỏi ớt giòn giòn với hương vị độc đáo của tỏi và ớt, tạo nên bữa ăn trưa tuyệt vời. Ăn kèm cơm hoặc ăn kèm mỳ Ý đều rất ngon. Khám phá cách làm dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- Dưa leo 5 quả
- Cà rốt nửa củ
- Hành tây 1/4 củ
- 2 nhánh tỏi
- Một chút nước mắm, muối, đường, ớt bột.
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch dưa leo, cà rốt, hành tây.
- Bước 2: Cắt dưa leo thành 4 phần và trộn với muối, để 30 phút rồi vớt ra.
- Bước 3: Cắt tỏi nhỏ, hành tây và cà rốt thành từng sợi.
- Bước 4: Trộn nước mắm, đường, ớt bột và tỏi rồi cho dưa, hành tây, cà rốt trộn đều.
- Bước 5: Đậy kín trong lọ để thưởng thức dần.
2. Dưa cải bẹ muối độc đáo
Dưa cải bẹ muối không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là hương vị thơm ngon đặc trưng. Việc làm dưa cải chua, giòn, hấp dẫn không khó nếu bạn thực hiện theo hướng dẫn sau.
Nguyên liệu:
- Dưa cải bẹ 2,5 kg
- Đường 100 gram
- Mì chính 2 thìa cà phê
- Bột canh 6 thìa cà phê
- 3 lít nước sôi để nguội
- Gia vị: hành lá, ớt, tỏi, riềng
Cách làm:
- Bước 1: Rau sau khi tách lá, phơi khoảng 2-3 giờ để cải héo bớt.
- Bước 2: Rửa sạch và cắt cải thành khúc 4, 5 cm, sau đó trộn đều với hành lá.
- Bước 3: Chuẩn bị nước dưa với đường, mì chính, bột canh hòa tan, sau đó đổ lên cải.
- Bước 4: Xếp cải vào lọ, đổ nước dưa lên, thêm ớt, tỏi, riềng phía trên và đặt vật nặng để cải ngập trong nước. Sau 3-4 ngày, dưa đã sẵn sàng để thưởng thức.
3. Rau muống muối hấp dẫn
Rau muống muối với hương vị giòn giòn, chua chua ngọt ngọt là sự kết hợp hoàn hảo cho đồ kho, nướng hay ăn kèm cơm. Thực sự là một lựa chọn ngon miệng và khác biệt.
Nguyên liệu:
- Rau muống
- Gia vị: ớt, tỏi, giấm, đường, muối
Cách làm:
- Bước 1: Rau muống sau khi nhặt sạch lá, rửa và ngâm nước muối 15-20 phút để làm sạch vi khuẩn, sau đó chần qua nước sôi và ngâm với nước đá khoảng 15 phút.
- Bước 2: Băm nhỏ ớt tỏi, rau muống sau khi ngâm nước đá để ráo nước.
- Bước 3: Cắt rau muống thành từng khúc, xếp lớp với tỏi ớt, đường, muối. Lặp lại đến khi hết rau.
- Bước 4: Đun sôi nước với giấm theo tỉ lệ 4 bát nước : 1 bát giấm. Sau 1-2 ngày là có thể thưởng thức.
4. Mắm dưa sợi độc đáo
Chúng ta đã quen thuộc với những món dưa góp, dưa chua ngọt, nhưng liệu bạn đã thử mắm dưa sợi chưa ạ? Món ăn này không chỉ độc đáo mà còn mang đến hương vị dân dã, gần gũi.
Nguyên liệu:
- 500 gram đu đủ xanh
- 3 quả dưa leo
- 250 ml mắm
- 3 củ tỏi
- 150 gram ớt tươi
- Đường 3 thìa canh
- Muối 3 thìa canh
Cách làm:
- Bước 1: Gọt vỏ đu đủ, bỏ hột, thái thành sợi vừa ăn, dưa cắt bổ đôi, lõi bỏ ra và thái lát mỏng.
- Bước 2: Trộn dưa và đu đủ với 3 thìa canh muối, bóp đều rồi rửa lại với nước sạch.
- Bước 3: Giã ớt, thêm 2 thìa canh đường cát, tỏi băm nhỏ vào ớt, sau đó thêm 1 thìa canh đường nữa.
- Bước 4: Cho hỗn hợp tỏi ớt vào đu đủ, dưa leo, trộn với 250 ml nước mắm.
- Bước 5: Sau khi trộn đều, đặt vào lọ đậy nắp, sau 3-4 tiếng là có thể thưởng thức.
5. Dưa bao tử muối hấp dẫn
Món dưa bao tử muối không chỉ đơn giản mà còn sử dụng nguyên liệu dễ tìm. Hương vị chua, ngọt, giòn của dưa bao tử muối sẽ làm cho bữa cơm gia đình bạn thêm phần hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 500 gram dưa chuột
- Muối 4 thìa cà phê
- Đường 1 thìa cà phê
- Giấm 2 thìa cà phê
- Các gia vị khác: tỏi, ớt, gừng
Cách làm:
- Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối trong 45 phút, sau đó để ráo nước.
- Bước 2: Chuẩn bị nước muối dưa với tỉ lệ 1 lít nước sôi để nguội, muối, đường, giấm, tỏi, ớt, gừng.
- Bước 3: Đưa dưa vào ngâm khoảng 2-3 ngày là có thể thưởng thức.
6. Dưa giá đơn giản
Dưa giá dễ làm, tiết kiệm thời gian và chi phí, nhưng vẫn giữ được hương vị ngon, giúp giảm cảm giác ngán ngẩm trong ngày Tết và mang lại cảm giác thanh mát trong mùa hè.
Nguyên liệu:
- 300 gram giá
- 100 gram hành lá
- 1/2 củ cà rốt
- 50 gram gừng
- 2 quả chanh
- 1 thìa cà phê đường
- 3 thìa cà phê muối.
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch giá, cắt cà rốt thành sợi, hành rửa sạch và cắt khúc.
- Bước 2: Nấu 800ml nước với ít muối, đun sôi rồi để nguội.
- Bước 3: Gừng cạo vỏ và giã nhuyễn, đưa vào nước vừa nấu. Thêm chanh, đường, muối, đảo đều, nếm có vị chua, ngọt, mặn là được.
- Bước 4: Cho giá, hành, cà rốt vào túi hoặc đĩa, đặt xuống ngập nước. Sau 2-3 giờ là có thể thưởng thức.
7. Dưa bắp cải muối dinh dưỡng
Dưa bắp cải muối mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ tuần hoàn máu, tăng sức mạnh xương, chống viêm, giảm cholesterol. Đặc biệt, nó giúp cân bằng bữa ăn gia đình với nhiều món chiên, xào.
Nguyên liệu:
- Bắp cải 1 kg
- Cà rốt 200 gram
- Gia vị: ớt, dấm, muối, đường
Cách làm:
- Bước 1: Bắp cải và cà rốt bào sợi, ngâm và rửa qua nước lạnh.
- Bước 2: Vớt ra và chần qua nước sôi, sau đó ngâm trong nước lạnh.
- Bước 3: Làm nước dưa bằng cách hòa dấm, nước, đường, muối cho đến khi có vị chua, sau đó đun sôi và để nguội.
- Bước 4: Đặt bắp cải, cà rốt, ớt cắt nhỏ vào lọ, rồi đổ nước dưa đã làm vào. Đậy kín lọ, sau 3-4 giờ là có thể thưởng thức.
8. Cải thảo bóp xổi ngon miệng
Những món muối xổi thường có cách chế biến đơn giản, nhanh chóng và hương vị rất ngon. Cải thảo bóp xổi cũng không ngoại lệ, do đó món ăn này được nhiều bà nội trợ ưa chuộng và thường xuất hiện trong thực đơn hàng ngày của gia đình.
Nguyên liệu:
- 1 kg cải thảo
- 2 muỗng canh muối
- 2 nhánh hành lá
- 100 gram hẹ
- Chuẩn bị xốt trộn gồm: 1 muỗng canh dấm, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê tỏi, 1/2 thìa canh gừng bào và 50 gram bột ớt.
Cách làm:
- Bước 1: Cải thảo rửa sạch và cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng trong một giờ rồi rửa lại với nước.
- Bước 2: Hành lá, hẹ rửa sạch, cắt khúc và trộn với xốt.
- Bước 3: Cho cải thảo vào hỗn hợp xốt, hành lá, hẹ và trộn đều.
- Bước 4: Đặt hỗn hợp cải thảo vào lọ, đậy kín và để 3-4 giờ là có thể thưởng thức.
9. Món su hào bóp xổi lạ miệng
Không chỉ chống ngán mà món su hào bóp xổi còn giúp lượng mỡ tích tụ trong cơ thể bạn tiêu hao đi đáng kể. Đây là món 'cứu cánh' tuyệt vời cho những người đang ăn kiêng, giúp họ không sợ những món nhiều thịt, béo.
Nguyên liệu:
- 2 củ su hào
- 1/2 củ cà rốt
- 2 quả chanh
- 10 gram rau thơm
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê mì chính
- 1/2 thìa cà phê nước mắm
- 1/2 thìa cà phê đường
- Ít tỏi và ớt.
Cách làm:
- Bước 1: Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt que hoặc sợi tùy chọn, xóc với muối và để 15-20 phút cho ngấm, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
- Bước 2: Tỏi giã nhuyễn, ớt cắt nhỏ, quậy đều với nước cốt chanh, mì chính, mắm, đường, nếm có vị chua, ngọt, mặn là được.
- Bước 3: Cho su hào, cà rốt, rau thơm xắt nhỏ vào hỗn hợp trên, trộn đều.
- Bước 4: Để khoảng 2-3 giờ là có thể dùng được.
10. Sấu dầm mắm đường ngon tuyệt
Sấu dầm mắm đường là món ăn ngon khi kết hợp cùng cơm nóng hoặc chấm rau luộc, thịt luộc.
Nguyên liệu:
- 500 gram sấu
- 1 thìa canh nước mắm
- 2 thìa cà phê đường
- 1 ít ớt tươi và muối
Cách làm:
- Bước 1: Gọt vỏ sấu, bổ đôi nếu là quả non hoặc cắt lấy thịt nếu là quả già.
- Bước 2: Cắt sấu và ngâm trong nước muối nhạt trong 15 phút.
- Bước 3: Trong một bát tô, trộn mắm, đường, ớt tươi cắt nhỏ với nước lọc (50 ml), sau đó trộn đều với sấu. Sau 30 phút là có thể thưởng thức.