1. Gà rang lá chanh
Gắp một miếng gà rang lá chanh ăn cùng cơm nóng, hẳn bạn sẽ còn mãi vấn vương với hương vị đậm đà của món ăn. Đối với người miền Bắc, lá chanh có lẽ là nguyên liệu không thể thiếu trong các món liên quan đến thịt gà. Lá chanh không chỉ có tác dụng kích thích vị giác, làm dậy mùi thơm của món ăn mà còn là vị thuốc Đông y tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta khoảng hơn 1 kg
- Lá chanh: 5 lá
- Hành khô: 1 củ
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Gia vị: Muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
- Bước 1:
- Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn cỡ bao diêm.
- Lá chanh rửa sạch, để ráo thái chỉ.
- Hành khô bóc vỏ thái mỏng.
- Gừng cạo vỏ thái chỉ.
- Bước 2:
- Thịt gà cho vào nồi cùng hành, gừng, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nhỏ gia vị, 2 thìa nhỏ nước mắm, 2 thìa nhỏ dầu ăn. Trộn đều cho gà thấm gia vị, ướp 15 phút cho ngấm.
- Bước 3:
- Sau khi gia vị đã ngấm vào thịt gà, bắc nồi lên bếp nấu với lửa lớn và dùng đũa đảo đều liên tục để thịt gà chín tái khoảng 3 phút. Thêm khoảng 2 thìa canh nước lọc vào nồi sau đó đậy vung lại nấu với lửa nhỏ. Trong quá trình đun gà sẽ tiết ra nước, khoảng 20 phút, thịt gà chín mềm và ngấm gia vị, nước thịt cạn lại còn khoảng vài thìa canh thì tắt bếp, cho bột ngọt và lá chanh đã thái chỉ vào trộn đều. Cho ra đĩa và thưởng thức.
- Thành phẩm: Món gà rang thơm phức mùi lá chanh, hòa lẫn với vị gừng ấm áp, thịt gà săn chắc nhưng không hề khô, da giòn sần sật, ngấm đầy đủ các gia vị rất vừa miệng. Gắp một miếng gà rang lá chanh ăn cùng cơm nóng, hẳn bạn sẽ còn mãi vấn vương với hương vị đậm đà của món ăn.
2. Thịt gà rang chua ngọt
Nguyên liệu:
- Thịt gà: Chuẩn bị phần cánh. Với món này cho 4 người thì nên chuẩn bị khoảng 6 cái cánh gà.
- Bột năng
- Tỏi, ớt, chanh
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế và rửa sạch gà. Rửa sạch gà bằng cách sát các hạt muối với nhau và rửa lại với nước nhiều lần. Luộc gà qua nước sôi và trần lại với nước lạnh, để ráo.
- Bước 2: Chuẩn bị tỏi và ớt. Ớt rửa sạch, xắt miếng.
- Bước 3: Chiên cánh gà. Rang gà với mỡ nóng, lật đều cho gà chín vàng ươm.
- Bước 4: Pha nước sốt chua ngọt. Ớt, tỏi, đường, nước mắm, bột canh, hạt tiêu, bột năng, nước cốt chanh vào bát, khuấy đều.
- Bước 5: Đun gà cùng nước sốt. Đổ hỗn hợp vào chảo, đun lửa nhỏ cho cánh gà quyện với nước sốt thơm ngon. Cho ra đĩa và trang trí với cà chua hoặc ngò.