1. Chè ngô hạt sen
Nguyên liệu:
- Ngô ngọt: 200g
- Hạt sen: 200g
- Đường: 200g
- Lạc rang: 1 ít
- Dừa nạo: 1 ít
- Vani: 1 ít
- Lá nếp: 2 lá
- Nước cốt dừa
- Bột năng: 2 thìa
Cách làm:
- Hạt sen rửa sạch, ngâm nước khoảng 2-3 giờ cho mềm. (Nếu là hạt sen khô thì ngâm lâu hơn). Mùa này hạt sen đã vào mùa, trữ hạt sen trong ngăn đá để dùng dần. Cho hạt sen vào nồi, luộc sơ, bỏ nước đi sau đó đổ nước cách mặt sen khoảng 1-2 cm và hầm mềm. Canh chừng không hầm quá lâu để sen không bị mềm, nát.
- Phần ngô ngọt tách hạt, rửa sạch và vẩy ngô. Cho ngô vào nồi đun nhỏ lửa (đổ ít nước). Khi ngô và hạt sen chín, đổ chè ngô vào nồi với hạt sen, đun chung. Thêm đường, đun khoảng 2 phút hay đến khi đường tan hết.
- Hòa 2 thìa bột năng với nước, đổ vào nồi chè và khuấy đều đến khi chè sánh. Đợi chè nguội, múc ra cốc, thêm nước cốt dừa, dừa nạo, lạc giã và thưởng thức với ít đá bào là bạn có chè ngô hạt sen thơm ngon rồi.
2. Chè ngô non
Nguyên liệu:
- 2 – 3 bắp ngô
- 1 bát con bột sắn dây
- 50g đường
- 100ml nước cốt dừa
- Nửa thìa nhỏ muối
- 1 thìa nhỏ bột bắp.
Cách làm:
- Gọt lấy phần hạt ngô, giữ lại lõi ngô.
- Đổ vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, cho lõi ngô và hạt ngô luộc chung. Đun đến khi hạt ngô mềm, vớt lõi ngô bỏ đi.
- Tiếp theo cho đường vào, đun sôi lửa nhỏ để đường thấm vào ngô.
- Hòa tan bột sắn dây với chút nước lạnh, đổ từ từ bột sắn vào nồi chè ngô đang ninh, khuấy đều đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt. Tắt bếp.
- Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột bắp vào nồi. Đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.
- Múc chè ngô ra bát, bên trên chan ít nước cốt dừa. Dùng nóng hay lạnh đều ngon.
3. Chè ngô bí đỏ
Nguyên liệu:
- 150 gr Bí ngô thái hạt lựu
- 2 bắp Ngô ngọt
- Bột năng
- Dừa nạo
- Nước lọc, đường, xíu muối
Cách làm:
- Bắp ngô tách hạt ra rồi cho cùi vào đun cùng với bí (làm như vậy để giữ được cả vị ngọt trong cùi). Đun như vậy cho đến khi bí chín thì vớt cùi ra sau đó cho thêm đường (đường cho vào hai lần) đun đến khi chín mềm thì cho ngô vào đun tiếp.
- Bột năng: dùng nước sôi rồi nhồi vài viên trân châu rồi lấy một ít ngô nhồi vào phía trong làm nhân. Sau đó thả vào nồi chè đến khi nổi lên là được.
- Lấy khoảng 3 thìa bột năng đi hoà tan với nước (để tạo độ sánh cho nồi chè) khi thấy bí ngô đã mềm ngô và trân châu chín thì tiến hành đổ bát nước bột năng xuống khuấy đều, tiếp đến nhanh tay cho dừa nạo sợi xuống, đợi sôi thì tắt bếp rồi cho đường vào. Đường các bạn nêm nếm theo độ ngọt của bản thân. Chè này ăn nóng cực ngon mà làm cũng đơn giản.
4. Chè ngô trân châu
Nguyên liệu:
- 1 bắp ngô ngọt
- 20ml nước cốt dừa
- 200g bột năng
- 50g bột báng
- Lá dứa
- Đường
Cách làm:
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước xay nhỏ.Dùng rây lọc bỏ bã lá dứa và giữ lại phần nước cốt.
- Dùng dao cắt phần hạt ngô ngọt, bỏ lõi. Đun sôi nước, cho ngô ngọt vào luộc sơ khoảng 5 phút.
- Vớt ngô ra rổ và giữ lại phần nước luộc ngô để nấu chè.
- Đổ nước sôi vào 150g bột năng, nhào bột để có được khối bột đồng nhất.Cho hạt ngô vào giữa, nặn trân châu ngô thành từng viên nhỏ vừa ăn.
- Đun nước sôi, cho trân châu vào nồi luộc. Luộc trân châu đến khi trân châu nổi lên trên mặt nước là trân châu đã chín. Múc trân châu ra bát nước lọc để trân châu không bị dính vào nhau.
- Bột báng vo sạch, để ráo nước. Đổ bột báng và nước vào nồi đun đến khi bột báng chín trong là được.
- Đổ nước ngô vào nồi đun sôi, thêm đường vào nồi khuấy đều cho đường tan hết.
- 50g bột năng còn lại bạn hòa với chút nước khuấy đều cho tan.
- Đổ nước cốt lá dứa và bột năng vào nồi nước ngô khuấy đều tay đển khi sánh lại.
- Đổ ngô và nước cốt dừa vào nồi khuấy đều. Cuối cùng bạn đổ bột báng vào nồi khuấy đều để bột báng quyện vào chè là xong nhé!
5. Chè ngô lá dứa
Nguyên liệu:
- 2 bắp ngô nếp (hoặc ngô ngọt)
- 500 ml nước cốt dừa
- 20 g bột năng
- 1 bó lá dứa nhỏ
- 2 ống vani
- 100 g đậu xanh cà vỏ
- 900 ml nước
- 150 g đường phèn
Cách làm:
- Đậu xanh ngâm nước 1 tiếng để nấu mau mềm. Ngô lột vỏ bào mỏng. Lá dứa chia 3 phần, 1 phần xay với 100ml nước lọc bỏ xác lấy nước.
- Bắc nồi cho lượng nước, cùi ngô và 1 phần lá dứa vào nấu sôi 10p, sau đó cho ngô và đậu xanh vào nấu chín. Sau đó cho đường vào nêm theo khẩu vị và 1 ít muối.
- Bột năng hoà nước cho tan rồi múc 2-3 muỗng canh để riêng để cho vào nước cốt dừa. Cho phần bột năng này vào nồi ngô, đậu xanh sao cho sánh thì tắt bếp.
- Làm cốt dừa: nước cốt dừa, thêm 100ml nước lọc, 1 bó lá dứa, nấu sôi cho đường và bột năng, muối vào thấy sệt đặc là được.
- Múc chè ngô lá dứa ra bát, thêm chút nước cốt dừa là bạn đã có bát chè ngô lá dứa thơm ngon rồi.
6. Chè ngô sữa
Nguyên liệu:
- Ngô tươi: 5 bắp
- Nước cốt dừa: 250ml, bạn có thể tự làm hoặc mua nước cốt dừa đóng hộp
- Lá dứa: 100g
- Sữa tươi có đường: 250g
- Bột năng ( hoặc bột sắn dây, bột ngô): 50g
- Đường cát trắng: 300g
- Mè rang
- Muối
Cách làm:
- Đầu tiên, 5 bắp ngô bạn đem lột vỏ, lấy hết râu, rửa sạch và luộc chín với nước. Sau khi ngô chín thì vớt ra để nguội rồi dùng dao thái mỏng các hạt ngô cho đến khi sát vào lõi. Phần nước luộc đem lọc cặn lấy nước trong để nấu chè bắp cho ngọt và thơm.
- Lá rứa rửa sạch, để ráo.
- Pha bột năng với nước theo ti lệ 1 bột : 3 nước, khuấy cho hỗn hợp tan đều.
- Đậu phộng rang sẵn bạn chà xát hết lớp vỏ mỏng rồi giã nhỏ, không nên giã nát quá.
- Bắc nồi nước luộc ngô lên nấu cùng lá dứa cho nước có mùi thơm hấp dẫn, sau đó cho hỗn hợp bột năng vào từ từ vào khuấy đều tay. Bạn có thể điều chỉnh lượng bột năng nếu thích ăn chè đặc hoặc loãng.
- Khi bột năng đã nở và tạo độ sánh cho nồi nước, bạn nêm nếm lượng đường phù hợp với khẩu vị rồi thêm một chút muối (khoảng 1 thìa nhỏ) để chè đậm đà hơn.
- Tiếp theo, bạn cho hạt ngô thái sẵn vào nồi, đun với lửa nhỏ khoảng 5 – 10 phút cho ngô chín mềm rồi vớt lá dứa bỏ ra ngoài, tắt bếp.
- Trong khi chờ chè nguội, bạn tiến hành làm nước cốt sữa dừa: Trộn đều sữa tươi, nước cốt dừa với khoảng ½ thìa muối rồi bắc lên bếp đun sôi khoảng 5 phút, tắt bếp và đổ ra tô lớn, để nguội.
- Khi ăn, bạn múc chè ra các chén nhỏ, thêm vài thìa nước cốt dừa và một chút mè rang lên trên rồi thưởng thức. Món này ăn mùa nóng hay mùa lạnh đều được, nếu thích ăn nóng thì nấu xong ăn liền, thích ăn nguội thì để trong tủ lạnh hoặc cho đá bào vào ăn.
7. Chè ngô cốm
Nguyên liệu:
- Ngô nếp non (hoặc ngô ngọt): 2-3 bắp ( Nên chọn bắp non thì hạt ngô còn nhiều sữa và có vị ngọt)
- Cốm: 100g
- Bột sắn dây: 50g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Lá dứa
- Đường kính.
Cách làm:
- Bóc hết áo ngô, nhặt sạch râu đem rửa sạch, lấy áo ngô vừa bóc lót xuống đáy nồi rồi xếp ngô lên trên và đổ nước ngập mặt ngô, luộc chín tới thì tắt bếp, vớt ngô ra để nguội.
- Đặt bắp ngô vào đĩa, dùng dao thái dọc theo chiều dài bắp ngô để lấy hạt. Nhặt bỏ phần râu ngô còn sót lại.
- Khi thái lưu ý bạn không nên thái quá sát lõi ngô vì như thế sẽ làm cho mày ngô dính vào hạt làm chè không ngon, bị sậm sật.
- Đổ nước luộc ngô ra một chiếc bát hoặc nồi khác bỏ cặn đi, dùng đũa nhặt râu ngô còn sót lại trong nước luộc ngô.
- Cho hạt ngô vừa thái, nước luộc ngô đã chắt vào nồi ninh cho nhừ. Rửa sạch lá dứa nếp cho vào nấu cùng thì chè sẽ thơm hơn.
- Khi ngô nhừ thì bạn vớt bỏ lá dứa rồi cho cốm vào ninh cùng. Bạn thử lại xem vị đường đã đủ ngọt chưa, nếu chưa thì nêm thêm đường vào. Đợi sôi khoảng 5 phút.
- Hòa bột sắn dây bằng nước lạnh vào 1 chiếc bát tô, khuấy đều cho bột tan hết. Một tay đổ từ từ bát nước sắn dây vào nồi chè, một tay khuấy đều đến khi chè sánh đặc và có màu trong suốt là được.
- Tắt bếp để hơi nguội rồi múc chè ra bát, cho thêm một chút nước cốt dừa nữa thì càng ngon nhé.
8. Chè ngô đậu xanh
Chè ngô đậu xanh
8. Chè ngô đậu xanh
9. Chè ngô bung
Nguyên liệu:
- 3 hoặc 4 bắp ngô nếp không quá già
- 1 thìa cà phê bột năng
- 1 thì cà phê bột sắn dây.
- 80gram đường phèn bột.
- 500gram dừa nạo vắt lấy nước cốt.
- Sữa tươi, lá dứa, một chút muối.
Cách làm:
- Với 500ml nước dừa nạo thì bạn cho vào nồi đun cùng với lá dứa, sữa tươi và một ít muối. Khi đun thì quấy đều đến lúc nước cốt dừa sôi thì tắt bếp.
- Ngô bạn lột vỏ, bào mỏng hạt và giữ lại lõi.
- Tiếp theo bạn cho lõi ngô vào đun sôi với nước để lấy vị ngọt tự nhiên.
- Sau đó vớt bỏ cùi ngô và cho ngô đã bào vào luộc chín với lửa nhỏ. Trong quá trình luộc ngô bạn nhớ dùng đũa quậy đều để ngô chín và không bị dính nồi.
- Với đường phèn bạn cho vào nồi đun sôi đến khi đường tan. Sau đó hòa tan bột sắn dây, bột năng cùng một ít nước lọc rồi cho vào nồi chè ngô đang sôi. Dùng đũa khuấy đều đến khi nồi chè chín mềm và sánh lại là được
10. Chè ngô đỗ đen
Nguyên liệu:
- 3 trái ngô nếp
- 150gram đậu đen
- 2 muỗng canh bột năng
- 150gram đường.
Cách làm:
- Cho đậu đen ráo nước vào nồi, canh mức nước trên đậu khoảng 1 đốt rưỡi đến 2 đốt tay và đun sôi trong vòng 10 phút.
- Sau khi đậu đã khá mềm, bạn cho thêm bắp vào và tiếp tục để nước sôi thêm 10 – 15 phút nữa. Khi đã trút xong bắp vào nồi, bạn cho chén bột năng đã hòa đều cùng đường trắng vào, nêm nếm sao cho vừa miệng ăn. Khuấy đều, vớt bọt đục nổi bên trên bề mặt nồi chè thêm khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp.
- Sau khi chè chín mềm và thấm ngọt, bạn để nguyên trên bếp khoảng 5 phút cho chè nguội bớt, sau đó có thể múc ra và dùng lúc chè còn ấm nóng. Hoặc nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể để trong tủ mát hoặc thả vào ly vài viên đá sạch.