1. Sữa hạt sen lá dứa, đường phèn
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi: 200 gram
- Nước lọc: 1 lít
- Sữa tươi không đường: 2 gói (220 ml/gói)
- Muối
- Đường phèn: 50 gram
- Lá dứa: 2 nhánh
Cách nấu hỗn hợp làm sữa hạt sen lá dứa:
- Lá dứa sau khi mua về đem rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 5 cm.
- Cho lá dứa đã cắt vào máy xay sinh tố cùng với một ít nước lọc, xay nhuyễn lá dứa. Sau khi đã xay nhuyễn, tiến hành lọc nước lá dứa qua rây, chắt lấy phần nước lá dứa.
- Hạt sen tươi mua về sơ chế như bước 1.2. Sau đó, đem hạt sen cho vào nồi hấp chín.
- Lấy mội cái nồi, cho vào nồi nước lọc, sữa tươi, hạt sen, một ít muối, đường phèn đập nhỏ sau đó cho lên bếp nấu sôi. Khi hỗn hợp đã sôi thì vặn lửa nhỏ nấu thêm khoảng 5 phút.
- Khi đã nấu xong sử dụng máy xay cầm tay cho vào nồi xay nhuyễn hỗn hợp. Hoặc có thể đem hỗn hợp lọc qua rây, chắt lấy phần nước. Sau đó, lấy phần nước đã chắt pha lẫn với nước lá dứa, khuấy đều cho hỗn hợp hoà tan.
- Khi đã khuấy đều, cho hỗn hợp sữa vào hũ thuỷ tinh, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, sử dụng dần.
2. Sữa chua hạt sen
Nguyên liệu:
- 100 gram hạt sen tươi (đã thông tim, rửa sạch)
- 1 lon sữa đặc Ông Thọ
- 2 hộp sữa chua loại không đường
- 220 ml sữa tươi loại không đường
- Ít nước sạch (tùy chọn)
- Dụng cụ: tô, nồi, rây, hũ làm sữa chua tại nhà, nồi lớn
Cách chế biến sữa chua hạt sen:
- Đun sôi 700 ml nước sạch với hạt sen tươi, sau đó xay nhuyễn hạt sen và lọc 440 ml nước hạt sen.
- Hòa tan sữa đặc với nửa lon nước đun sôi trong tô lớn. Thêm sữa tươi và nước hạt sen vừa lọc, khuấy đều.
- Khi hỗn hợp hơi nguội, thêm sữa chua và quậy đều.
- Lọc hỗn hợp lần nữa để có sữa chua hạt sen sánh mịn nhất.
- Đổ hỗn hợp vào hũ nhỏ và đậy nắp.
- Đặt hũ sữa chua vào nồi nước sôi nhẹ, đợi nước nguội khoảng 50 độ C rồi đổ vào nồi sao cho ngập đến 1/3 hũ sữa chua.
- Đậy nắp lại và ủ sữa chua hạt sen ít nhất 8 tiếng, thay nước một lần. Bảo quản trong tủ lạnh và thưởng thức.
3. Cách nấu sữa hạt sen đậu đen, dứa
Nguyên liệu:
- 60 gram hạt đậu đen
- 40 gram hạt sen tươi
- 15 gram đường hữu cơ (hoặc 5 trái chà là)
- 3 lát dứa (mỗi lát dày khoảng 1 cm)
- Muối
Cách nấu sữa hạt sen đậu đen với dứa:
- Ngâm đậu đen 24 tiếng, thay nước nhiều lần. Ngâm hạt sen tươi 30 phút, luộc và xay nhuyễn.
- Cắt dứa thành lát và nấu sôi, sau đó vớt ra.
- Xay nhuyễn đậu đen, lọc nước. Nấu sôi nước dứa, trộn nước đậu đen, hạt sen, đường, muối, nước dứa thành 1,5 lít nước.
- Đun sôi và tắt bếp, nguội rồi đổ vào hũ thuỷ tinh. Bảo quản trong tủ lạnh.