1. Nước ép dưa lưới mật ong
Nguyên liệu:
- Dưa lưới 500 gr
- Mật ong 2 muỗng canh
- Nước 750 ml
Cách chế biến:
Ép lấy nước dưa lưới:
- Quả dưa lưới mua về, dùng dao cắt làm đôi, lấy hết phần ruột cho vào rây.
- Dùng tay hay muỗng ép, chà xát phần ruột dưa lưới với rây, vừa chà vừa thêm nước lọc từ từ vào để giúp lấy hết phần nước dưa lưới.
- Bạn có thể nạo thêm một phần thịt dưa lưới cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc lại cho thật mịn qua rây lọc để lấy phần nước ép từ thịt dưa lưới. Cách này sẽ giúp hương vị món nước thêm thơm ngon đấy nhé!
Bào sợi dưa lưới:
- Bạn có thể dùng nĩa hay dao bào chuyên dụng để bào sợi phần thịt dưa lưới còn lại, cho vào tô nước ép trước đó.
- Thêm mật ong vào khuấy đều cho hỗn hợp nước ép hoà tan. Cho vào bình đặt trong ngăn mát tủ lạnh 1 giờ hoặc thêm đá là có thể dùng ngay rồi.
- Dưa lưới thường được cắt đôi theo chiều dọc giúp việc bào đơn giản hơn.
- Nếu không có dao bào chuyên dụng, bạn có thể gọt sạch vỏ và cắt sợi là được.
- Tuỳ theo sở thích bạn có thể thêm đường hoặc thêm mật ong vào giúp tăng vị ngon ngọt.
Thành phẩm:
- Nước ép dưa lưới mát lạnh thanh ngọt, có màu sắc vàng ươm, tươi sáng hấp dẫn cộng thêm hương vị thanh ngọt của dưa lưới bào sợi quyện lẫn với mật ong thành công giải nhiệt ngay cho mùa hè oi bức.
2. Nước ép dưa lưới cà rốt
Nguyên liệu:
- Dưa lưới: 300 – 500g (1/4 trái)
- Cà rốt: 1 củ
- Mật ong
- Đá viên
Cách làm:
- Ngâm rửa sạch dưa lưới và cà rốt, sau đó gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ trước khi ép (lưu ý lọc hạt dưa lưới).
- Ép hỗn hợp từ dưa lưới và cà rốt. Nếu không có máy ép, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp, sau đó sử dụng rây để lọc bỏ bã và giữ lại nước.
- Trước khi thưởng thức, thêm mật ong và đá viên theo khẩu vị của bạn.
3. Nước ép dưa lưới sữi
Nguyên liệu:
- Dưa lưới: 300 gr
- Sữa tươi: 150 ml
- Sữa đặc: 1 muỗng canh
Cách chế biến:
Sơ chế dưa lưới:
- Dưa lưới mua về cắt đôi, nạo bỏ hết phần ruột, gọt sạch vỏ. Dùng dao cắt miếng nhỏ vừa ăn và cho ra đĩa riêng.
Làm nước ép:
- Cho phần dưa lưới vào máy xay sinh tố, thêm 150ml sữa tươi và 1 muỗng canh sữa đặc, xay nhuyễn.
Hoàn thành:
- Dùng rây lược để lấy phần nước, bỏ phần xác, cho vào ly, thêm đá hoặc có thể để vào ngăn mát tủ lạnh chờ khoảng 1 giờ, đến khi nước ép lạnh là có thể dùng ngay.
Thành phẩm:
- Dưa lưới mang đến mùi hương dễ chịu, vị ngọt thanh mát hòa quyện với hương vị béo ngậy của sữa, tạo nên nước ép màu vàng dịu nhẹ, ngọt ngào đến khó cưỡng.
4. Nước ép dưa lưới và táo
Nguyên liệu:
- Dưa lưới: 300g
- Táo: 1 – 2 trái (tùy kích thước)
- Đá viên
Cách thực hiện:
- Rửa sạch cả dưa lưới và táo trong dung dịch nước muối loãng. Gọt vỏ từng trái, lọc bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ.
- Lần lượt ép dưa lưới và táo trong khoảng 5 – 7 phút, chắt lấy nước ép và bỏ bã.
- Trước khi dùng thêm đá viên để tăng thêm vị hấp dẫn.
5. Mùi Hương Dưa Lưới Thơm Lừng
Nguyên liệu:
- Dưa lưới: 300g
- Dứa: 1/4 trái
- Mật ong hoặc đường cát trắng
- Đá viên
Cách thực hiện:
- Ngâm rửa sạch dưa lưới với nước muối loãng, sau đó để ráo rồi đem gọt vỏ, lọc bỏ hạt và cắt thành miếng nhỏ.
- Gọt vỏ và lọc bỏ mắt dứa, cắt thành các miếng nhỏ.
- Ép lần lượt dưa lưới và dứa, chỉ giữ lại phần nước và không lấy bã.
- Nếu quá chua thì nên thêm chút mật ong để dung hòa vị. Hương vị sẽ thơm ngon hơn khi dùng cùng đá viên.
Nước Ép Dưa Lưới Bạc Hà
Nguyên liệu:
- Dưa lưới: 500g
- Lá bạc hà: 50g
- Nước lọc: 700 – 800ml
- Mật ong hoặc đường cát trắng
- Đá viên
Cách thực hiện:
- Rửa sạch và gọt vỏ dưa lưới, lọc hạt, cắt dưa thành các miếng nhỏ.
- Ngâm rửa lá bạc hà với nước muối loãng, để ráo nước.
- Xay nhuyễn hỗn hợp dưa lưới và lá bạc hà, bỏ phần bã, chỉ lấy phần nước.
- Thêm mật ong theo khẩu vị và đá viên trước khi thưởng thức.
7. Nước Ép Dưa Lưới Ổi
Nguyên liệu:
- Dưa lưới: 300 – 500g
- Ổi: 1 – 2 trái (tùy kích thước)
- Mật ong
- Đá viên
Cách thực hiện:
- Rửa sạch phần vỏ dưa lưới với nước muối loãng, để ráo, gọt vỏ, lọc hạt và cắt thành các miếng nhỏ.
- Ngâm rửa sạch ổi với nước muối loãng, không cần gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ để khi ép dễ dàng hơn.
- Ép lần lượt dưa lưới, ổi. Nếu vị chua hoặc nhạt, thêm mật ong tùy ý. Thưởng thức khi nước lạnh sẽ tăng thêm hương vị.
8. Nước Ép Dưa Lưới Cam Gừng
Nguyên liệu:
- Dưa lưới: 300g
- Cam: 1 trái
- Gừng: 10g (3 - 4 lát nhỏ để nước ép không bị đắng)
- Đường cát trắng hoặc mật ong
- Đá viên
Cách thực hiện:
- Trước khi gọt vỏ dưa lưới phải ngâm rửa sạch. Lọc bỏ phần hạt và cắt dưa lưới thành các miếng nhỏ.
- Ép nước từ dưa lưới cùng gừng, lọc lấy nước, bỏ bã (nếu bã ít thì bạn có thể giữ lại).
- Cắt đôi trái cam, vắt lấy nước, gạn bỏ hạt.
- Hòa nước cam và nước dưa lưới với nhau, thêm chút đường, đá viên là có thể thưởng thức.
9. Nước ép dưa lưới dâu tây
Nguyên liệu:
- Dưa lưới: 300g
- Dâu tây: 200g
- Mật ong
- Đá viên
Cách thực hiện:
- Rửa sạch vỏ dưa lưới trước khi gọt. Lọc bỏ hạt rồi cắt dưa thành từng miếng nhỏ.
- Ngâm rửa sạch dâu tây với nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút, ngắt bỏ cuống lá, sau đó cắt đôi trái dâu tây.
- Sử dụng máy ép dưa lưới và dâu tây. Nếm thử vị nếu quá chua có thêm chút mật ong, còn không thì hãy uống trực tiếp để giữ hương vị tự nhiên. Thêm chút đá viên nếu muốn uống lạnh.
10. Nước ép dưa lưới cải xoăn
Nguyên liệu:
- Cải xoăn 200 gr
- Dưa lưới 1/2 trái
- Dưa leo 2 trái
- Cam 2 trái
- Mật ong 1 muỗng canh
Cách chế biến:
- Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, thái lát mỏng. Dưa lưới gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng vuông khoảng 2cm.
- Rau cải xoăn rửa sạch, để ráo nước. Cắt bỏ cuống lá, thái nhỏ.
- Cam vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Cho hết tất cả dưa lưới, dưa leo, cải xoăn đã thái nhỏ vào máy ép.
- Tiếp đến, cho phần nước cốt cam đã vắt, 1 muỗng canh mật ong vào rồi khuấy đều.
- Món nước ép không chỉ bổ sung nhiều vitamin mà còn lạ miệng với hương vị ngọt của dưa lưới, chua chua của cam kết hợp với vị thanh nhẹ của dưa leo, cải xoăn hòa quyện vào nhau.