1. Sườn nướng sa tế
Nguyên liệu:
- Sườn heo: 500 gr
- Sa tế: 1 muỗng canh
- Ớt khô: 3 Trái
- Đường trắng: 1 Muỗng canh
- Hạt nêm: 1 Muỗng cà phê
- Dầu hào: 1/2 Muỗng canh
- Nước mắm: 1 Muỗng canh
- Tỏi băm: 1/2 Muỗng canh
- Hành tím băm: 1/2 Muỗng canh
- Nước tương: 1 Muỗng canh
Cách làm:
- Sườn chọn khúc non mềm sẽ ngon hơn, chặt khúc vừa, rửa sạch với muối và chanh, để ráo. Ướp sườn với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm hoặc bột ngọt, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, ít ớt khô, hành tím và tỏi băm trộn đều, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn trộn đều lần nữa cho thấm. Ướp sườn 1-2 tiếng hoặc hơn.
- Sau khi đã ướp vài tiếng thì đem nướng trong bếp nướng. Dùng cọ hoặc muỗng phết nước ướp lên đều mặt sườn cho thấm gia vị và sườn không bị khô, chín vàng đều 2 mặt thì lấy ra.
- Sườn nướng sa tế là món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích. Những miếng sườn nướng sáng bóng, chín thơm phức, vị cay mặn, béo ngon kích thích thêm ngon miệng. Ăn kèm với dưa leo giòn mát sẽ ngon hơn nhé!
2. Sườn nướng BBQ
Nguyên liệu:
- Sườn thăn 1kg
- Sốt BBQ 150gr
- Hành tím 1 củ
- Tương cà, tương ớt, mù tạt dùng để ướp
- Gia vị các loại: muối, dầu ăn, hạt nêm, đường
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Sườn rửa sạch với nước muối, chặt thành khúc dài, dao khứa để gia vị ngấm.
- Hành tỏi băm nhỏ. Nước sốt, tương cà, mù tạt chuẩn bị ướp sườn.
- Ướp sườn:
- Ướp sườn với hành tỏi, dầu ăn, hạt nêm, đường, muối mỗi thứ 1 muỗng cà phê. Ướp 1 tiếng cho gia vị thấm đều.
- Hấp hoặc nướng sườn, sau đó quết 3 muỗng cà phê sốt BBQ, 2 muỗng tương cà, 3 muỗng mù tạt lên thịt và nướng cho chín.
- Ăn kèm với rau sống thêm phần ngon miệng.
3. Cách làm sườn nướng ngũ vị
Nguyên liệu:
- Sườn non 700 gr
- Bột ngũ vị hương 1.5 gr (khoảng 1/4 muỗng cà phê)
- Tỏi 3 tép (băm nhỏ)
- Hành tím 3 củ (băm nhỏ)
- Tương cà 2 muỗng canh
- Mật ong 2 muỗng canh
- Dầu sa tế 3 muỗng canh
- Hạt nêm/ Muối 1 ít
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, nồi, kẹp gắp, vợt vòng, cọ quét, giấy bạc,...
Cách làm:
- Sơ chế sườn:
- Sườn non rửa sạch, chần qua nước sôi với muối, rửa lại và để ráo.
- Ướp sườn:
- Ướp sườn với tỏi, hành tím, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh tương cà, 1.5gr bột ngũ vị hương (khoảng 1/4 muỗng cà phê), 3 muỗng canh dầu sa tế, ướp 4 tiếng.
- Nướng sườn:
- Gắp sườn ra khay đã lót giấy bạc.
- Quét nước sốt lên sườn và nướng 2 lần ở 200 độ.
- Ăn kèm với rau sống.
- Thành phẩm:
- Sườn nướng ngũ vị thơm ngon, hấp dẫn.
- Thưởng thức với cơm trắng nóng hổi.
4. Bí quyết nướng sườn tảng
Nguyên liệu:
- Sườn tảng: 700 gr
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi băm: 3 thìa
- Nước tương: 2 thìa
- Giấm: 2 thìa
- Mật ong: 2 thìa
- Đường thốt nốt: 70 gr
- Tương cà chua: 120 ml
- Bột gừng: 1 thìa
- Sốt Worcestershire: 30 ml(mua trong siêu thị)
- Mù tạt: 2 thìa
- Ớt bột: 1 thìa
- Dầu ăn: 2 thìa
Cách làm:
- Bước 1: Chọn sườn tảng ngon, rửa sạch và làm khô bằng giấy thấm.
- Bước 2: Phi thơm hành tây, tỏi, thêm các nguyên liệu còn lại để tạo nên hỗn hợp sốt BBQ.
- Bước 3: Ướp sườn trong hỗn hợp sốt qua đêm.
- Bước 4: Nướng sườn ở nhiệt độ 170 độ trong 10 phút, sau đó tăng nhiệt độ lên 200 độ và nướng thêm 7 phút.
- Bước 5: Kiểm tra sườn, nếu vàng và chín bạn có thể thưởng thức ngay.