1. Cháo thịt bằm cà rốt
Nguyên liệu:
- Gạo trắng: 1 bát nhỏ
- Thịt nạc heo: 100gr
- Cà rốt: 1 củ
- Hành, ngò
- Nước mắm, muối, tiêu, hạt niêm
Cách làm:
- Bước 1: Rang gạo cho vàng đều: Lấy 1 bát gạo, vo sạch và để ráo nước. Rang gạo với lửa nhỏ cho đến khi gạo vàng đều.
- Bước 2: Nấu cháo cho chín nhừ: Đun sôi nước trong nồi, cho gạo đã rang vào và nấu cho gạo mềm.
- Bước 3: Cho hành, cà rốt vào nồi cháo: Hạ lửa nhỏ, thêm cà rốt đã chuẩn bị vào nồi.
- Bước 4: Ướp thịt: Ướp thịt nạc với muối, hạt nêm, hành lá băm nhuyễn và tiêu. Đặt thịt vào nồi cháo.
- Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức món cháo thịt bằm: Nấu cháo thêm 5 phút, nêm nếm gia vị, thêm hành lá và ngò băm nhuyễn. Tắt bếp, thêm tiêu xay và dùng ngay.
2. Cháo thịt bằm bí đỏ
Nguyên liệu:
- Gạo: 200 gr
- Bí đỏ: 150 gr
- Thịt heo bằm nhuyễn: 100 gr
- Gia vị (nấu cho bé ăn dặm thì không nêm gia vị): Dầu ăn, nước mắm, muối
Cách làm:
- Bạn đem gạo đi vo sạch, cho gạo và nước vào nồi đặt lên bếp đun. Bí đỏ bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Tiếp đến, bạn có thể hấp riêng bí đỏ rồi làm nhuyễn hoặc cho vào nồi nấu chín cùng cháo, việc này tùy thuộc vào giai đoạn ăn dặm của bé.
- Rửa sạch thịt heo rồi băm nhỏ bằng tay hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn.
- Khi cháo sôi, bạn cho thịt cùng bí đỏ vào đun thêm 5 phút.
- Đợi cháo sôi lại thì bạn tắt bếp, múc cháo ra bát và thưởng thức ngay. Nếu nấu cháo cho trẻ trên 1 tuổi, khi cho thịt vào chảo, bạn có thể thêm chút nước mắm và muối rồi đặt lên bếp xào sơ qua. Đồng thời, nêm ít gia vị cho cháo vừa sở thích của con là được.
3. Cháo thịt bằm nấm rơm
Nguyên liệu:
- Gạo 100 gr
- Nấm rơm 100 gr
- Thịt băm 100 gr
- Khoai tây 1 củ
- Cà rốt 1 củ
- Ngò 5 gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị 1 ít(muối/ tiêu/ bột ngọt/ hạt nêm)
- Trứng gà 1 quả
Dụng cụ thực hiện: Nồi cơm điện, chảo, bếp,...
Cách làm:
- Sơ chế rau củ:
- Bạn bào vỏ, rửa sạch khoai tây và cà rốt, sau đó cắt hạt lựu cả hai nguyên liệu. Ngò rửa sạch.
- Nấm rơm cắt gốc, ngâm với nước muối loãng trong 15 phút rồi vắt nhẹ nhàng để ra hết chất bẩn, sau đó rửa lại qua 2 - 3 lần nước sạch nữa rồi để ráo và cắt hạt lựu.
- Ướp thịt bằm:
- Bạn cho thịt bằm ra chén cùng 1 ít muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt rồi trộn đều và ướp trong 15 phút để thịt được thấm đều gia vị.
- Xào rau củ:
- Bạn cho chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, cho khoai tây và cà rốt vào xào từ 2 - 3 phút để rau củ được chín nhưng vẫn không bị mềm nhũn.
- Nấu cháo:
- Bạn cho 1 chén gạo vào nồi cơm điện cùng 400ml nước, sau đó bật nút 'COOK' và nấu trong 10 phút để gạo chín.
- Khi gạo đã chín mềm và nồi cơm điện chuyển sang nút 'WARM', bạn mở nắp và cho rau củ vào nấu cùng thêm 1 - 2 phút nữa. Tiếp theo, bạn cho tiếp thịt băm vào và đảo đều để thịt chín.
- Sau đó, bạn đánh tan trứng gà, cho trực tiếp vào cháo rồi khuấy đều. Cuối cùng, bạn cho nấm vào, khuấy đều để các nguyên liệu hoà quyện vào nhau rồi nấu thêm 5 - 10 phút nữa là được.
- Thành phẩm: Cháo thơm lừng, ngọt thanh nhờ rau củ và nấm lại có chút vị béo của hột gà, rắc thêm ngò vs tiêu lên trên và ăn liền khi nóng sẽ càng ngon hơn nữa đó!
4. Cháu hàu thịt bằm
Nguyên liệu:
- Hàu sữa 500 gr
- Thịt bằm 300 gr
- Gạo tẻ 80 gr
- Sả 3 nhánh
- Hành tím 10 gr
- Giá đỗ 50 gr
- Ngò rí 10 gr
- Hành lá 30 gr
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1.5 muỗng canh
- Gia vị 1 ít (đường; muối; tiêu; bột ngọt; bột canh)
Cách làm:
- Sơ chế hàu:
- Thịt hàu mua sẵn ở cửa hàng hoặc siêu thị, bạn về nhặt sạch vụn vỏ dính trong thịt hàu, mang rửa hàu qua muối và rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành lá rửa thật sạch. Phần đầu hành lá giữ nguyên, phần lá cắt nhỏ.
- Ngò rí cắt nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
- Hành tím lột vỏ, cắt lát. Sả cây cắt đôi, đập dập.
- Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho 2/3 lượng hành tím cắt lát vào phi vàng ở lửa vừa đến khi hành vừa chuyển màu vàng nhạt thì tắt bếp ngay. Lọc hành phi qua 1 cái ray, để ráo dầu. Phần dầu phi hành các bạn để riêng 1 bên.
- Nấu cháo:
- Gạo tẻ sau khi mua về các bạn mang đãi sạch bụi bẩn, sau đó cho phần dầu phi hành vào và trộn đều.
- Cho gạo vào nồi cùng với 700ml nước lọc và nấu ở lửa vừa khoảng 30 phút cho cháo chín nhừ.
- Xào thịt băm và hàu:
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng. Dầu nóng, cho phần hành tím cắt lát còn lại vào phi thơm, sau đó cho thịt heo băm vào và đảo đều ở lửa lớn cho thịt chín và săn lại. Thêm tiếp vào chảo 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột canh đảo đều thêm 1 phút nữa cho thịt thấm gia vị rồi cho thịt ra tô.
- Cho tiếp 1/3 phần đầu hành lá vào chảo và phi thơm. Sau đó, trút toàn bộ phần thịt hàu vào xào ở lửa lớn cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Đảo đều tay trong 3 phút thì tắt bếp.
- Hoàn thành:
- Sau khi cháo đã chín nhừ, bạn cho phần hàu và 2/3 lượng thịt băm đã xào vào nồi. Thêm tiếp vào nồi 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, toàn bộ phần đầu hành lá còn lại vào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, khuấy đều thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Cho cháo ra tô, thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ, hành phi lên trên, rắc thêm một ít tiêu, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
- Thành phẩm: Món cháo hàu thịt bằm đơn giản, dễ làm lại vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, đặc biệt rất tốt cho trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Hãy thử vào bếp và thực hiện ngay món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
5. Cháo thịt bằm khoai tây
Nguyên liệu:
- Gạo 3 muỗng canh
- Thịt nạc heo 50 gr
- Khoai tây 50 gr
- Hành tím 1 củ
- Hành lá 1 nhánh
- Ngò rí 1 nhánh
- Nước mắm ăn dặm 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Thịt nạc mua về rửa sạch, sau đó thái từng miếng nhỏ rồi tiến hành băm nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát rồi băm nhỏ. Hành lá, ngò rí, cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng khoảng 1/2 đốt lóng tay.
- Ướp và xào thịt bằm:
- Cho thịt băm vào chén, cùng với hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm giành cho bé ăn dặm, trộn đều lên rồi để thịt ướp trong 15 phút.
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa sau đó cho thịt heo vào chảo, đảo đều tay trong 5 phút cho thịt chín và săn lại rồi cho hành lá ngò rí cắt nhỏ vào đảo đều trong 2 phút là thịt chín, bạn tắt bếp cho thịt ra chén.
- Hấp khoai tây:
- Cho khoai tây cắt lát vào chén hấp cách thủy khoảng 20 phút là khoai tây chín mềm.
- Bạn lấy khoai tây ra, dùng muỗng nghiền khoai tây cho nhuyễn.
- Nấu cháo và hoàn thành:
- Cho 3 muỗng canh gạo vào nồi, vo qua với nước cho sạch rồi đổ thêm 250ml nước vào, bắc nồi lên bếp nấu sôi. Sau khi sôi thì bớt lửa nhỏ và nấu tiếp khoảng 15 - 20 phút là cháo nhừ, bạn tắt bếp.
- Bạn múc cháo ra chén, cho thịt bằm, khoai tây nghiền nhuyễn vào trộn đều lên nêm thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm nữa là hoàn thành chén cháo khoai tây thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất rồi.
- Thành phẩm:
- Cháo thịt bằm khoai tây mềm ngọt thịt, cùng khoai tây mềm mịn vị vừa ăn rất thơm ngon và hấp dẫn đấy, mau vào bếp thực hiện cho bé yêu dùng thử nhé!
6. Cháo thịt bằm khoai mỡ
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 40 gr
- Thịt bằm 70 gr
- Khoai mỡ 100 gr
- Hành tây 30 gr
Dụng cụ thực hiện: Nồi, máy xay sinh tố,….
Cách làm:
- Sơ chế gạo: Bạn vo 40gr gạo tẻ 2 lần và ngâm vào chậu nước khoảng 30 phút trước khi nấu cháo. Cách làm này sẽ giúp cho việc nấu cháo được nhanh và ngon hơn.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Đầu tiên, bạn gọt vỏ khoai mỡ, rồi rửa lại với nước sạch. Đặt lên thớt, cắt từng miếng rồi bạn dùng bề mặt dao (bảng lớn) đập dập khoai, băm lại thật nhuyễn để giúp cho trẻ nhỏ dễ ăn hơn.
- Tiếp đó, bạn gọt vỏ hành tây và cắt thành hạt lựu nhỏ.
- Mách nhỏ: Bạn có thể cắt nhỏ khoai mỡ, rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn.
- Xào sơ thịt băm:
- Đặt một chiếc nồi nấu cháo lên bếp với lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu ăn để tiến hành phi thơm hết phần hành tây.
- Sau đó, bạn cho thịt bằm vào xào đồng thời đánh tơi thịt, xào cho đến khi nào thịt săn lại. Bạn tranh thủ vớt gạo ra, rửa lại nước sạch và để ráo.
- Khi thấy thịt săn lại, bạn mới cho hết phần gạo, đảo đều tay cho đến khi nào thấy hạt gạo bắt đầu khô.
- Nấu cháo:
- Đổ nhanh 600ml nước vào nồi thịt, chỉnh lại lửa vừa, nấu cho đến khi nào cháo nở hoàn toàn. Lúc này, bạn mới cho khoai mỡ (đã được sơ chế) vào nồi, khuấy đều và nêm nếm theo khẩu vị của bé, nấu thêm 4 phút thì tắt bếp.
- Thành phẩm: Cháo thịt bằm khoai mỡ có màu tím nhạt và vị ngọt thanh của khoai mỡ, kết hợp với vị thịt ngọt vốn có sẽ giúp cho bé ăn ngon miệng hơn, mau chóng lớn khi bổ sung món cháo này trong thực đơn của bé. Hãy cho bé ăn cháo khi còn ấm, và bạn có thể cho thêm 5ml dầu mè hoặc dầu cá, trộn đều vào cháo trước khi cho bé ăn để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng nhé!
7. Cháo thịt bằm trứng gà
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 70gr
- Thịt heo: 100gr
- Trứng gà
- Hành lá: 3 nhánh
- Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
- Hạt nêm: ½ muỗng cà phê
- Dầu ăn: ½ muỗng cà phê
Cách nấu cháo thịt bằm trứng gà
Cách làm:
- Bước 1. Sơ chế nguyên liệu:
- Hành lá bạn xắt nhỏ.
- Gạo vo sạch rồi ngâm nước vài tiếng để gạo mềm nấu cháo nhanh hơn hoặc bạn có thể sử dụng cơm nguội để nấu.
- Thịt heo bạn rửa qua nước muối, sau đó rửa sạch lại, để ráo rồi băm nhuyễn. Sau đó bạn cho ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê dầu ăn vào, trộn đều xong để yên đợi nấu cháo.
- Băm nhuyễn thịt
- Bước 2. Nấu cháo:
- Khi đã ngâm gạo xong, bạn vo lại thêm lần nữa cho thật sạch rồi cho vô nồi, đổ nước gấp đôi gạo, bật lửa vừa nấu sôi xong hạ nhỏ lửa lại nấu đến khi cháo chín, trong quá trình nấu bạn thường xuyên vớt bỏ bọt trắng để cháo được trong và ngon hơn đồng thời nhớ khuấy đều để cháo không bị cháy khét dưới đáy nồi và bổ sung thêm nước sôi nếu cháo bị đặc quá nhé.
- Khi cháo đã nở bung ra bạn tiến hành cho thịt băm vào, khuấy lên cho thịt chín rồi nếm thử cháo đã vừa ăn chưa và bổ sung gia vị sau đó tắt bếp.
8. Cháo thịt bằm rau củ hạt sen
Nguyên liệu:
- Thịt băm 100 gr
- Gạo 1 chén
- Cà rốt 1/2 củ
- Bí đỏ 200 gr
- Hạt sen 100 gr
- Đậu xanh 1/2 chén
- Rau mùi 1 ít
- Hành tím 1 củ
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Nước lọc 1.5 lít
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách chế biến:
- Ướp thịt băm:
- Thịt băm bạn có thể mua từ ngoài hàng hoặc mua thịt về sơ chế và băm nhuyễn.
- Gọt vỏ hành tím và cắt nhỏ, lấy phân nửa số hành tím vừa gọt ướp cùng thịt. Sau đó thêm vào một ít tiêu, hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm. Trộn thịt thật đều cho thấm gia vị và ướp trong vòng 5 phút.
- Sơ chế các loại rau củ:
- Cà rốt và bí đỏ bạn mua về thì rửa sạch với nước, gọt vỏ hết vỏ đi và cắt thành từng khối vuông nhỏ.
- Hạt sen rửa qua một lần với nước rồi bày ra cùng một chiếc dĩa với cà rốt, bí đỏ, đậu xanh và gạo trắng.
- Nấu cháo:
- Cho 1 muỗng canh dầu vào nồi và đun ở lửa vừa, dầu nóng thì bỏ phần hành tím còn lại vào phi. Đến khi hành vàng và dậy mùi thơm thì cho thịt băm đã ướp vào, đảo đều cho đến khi thịt chuyển sang màu trắng.
- Đổ 1.5 lít nước vào nồi, sau đó cho hết tất cả nguyên liệu cà rốt, bí đỏ, hạt sen, đậu xanh và gạo vào, tiếp tục đun ở lửa vừa vào đậy nắp lại.
- Khi gạo nở mềm rồi thì bạn có thể nêm thêm với muối hoặc hạt nêm cho vừa miệng. Đun trong khoảng 30 - 40 phút để cháo chín và các nguyên liệu được mềm.
- Thành phẩm:
- Khi cháo đã hoàn thành, bạn tắt bếp, cho ra tô, rắc thêm một ít rau mùi và thưởng thức thôi. Vừa đẹp mắt vừa bổ dưỡng thế này thì ngại gì mà không thử đúng không nào?
- Cháo có mùi thơm bùi của hạt sen, và vị ngọt thanh mát từ rau củ, cảm giác thịt dai vừa phải khi đã được xào sơ qua.
9. Cháo ngô thịt heo bằm
Nguyên liệu:
- Gạo 30 gr (khoảng 2 muỗng canh)
- Ngô ngọt 1 trái (bắp Mỹ)
- Xương heo 200 gr
- Thịt heo băm 100 gr
- Dầu ô liu 1 muỗng cà phê
- Muối 1 ít
Dụng cụ thực hiện: Máy xay, nồi, rây, tô, muỗng,...
Cách làm:
- Sơ chế xương heo:
- Xương heo sau khi mua về bạn đem chặt nhỏ rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Nạo hạt và xay nhuyễn ngô: Ngô bạn nạo lấy hạt và cho vào cối xay ấn xay nhuyễn, giữ lại phần lõi ngô để nấu nước dùng thêm ngọt nhé.
- Hầm nước dùng:
- Cho phần xương heo đã sơ chế và lõi ngô vào nồi, cho thêm 1 lít nước và hầm với lửa vừa trong khoảng 60 phút. Lọc phần nước dùng qua rây và chuẩn bị nấu cháo.
- Nấu cháo ngô và thịt băm:
- Cho 30gr gạo vào nồi, cho hết phần nước hầm xương vào và nấu trong khoảng 40 phút cho cháo nhừ. Tiếp theo, bạn cho hết phần thịt băm và ngô xay vào, khuấy đều cho cháo, thịt và ngô hòa quyện với nhau. Sau đó nêm vào 1 ít muối cho vừa ăn và nấu thêm khoảng 7 phút với lửa vừa cho thịt chín mềm thì tắt bếp. Cuối cùng bạn cho cháo ra tô rồi thêm 1 muỗng cà phê dầu ô liu vào khuấy đều nữa là xong.
- Thành phẩm:
- Cháo ngô thịt băm đã hoàn thành, hạt cháo được nấu mềm, ngô thơm, ngọt, kết hợp với thịt băm và nước hầm xương đầy dinh dưỡng sẽ giúp bé vừa ăn no lại ngon miệng hơn đấy!
10. Cháo trứng bắc thảo thịt bằm thịt heo
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 100 gr
- Nước lọc 1 lít
- Thịt lợn nạc 100 gr
- Trứng bắc thảo 1 quả
- Gừng tươi 1 củ
- Hành lá 5 gr
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Tiêu trắng 1/4 muỗng cà phê
- Dầu mè 3 ml
- Muối 5 gr
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo vo xong thì ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho gạo nở. Việc làm này giúp rút ngắn thời gian ninh cháo. Nếu bạn nấu bằng nồi áp suất thì có thể bỏ qua bước này.
- Thịt nạc băm nhuyễn hoặc bạn có thể mua sẵn thịt băm ngoài chợ hay siêu thị để tiết kiệm thời gian. Ướp thịt với muối và tiêu đã chuẩn bị, để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Trứng bắc thảo cắt nhỏ, cho vào chén riêng.
- Gừng băm nhỏ, cho vào chén riêng.
- Hành lá cắt nhỏ cho vào chén riêng.
- Nấu cháo:
- Gạo ngâm xong cho vào nồi, đổ 1 lít nước vào, nấu sôi. Sau khi sôi thì bớt lửa nhỏ và nấu tiếp khoảng 15 phút.
- Cho thịt băm đã ngấm gia vị vào nồi cháo, đảo đều cho thịt chín. Sau đó cho trứng bắc thảo và gừng đã cắt nhỏ vào nồi cháo. Cho dầu mè vào, đảo đều và nấu đến khi cháo nhừ thì tắt bếp.
- Thành phẩm:
- Cho hành cắt nhỏ vào tô sau đó cho cháo đang nóng vào và ngồi thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm trứng bắc thảo bên ngoài. Rắc tiêu lên trên cháo hoặc thêm hành lá để tô cháo bắt mắt hơn.