1. Món Sườn Non Chay Rim Me
Nguyên liệu:
- 200gr sườn non chay
- Dầu ăn, đường, tương ớt, nước tương
- Hành boarô
- 1 củ sả
- 1 trái ớt, me chua, mè rang
Cách chế biến:
- Sườn non ngâm vào nước khoảng nửa tiếng cho nở, sau đó xé nhỏ, để ráo và cho vào chảo chiên vàng.
- Boa rô, sả, ớt rửa thật sạch, sau đó băm nhỏ.
- Me chua ngâm vào chén nước ấm để được lấy nước me.
- Cho chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho boa rô, hành, sả và ớt băm vào chảo phi thơm.
- Sau đó cho nước me chua, đường, nước tương, hạt nêm, tương ớt vào và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi tạo thành nước xốt sền sệt là có thể tắt bếp.
- Cho sườn non vào xốt trộn đều lên, tắt bếp, rắc mè rang lên trên và thưởng thức.
2. Món Sườn Non Chay Chiên
Nguyên liệu:
- Sườn non chay
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, bột ngọt.
Cách chế biến:
- Sau khi sườn non chay mua về bạn ngâm vào trong nước cho đến khi sườn non chay mềm.
- Vắt hết nước trong miếng sườn non chay ra hết đặc biệt càng hết nước bao nhiêu càng tốt vì khi bạn vắt vẫn còn nước thì khi chiên sườn non chay sẽ rất lâu, tốn rất nhiều thời gian của bạn.
- Bạn xé những miếng sườn non chay này thành từng miếng nhỏ vừa ăn và sau đó ướp gia vị gồm có bột ngọt, muối.
- Sau khi đợi cho gia vị thấm vào sườn non chay rồi thì chúng ta cho dầu vào chảo bắt đầu chiên sườn non chay nhưng bạn chú ý là cho dầu nhiều thì sườn non chay sẽ không hút nhiều dầu nhưng nếu bạn sợ ăn sẽ bị nhiều dầu trong miếng sườn non chay của mình, bạn đừng sợ điều đó vì khi đến đủ độ dòn thì miếng sườn sẽ không hút dầu nữa, nếu như bạn cho ít dầu thì sườn non chay càng chiên sẽ càng hút dầu nhiều hơn, khi chiên sườn non chay bạn phải chờ dầu trong chảo sôi thật sôi mới bỏ sườn non chay vào.
- Chiên đều tay cho đến khi sườn vàng giòn 2 mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Đem sườn chiên xếp ra đĩa, trang trí thêm cho đẹp mắt. Khi ăn kèm sốt tương ớt hoặc sốt mayonnaise, sườn chiên vàng ăn vừa giòn, vừa ngậy làm món ăn vặt ngon cực kì.
3. Món Sườn Non Chay Rim Chanh Tươi
Nguyên liệu:
- Sườn non chay 6 miếng
- Dầu ăn 5 muỗng canh
- Nước cốt chanh 3 muỗng canh
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Đường 3 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Tỏi 2 tép
- Ớt sừng 1 trái
Cách chế biến:
- Sườn non chay mua về bạn đem ngâm vào nước lạnh trong khoảng 45 - 60 phút để sườn mềm ra. Sau đó, dùng tay vắt sạch nước trong sườn rồi rửa lại với nước lạnh, tiếp tục vắt thêm 1 lần nữa.
- Khi sườn đã khô, bạn cắt thành những miếng vừa ăn theo chiều ngang.
- 2 tép tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt sừng mua về rửa sạch rồi đem băm nhỏ. Để ớt và tỏi băm riêng ra, không trộn lẫn với nhau.
- Bắc chảo lên bếp và cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Đợi đến khi dầu trên chảo bắt đầu sôi lăn tăn thì cho sườn non đã cắt nhỏ vào chiên.
- Để lửa vừa và trở tay liên tục để sườn không bị cháy. Khi các mặt của sườn non đã chín vàng thì vớt ra dĩa.
- Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Tiếp đó, bạn cho lần lượt tỏi cùng ớt băm nhuyễn vào phi.
- Khi tỏi và ớt đã dậy mùi thơm, bạn cho tiếp 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh tương ớt cùng 1 muỗng cà phê muối vào và khuấy đều tay.
- Để lửa vừa và tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi và bắt đầu sệt lại.
- Khi hỗn hợp trên bếp đã sệt, bạn cho sườn non chiên vào và rim đều tay trong khoảng 5 phút. Sau đó tắt bếp rồi bày sườn non rim ra dĩa.
4. Sườn Non Chay Xào Chua Ngọt
Nguyên liệu:
- Sườn non chay 5 miếng
- Thơm 1/2 trái
- Dưa leo 1 trái
- Cà chua bi 100 gr
- Hành tím 1 củ
- Ngò rí 1 ít
- Ớt 3 quả
- Nước tương 1 muỗng canh
- Giấm 1 muỗng canh
- Nước mắm chay 1 muỗng canh
- Đường/ muối 1 ít
Cách chế biến:
- Sườn non chay mua về đem đi ngâm nước khoảng 30 phút cho nở mềm rồi vớt ra, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.
- Thơm gọt bỏ vỏ và mắt, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Dưa leo rửa sạch với nước rồi cắt làm bốn theo chiều dài của trái dưa. Kế tiếp, dùng dao cắt bỏ đi phần ruột dưa rồi cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, cho tất cả dưa leo vào một cái tô nhỏ cùng 1 ít muối rồi trộn đều trong khoảng 1 phút. Cuối cùng đem đi rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo.
- Cà chua bi rửa sạch, để ráo, cắt làm đôi. Hành tím bóc bỏ vỏ, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn. Ngò rí cắt bỏ phần rễ, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 100ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho sườn non vào chiên trên lửa lớn và đảo đều liên tục đến khi nào các miếng sườn vàng giòn và có phần hơi cứng lại thì vớt ra.
- Vẫn giữ chảo trên bếp, cho thơm vào xào sơ khoảng 3 phút. Kế tiếp, cho vào chảo 1 muỗng canh đường và xào tiếp khoảng 3 phút nữa.
- Vẫn giữ chảo trên bếp (trong chảo vẫn còn dầu khi thực hiện xong các bước ở trên), cho hành tím vào phi thơm. Kế tiếp, cho vào chảo 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm rồi khuấy đều khoảng 1 phút cho gia vị tan hết.
- Tiếp theo, cho sườn non vào xào sơ từ 3 - 5 phút rồi cho thơm, dưa leo vào xào tiếp từ 3 - 4 phút. Cho tiếp cà chua, 1 muỗng canh nước mắm chay vào xào đều tay thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng rắc một ít ngò rí cắt nhỏ, tiêu, ớt lên trên cùng là hoàn thành.
5. Món Sườn Chay Rim Nước Tương
Nguyên liệu:
- 100gr sườn non chay
- 1 muỗng hành băm
- Nước tương, muối, đường
Cách làm:
- Ngâm sườn chay vào nước khoảng 30 phút cho sườn nở mềm. Sau đó sườn ra, xé thành miếng vừa ăn
- Cho một chút dầu ăn vào chảo, đun nóng. Hành băm vào phi thơm rồi cho sườn non vào chiên vàng.
- Thêm nước tương, muối và đường vào chảo với tỉ lệ vừa ăn (nêm nếm cho vừa miệng). Rim sườn khoảng 10 phút trên lửa nhỏ cho đến khi sườn ngấm gia vị và có màu nước tương rồi tắt bếp.
- Múc sườn rim nước tương ra đĩa và thưởng thức ngay với cơm nóng ngọt không gì tuyệt bằng.
6. Mè Nướng Sườn Chay
Nguyên liệu:
- Sườn chay 500 gr (đậu hủ ky)
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Đường 1.5 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Ớt băm 10 gr
- Sả băm 20 gr
- Mè rang 10 gr
- Nước chao 1/2 muỗng canh
- Chao trắng 1/2 muỗng canh
- Chao đỏ 1 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm:
- Sườn chay sau khi mua về, rửa sơ với nước để loại bỏ bụi bẩn. Ngâm sườn trong nước khoảng 30 phút cho sườn nở mềm, sau đó vắt ráo.
- Để pha sốt ướp sườn chay, cho vào tô 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 10gr ớt băm, 20gr sả băm, 10gr mè rang, 1/2 muỗng canh nước chao, 1/2 muỗng canh chao trắng, 1 muỗng canh chao đỏ, 1 muỗng cà phê nước màu, 2 muỗng canh dầu ăn. Khuấy đều để gia vị tan đều.
- Cho phần sườn chay vào tô sốt, trộn đều và ướp sườn khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Làm nóng lò ở 200 độ trong vòng 10 phút.
- Cho sườn chay ra khay rồi bỏ vào lò, nướng ở 200 độ trong vòng 5 – 10 phút là hoàn thành.
7. Sườn Chay Chiên Sả Ớt
Nguyên liệu:
- Sườn chay 150 gr
- Sả 2 cây Tỏi 1 củ
- Ớt 2 trái
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Nước mắm chay 3 muỗng canh
- Bột ngọt/ đường 1 ít
- Dầu ăn 200 ml
Cách làm:
- Sườn chay ngâm với nước 1 - 2 tiếng, rửa sạch và vắt kiệt nước.
- Xé nhỏ miếng sườn chay thành sợi rộng khoảng 1/2 lóng tay.
- Đun sôi 200ml dầu ăn, chảo nóng đều, chiên sườn chay khoảng 3 phút cho giòn vàng. Vớt ra, để ráo dầu.
- Rửa sạch sả, cắt và băm nhuyễn. Tỏi băm nhuyễn, ớt cắt nhỏ băm nhuyễn.
- Giữ lại 1/2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, đun sôi, cho sả băm và tỏi ớt băm vào. Đảo đều 3 phút, thêm nước mắm chay, bột ngọt, đường, tương ớt. Trộn đều và nấu thêm 2 phút.
- Cho sườn chay vào, trộn đều với lửa vừa 1 phút cho áo hỗn hợp sả ớt khô ráo. Hoàn tất.
- Thưởng thức món này kèm cơm trắng và nước tương, tương cà, hoặc tương ớt.
- Nếu không ăn hết, bảo quản trong hũ đậy kín ở nhiệt độ phòng.
8. Sườn Chay Khìa
Nguyên liệu:
- Sườn chay 5 miếng
- Nước dừa tươi 100 ml
- Hành tím băm 2 muỗng cà phê
- Sốt ướp đồ nướng 1 muỗng cà phê
- Nước mắm chay 2 muỗng cà phê
- Tương ớt 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 110 ml
- Đường 1.5 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế và chiên sườn chay:
- 5 miếng sườn chay ngâm cùng 200ml nước trong khoảng 60 phút, rửa và để ráo.
- Chảo nóng 100ml dầu, chiên sườn chay 7 - 10 phút cho vàng đều. Vớt ra để ráo dầu.
Làm sốt khìa:
- Chảo khác, 2 muỗng cà phê dầu và 2 muỗng cà phê hành tím băm, phi thơm.
- Thêm 1 muỗng cà phê sốt ướp đồ nướng, 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay. Khuấy đều và nấu 3 - 5 phút cho nước sôi trở lại và sánh lại.
- Cho 100ml nước dừa tươi vào, nấu 3 - 5 phút, nước sốt sánh lại.
Khìa sườn non chay:
- Khi nước sốt sôi, thêm 5 miếng sườn chay đã chiên vào, khìa 7 - 10 phút, trở đều 2 mặt đến khi nước cạn. Tắt bếp và cho ra dĩa là hoàn thành!
9. Sườn Chay Sốt Chanh Dây
Nguyên liệu:
- Sườn chay 4 miếng
- Chanh dây 1 quả
- Hành tím 1 củ
- Mè rang 10 gr
- Xà lách, rau thơm, dưa leo 100 gr (rau ăn kèm tùy theo ý thích)
Cách làm:
- Rau xà lách, rau thơm, nhặt bỏ phần già và gốc, rửa sạch, để ráo.
- Hành tím lột vỏ và băm nhỏ.
- Chanh dây lấy phần ruột qua rây, bỏ hạt. Lấy nước chanh dây và để lại một ít hạt để trang trí nếu muốn.
- Sườn non chay ngâm nước khoảng 15 phút, luộc sơ 3 phút, rửa sạch và vắt khô.
- Cắt sườn thành miếng vừa ăn.
- Bắc chảo nóng, thêm 3 muỗng canh dầu ăn, chiên sườn cho vàng đều 2 mặt. Để mặt sườn vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại.
- Trút dầu, rang trên chảo thêm khoảng 5 phút để khô, giữ độ giòn khi thêm sốt.
- Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, phi hành tím, sau đó thêm cốt chanh dây, đảo đều. Thêm 2 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê nước mắm chay.
- Đảo đều thêm khoảng 1 phút cho sốt sệt lại, sau đó cho sườn đã chiên vào sốt, đảo đều cho sườn thấm gia vị, tắt bếp.