Trong những ngày lạnh se se như này, hương vị ngọt ngào của bánh quy tuyết cacao phối hợp cùng vị đắng dịu của cốc trà nóng sẽ là bữa ăn nhẹ dễ chịu sau những giờ làm việc căng thẳng!
Nguyên liệu:
- 60g bơ nhạt.
- 220g chocolate đắng ( 75% cacao trở lên – nếu ít đường thì giảm đường).
- 2 quả trứng gà.
- 200g bột mỳ đa dụng.
- 50g đường kính.
- 2 thìa cà phê vani (tuỳ chọn).
- 1/4 thìa cà phê muối.
- 1/2 thìa cà phê bột nở.
- Khoảng 30g đường bột.
Cách thực hiện:
- Thái chocolate thành từng miếng nhỏ. Đun chảy chocolate cùng bơ bằng cách đặt trong nồi nướng hơi nước. Để hỗn hợp nguội ở nhiệt độ phòng (khoảng 10 phút).
- Đánh bông trứng và đường ở tốc độ cao cho đến khi trứng bong tróc, màu sáng.
- Thêm hỗn hợp bơ và chocolate vào và đánh ở tốc độ thấp nhất, khuấy đều.
- Dùng phới lồng để trộn bột mỳ + bột nở + muối. Rây từng 1/2 phần bột vào hỗn hợp ướt, đánh để quyện đều.
- Chia nhỏ hỗn hợp làm bánh, làm tròn và bọc kín để vào tủ đá khoảng 15-20 phút cho đến khi hỗn hợp se cứng, chắc chắn, đủ để tạo thành viên bánh tròn.
- Điều chỉnh nhiệt độ lò ở 165 độ C. Lấy hỗn hợp ra khỏi tủ đá, làm thành các viên bánh tròn, cuộn qua lớp đường bột rồi đặt lên khay. Nướng trong khoảng 10-12 phút cho đến khi bánh có những đường nứt, vỏ ngoài trông giòn giòn, nhưng bên trong vẫn mềm ẩm. Tránh nướng quá lâu để tránh bánh khô.
- Bánh nướng chín có hương thơm lôi cuốn, lấy ra để nguội trên giá, đảm bảo bánh không bị ẩm. Hãy nhẹ nhàng để lớp đường không bị vỡ, bánh sẽ trở nên xinh đẹp và hấp dẫn.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món bánh quy tuyết cacao. Hãy nhớ rằng yêu cầu của bánh là phải có bề mặt nứt mới thật đẹp. Nếu không có nứt, đó không phải là bánh quy tuyết cacao. Hãy sử dụng chocolate đắng để có hương vị thêm phần đặc sắc. Nếu bạn chỉ có chocolate ngọt, đừng quên giảm lượng đường nhé. Một điều quan trọng, hãy cố gắng cuốn viên bánh qua lớp đường một cách gọn gàng, để lớp đường mỏng và đều, giúp bánh nứt ra trông thật đẹp mắt.
3. Bánh trung thu nhân cacao thơm ngon
Bánh trung thu nhân cacao với hương vị dịu dàng của cacao, khác biệt hoàn toàn so với hương vị ngọt ngào của nhân và vỏ bánh truyền thống. Chị em hãy học cách làm bánh trung thu nhân cacao thơm ngon này để thưởng thức trong mùa trung thu năm nay.
Nguyên liệu:
- Bột mì: 130 gram
- Nước đường bánh nướng: 90 gram
- Dầu ăn: 98 ml
- Sữa bột: 10 gram
- Bột cacao: 35 gram
- Hạt sen (hoặc đậu xanh): 200 gram
- Đường: 90 gram
- Bột bánh dẻo: 20 gram
- Cafe đen: 40ml
- Rượu Rum: 30 ml
- Cream cheese: 100 gram
- Lòng đỏ trứng: 1
- Sữa tươi không đường: 3 muỗng cà phê
Cách thực hiện:
Cách làm vỏ bánh:
- Trong một chén nhỏ, khuấy đều 1 lòng đỏ trứng và 3 muỗng cà phê sữa tươi không đường.
- Trong một tô lớn, trộn đều 130 gram bột mì và 5 gram bột cacao.
- Trong một tô khác, trộn đều 90 gram nước đường bánh nướng, 18 gram dầu ăn và 10 gram sữa bột cho đến khi tạo ra hỗn hợp dẻo mịn.
- Đổ từ từ hỗn hợp trên vào khối bột mì và bột cacao, dùng muỗng trộn đều, sau đó nhồi bột bằng tay cho đến khi tạo thành khối bột dẻo và kết dính.
- Bọc khối bột lại và để nghỉ 30 phút, sau đó nhào bột lại để bột mịn.
- Chia bột thành 10 viên và làm tròn từng viên.
Cách làm nhân:
- Rửa sạch hạt sen (hoặc đậu xanh) và ngâm nước cùng 1/2 muỗng muối qua đêm. Đun sôi, vớt bọt và nấu cho đến khi hạt sen nhừ. Xay nhuyễn hạt sen qua máy xay sinh tố, lọc để loại bỏ phần cặn xơ.
- Nấu nhân với lửa vừa, khuấy liên tục để tránh vón cục. Thêm dầu ăn vào từng chút và đảo đều đến khi chỉ còn khoảng 1/4 lượng dầu.
- Trong một chén, trộn đều bột cacao với nước sôi, thêm rượu Rum và trộn đều.
- Đổ từ từ hỗn hợp cacao vào hỗn hợp đang nấu, khuấy liên tục và rây bột bánh dẻo vào, trộn đều cho đến khi bột hòa quyện trong nhân, không bị dính chảo và mịn. Tắt bếp và để nguội.
- Chia nhân thành 10 phần và làm thành viên bánh.
Cách đóng bánh trung thu:
- Cán mỏng phần vỏ bánh, đặt viên nhân vào và làm tròn. Niếp kỹ để bọc kín phần nhân.
- Cho ít bột vào khuôn, đặt hỗn hợp vỏ và nhân vào, ấn chặt và đều tay. Gõ 3 phía để lấy bánh ra một cách dễ dàng.
Cách nướng bánh trung thu:
- Làm nóng lò ở 200 độ C trong 10 phút.
- Cho khay bánh vào lò, giảm nhiệt độ xuống 175 độ C, nướng 10 phút rồi lấy ra để nguội. Quét hỗn hợp lòng trứng và sữa lên mặt bánh.
- Nướng lần 2 ở 190 độ C trong 8 phút. Sau khi nướng lấy bánh ra và xịt nước để bánh nguội nhanh, không bị sệt.
- Chờ bánh nguội bớt, chạm tay vào thấy ấm thì quét mặt bánh lần 2 và tiếp tục nướng ở 200 độ C trong 5 phút.
- Sau lần nướng thứ 3, nếu vỏ bánh đã khô và cứng cáp, để nguội rồi đặt vào hộp bảo quản.
- Nếu vỏ bánh còn hơi mềm, đặt bánh vào lò đã được hâm nóng ở 150 độ C, sấy khoảng 5 phút để bánh cứng cáp.
Chờ bánh nguội hoàn toàn trước khi thưởng thức. Chúc chị em thành công!
4. Bánh sô-cô-la sữa chua Hy Lạp
Món bánh sô-cô-la sữa chua Hy Lạp này thơm phức với hương vị ngọt ngào của sô-cô-la, ẩm mềm và đầy đặn dinh dưỡng với sữa chua Hy Lạp giàu protein. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho các bữa ăn phụ hoặc những buổi sum họp gia đình và bạn bè! Hãy cùng khám phá cách làm bánh sô-cô-la sữa chua Hy Lạp với đồ nặng làm bánh nhé!
Nguyên liệu:
- 226g bơ lạt
- 40g bột cacao
- 1 tsp bột cà phê
- 1 tsp muối
- 240ml nước
- 250g bột mì đa dụng
- 265g đường
- 1 1/2 tsp baking soda
- 2 quả trứng gà lớn
- 140g sữa chua Hy Lạp
- 2 tsp tinh chất vani
Phần phủ sô-cô-la
- 2 tbsp bơ
- 60ml sữa
- 180g sô-cô-la.
Cách thực hiện:
- Đun chảy bơ với bột cacao, bột cà phê, muối, nước trên lửa vừa. Khi hỗn hợp tan chảy và kết hợp đều, tắt bếp
- Trộn đều bột mì với đường, baking soda trong một bát lớn, sau đó thêm một phần hỗn hợp bơ tan vào bột, trộn cho cả hai hỗn hợp hoà quện (lúc này hỗn hợp sẽ khá đặc). Tiếp tục thêm phần còn lại của hỗn hợp bơ và trộn đều, sau đó thêm từng quả trứng một vào hỗn hợp, trộn đều sau mỗi lần thêm. Cuối cùng, thêm sữa chua Hy Lạp và vani vào bột và trộn đều
- Đổ hỗn hợp bột vào khuôn bánh đã chống dính, nướng bánh khoảng 40-45 phút cho đến khi bạn cắm một chiếc tăm vào bánh và rút ra mà không bị dính bột là được.
- Để bánh nguội trong khuôn bánh 15 phút rồi chuyển bánh ra khỏi giá để nguội hẳn
Phần phủ sô-cô-la
- Cho tất cả nguyên liệu vào một nồi nhỏ, trộn đều và đun hỗn hợp trên lửa vừa. Lưu ý khuấy liên tục để hỗn hợp không bị cháy, đun cho đến khi sô-cô-la tan hết. Tắt bếp, để hỗn hợp nguội và đặc lại khoảng 5-10 phút, sau đó rót hỗn hợp lên bánh đã nguội
5. Bánh sô-cô-la bơ lạt
Kẹo sô-cô-la bơ lạt có độ ngọt vừa phải, không quá ngọt như các loại kẹo sô-cô-la khác. Được làm đông lạnh, khi ăn mang lại cảm giác mát lạnh rất thú vị. Hãy nhanh tay vào bếp và cùng học cách làm món kẹo sô-cô-la bơ lạt này để cả nhà thưởng thức nhé!
Nguyên liệu:
Lớp vỏ sô-cô-la gồm:
- 1 chén Sô-cô-la chip đen.
- 2 muỗng canh dầu ô liu.
- 1 muỗng canh xi-rô cây thùa.
- 1 chút xíu muối.
Lớp nhân bơ đậu phộng:
- ½ chén bơ đậu phộng chunky hoặc mịn tùy theo sở thích.
- 1 muỗng canh bơ nhạt.
- 1 muỗng canh đường đen.
- 1 muỗng cà phê nước xi-rô.
- 1 chút vani.
- 20-22 cái bánh quy (thể loại tùy theo ý thích).
Lớp phủ bên ngoài:
- 100g đậu phộng100g dừa tươi
- 1/3 chén nhỏ chocolate chip đen.
Cách thực hiện:
Bước 1:
- Bơ đậu phộng và bơ nhạt để ở nhiệt độ phòng để làm mềm trước.
- Dừa tươi, bạn dùng dụng cụ và nạo vụn thành những sợi nhỏ.
Bước 2:
- Bắc một cái chảo lên bếp và làm nóng ở nhiệt độ thấp.
- Sau đó, cho đậu phộng vào rang chín.
- Trong quá trình rang đậu phộng, đảo liên tục để tránh cháy.
- Đậu phộng chín, để nguội và giã vỡ lớp vỏ bên ngoài.
Bước 3:
- Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ có lớp đáy dày.
- Cho vào nồi các nguyên liệu gồm: sô-cô-la chip đen, xi-rô, dầu ô liu và một chút muối.
- Đun nhỏ lửa, khuấy đều để sô-cô-la tan chảy hoàn toàn.
Bước 4:
- Lấy một nồi khác cho nguyên liệu bơ đậu phộng, đường đen, xi-rô, vani và bơ nhạt.
- Đun nhỏ lửa, khuấy đều để có hỗn hợp nhuyễn mịn và tan đường.
Bước 5:
- Trải giấy nến lên khuôn kẹo.
- Đổ khoảng 3/4 phần sô-cô-la tan vào khuôn, dàn đều trên bề mặt giấy nến.
- Xếp bánh quy lên sô-cô-la, chú ý xếp kín đều.
- Đổ hỗn hợp bơ đậu phộng lên bánh quy, dàn đều.
- Phần còn lại của sô-cô-la, phủ lên lớp bơ đậu phộng.
- Rắc đậu phộng, chocolate chip và dừa tươi lên bề mặt.
- Đặt khuôn kẹo vào tủ lạnh khoảng 15-20 phút nếu muốn ăn ngay, hoặc để qua đêm để có kẹo ngon hơn.
- Khi ăn, lấy kẹo ra khỏi khuôn, cắt thành những thanh và thưởng thức.
6. Bánh chuối yến mạch cacao
Bánh chuối yến mạch cacao không chỉ dễ làm mà còn là món ăn ngon, phù hợp cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bánh giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, là lựa chọn tốt cho sức khỏe của bé.
Nguyên liệu:
- 1 trái chuối chín (chuối chín tạo vị ngọt tự nhiên cho bánh)
- 50 gam yến mạch xay nhuyễn (loại ăn liền xay thành bột) (A)
- 3 gam Baking soda
- 3 gam Bột quế (tuỳ sở thích)
- 4 gam Baking powder
- 3 gam bột vanilla
- 10 gam Bột cacao
Phần ướt:
- 4 muỗng cafe mật ong
- 1 quả trứng
- 1 ít dầu oliu
Cách thực hiện:
- Trộn đều tất cả nguyên liệu của phần khô.
- Trộn đều tất cả nguyên liệu của phần ướt. Thêm khoảng 1 muỗng cf dầu oliu.
- Đổ từ từ hỗn hợp bột khô vào hỗn hợp ướt. Trộn đều tay. Đạt được hỗn hợp đồng đều.
- Thêm chuối đã dằm nhuyễn vào hỗn hợp. Trộn đều và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.
- Phết dầu oliu hoặc bơ lạt xung quanh nồi. Cho hỗn hợp vào nồi cơm điện. Chọn chế độ Baking/Soup, đặt thời gian 30 phút.
7. Bánh chocolate mousse thơm ngậy
Bánh chocolate mousse thơm ngậy với cốt bánh đặc biệt, không sử dụng bột mì, kết hợp với lớp mousse cà phê thơm lừng, béo ngậy sẽ làm say lòng bạn! Hãy cùng học cách làm bánh này nhé!
Nguyên liệu:
Phần cốt bánh:
- 110gr bơ.
- 150gr chocolate.
- 3 quả trứng (tách riêng lòng đỏ và trắng).
- 100gr đường.
- 8gr bột cacao nguyên chất.
- Một ít muối.
Phần mousse:
- 2 lòng đỏ trứng.
- 100gr đường.– 12gr tinh bột ngô.
- 160ml sữa ấm.
- 3gr vani.
- 4gr bột cà phê.
- 5gr bột gelatin.
- 240gr whipping cream (chọn loại 35% chất béo).
- Một ít nước lạnh.
Cách thực hiện:
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C. Quết 1 lớp bơ mỏng lên đều khắp lòng khuôn nướng rồi lót giấy nến để chống dính cho bánh.
- Đun chảy chocolate và bơ, quyện đều thành hỗn hợp mịn, mượt.
- Hỗn hợp chocolate nguội, thêm lòng đỏ trứng, bột cacao và muối, trộn đều.
- Đánh bông lòng trắng trứng với đường, sau đó cho vào hỗn hợp trứng đường đã đánh bông, trộn đều.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn nướng và nướng trong khoảng 25 phút.
- Chờ bánh nguội, làm phần mousse bằng cách trộn lòng đỏ trứng, đường, tinh bột ngô và sữa ấm trong nồi nhỏ.
- Đun hỗn hợp trứng sữa cho đến khi sôi, khuấy đều để hỗn hợp không bị vón cục.
- Thêm vani và bột cà phê vào, khuấy đều và để nguội.
- Hòa bột gelatin với nước lạnh và để nở, sau đó cho vào hỗn hợp trứng sữa.
- Đánh bông whipping cream và trộn đều với hỗn hợp.
- Quết phần mousse lên bánh, bọc kín và để trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng.
- Khi thưởng thức, lấy bánh ra khỏi khuôn và rắc bột cacao lên mặt là xong!
8. Bánh Muffin cacao
Muffin Cacao - Một món tráng miệng thơm ngon, dễ làm mà không quá ngọt ngào. Với những nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự tay làm chiếc bánh ngon tại nhà.
Nguyên liệu:
- 80 gr bột mì
- 80 gr đường
- 2 quả trứng gà
- 4 muỗng cafe bột cacao
- 50 ml sữa tươi không đường
- 40 ml dầu ăn
- 1 muỗng cafe vanilla
- 1/2 muỗng cafe bột nở
Cách thực hiện:
- Đánh tan trứng gà, sữa tươi, dầu ăn, và đường bằng phới lồng.
- Rây bột mì, bột cacao, bột nở vào âu chứa hỗn hợp trứng.
- Trộn đều nhanh tay bằng phới lồng cho đến khi hỗn hợp đồng đều.
- Chuẩn bị cốc giấy để nướng bánh.
- Nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong khoảng 20 phút (tùy vào kích thước bánh).
- Thưởng thức chiếc muffin mềm mịn, thơm ngon.
9. Bánh Donut phủ kem Cacao
Donut sô-cô-la, một sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt của donut và hương thơm của sô-cô-la. Hãy thử làm bánh Donut sô-cô-la tại nhà để thưởng thức bữa sáng hoặc giữa ngày cùng ly sữa thơm phức.
Nguyên liệu:
Phần làm bánh Donut
- Bột mì đa dụng: 250gr
- Bột cacao: 60gr
- Bột nở: 4gr
- Trứng gà: 2 quả
- Sữa tươi: 240ml
- Đường nâu: 225gr
- Muối: 2gr
- Bơ: 75gr
- Vanilla: 6gr
- Bơ lạt: 2gr
Phần sô-cô-la phủ bên ngoài
- Đường bột: 270gr
- Bột cacao: 36gr
- Sữa tươi: 80ml
- Vanilla: 1 thìa cafe
- Muối: 1/4 muỗng
Cách thực hiện:
- Đun nóng bơ cho tan chảy, sau đó trộn với đường nâu, trứng gà, sữa tươi, vanilla và muối cho hỗn hợp đồng đều và đường tan hết.
- Rây lọc bột mì, bột cacao, bột nở vào âu khác và trộn đều để có hỗn hợp mịn mượt.
- Trộn đều hai hỗn hợp với nhau. Sử dụng máy trộn để khuấy theo chiều kim đồng hồ cho đến khi hỗn hợp đều và mịn màng.
- Trước khi nướng, hâm nóng lò ở 165 độ C trong khoảng 10-20 phút. Sử dụng dầu ăn hoặc bơ quét đều khuôn bánh để tránh dính. Đổ hỗn hợp đã trộn vào 2/3 khuôn và nướng trong khoảng 15 phút.
- Chuẩn bị phần sô-cô-la phủ bên ngoài: Đường bột, bột cacao, muối, sữa tươi và vanilla vào một âu và trộn đều để tạo lớp sô-cô-la phủ bánh.
- Sau khi bánh đã chín, lấy ra và để nguội. Sau đó, nhúng bánh vào hỗn hợp sô-cô-la để tạo lớp phủ thơm ngon. Bạn cũng có thể thêm kẹo cốm để làm đẹp bề mặt bánh.
10. Bánh da lợn Cacao
Bánh da lợn với hương vị mới lạ từ cacao, một sự kết hợp tuyệt vời của vị ngọt, béo từ cacao và vị dẻo, thơm của bánh da lợn truyền thống. Hãy thử làm món bánh da lợn cacao này để thưởng thức sự hòa quyện của hai hương vị tuyệt vời này.
Nguyên liệu:
- Bột: 100gr bột gạo ( gạo tẻ), 50gr bột năng.
- Đường: 60g ( ai ăn ngọt thì tăng thêm nhé )
- Bột cacao: 20g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Sữa tươi: 50ml
- Nước lọc: 50ml
- Trứng gà: 2 quả
- Bơ: để chống dính khuôn bánh, nếu dùng khuôn chống dính or giấy nến thì bỏ qua bước này.
Cách thực hiện:
Làm bột bánh
- Trộn đường, muối, nước cốt dừa trong một bát và khuấy đều;
- Dùng rây để rây lần lượt bột năng, bột gạo và bột cacao vào bát nước trên và khuấy đều để có hỗn hợp bột mịn hơn.
- Đập trứng vào tô, sử dụng phới khuấy đều. Rây bột, đường vào tô trứng. Thêm hỗn hợp sữa, nước, cốt dừa vào tô, trộn đều và rây lọc để có bột mịn hơn.
- Chia bột làm 2 phần, 1 phần thêm bột cacao rồi trộn đều lên. Phần còn lại để nguyên.
Tiến hành hấp bánh
- Chuẩn bị nồi hấp với nước sôi;
- Chuẩn bị các khuôn bánh hình tròn sạch và khô. Nếu không có, bạn có thể mua ở cửa hàng làm bánh.
- Sử dụng chổi quét dầu để quết một lớp dầu mỏng lên các khuôn bánh;
- Đổ từng lớp bánh, 1 lớp bột cacao, 1 lớp bột trứng, hấp mỗi lớp 3-5 phút cho đến khi chín. Đảm bảo rằng bánh đã chín bằng cách sử dụng một chiếc tăm, đâm vào bánh và rút ra. Nếu tăm khô và không có bột dính, nghĩa là bánh đã chín.
- Lấy khuôn bánh ra và để nguội, sau đó lật ngược bánh để đưa ra khỏi khuôn.
Bánh da lợn có thể được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để giữ cho bánh mát mẻ hơn. Hãy thưởng thức bánh da lợn cacao này sau mỗi bữa ăn, khi có khách hoặc chỉ là để làm mới tinh thần trong những khoảnh khắc buồn chán.