- Sườn non: 500gr
- Tiêu xanh: 3 nhánh
- Ớt sừng: 5 trái
- Tỏi, hành tím: 50gr
- Hành lá, ngò rí: 50gr
- Gia vị: tiêu, ớt bột, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu ăn
- Cho sườn vào tô, thêm 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 phần hành tỏi băm nhỏ, trộn đều và ướp khoảng 1 tiếng.
- Thắng đường làm nước màu: 1 muỗng canh đường vào chảo, đun sôi, để nguội.
- Phi hành tỏi băm còn lại với ớt bột, cho sườn non vào xào khoảng 10 phút.
- Thêm nước màu, tiêu hạt, ớt vào đảo đều cùng sườn.
- Đun thêm khoảng 30 – 40 phút cho đến khi sườn chín mềm và thơm. Nêm nếm với muối, bột ngọt và hạt nêm.
- Cho sườn non kho ra đĩa, rắc tiêu, hành lá và ngò rí lên trên. Ăn khi còn nóng cùng cơm trắng.
- Sườn non: 500 gr
- Mật ong: 2 muỗng cà phê
- Hành tím: 3 củ băm nhuyễn
- Tỏi: 3 tép băm nhuyễn
- Hành lá: 2 nhánh
- Mè trắng: 1 muỗng
- Ớt: 3 trái
- Bột năng: 1 muỗng
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, dầu hào, bột ngọt
- Băm nhuyễn hành tím.
- Hành tím và tỏi rửa sạch, băm nhỏ để ướp cùng thịt.
- Hành lá và ớt rửa sạch, cắt khúc để trang trí lên trên món ăn.
- Sườn non rửa và chặt thành khúc, đun sôi và ướp lạnh.
- Khử mùi hôi của thịt để món ăn thơm ngon và sườn chín mềm hơn.
- Ướp sườn với nước mắm, hành, tỏi, dầu hào, mật ong, bột ngọt, muối, hạt tiêu.
- Trộn đều và ướp sườn khoảng 15-30 phút.
- Pha nước xốt mật ong đậm đà với nước mắm, ớt bột, tiêu, bột ngọt, dầu hào, dầu điều và mật ong.
- Hòa tan bột năng với nước ấm.
- Trộn đều hỗn hợp cho sệt nước sốt khi rim.
- Chiên sườn cho vàng.
- Phi hành tỏi, đun nước xốt và sườn cho thấm gia vị.
- Kho sườn khoảng 5 phút cho thịt thấm nước sốt.
- Rước sườn kho ra đĩa, chan nước xốt lên, trang trí với hành lá, mè, ớt.
3. Sườn heo kho trứng cút hấp dẫn
Sườn heo kho trứng cút, món ăn hòa quyện hương vị đậm đà, ngọt ngào của thịt và thơm lừng của trứng cút, tất cả kết hợp với sự hấp dẫn từ nước màu dừa và hương vị đặc trưng của các loại gia vị. Cùng Mytour khám phá bí quyết nấu món sườn heo kho trứng cút ngon nhất để chiêu đãi gia đình nhé!
Nguyên liệu:
- Sườn non 300 gr
- Trứng cút 10 quả
- Nước dừa 300 ml
- Tỏi 3 tép
- Hành tím 1 củ
- Ớt 5 trái
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít( hạt nêm/ tiêu/ muối)
Các bước thực hiện:
Luộc trứng cút:
- Rửa sạch 10 quả trứng cút. Sau khi đã rửa trứng xong thì bạn cho trứng vào nồi, nên thả trứng thật nhẹ nhàng nhé.
- Cho vào nồi 500ml nước, khi nước sôi thì bạn hạ lửa nhỏ lại để cho trứng chín đều. Luộc trong vòng 8 phút là chín trứng.
- Sau khi luộc xong thì bạn cho trứng vào nước lạnh để dễ cho việc lột vỏ hơn nhé.
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch 300 gr sườn non với nước muối pha loãng và chặt thành những miếng vừa ăn, sau đó chần sườn qua nước sôi cho săn lại rồi vớt sườn ra.
- Sườn heo sau khi mua về các bạn dùng muối hoặc chanh chà xát mặt thịt, sau đó xả sạch lại với nước, làm cách này bạn có thể dễ dàng rửa sạch mùi hôi của sườn.
- Bạn nên rửa thật sạch sườn rồi mới đem chần qua nước sôi nếu không chất bẩn sẽ bám chặt vào sườn khó làm sạch.
- Rửa sạch và băm nhuyễn 3 tép tỏi và 1 củ hành tím rồi cho ra 1 cái chén.
- Bạn nhặt bỏ cuống của 5 trái ớt rồi rửa sạch ớt.
Ướp sườn:
- Ướp sườn với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước màu và 1 muỗng canh nước mắm. Đảo đều và ướp trong vòng 30 phút cho gia vị ngấm đều sườn.
Xào sườn:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần hành tỏi đã băm nhuyễn. Sau khi hành tỏi đã có mùi thơm thì bạn cho sườn vào xào.
- Xào được 2 phút thì bạn cho 10 quả trứng cút và 5 trái ớt vào nồi rồi xào thêm 5 phút nữa.
Kho sườn:
- Sau khi xào được thêm 5 phút thì bạn cho vào nồi 300ml nước dừa và đóng nắp nồi lại.
- Kho trong vòng 30 phút thì bạn đã có thể mở nắp nồi ra, rắc thêm miếng tiêu tắt bếp là có thể thưởng thức.
4. Sườn kho tộ thơm ngon
Sườn kho tộ là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày trời se lạnh, miếng sườn mềm thơm, đậm đà sẽ làm cho bạn muốn thưởng thức mà không ngừng. Hãy cùng Mytour khám phá công thức độc đáo để nấu món sườn kho tộ thơm ngon này!
Nguyên liệu:
- Sườn heo: 600 gr
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi khô: ½ củ
- Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Dụng cụ cần chuẩn bị: nồi đất
Các bước thực hiện:
Sơ chế các nguyên liệu:
- Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Nấu nồi nước sôi với chút muối rồi cho sườn vào chần sơ, sau đó rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.
- Chần sơ sườn với nước sôi cho sạch hết chất bẩn
- Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Tỏi khô làm tương tự.
- Hành khô, tỏi khô đem băm nhỏ
Xào cho sườn săn lại:
- Bắc chảo lòng sâu lên bếp với 1 muỗng dầu ăn, đun dầu nóng rồi bạn cho hành băm, tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó, bạn trút hết sườn vào chảo, xào khoảng vài phút cho sườn săn lại, thịt sườn thấm dầu tỏi rất thơm.
- Xào sườn cho thịt săn lại và thấm dầu tỏi thơm hơn
Chuẩn bị hỗn hợp gia vị kho:
- Để làm sườn kho tộ thì dĩ nhiên không thể thiếu nồi đất. Bạn đặt nồi đất lên bếp với 1 muỗng dầu ăn, cho 2 muỗng đường vào khuấy đều rồi thắng cho nước đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Tiếp đó, bạn trút hết sườn vào nồi đất, nêm thêm chút nước mắm, muối và hạt nêm, đậy vung lại xóc đều để sườn thấm gia vị.
- Cho sườn vào nồi đất cùng các gia vị kho
Kho sườn:
- Đổ thêm nước vào nồi cho xâm xấp mặt sườn, bật bếp nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 30 phút hoặc đến khi sườn chín mềm như ý là xong. Trong quá trình kho, thi thoảng bạn nên mở vung đảo đều để sườn thấm gia vị, nấu lửa nhỏ cho đến khi nước kho cạn gần hết, hơi sền sệt thì tắt bếp. Bạn có thể rắc thêm chút hành lá thái nhỏ cho đẹp mắt.
- Kho sườn trong khoảng 30 phút hoặc đến khi chín mềm như ý
- Múc sườn ra đĩa hoặc để nguyên cả nồi, dọn ra ăn nóng cùng với cơm.
5. Củ cải kho sườn độc đáo
Món sườn kho củ cải, một sự kết hợp đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn. Sườn ninh và củ cải ninh nhừ, tạo nên hương vị đặc trưng, quyến luyện vị giác. Màu sắc bắt mắt, đảm bảo sẽ làm tươi mới bữa tối gia đình!
Nguyên liệu:
- 400gr sườn non
- 1 củ cải trắng
- Hành lá
- Hành khô
- Nước mắm
- Muối
- Đường
- Ớt bột
Các bước thực hiện:
- Đầu tiên, sau khi mua sườn về bạn cần chặt sườn ra thành những khúc vừa ăn
- Đối với củ cải trắng thì chúng ta cần gọt bỏ vỏ, rửa sạch đi rồi xắt thành những khoanh tròn vừa ăn. Nếu cảm thấy miếng vẫn to thì bạn nên xắt củ cải thành các khối vuông.
- Để sơ chế sườn, sau khi chặt sườn ra rồi bạn đem sườn đi chần sơ qua. Chúng ta bắc một nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả sườn vào vài phút và vớt ra ngay. Bạn cần đổ hết nước chần này đi, rửa lại sườn thật sạch dưới vòi nước lạnh. Sau đó ta lại đổ nước lạnh ngập nồi, cho sườn vào đun khoảng 20 tới 30 phút. Làm như vậy sẽ giúp sườn khi kho được thấm gia vị nhanh hơn. Nước luộc sườn bạn sẽ giữ lại sau khi luộc, sườn thì chúng ta vớt ra đĩa để riêng.
- Đun nóng hai thìa súp đường và ba thìa súp nước lọc, đun sôi đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián, đổ hành khô vào phi thơm
- Bây giờ bạn cho đĩa sườn đã luộc ở bước 3 vào chảo đảo sơ. Bạn lấy đũa đảo đều sườn non tới khi thấy đường bám đều quanh bề mặt của miếng sườn là đạt.
- Khi sườn đã được đường bám đều rồi thì bạn đổ thêm củ cải đã sơ chế vào đảo cùng trên chảo nóng. Ở bước này, bạn cần nêm một số gia vị vào chảo bao gồm: ba thìa súp nước mắm, một thìa súp muối. Nước luộc sườn ở bước 3 bây giờ bạn châm thêm vào chảo, đun sôi lên. Chúng ta đậy kín vung chảo lại để sườn và củ cải cùng thấm gia vị. Nếu khẩu vị gia đình bạn thích ăn cay, chúng ta có thể cho thêm vào chút ớt bột.
- Bây giờ bạn chỉ cần đun tới khi sườn và củ cái thấm đều gia vị và nêm nếm lại sao cho vừa miệng ăn là có thể tắt bếp rồi đấy. Rắc thêm chút hành lá thái nhỏ và trình bày ra đĩa là hoàn thiện rồi.
7. Sườn kho chua ngọt hấp dẫn
Sườn xào chua ngọt là món ăn dễ ăn và hấp dẫn. Phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Cách chế biến sườn xào chua ngọt vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể tự tin thể hiện tài năng nấu nướng của mình để cả gia đình thưởng thức bất cứ lúc nào.
Nguyên liệu:
- 500 gr sườn thăn
- 4 thìa nước mắm
- 5 thìa cafe đường
- 5 thìa cafe giấm hoặc chanh
- 1/2 bát nước sôi để nguội
- dầu ăn, mắm, tỏi, hành khô, ớt, hành lá
Các bước thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu:
- Sườn mua về bạn rửa sạch rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Sau đó trần qua với nước sôi để khử sạch mùi hôi và rửa lại nước lạnh, để ráo nước.
- Tiếp đến cho sườn ướp với bột nêm, nước mắm, nêm gia vị vừa ăn trong 10 phút.
- Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi cho vào máy xay tỏi ớt xay nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, thái lát
- Hành lá nhặt sạch, cắt thành khúc nhỏ
Pha nước sốt chua ngọt để rim:
- Cho vào 5 thìa đường, 5 thìa giấm, tỏi, ớt và ½ bát nước sôi để nguội cùng với nước mắm nêm vừa ăn. Khuấy đều.
- Bạn có thể cho thêm tương ớt hoặc tương cà chua để nước sốt sóng sánh, có màu đỏ đẹp mắt hơn nhé.
Rim sườn chua ngọt:
- Bật bếp cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho sườn đã ướp khi nãy chiên sơ qua. Nhớ chỉ chiên đến khi sườn ngả vàng là được nhé. Không chiên quá lâu sẽ khiến sườn bị cháy hoặc quắt lại khô ăn không còn ngon nữa.
- Sườn chiên xong vớt ra dĩa cho ráo dầu.
- Tiếp đến, phi vàng hành và tỏi khô rồi cho hỗn hợp nước sốt đã pha khi nãy vào nấu. Cho nốt sườn chiên vào rim với lửa nhỏ.
- Trong lúc rim nhớ đảo đều tay đến khi nước sốt sánh mịn và sền sệt thì tắt bếp.
8. Sườn kho thơm
Nguyên liệu:
- Sườn heo non: 500gr
- Thơm (dứa/khóm) : ½ trái
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 4 nhánh
- Hành lá: 2-3 cây
- Gia vị: Nước hàng, nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, đường.
Các bước thực hiện:
Sơ chế các nguyên liệu:
- Hành tím và tỏi bạn đập dập, băm nhuyễn để chút nữa ướp sườn.
- Để làm món sườn non kho thơm, bạn nên chọn những loại sườn non còn có độ đàn, không có mùi hôi và có màu hồng tươi.
- Sườn non mua về, bạn rửa sạch với nước muối loãng và bắt đầu tiến hành ướp với gia vị. Bạn ướp sườn non với 1 nửa hành tỏi đã băm nhuyễn, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu.
- Để thịt được chắc và ngọt hơn, bạn cho vào ngăn mát và ướp khoảng 15 phút cho thấm đều nhé!
- Thơm (dứa) gọt vỏ, bỏ hết các mắt dứa đi. Sau lấy 1 nửa quả, bỏ cùi đi, cắt miếng vừa ăn.
Kho sườn heo:
- Bắc một cái chảo lên bếp và cho 2 thìa dầu ăn rồi đợi cho nóng chảo. Sau đó bạn cho 1 nửa hành tỏi đã băm vào để phi thơm.
- Tiếp đến bạn hanh tay cho sườn vào xào cho săn lại. Để sườn được có màu đẹp hơn, bạn hãy trút hết nước gia vị vừa mới ướp và thêm 1 thìa nước hàng vào. Xào khoảng 2-3 phút cho sườn được đậm gia vị.
- Tiếp đến bạn cho thêm nước để xâm xấp mặt sườn. Đun đến khi sôi, bạn cho dứa vào và kho cùng. Vặn lửa nhỏ hơn để kho sườn. Bạn hãy để ý vớt bọt trong quá trình kho nhé!
- Kho đến khi sền sệt lại và thịt sườn cũng đã mềm, bạn nên nén thêm một thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa nước mắm cho vừa ăn.
- Rắc tiêu và hành lá lên và tắt bếp. Thế là bạn đã hoàn thành món sườn kho thơm rồi đấy nhé.
9. Sườn heo kho củ sen
Nguyên liệu:
- Sườn non: 500 gr
- Củ sen: 300g
- Ớt, hành tím, tỏi, hành lá
- Gia vị: Tiêu, đường, dầu ăn, hạt nêm, tương ớt, giấm gạo
Các bước thực hiện:
Sơ chế các nguyên liệu:
- Sườn chặt thành khúc vừa ăn. Rửa sạch sườn rồi chần sơ qua nước sôi.
- Ướp sườn với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng giấm, 1/3 muỗng tiêu xay và tỏi băm.
- Củ sen gọt vỏ, cắt thành những khúc dài 2cm, rửa sạch, để ráo
- Ớt, hành thái nhỏ
Kho sườn heo với củ sen:
- Cho vào chảo 2 muỗng dầu, 1 thìa đường, đun lửa vừa cho đến khi chuyển thành caramen.
- Tiếp theo cho sườn heo vào đảo đến khi sườn săn lại.
- Cho củ sen, nước xâm xấp mặt thịt, ớt sừng và gia vị.
- Đun đến khi món kho sôi lại lần nữa thì hạ nhỏ lửa.
- Kho sườn đến khi nước sền sệt thì cho hành hoa vào rồi tắt bếp.
Nguyên liệu:
- 400 gr sườn heo
- 1 muỗng cà phê bột canh
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường
- 2 củ hành khô
- 1 lon coca
- Ớt, hành lá, tiêu tùy thích
Các bước thực hiện:
Sơ chế các nguyên liệu:
- Sườn mua về chặt thành khúc vừa ăn rồi rửa sạch với muối và nước. Cho sườn lên bếp chần với nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch lần nữa.
- Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi cho vào bát, thêm 1 ít nước vào rồi giã lấy nước hành.
Ướp sườn:
- Đợi sườn ráo nước rồi ướp với nước mắm, bột canh, đường, nước hành sao cho phù hợp khẩu vị.
- Trộn đều nguyên liệu rồi ướp khoảng 15 phút.
Kho sườn heo:
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 chút dầu vào nồi và cho sườn vào đảo đều. Khi mặt thịt săn lại thì cho coca vào kho.
- Đun nhỏ lửa đến khi coca gần cạn thì tắt bếp.
- Cho sườn heo ra đĩa, trang trí thêm hành lá để thêm phần bắt mắt.