1. Sữa mè đen nguyên chất
Nguyên liệu:
- 100gr mè đen.
- 500 ml sữa tươi không đường.
- 150 ml sữa đặc.
- Dụng cụ: Ly, muỗng, chảo, máy xay sinh tố…
Cách làm:
- Trên chảo nóng, mè đen hòa mình trong hương thơm, rang chín với lửa nhỏ. Sau khoảng 5 phút, tắt bếp.
- Nguyên liệu đã rang chín, bạn xay nhuyễn với 500 ml nước bằng máy xay sinh tố, lọc để có nước mè đen nguyên chất.
- Hòa nước mè đen với 500 ml sữa tươi không đường và 150 ml sữa đặc trong nồi, đun sôi và khuấy đều. Tắt bếp khi hỗn hợp sôi lăn tăn.
- Bạn có thể thưởng thức sữa mè đen nguyên chất nóng hoặc lạnh bằng cách thêm đá hoặc để tủ lạnh.
2. Sữa mè đen mix hạt sen + hạt điều
Nguyên liệu:
- 70gr mè đen
- 35gr hạt sen
- 35gr hạt điều tươi, thô.
- Có thể sử dụng hạt điều pasteurized (điều tiệt trùng) nha.
- 1000ml nước
- 4 quả chà là (tùy chọn)
- Ray lọc sữa
Cách làm:
- Ngâm mè đen trong thời gian 8 tiếng. Hạt sen tươi không cần ngâm, chỉ rửa sạch và luộc sơ để vớt bọt. Hạt sen khô cần ngâm ít nhất 2 tiếng. Hạt điều ngâm 2-2.5 tiếng.
- Rang mè đen trên chảo cho thơm và nhảy 'lách tách'.
- Xay mè đen, hạt sen, và hạt điều với nước bằng máy xay sinh tố, lọc bã sữa ra.
- Đun sôi hỗn hợp đã lọc, tắt bếp khi sữa bắt đầu sôi.
3. Sữa mè đen yến mạch
Nguyên liệu:
- 90gr mè đen
- 30gr yến mạch cán dẹt
- 3 quả chà là (tùy chọn)
- 1000ml nước sôi để nguội
- Túi vải hoặc ray lọc sữa
Cách làm:
- Ngâm mè đen trong nước khoảng 8 tiếng. Yến mạch bạn ngâm trong nước sôi trong vòng 30 phút trước khi nấu sữa.
- Sau khi ngâm hạt, vớt mè đen ra. Mè đen đang còn ướt thì bạn để lên chảo và rang luôn nhé! Rang tới khi mè thơm và búng “lách tách” trên chảo là ok nha.
- Rang mè xong, bạn cho yến mạch, mè đen, chà là bỏ hạt bên trong và nước vào máy xay sinh tố có công suất lớn để xay mịn sữa. Bạn nên chia đôi hỗn hơn ra làm 2 phần để sữa được xay dễ dàng hơn. Mỗi lần xay nên cho máy nghỉ 1 lúc giúp bảo vệ máy xay sinh tố của mình các bạn nhé!
- Bước tiếp theo chính là lọc sữa đã xay. Bạn đổ sữa ra ray lọc hoặc túi vải lọc sữa (sử dụng túi vải sẽ lọc sữa mịn hơn ray lọc).
- Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp sữa đã lọc ở trên vào nồi và để lên bếp nấu ở nhiệt độ lửa thấp. Đợi đến khi sữa vừa sôi thì tắt bếp là được nhé!
4. Sữa mè đen gạo lứt
Nguyên liệu:
- 1kg gạo lứt
- 500gr mè đen
Cách làm:
- Lần lượt rang chín gạo lứt và mè đen (mỗi loại rang tầm 7p là chín)
- Cho gạo và mè vào cối xay khô cho nhuyễn. Cho phần bột này vào hũ dùng dần.
- Khi muốn dùng. Bạn cho bột ra cốc, thêm sữa đặc rồi pha uống nóng là được.
5. Sữa mè đen đậu nành
Nguyên liệu:
- 200gr mè đen.
- 200gr đậu nành.
- 120gr đường.
- Dụng cụ: Ly, máy xanh sinh tố, bếp…
Cách làm:
- Ngâm đậu nành qua đêm, thời gian ngâm khoảng từ 6-8 tiếng. Sau đó đãi vỏ để lấy lại hạt đậu nành sạch. Để ra rổ cho ráo nước
- Mè đen cho lên chảo đảo chín, rang khoảng 5 phút tắt bếp, để nguội.
- Cho hỗn hợp đậu nành và mè đen vào máy xay sinh tố, chọn chế độ xay mịn, sau khi xay xong thì đổ ra nồi bắc lên bếp đun. Vừa đun vừa khuấy để tránh tình trạng bị khê sữa. Sữa chín thì đổ đường vào khuấy đều và tắt bếp.
6. Sữa mè đen kỷ tử bổ máu
Nguyên liệu:
- 100gr mè đen
- 50gr kỷ tử
- Đường
Cách làm:
- Mè rang chín. Ngâm mè đã rang trong nước lạnh 4h. Kỷ tử rửa sạch, ngâm cho nở.
- Sau đó vớt ra cho cả mè và kỷ tử vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 700ml nước.
- Sau đó lọc bã lấy nước mang đi đun sôi.
7. Sữa mè đen mix óc chó
Nguyên liệu:
- 50gr mè đen
- 50gr hạt óc chó1 lít nước lọc
Cách làm:
- Đãi hạt, rửa sạch hạt, ngâm hạt trong nước sạch và vài hạt muối. Hạt óc chó ngâm trong 4h, mè đen ngâm từ 8-12h
- Xay mè đen + óc chó với 1 lít nước đến khi thật nhuyễn mịn
- Rây hỗn hợp bỏ bã
- Đem Hỗn hợp sữa thu được khuấy đều, lửa nhỏ. Tiếp tục giảm nhỏ lửa, để sữa sôi liu riu tầm 30-45′ thì tắt bếp
8. Sữa mè đen lá dứa
Nguyên liệu:
- 100gr mè đen
- 500ml nước lọc
- 500ml sữa tươi không đường
- 150ml sữa đặc
- 4-6 lá dứa
Cách làm:
- Mè lọc, đãi sạch, để ráo, phơi khô, rang chín
- Cho mè vào máy xay sinh tố với 500ml nước xay nhuyễn. Lọc bỏ bã, lấy phần nước
- Lá dứa rửa sạch, ngâm với muối loãng tầm 5 phút, vớt ra, cuộc thành vòng nhỏ, cho vào nồi
- Đổ nước mè vào nấu sôi với 500ml sữa tươi không đường, 150ml sữa đặc, khuấy đều đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp
- Đợi nguội là có thể thưởng thức, thêm sữa nếu thích
9. Sữa đậu phộng mè đen
Nguyên liệu:
- 150gr đậu phộng
- 50gr mè đen
- 80gr đường
- 220ml sữa tươi
- 1 ít lá dứa nếp
Cách làm:
- Mè đen rang chín.
- Đậu phộng ngâm nước khoảng 4-6 tiếng rồi bốc vỏ hoặc rang chín đậu phộng rồi xát vỏ. Tuy nhiên nên rang chín thì hạt đậu phộng sẽ thơm và khi nấu sữa sẽ dậy mùi hơn.
- Cho hỗn hợp vào máy xay chọn chế độ xay mịn. Sau khi có hỗn hợp lọc qua rây hoặc túi lọc khoảng 2 lần cho mịn.
- Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp nước đậu mè vừa lọc vào nấu cùng một ít lá dứa
- Khi nước gần sôi bạn cho 220ml sữa tươi không đường và 80g đường vào khuấy đều. Để hỗn hợp sôi lăn tăn trong 2 phút là bạn có thể tắt bếp.
10. Sữa mè đen hạt điều
Nguyên liệu:
- 50gr hạt điều tươi
- 50g mè đen
- 800-1000ml nước
- Muối
- Đường hoặc mật ong
Cách làm:
- Rửa sạch các nguyên liệu hạt, bỏ hạt sâu, mốc, hỏng. Đối với mè đen bạn ngâm trong vòng 6-8h ở nhiệt độ mát mẻ, khô ráo. Hạt điều bạn ngâm trong khoảng 2 tiếng và nên ngâm để trong tủ lạnh để tránh hạt bị nhiễm khuẩn
- Các loại hạt sau khi ngâm xong bạn rửa sạch để loại bỏ tạp chất, sau đó cho vào máy xay cùng với 1 lít nước, xay ở tốc độ cao cho đến khi hạt nhuyễn mịn
- Đổ hỗn hợp ra rây/vải lọc để lọc bỏ bớt bã hạt nếu muốn
- Sau khi lọc thì bạn bắc nồi lên bếp đun ở lửa nhỏ, nên chọn loại nồi 2-3 đáy, không quá mỏng để tránh sữa bị khê ở mặt tiếp xúc. Trong quá trình nấu thì khuấy đều tay cho đến khi sữa sôi thì tắt bếp
- Để nguội sữa rồi rót ra bình thủy tinh để bảo quản và thưởng thức