1. Canh mướp cua đồng hấp dẫn
Nguyên liệu:
- 250 gr cua xay sẵn có gạch để riêng
- 1 quả mướp hương 200 gr
- 200 gr ngọn rau mồng tơi
- Hành tím băm
- Nước mắm
Cách làm:
- Cua đồng mình mua xay tại chỗ ở chợ, về cho vào 2 tô nước lọc qua rổ thưa, sau đó để lắng lọc nhiều lần để bỏ sạn. Bắc nồi phi thơm hành tím, thêm gạch cua vào xào, thêm nước cua nấu lửa vừa sôi.
- Canh vừa chớm sôi kẻo trào, mình thường vớt thịt cua ra khỏi nồi để lát thả lên bát canh cho đẹp.
- Thêm mướp xắt nhỏ, rau mồng tơi vào nấu sôi, nêm nếm lại vừa ăn với muối. Trước khi nhấc xuống thêm xíu nước mắm cho thơm.
- Múc ra tô, cho riêu cua lên trên mặt cho đẹp. Ăn với cà pháo muối chua, mắm tôm và cơm nóng.
2. Canh mướp thịt băm đậm đà
Nguyên liệu:
- Thịt heo băm 150 gr
- Giò sống 100 gr
- Mướp hương 500 gr(khoảng 2 quả)
- Nấm đông cô 20 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò rí 2 nhánh
- Miến dong 50 gr
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)
Cách làm:
- Mướp hương sau khi mua về, gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
- Nấm đông cô ngâm qua nước từ 10 - 15 phút để nấm mềm, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
- Miến dong ngâm trong nước từ 10 - 15 phút để miến mềm, sau đó rửa sạch và cắt thành từng sợi vừa ăn.
- Phần đầu của hành lá, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
- Phần lá còn lại của hành và ngò rí, rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
- Trong một tô lớn, cho vào 150gr thịt heo băm, 100gr giò sống, phần đầu hành lá đã băm nhỏ và nấm đông cô cắt nhỏ.
- Ướp thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, sau đó trộn đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau và ngấm gia vị.
- Xoa nhẹ 1 lớp nước mỏng vào lòng bàn tay, sau đó viên hỗn hợp thịt băm và giò sống thành những viên tròn vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp, đổ vào nồi khoảng 500ml nước lọc và đun từ 5 - 7 phút cho nước sôi hẳn.
- Khi nước đã sôi, lần lượt thả những viên thịt vào nồi, nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm rồi khuấy nhẹ.
- Đun tiếp từ 3 - 5 phút cho nước sôi lại và những viên thịt chín thì cho tiếp mướp hương đã sơ chế vào, đảo đều và đợi đến khi nước sôi lại. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, cho hết miến dong cắt sợi vào, nhấn nhẹ cho miến dong ngập nước và tắt bếp.
3. Canh mướp nấu lạc
Nguyên liệu:
- Mướp hương: 2 quả
- Lạc tươi: nửa bát con
- Hành lá
- Hành tím
- Gia vị
Cách làm:
- Mướp gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng mỏng vừa ăn.
- Ngâm lạc 20 phút trong bát nước để mềm, nếu dùng lạc tươi bóc ra thì không cần ngâm. Bóc phần vỏ lụa bên ngoài để canh trắng ngon hơn. Nếu không bỏ vỏ thì canh có màu đục và vị hơi chát. Sau đó, cho lạc vào cối giã dập.
- Hành tím băm nhỏ, hành lá cắt khúc.
- Phi thơm hành tím, cho lạc vào xào qua cho thơm. Lưu ý chỉ sử dụng một lượng nhỏ dầu ăn để tránh cháy. Trong lạc đã có dầu tự nhiên, không cần thêm dầu ăn, để tránh hương vị ngấy ngất.
- Đổ nước đủ lượng canh vào nồi, đun sôi rồi giảm lửa nhỏ. Đun khoảng 5 phút cho lạc chín, khi phần bọt nổi lên, hớt đi.
- Thêm mướp hương vào, nêm gia vị vừa miệng. Đun khoảng 3 phút là mướp chín.
- Thêm hành lá, múc ra bát và thưởng thức.
4. Canh mướp nấu tép
Nguyên liệu:
- Mướp hương 1 trái
- Tép đồng 100 gr
- Hành lá 1 nhánh
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm:
- Nhặt bỏ phần đầu của tép, rửa sạch tép với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo nước và cho vào chén riêng.
- Hành lá mang đi cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Gọt vỏ mướp, rửa sạch và cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn.
- Cho vào chén tép 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 ít hành lá cắt nhỏ.
- Dùng đũa trộn đều cho tép thấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 500ml nước vào và để lửa lớn, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, nấu sôi lên thì cho tép vào nồi.
- Nấu tép khoảng 3 phút trên lửa lớn cho tép được chín đều.
- Cho hết số mướp đã cắt vào nồi, đảo đều 1 lượt rồi nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu mướp thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
- Cho hành lá đã cắt nhỏ vào nồi canh.
5. Canh mướp nấu thịt bò và nấm bào ngư
Nguyên liệu:
- Mướp 1 quả
- Thịt bò 150 gr
- Nấm bào ngư 300 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò rí 2 nhánh
- Hành tím 2 củ
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ đường/ muối/ tiêu)
Cách làm:
- Thịt bò mua về rửa sạch với nước, để ráo, rồi cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Nấm bào ngư cắt bỏ đi phần gốc, chẻ đôi những cây nấm to rồi đem tất cả đi ngâm nước muối pha loãng 10 phút. Sau đó bóp cho hết nước rồi để ráo.
- Mướp gọt vỏ rồi rửa sạch. Kế tiếp, dùng dao cắt thành khúc dày khoảng 1 lóng tay.
- Hành tím bóc bỏ vỏ rồi cắt nhỏ. Hành lá và ngò rí cắt bỏ phần rễ, đem đi rửa với nước, để ráo rồi cắt nhỏ.
- Cho thịt bò vào tô nhỏ ướp cùng 3 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều cho thịt thấm gia vị ướp.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành tím cắt nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào xào từ 3 - 4 phút rồi cho mướp và nấm vào xào chung.
- Nêm vào nồi 4 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường và xào tiếp khoảng 3 phút nữa cho phần mướp và nấm thấm gia vị.
- Tiếp đến, cho 2 tô nước lọc vào nồi và nấu khoảng 4 phút trên lửa vừa. Khi canh sôi trở lại, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Cuối cùng, tắt bếp, cho hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào nồi canh.
6. Canh mướp mồng tơi
Nguyên liệu:
- 2 quả mướp tươi mát
- 1 bó mồng tơi xanh tươi
- 1 củ hành khô thơm ngon
- Muối hạt tinh khiết
- Gia vị: nước mắm, bột ngọt, bột canh thơm lừng
Cách làm:
- Mướp tươi sáng mắt, bỏ vỏ, rửa sạch và thái khúc chéo.
- Mồng tơi xanh tươi, chọn những ngọn non và lá non, rửa qua và thái rối.
- Hành khô thơm ngon, bóc vỏ và thái lát mỏng.
- Khi nước sôi, thả mồng tơi vào trước, sau đó đưa mướp vào, đảo đều.
- Khi nước canh bắt đầu sôi trở lại, hòa gia vị vừa ăn, gồm bột canh thơm phức, bột ngọt và một chút nước mắm để canh có hương vị thơm ngon. Nếu có bột nêm, bạn có thể sử dụng thay thế bột canh, đồng thời giảm lượng bột ngọt xuống.
- Nấu canh thêm khoảng 2 phút kể từ khi nước sôi trở lại sau khi thả mướp và mồng tơi vào. Lưu ý rằng, nếu nấu quá lâu, mồng tơi và mướp có thể mất đi sự tươi ngon và canh trở nên đục và ít hấp dẫn.
7. Canh mướp chay siêu ngon
Nguyên liệu:
- Mướp hương: 1 - 2 quả tươi mát
- Nấm rơm: 150 gr, sơ chế tỉ mỉ
- Hành boa rô thơm ngon
- Rau thơm màu mỡ
- Hành tím tinh khôi
- Các gia vị khác: muối, hạt nêm chay, dầu ăn, mì chính hương thơm
Cách làm:
- Mướp hương, tươi mát, gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Nấm rơm, sơ chế tỉ mỉ, ngâm nước muối loãng 15 phút, sau đó thái đôi.
- Hành tím, tinh khôi, bỏ vỏ, đập dập, thái nhỏ.
- Phi hành tím trong dầu ăn đến khi thơm.
- Đưa nấm rơm vào phi chung với hành, nấm chín thì đổ nước vào nấu sôi.
- Nêm muối, hạt nêm chay, mì chính hương thơm.
- Cho mướp vào, đun sôi khoảng 30 giây, rắc thêm hành boa rô thái nhỏ, tắt bếp.
8. Canh mướp hương hấp dẫn giá đỗ
Nguyên liệu:
- Mướp hương tươi mát
- Giá đỗ xanh
- Dầu ăn thơm lừng
- Hành băm thêm hương vị
- Gia vị hài hòa
- Hành lá, rau mùi thơm ngon
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Mướp hương gọt vỏ, cắt lát dày khoảng 2 cm. Giá đỗ rửa sạch.
- Chế biến: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành băm. Thêm mướp và giá đỗ vào xào đều, cẩn thận để không cháy. Thêm một chút nước để giữ độ ngon của món canh. Khi mướp và giá đỗ săn lại, thêm nước, nêm gia vị, chờ sôi thì tắt bếp.
- Cho thêm hành lá và rau mùi thơm ngon vào, canh sẵn sàng thưởng thức.
9. Canh mướp nấu hẹ tươi mát
Nguyên liệu:
- Mướp tươi mát, lá hẹ xanh tốt
- Nấm rơm đôi chút để canh thêm hương vị
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, nước mắm, tiêu xay
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Mướp gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Lá hẹ rửa sạch và cắt khúc từ 5 - 6cm. Nấm rơm ngâm nước muối pha loãng 5 phút, sau đó rửa sạch và cắt đôi.
- Nấu canh: Đun sôi 500ml nước và nấm rơm. Cho mướp vào nấu trong 5 phút cho chín, thêm hẹ vào nồi. Nêm canh với ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm.
- Thành phẩm: Múc canh ra tô và thưởng thức. Muối, đường, và nước mắm tạo nên hương vị hấp dẫn, làm tôn lên hương thơm của mướp và hẹ.
10. Canh mướp nấu nghêu hương vị
Canh mướp hương vị biển cả