1. Sáng tạo với Chân gà trộn xì dầu
Chân gà trộn xì dầu, một sự kết hợp tuyệt vời của vị mềm, giòn và hương vị gia vị. Hãy thử ngay công thức đơn giản này để tận hưởng món salad chân gà độc đáo. Luộc chân gà vừa miếng, trộn đều với xì dầu, giấm ăn, đường cát, quất, chanh, gừng, tỏi, vừng rang, ớt tươi, và dầu mè.
2. Sáng tạo với Chân gà ngâm sả tắc
Món chân gà ngâm sả tắc không chỉ mang đến hương vị chua ngọt của tắc và thơm phức của sả mà còn là một sự kết hợp hoàn hảo giữa những viên thịt gà giòn tan và gia vị đậm đà. Ăn kèm lá chanh non xanh mát, món ăn này thực sự là lựa chọn tuyệt vời cho picnic, nhâm nhi hay ăn vặt.
Nguyên liệu:
- 1kg chân gà
- 5 cây sả
- 10 trái ớt
- 10 tép tỏi
- 1 củ gừng nhỏ
- 15 trái tắc (quất) …
- Lá chanh non (ít nhiều tùy thích)
- Nước, nước mắm ngon, đường, giấm, bột nêm, muối...
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa thật sạch chân gà bằng nước muối pha loãng, chặt bỏ phần móng, cắt làm đôi hoặc để nguyên tùy thích, sau đó rửa thật sạch.
- Sả rửa sạch bào nhỏ phần đầu củ, phần giữa cắt khúc dài 4cm và trẻ nhỏ.
- Ớt cắt nhỏ, tỏi đập dập.
- Lá chanh thái nhỏ, trái tắc (quất) cắt đôi.
- Bước 2: Chế biến chân gà
- Cho chân gà vào nồi luộc cùng 1 chút xíu muối, gừng đập dập.
- Khi chân gà luộc chín vớt ra chậu nước đá lạnh 15 phút (bước này giúp chân gà được trắng và giòn)
- Sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
- Cho chân gà vào tủ lạnh 20 - 30 phút cho da khô lại khi ngâm chân gà giòn hơn...
- Bước 3: Pha nước ngâm chua ngọt chân gà ...
- 1 chén (bát) đường cát
- 1 chén (bát) giấm (nếu nhà có nhiều trái tắc bạn thay thế giấm bằng nước tắc, mùi vị sẽ đặc trưng hơn)
- 4 chén nước
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- Đun sôi hỗn hợp này và để thật nguội.
- Sau đó, tiếp tục cho 3 muỗng canh nước mắm ngon cùng sả cắt khúc, sả bào, tắc vắt nước ngâm luôn vỏ, ớt, tỏi, chân gà vô trộn đều, cắt nhỏ lá chanh non cho vào luôn.
- Bước 4: Dùng một keo thủy tinh, hay hộp xếp tất cả chân gà và sả ớt vào ngâm cùng hỗn hợp nước mắm đã pha.
Ngâm chân gà sau một ngày là có thể dùng được.
3. Món ăn hấp dẫn - Chân gà sốt thái
Chân gà sốt thái là sự kết hợp độc đáo giữa vị cay của ớt, vị chua của me và hương thơm của sả. Món ăn vặt này không chỉ làm hài lòng khẩu vị mà còn là lựa chọn tuyệt vời cho bữa nhậu. Hãy lưu giữ công thức ngon này để làm sáng bữa ăn gia đình!
Nguyên liệu:
- 500gr chân gà
- 6 cây sả
- 1 củ tỏi và định lượng ớt tùy khẩu vị
- 10 quả tắc
- 1 quả xoài hoặc cóc
- Lá chanh
- 1 thìa canh ớt Hàn Quốc
- Đường, nước mắm, bột ngọt, me hoặc giấm
- Chú ý: Me trong phần nguyên liệu là dạng làm sẵn đậm đặc.
Cách làm:
- Bước 1: Chế biến chân gà
- Bóp chân gà cùng muối, rượu, gừng rồi rửa lại cho sạch.
- Bỏ móng gà, chặt phần chân làm đôi hoặc tùy ý thích.
- Cho chân gà vào nồi. Bỏ thêm một ít lá chanh, 3 cây sả đập dập, muối, gừng đập dập. Luộc chân gà trong khoảng 7 phút để nguyên liệu chín.
- Vớt chân gà đã chín ra thau nước đá sạch và ngâm. Đây là cách giúp chân gà giòn.
- Để chân gà ráo rồi cho ra hộp đựng sạch và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 20 phút để chân gà săn lại và thêm giòn ngon.
- Bước 2: Nấu xốt Thái
- Cho dầu vào chảo rồi phi thơm tỏi băm tới khi vàng xém.
- Tiếp tục cho me hoặc 1 thìa canh giấm gạo, 2 thìa canh mắm, 1 thìa đường, ít bột ngọt, 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, lượng ớt cay tùy ý, 1/2 chén sả xay, một chút nước lạnh.
- Phần xốt thái của món ăn không chỉ đậm đà mà còn sệt và sánh rất hấp dẫn.
- Đun sôi tất cả đến khi thu được sốt có dạng sệt thì nêm nếm cho vừa với khẩu vị và tắt bếp.
- Để xốt nguội.
- Bước 3: Làm chân gà ngâm xốt Thái
- Trộn đều chân gà cùng xoài, tắc, lá chanh, sả thái mỏng.
- Cho xốt vào hỗn hợp trên và đảo đều tay tới khi món ăn ngấm hương vị.
- Bước trộn cuối cùng để có món chân gà sốt Thái. Bày thành phẩm ra đĩa để thưởng thức
4. Món ăn truyền thống - Chân gà hấp hành
Chân gà hấp hành là một món ăn truyền thống của Việt Nam, không chỉ đơn giản với cách làm nhanh gọn 3 bước mà còn thu hút với vị ngọt đậm tự nhiên. Hãy để Mytour chia sẻ cách làm món chân gà hấp hành thơm ngon và tuyệt vời này cho bạn nhé!
Nguyên liệu:
- 500gr chân gà
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột
- 100gr hành lá
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê muối
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch chân gà. Bỏ phần da bên ngoài (lớp da màu vàng). Cắt bỏ móng. Hành lá nhặt sạch.
- Bước 2: Ướp chân gà
- Ướp chân gà trong 15 phút. với: 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bột.
- Sau đó lót hành lá ở dưới và đặt chân gà lên: 1 lớp hành lá, 1 lớp chân gà ta cứ thế cho đến khi hết.
- Cho lên bếp và hấp. Bạn có thể cho thêm vài lát gừng nếu thích.
- Bước 3: Sau khi hấp xong bạn cho ra đĩa cả chân gà và hành lá, trình bày đẹp mắt. Khi ăn chấm với muối tiêu chanh nhé!
5. Món ngon độc đáo - Chân gà rang muối
Đối với những người yêu thích món rang muối, chân gà rang muối là sự lựa chọn hoàn hảo, đúng chuẩn và thơm ngon đến từng miếng. Hãy dành thời gian rảnh rỗi tại nhà để thưởng thức món ngon này, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Hứa hẹn mang đến trải nghiệm ẩm thực đặc sắc và đầy hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 0,5 kg chân gà loại ngon
- Bột chiên giòn
- Ớt sừng, sả, bột rang muối, bột canh, tương ớt. Lưu ý sử dụng tỉ lệ chuẩn để đảm bảo hương vị tốt nhất cho chân gà rang muối.
- Dưa chuột để ăn kèm.
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu - Rửa sạch chân gà, chia làm đôi. Chọn chân gà tươi ngon để đảm bảo hương vị tốt nhất cho món chân gà rang muối.
- Bước 2: Chế biến chân gà
- Luộc chân gà trong nước đã thêm 1 thìa bột canh trong khoảng 10 phút. Chú ý luộc chân gà vừa chín, không nên luộc quá mềm để giữ độ giòn của chân gà.
- Sau khi luộc, vớt chân gà ra và thả vào nước lạnh để chân gà ráo nước.
- Cắt 5 củ sả làm đôi, đập nhuyễn. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ. Sau đó, trộn 2 thìa bột chiên giòn vào sả và ớt.
- Cho bột chiên giòn còn lại và 2 thìa bột năng vào chân gà, đảm bảo bột bám đều lên chân gà. Bột chiên giòn và bột năng tạo nên độ giòn đặc trưng cho món chân gà rang muối.
- Nếu bạn là người thích thịt bò, hãy thử món bò kho ngũ vị hương thơm đặc sắc. Đây là một món ăn truyền thống của Việt Nam, phù hợp để ăn kèm với bánh mỳ hoặc bún.
- Bước 3: Chiên chân gà trong chảo nóng dầu, cho sả ớt vào chiên cho đến khi thơm. Sau đó, vớt ra và trộn đều với phần sả ớt đã chiên trước đó. Rắc thêm 3 thìa bột rang muối vào và khuấy đều.
6. Chân gà xào cay
Món ngon từ chân gà tiếp theo mà Mytour nhắc đến là món chân gà xào cay, với những bạn thích ăn cay hay lai rai vài lon bia cùng bạn bè thì đây là món nhậu bia tủ luôn rồi nè.
Nguyên liệu:
- 500 gram chân gà
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1 quả ớt sừng
- 1 thìa bột ớt hoặc tương ớt
- 2 thìa dầu hào
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa giấm, muối, hạt nêm, sả cây 2 nhánh
Cách làm:
- Bước 1: Sử dụng 1 thìa giấm với 1 thìa muối để làm sạch chân gà cho hết mùi hôi, ngoài ra có thể sử dụng chanh thay cho giấm cũng được. Chặt bỏ phần móng chân gà sau đó chặt chân gà làm 2 đoạn.
- Bước 2: Làm sạch gừng bằng cách đem cạo sạch vỏ rồi đập dập, tỏi và ớt sừng thái nhỏ. Sau đó, bạn đổ nước vào nồi và đun sôi thì cho một chút muối, thêm gừng đã đập dập vào nồi, cho chân gà vào luộc tới khi chân gà chín là tắt bếp.
- Bước 3: Chuẩn bị sẵn một tô nước đá lạnh, vớt chân gà ra tô nước lạnh, ngâm 5 phút cho chân gà nguội và có độ giòn thì vớt ra cho ráo nước.Đặt chảo lên bếp cho khoảng 1 - 2 thìa dầu ăn đun cho dầu nóng, tiếp theo bạn cho tỏi đã băm vào phi cho thơm rồi cho ớt băm vào phi cùng.
- Bước 4: Đợi cho tỏi và ớt vàng đều và có mùi thơm hấp dẫn, bạn bỏ tất cả chân gà vào chảo đảo đều. Nêm gia vị: nước mắm, dầu hào, hạt nêm, bột ớt, đường vào cùng chân gà. Sau đó đảo đều cho chân gà ngấm gia vị và xào khoảng 1 phút thì tắt bếp.
- Bước 5: Bày chân gà ra đĩa, thêm một chút vừng rang hay cọng ngò trang trí giúp món ăn thêm hấp dẫn và bắt mắt là có thể thưởng thức cùng bạn bè rồi.
7. Chân gà sốt me
Nói đến các món ăn vặt nấu cùng me nào thì trứng cút lộn xào, ốc xào me và dĩ nhiên món Chân gà sốt me cũng không nằm ngoài danh sách này rồi phải không các bạn? Đây là món có thể ăn lai rai trong bữa cơm chiều, lót dạ lúc đói hay những buổi tụ tập bạn bè đông vui, đều rất ngon. Cách làm món chân gà sốt me khá đơn giản nhưng thành phẩm lại vô cùng hấp dẫn: cái vị dai dai của chân gà quyện cùng hương vị chua chua cay cay sao mà ngon đến thế, chỉ cần thưởng thức 1 lần sẽ nhớ mãi không quên.
Nguyên liệu:
- 8 - 10 cái chân gà
- 5 quả me chín
- 1/2 bát bột chiên giòn
- 1 bát bột chiên xù
- 1 quả trứng gà
- Bột mì
- Hành, tỏi, sả
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, muối, ớt bột, hạt nêm
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước khi chế biến bạn cần sơ chế chân gà thật sạch. Cắt móng chân gà, chặt chân gà làm 2 đoạn và rửa sạch. Lưu ý bóc sạch lớp da cứng bên ngoài, rửa sạch với muối, để ráo và cho vào tô. Nếu có thể, bạn hãy cắt bỏ xương cổ chân và tách riêng bàn chân và cẳng chân
- Bóc vỏ hành, tỏi, rửa sạch và băm nhỏ. Sả rửa sạch và băm nhỏ.
- Bước 2: Ướp chân gà - Cho chân gà vào một tô nhỏ, sau đó cho thêm muối, đường, bột nêm, tiêu, hành tỏi băm, sả giã nhỏ, trứng gà, ớt bột vào trộn đều trong chừng 5-10 phút cho chân gà ngấm đều gia vị.
- Bước 3: Tẩm bột và chiên chân gà
- Khi chân gà đã ngấm gia vị bạn tiến hành lăn chân gà trong bột mì hoặc bột chiên giòn sao cho bột phủ đều. Sau đó để riêng ra đĩa.
- Đổ dầu vào chảo với một lượng ước chừng ngập chân gà. Khi dầu trong chảo sôi nóng, bạn thả chân gà tẩm bột vào chiên tới khi chân gà khô se lại, chín vàng đẹp mắt. Khi chân gà vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Bước 4: Chân gà sốt me
- Chọn quả me chín cạo vỏ và rửa thật sạch để trong bát. Sau đó, đổ thêm nước sôi dầm me tan ra và lọc lấy nước, bỏ bã.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho bát nước me đã pha sẵn vào nấu cho đến khi nước me sệt lại. Dùng đũa đảo đều rồi tắt bếp
- Thả chân gà đã chiên vào nước sốt me và đảo đều. Nêm thêm đường, 1 ít bột ngọt, tiêu, muối, nước mắm, ớt bột, nước mắm và trộn đều sao cho vừa ăn. Đun thêm cho nước sốt me quyện vào chân gà. Đến khi nước gần cạn, chân gà có màu vàng đậm thì bạn tắt bếp.
- Miếng chân gà giòn dai sần sật thấm vị nước sốt me chua chua ngọt ngọt mà không sợ ngán.
8. Chân gà chiên mắm
Làm mưa làm gió bao năm nay trong làng ẩm thực các món từ chân gà đó chính là chân gà chiên mắm đơn giản nhưng ngon vô cùng mà các bạn không nên bỏ lỡ. Với các gia vị đơn giản như: tỏi, ớt, bột năng... Món ăn có cách làm dễ dàng, nhanh gọn nhưng lại đạt chuẩn hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu:
- 6 - 10 cái chân gà
- 2 thìa bột năng
- 1 quả ớt sừng
- Vài nhánh tỏi
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa đường
- Dầu ăn
- Bột nêm, tiêu
- 1/4 bát nước
Cách làm:
- Bước 1: Chân gà cắt bỏ móng rồi rửa sạch với 1 chút giấm và muối, chặt chân gà làm 2 đoạn rồi đem luộc sơ qua khoảng 1 phút thì vớt ra, để cho ráo nước.
- Bước 2: Cho chân gà vào tô rồi thêm bột năng, xóc đều cho chân gà bám đều bột.
- Bước 3: Đổ nhiều dầu vào nồi đun cho dầu nóng sau đó bạn gắp chân gà cho vào chiên, chân gà chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.
- Bước 4: Ớt sừng băm nhỏ, tỏi băm nhỏ. Cho nước mắm vào bát rồi thêm đường, bột nêm, tiêu, 1/4 bát con nước và khuấy đều cho đường tan hết mới cho tỏi băm, ớt băm vào cùng. Chúng ta được hỗn hợp mắm ớt.
- Bước 5: Đặt chảo lên bếp rồi đổ bát nước mắm vào, bật bếp nấu cho nước sốt sôi lên khoảng 1 phút, lúc này nước sốt sẽ hơi sệt 1 chút.
- Bước 6: Trút toàn bộ chân gà vào chảo, đảo đều cho nước sốt bám đều là tắt bếp, gắp ra đĩa thưởng thức khi còn nóng.
9. Chân gà rút xương chiên giòn
Một món ngon từ chân gà khác mà chị em có thể dễ dàng thực hiện là món chân gà rút xương chiên giòn. Vị giòn của chân gà, chấm cùng bát nước chấm đảm bảo sẽ làm say mê bất cứ ai. Do đó, đây cũng là món ăn vặt hay món ăn đổi vị cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- Chân gà 500gr
- Giò sống 100gr
- Bột năng 100gr
- Hành củ 50gr
- Tỏi 50gr
- Gừng 1 củ
- Tiêu xay 1 thìa cà phê
- Muối 1/2 thìa cà phê
- Xì dầu 1 thìa cà phê
- Dầu ăn ½ chén nhỏ
- Mè 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Gừng: rửa sạch, cạo vỏ rồi thái lát.
- Chân gà: Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho vài lát gừng và một ít muối vào. Sau đó cho chân gà vào luộc vừa chín, vớt ra để vào ngăn mát 30 phút. Sau đó bạn lấy ra và bắt đầu rút xương gà
- Bước 2: Ướp chân gà và giò sống.
- Giò sống: cho ½ thìa cà phê tiêu xay vào trộn đều, để ướp trong khoảng 10 phút.
- Chân gà: cho ½ thìa cà phê tiêu xay + ½ thìa cà phê muối + ½ lượng hành, tỏi băm + xì dầu vào và trộn đều. Sau đó bạn nhét giò sống vào lần lượt từng chiếc chân gà đã rút xương, ướp trong khoảng 15 phút nữa.
- Bước 3: Đổ bột năng ra bát. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Cho từng chiếc chân gà vào bột sao đó lăn đều sao cho bột phủ toàn bộ chân gà, sau đó cho vào chảo dầu đang sôi và chiên.
- Bước 4: Chiên đến khi thấy chân gà vàng giòn thì gắp ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu. Khi ăn bạn hãy chấm chân gà rút xương chiên giòn với một ít tương ớt sẽ làm món ăn thêm thơm ngon đấy.
10. Chân gà hầm mật ong
Thật sơ suất nếu trong danh sách này không nhắc đến món chân gà hầm mật ong – đây không chỉ là món các anh thích thú mà cả nhà mình ai cũng sẽ mê ngay từ lần đầu thưởng thức. Chân gà da mềm, phần gân giòn giòn nhai rất sướng miệng được hầm kỹ với mật ong thơm ngọt, màu sắc bắt mắt sẽ đốn gục bất cứ ai, rất dễ đưa cơm khiến nồi cơm nhà bạn hết vèo vèo luôn.
Nguyên liệu:
- 10 - 15 cái chân gà
- 3 lạng sườn sụn
- 5 cái mề gà
- Gia vị: mật ong, hành củ, gừng, ớt bột, dầu mè, dầu hào, bột canh, hạt tiêu, nước hàng.
- 1 quả dừa tươi và nước cốt dừa.
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà rửa sạch, bỏ móng, hặt làm đôi.
- Sườn sụn thái miếng vừa ăn
- Mề gà thái nhỏ
- Mình đem tất cả: chân gà, mề gà, sườn sụn đem trần qua nước sôi để sạch và bớt mùi hôi.
- Gừng, hành củ băm nhỏ.
- Bước 2: Cho chân gà,sườn sụn, mề gà vào nồi, trộn 3 thìa canh mật ong, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa nước hàng để tạo màu, 2 thìa cà phê nước cốt dừa, 1 thìa bột canh, cho vào một nửa chỗ hành củ và gừng băm, 2 thìa ớt bột, 1 thìa hạt tiêu (các bạn không ăn được cay hoặc muốn ăn nhiều cay cho thêm nhé), ướp nguyên liệu trong 30 phút.
- Bước 3: Đổ nước của quả dừa vào nồi (nếu ít nước có thể cho thêm nước trắng) bật lửa thật to cho sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ninh cho mềm, lúc này ta có thể nêm nếm gia vị để điều chỉnh (mặn thêm nước, nhạt thêm gia vị...) đến khi phần nước sền sệt,sườn sụn và chân gà mềm là được.
Chân gà hầm mật ong các bạn ăn cùng bánh mỳ rất ngon nhé. Chân gà hầm mật ong có vị ngầy ngậy của nước cốt dừa, vị thơm và ngọt của mật ong, nước dừa tươi.