1. Bánh bột lộc trần nhân tôm
Bánh bột lọc trần nhân tôm là món đầu tiên mà bạn nên thử khi bắt đầu học làm bánh này. Cách làm mà Mytour chia sẻ sẽ giúp bạn có một bữa ăn ngon, an toàn và tiết kiệm thời gian.
Nguyên liệu:
- Bột năng 200 gr
- Tôm tươi 150 g (Tôm đất)
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Đường trắng 5 muỗng canh
- Hành lá 50 gr
- Ớt băm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Cách làm bánh bột lọc: Đun sôi 300ml nước, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối. Thêm từ từ hỗn hợp nước sôi vào 200gr bột năng, khuấy đều và nhồi cho đến khi khối bột hòa quyện và không dính tay.
- Trải bột ra giấy nến và cán mỏng, khoảng 1mm. Dùng khuôn cắt bột thành những hình tròn đều nhau.
- Làm nhân bánh bột lọc ngon: Xào 150gr tôm đất với 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê hạt nêm khoảng 5 phút cho tôm chín.
- Cách gói bánh bột lọc: Đặt nhân tôm vào giữa miếng bột, xếp đôi lại rồi bóp chặt ở viền mép bột để nhân không bị rơi ra.
- Luộc bánh bột lọc nhân tôm trong nước sôi có 1 muỗng canh dầu, sau 3 phút khi bánh nổi lên, vớt ra đặt vào tô nước đá 2 phút rồi lấy ra. Nước đá giúp bánh bột lọc trở nên trong suốt và dai hơn.
- Pha nước chấm bánh bột lọc nhân tôm: Đun sôi 50ml nước với 5 muỗng canh đường cho tan, thêm 4 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê ớt băm. Khuấy đều cho hỗn hợp tan rồi tắt bếp, bạn sẽ có một chén nước mắm chấm cay ngọt và thơm ngon.
Bánh bột lọc trần nhân tôm khi dọn ra ăn kèm với mỡ hành, hành phi và nước mắm mặn ngọt, cay thơm. Vỏ bánh mềm mại, nhân tôm giòn ngon sẽ làm bạn muốn ăn mãi không ngừng
2. Bánh bột lọc gói lá chuối
Bánh bột lọc có phiên bản gói lá chuối xanh và phiên bản trần không lá. Cả hai đều chia sẻ nguyên liệu và cách làm, nhưng bánh bột lọc gói lá chuối mang đến hương vị đậm đà, thơm ngon kết hợp với mùi thơm đặc trưng của lá chuối, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Nguyên liệu:
- Bột năng 500 gr
- Tôm tươi 250 gr
- Thịt ba chỉ 250 gr
- Tỏi 30 gr
- Hành tím 30 gr
- Ớt 5 gr
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Tiêu 2 muỗng cà phê
- Dầu điều 2 muỗng canh
Cách làm:
- Tôm tươi nếu mua được con nhỏ thì chỉ cần cắt bỏ đầu, đuôi và chân, giữ nguyên thân tôm. Nếu tôm lớn thì thái tôm ra thành những miếng nhỏ. Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ. Cho 250gr tôm và 250gr thịt ba chỉ ra 2 tô riêng, mỗi tô ướp với 10gr hành tím băm, 10gr tỏi băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Riêng tô thịt ba chỉ ướp thêm 5gr ớt xắt nhỏ để phần nhân tô điểm chút hương vị cay the ngon miệng hơn.
- Bắc chảo nóng, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu màu điều, sau đó cho 10gr tỏi băm và 10gr hành tím băm vào xào thơm, tiếp theo cho thịt ba chỉ vào xào đến khi săn lại thì thêm tôm vào xào chín.
- Cách làm bánh lọc: Cho vào nồi 500gr bột năng và 700ml nước lọc, khuấy đều lên cho bột hòa tan với nước. Múc ra khoảng 150ml nước bột để riêng. Bắc nồi bột lên bếp, khuấy đều tay với lửa nhỏ đến khi thấy hỗn hợp bột nặng tay và sệt lại thì tắt bếp. Nhắc nồi ra khỏi bếp, chế từ từ nước bột chừa lại lúc nãy, khuấy lên cho đến khi hỗn hợp bột mịn mượt.
- Cách làm bánh bột lọc lá chuối: Chuẩn bị lá chuối, phết vào bên trong lá 1 lớp mỏng dầu ăn, múc một lượng bột vừa đủ vào trong rồi dàn ra, đặt nhân tôm thịt vào giữa rồi gập miếng lá chuối lại sao cho bột bao bọc hết quanh phần nhân.
- Quấn lá chuối lại rồi gập 2 đầu trên dưới vào với nhau, tước lá chuối lại thành một sợi dây nhỏ rồi buộc cố định bánh. Làm lần lượt cho đến hết số bột và nhân. Đun một nồi nước sôi, xếp bánh vào xửng hấp rồi đặt xửng vào hấp 15 phút. Khi hấp nhớ để lửa nhỏ và canh khoảng 1/2 thời gian hấp thì mở nắp ra xả hơi để bánh không bị bung ra khỏi lá.
- Bánh bột lọc sau khi chín có lớp vỏ ngoài trong suốt nhìn thấy bên trong nhân tôm thịt đỏ tươi rất hấp dẫn. Bánh bột lọc gói lá chuối dai dai có phần nhân đậm đà, chấm với nước mắm ớt mặn hoặc mặn ngọt tùy theo khẩu vị của gia đình. Cách làm bánh bột lọc lá chuối này mang đậm mùi vị quê hương, rất đáng để tự làm và thưởng cho bản thân và gia đình một bữa ra trò vào cuối tuần này đấy.
3. Bánh Quai Vạc Phan Thiết - Món ăn hấp dẫn từ biển cả
Đặc Sản Bánh Quai Vạc Phan Thiết là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, đặc sản của người dân xứ biển, đây là bánh ăn vặt phổ biến tại Phan Thiết và Mũi Né. Bánh quai vạc được làm từ lớp vỏ bánh bột lọc dai dai kết hợp với nhân thịt tôm tươi ngon. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị của món bánh quai vạc ngon tuyệt mà không cần đến Phan Thiết, hãy thử làm theo công thức ngay sau đây.
Nguyên liệu:
- 1 gói bột năng 400g
- 0.5 kg tôm rảo tươi
- 0.5 kg đường
- Hành lá, chanh, ớt, nước mắm.
Cách làm:
- Tôm tươi, rửa sạch, bóc vỏ và phi hành xào săn.
- Hành khô phi thơm, hành lá cắt nhỏ. Nước mắm pha như sau: 0.5 kg đường, 1 bát con nước mắm, 1 chén nước trắng. Cho tất cả vào một nồi nhỏ, đun nhỏ lửa, khuấy đều cho đường tan. Thêm chanh và ớt vào, khuấy đều là xong.
- Đổ bột năng ra thố lớn, giữ lại 1 chút bột khô, đun nước sôi và từ từ cho nước vào thố bột, trộn đều. Chú ý là phải từ từ để bột không bị nhão.
- Nặn bánh: Phủ một lớp bột khô ra thớt, lăn bột và chia thành những viên nhỏ. Chia hết bột, vẩy bột lên và đặt vào túi để tránh khô, về sau sẽ khó làm.
- Dàn đều viên bột mỏng, đặt tôm đã xào vào, gập đôi lại và viền chặt 2 mép bột.
- Luộc bánh: Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi và cho bánh vào. Khoảng 10 phút là bánh chín, vớt ra rổ, sau đó đem thả vào chậu nước lạnh để ráo.
- Chảo dầu nóng, cho bánh đã ráo và hành lá vào, trộn đều để bánh không dính. Xếp ra đĩa, rắc hành phi lên và thưởng thức cùng nước mắm đã pha.
4. Bánh bột lọc cà rốt - Sáng tạo mới từ bếp đến đĩa
Món tiếp theo không thể nằm ngoài danh sách này chính là Bánh bột lọc cà rốt, sự kết hợp độc đáo của bột lọc và cà rốt không chỉ tạo điểm nhấn về màu sắc mà còn mang lại hương vị đặc trưng. Vị ngọt của cà rốt kết hợp với thịt tôm và thịt nạc vai sẽ làm cho món bánh trở nên thú vị hơn bao giờ hết.
Nguyên liệu:
- Thịt nạc vai 150 gr
- Tôm tươi 100 gr
- Bột năng 200 gr
- Cà rốt 1 củ
- Nấm hương 5 cái
- Hành tím 1 củ
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Hạt nêm 2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Phần dưa góp ăn kèm
- Dưa leo 2 trái
- Tỏi 3 tép
- Ớt 1 trái
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường trắng 4 muỗng cà phê
- Chanh 2 trái
Cách làm:
- Thịt rửa sạch, băm nhuyễn và ướp với muối, hạt nêm, dầu hào. Nấm hương ngâm nước cho nở. Hành tím băm nhuyễn. Tôm lột vỏ, bỏ đầu, chỉ lưng và rửa sạch. Làm nóng chảo với dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm, sau đó thả thịt vào xào săn lại. Tiếp theo, thêm tôm, nấm vào xào chung, nếm gia vị vừa ăn và lấy ra để riêng. Cà rốt gọt vỏ, xắt nhỏ, cho vào máy xay với nước và vắt lấy nước cốt để tạo màu.
- Cho nước cà rốt vào nấu sôi, bột năng vào tô và chế nước cà rốt vào, dùng đũa khuấy đều rồi lấy tay nhào thành khối bột dẻo mịn, mượt, không dính tay. Nhào bột thành khối trụ dài, cắt thành từng khúc nhỏ. Sau đó, vo thành từng viên bột nhỏ rồi cán dẹp thành hình tròn mỏng. Múc một muỗng vừa phải cho vào giữa vỏ và gấp đôi lại, miết chặt mép bánh. Làm cho đến khi hết nguyên liệu.
- Nấu nồi nước sôi, cho bánh bột lọc vào luộc cho đến khi bánh chín, nổi lên và chuyển sang màu trong thì vớt ra tô, thêm chút dầu ăn vào để bánh không dính với nhau. Làm dưa món: pha nước chấm theo tỉ lệ 1 nước nắm, 3 nước lọc, 1 phần nước chanh, 1 phần đường rồi khuấy đều, thêm tỏi ớt băm vào trộn lên. Dưa leo, cà rốt cắt lát rồi cho vào trong nước chấm và trộn lên để thấm đều. Khi ăn, cho bánh ra đĩa, rưới nước mắm cùng dưa góp vào.
Bánh bột lọc cà rốt với hương vị độc đáo và màu sắc tươi mới, hứa hẹn sẽ làm hài lòng thực khách.
5. Bánh bột lọc Huế - Sự kết hợp hoàn hảo từ biển cả đến bếp nhà
Những tín đồ của ẩm thực sẽ phải lòng món Bánh bột lọc Huế với vỏ bánh dai ngon và nhân thơm ngon của tôm và thịt. Một hòa quyện hương vị tuyệt vời, kết hợp cùng nước chấm ngon tuyệt sẽ làm bạn thích thú từ đầu bữa đến cuối bữa.
Nguyên liệu:
- Tôm nõn to: 400 g
- Thịt ba chỉ: 300
- Bột năng: 500 g
- Đường cát trắng: 2 muỗng canh
- Muối tinh: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước lọc: 450 g
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Dầu điều: 5 muỗng canh
- Tiêu xay: 1 thìa cà phê
- Lá chuối tẻ: 500 g
- Nồi hấp
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm cắt râu, bỏ vỏ, rút chỉ lưng, rửa sạch thái thành hạt lựu
- Thịt rửa sạch, cạo sạch bì, thái miếng nhỏ.
- Lá chuối rửa sạch, luộc qua với nước sôi chừng 5 phút rồi cho vào nước lạnh ngâm tiếp cho lá mềm. Xé lá thành từng miếng có chiều rộng khoảng 10 – 12cm, lau khô, lấy 1 phần lá đem xé nhỏ thành dây để buộc.
- Bước 2: Làm nhân bánh bột lọc Huế
- Cho dầu điều vào chảo đun sôi rồi cho thịt ba chỉ và tôm vào xào săn.
- Cho nước mắm, tiêu, đường vào đảo đều nêm nếm cho vừa miệng, đợi nhân chín đều thì tắt bếp để nguội.
- Bước 3: Làm vỏ bánh
- Lấy 1 cái nồi cho 500g bột năng + 450g nước lọc + 1 thìa cà phê muối tinh + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh dầu điều, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Đun sôi nồi hỗn hợp trên với mức lửa liu riu. Dùng đũa khuấy đều tay đến khi bột đặc dẻo lại thì tắt bếp, đợi bột nguội bớt.
- Bước 4: Gói bánh
- Trải lá chuối ra một cái mâm, cho mặt nhẵn lên trên, quết một lớp dầu ăn (để tránh bị dính khi bóc bánh)
- Lấy 1 muỗng bột cho vào giữa lá, trải bột thành hình tròn có đường kính chừng 4cm, sau đó cho một ít nhân vào chính giữa bột rồi gói kín lại thành 1 khối trụ.
- Dùng dây lá chuối xé nhỏ để buộc chặt cố định hình dạng bánh.
- Bước 5: Hấp bánh
- Cho nước vào nồi hấp rồi đặt lên bếp đun sôi.
- Khi nước sôi, xếp bánh gọn gàng vào nồi hấp rồi đậy nắp, hấp bánh trong khoảng 20 – 25 phút là bánh có thể chín.
- Bước 6: Cách làm nước chấm bánh bột lọc Huế - Pha 6 thìa nước lọc + 5 thìa nước mắm + 4 thìa đường + 1 quả chanh + 3 quả ớt + 3 tép tỏi ( ớt tỏi giã nhuyễn bên ngoài). Khuấy đều lên là được.
- Lưu ý: Không nên đặt bánh quá sát nhau, nên để khoảng trống giữa các bánh để hơi nước bốc lên chín đều bánh.
Thành phẩm sau khi đã hoàn thành: Một mẻ bánh bột lọc đạt yêu cầu là khi bóc ra, bánh có độ trong vừa phải. Khi ăn, cảm nhận được độ dai dai, sừn sựt của bột lọc kết hợp cùng vị đậm đà của nhân tôm thịt, dễ ăn không có cảm giác ngấy.
6. Bánh bột lọc hình trái tim - Sự sáng tạo mới đầy yêu thương
Có những hình trái tim dễ tạo hình từ bột mỳ, bánh nướng, nhưng với bánh bột lọc, tạo hình trái tim là một thách thức đặc biệt!
Nguyên liệu:
- Bột năng 250 gr
- Nước sôi 200 gr
- Tương đậu nành 150 gr
Cách làm:
- Cho 100g bột năng vào tô, rót từ từ 200ml nước sôi, khuấy đều. Thêm bột năng còn lại, nhào cho khối bột mềm. Bọc màng thực phẩm, để nghỉ 20 phút.
- Đặt bột ra bàn, cán mỏng và cắt thành những miếng hình trái tim đều nhau.
- Chế biến nhân và đặt lên một mặt bột, miết méo các cạnh kết dính. Luộc bánh cho đến khi trong suốt.
- Bày trí bánh ra đĩa và pha nước chấm: nước mắm, giấm, đường với tỉ lệ 3:1:2. Thêm ớt nếu thích.
Bánh bột lọc hình trái tim sẽ là điểm nhấn độc đáo trong thực đơn của bạn!
7. Bánh bột lọc nhân đậu xanh
Ngoài bánh bột lọc truyền thống, bạn có thể sáng tạo với nhân đậu xanh, mang đến hương vị hài hòa cho ẩm thực kiêng, chay. Bánh bột lọc này kết hợp vỏ dai dai, giòn giòn với nhân đậu xanh béo ngậy, cùng mùi thơm của mỡ hành chấm và nước chấm chua ngọt tạo nên một hương vị đặc sắc khó quên.
Nguyên liệu:
- Vỏ bánh
- Bột năng 200 gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng cà phê
- Nhân đậu xanh
- Đậu xanh 150 gr
- Hành boa rô 50 gr (Phần đầu trắng)
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 1 muỗng canh
- Mỡ hành
- Hành boa rô 50 gr (Phần lá xanh)
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 50 ml
Cách làm:
- Đậu xanh ngâm nước 4 tiếng, luộc và xay mịn. Hành boa rô phi thơm với dầu, thêm đậu xanh và nêm gia vị. Xào đến khi đậu khô ráo.
- Chế bột năng với nước, trộn đều. Nhào bột mịn, không dẻo. Chia bột thành những miếng nhỏ, vo tròn và làm mỏng.
- Đặt nhân đậu xanh giữa hai lớp bột, miết méo và gấp đôi, miết chặt cạnh.
- Luộc bánh cho đến khi trong suốt. Làm mỡ hành bằng cách đun sôi dầu và trộn với hành boa rô.
- Trộn bánh với mỡ hành, thêm bánh mì nướng, chả lụa chay, nước mắm chay. Thưởng thức bánh bột lọc đậu xanh thơm ngon và hấp dẫn!
8. Bánh bột lọc Sơn Tây phiên bản Gia Đình
Món đặc sản Bánh bột lọc Sơn Tây với lớp bánh dẻo dai, nhân tôm thịt hấp chín, được bọc gói bởi lá chuối, sẵn sàng để thưởng thức cùng gia đình. Ăn kèm với nước mắm đậm đà làm tăng thêm hương vị tuyệt vời cho bữa ăn.
Nguyên liệu:
- Bột năng: 2 chén
- Tôm tươi: 400 gr (Nhỏ)
- Thịt ba chỉ: 400 gr
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Đường trắng: 2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Trong một nồi, hỗn hợp bột năng và nước lọc. Khuấy đều rồi đặt lên bếp với lửa nhỏ. Đảo liên tục để tránh bị cháy đáy nồi. Khi bột quánh lại và có màu trắng đục, tắt bếp và nhào thêm 2-4 phút nữa.
- Rửa sạch lá chuối và cắt thành dải hình chữ nhật, hơi qua lửa để khô. Tôm và thịt đảm bảo sạch. Đun nóng dầu ăn trong chảo, thêm đường và khuấy cho đến khi đường tan và có màu caramen, sau đó thêm tôm và thịt. Giảm lửa và đảo nhanh. Nêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm. Khuấy cho đến khi tôm và thịt chín, sau đó tắt bếp.
- Phết một ít dầu ăn lên lá chuối, đặt 1 phần bột lọc, dùng tay dàn đều thành hình chữ nhật. Đặt tôm và thịt (nếu to thì cắt nhỏ) giữa hai lớp bột. Nắm 2 mép lá chuối trong lòng bàn tay và cuộn phần nhân lại. Cuối cùng, gói lá chuối thành hình bánh.
- Xếp bánh vào nồi hấp và hấp khoảng 10 phút (vì phần nhân đã chín).
Bánh chín sẽ thêm phần hấp dẫn khi thưởng thức nóng, kèm theo nước mắm hoặc các loại nước chấm theo sở thích cá nhân!
9. Bánh bột lọc khoai lang hương vị Tím
Bánh bột lọc, một biểu tượng của ẩm thực truyền thống Việt, thường gắn liền với nhân tôm thịt hấp dẫn. Hôm nay, hãy thử biến tấu thành món Bánh bột lọc khoai lang với công thức đặc biệt dưới đây để trải nghiệm hương vị mới lạ.
Nguyên liệu:
- Bột năng: 120 gr
- Khoai lang: 200 gr (Tím)
- Nước cốt dừa: 20 gr
- Đường trắng: 50 gr
Cách làm:
- Khoai lang rửa sạch, cắt khúc, hấp chín cho đến khi mềm. Nghiền nhuyễn và trộn đều với đường trắng và nước cốt dừa.
- Vo tròn khoai lang thành những viên nhỏ, kích thước đều nhau.
- Nấu sôi 200ml nước, cho bột năng vào chén, đổ nước nóng vào và khuấy đều. Đợi bột nguội, nhào để tạo khối bột mịn, mượt.
- Chia bột thành từng viên nhỏ, ấn dẹp và đặt viên khoai vào giữa, gấp đôi miếng bột lại và ấn đều mép để tạo hình bánh nguyệt.
- Đun sôi 1 lít nước, thả bánh vào. Khi bánh nổi lên là đã chín. Vớt ra và để nguội, bạn có thể thưởng thức ngay! Hãy cùng thưởng thức với những người thân yêu!
10. Bánh bột lọc tôm thịt nấm mèo hấp dẫn
Ai đã thưởng thức món Bánh bột lọc tôm thịt nấm mèo sẽ khó quên hương vị tuyệt vời của sự kết hợp hoàn hảo giữa nhân tôm, thịt heo, nấm mèo, và hành tím cùng chút tiêu cay. Bánh được kết hợp với nước mắm chua ngọt đậm đà là một trải nghiệm ẩm thực không thể bỏ qua.
Nguyên liệu:
- Bột năng: 300 gr
- Thịt heo bằm: 200 gr
- Tôm tươi: 100 gr
- Nấm mèo: 20 gr
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Hành tím: 2 củ
- Lá chuối: 500 gr
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Ớt: 2 trái
- Sơ chế nguyên liệu: Nấm mèo ngâm nở, băm nhỏ. Bóc vỏ hành tím, băm nhỏ. Làm lá chuối mềm bằng cách hơ nóng.
- Làm nước mắm chua ngọt: Ớt cắt nhỏ, pha với nước mắm, nước cốt chanh, đường và ớt. Trộn đều.
- Làm nhân bánh: Phi thơm hành tím với dầu ăn, thêm thịt heo, nấm mèo, và gia vị. Xào cho đến khi chín.
- Xào tôm với dầu ăn, nước mắm, và bột ngọt cho đến khi chín.
- Làm bột bánh: Nhào bột năng với nước sôi cho đến khi mềm, không dính tay.
- Gói lá chuối: Trải lá chuối, đặt nhân lên, gấp đôi và cột lại.
- Hấp bánh khoảng 15-20 phút.
- Lấy bánh ra, thưởng thức với nước mắm chua ngọt.