- - Nho Ninh Thuận nổi tiếng với các vườn nho và sản phẩm chế biến từ nho như rượu, mật, mứt. Thưởng thức nho tại đây là trải nghiệm không thể bỏ qua.
- - Cơm gà Phan Rang là món ăn đặc trưng với cơm dẻo thơm, gà bản sứ ngon, kết hợp với rau sống và nước mắm Cà Ná.
- - Mực một nắng là đặc sản của vùng biển Ninh Thuận, với mực tươi, phơi nắng duy nhất một lần, giòn và thơm.
- - Bánh xèo Ninh Thuận có vỏ giòn, nhân tôm, mực hoặc thịt, ăn với nước chấm pha sẵn.
- - Nem chua Phan Rang có vị chua, cay, giòn dai của thịt heo lên men, ăn kèm với bún hoặc bánh tráng nướng.
- - Bánh hỏi lòng heo là món ăn sáng phổ biến tại Ninh Thuận, với bánh hỏi dẻo và lòng heo thơm ngon, chấm nước mắm tỏi ớt.
- - Bánh căn có hình dáng giống bánh khọt, được chế biến từ bột gạo và nếp, thường ăn với nước mắm và các loại topping.
- - Bún sứa Ninh Thuận là món ăn nóng hổi với sứa nhỏ, chả cá, trứng cút và nước lèo ngọt thanh từ cá.
- - Thịt cừu Ninh Thuận được nướng hoặc chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ nướng mật ong đến xào măng tây.
- - Dông cát nướng mọi là món ăn đặc sản của Ninh Thuận, với thịt dông cát nướng trên bếp than, ăn kèm với muối ớt và rau sống.
Đất đỏ Ninh Thuận, nắng nồng, hồn quê thắm thiết trong từng trái nho. Nơi đây, những vườn nho thơm lừng là niềm tự hào của mảnh đất khô cằn này. Nho trổ bông ở Ninh Phước và Ninh Hải, với hai dòng chính là Nho Tím và Nho Xanh.
Các chủ vườn không chỉ trồng nho để xuất khẩu mà còn mở cửa hàng tham quan, giới thiệu về đặc sản quê hương. Rượu nho, mật nho, mứt nho và những chiếc kẹo ngon là những sản phẩm không thể thiếu từ trái nho. Hãy mang theo vài giỏ nho khi đến Ninh Thuận, làm quà tặng cho người thân và tận hưởng vị ngọt chua đặc trưng của nho xứ này.
Nho Ninh ThuậnKhám phá Phan Rang, bạn không thể bỏ qua cơm gà, một biểu tượng ẩm thực tại Ninh Thuận. Cơm được nấu từ gạo dẻo, thơm mùi gừng và tỏi giã nhuyễn. Đặc biệt, bí quyết của món này chính là sử dụng gà bản sứ, nuôi tự nhiên nên thịt gà ngon, dai, da vàng óng. Thưởng thức cơm gà, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng, thịt gà mềm mại, kết hợp hài hòa với rau sống, hành tây và mắm Cà Ná đậm đà.
Nước mắm tự làm từ mắm Cà Ná càng làm tăng hương vị cho bữa ăn. Một dĩa cơm gà Phan Rang không chỉ ngon miệng mà còn là hành trình khám phá ẩm thực độc đáo của vùng đất này.
Cơm gà Phan RangCơm gà Phan RangLà một trong những tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, biển ở đây đầy ắp hải sản tươi ngon, đặc biệt có món mực một nắng, rất hấp dẫn. Du khách khi đến đây không thể bỏ qua món ăn đặc biệt này. Thưởng thức mực một nắng nướng, du khách sẽ trải nghiệm cái nắng, cái gió và vị mặn của biển Ninh Thuận.
Khác biệt với các loại mực khô thông thường, để có mực một nắng ngon, người ta phải chọn mực từ những con vừa được đánh bắt về, tươi rói, rửa mực bằng nước biển và chỉ phơi duy nhất một lần nắng. Mực một nắng thịt giòn, thơm, ngọt và mềm, không dai như các loại mực khô bình thường, ăn càng ngọt và thơm vị, hương vị tự nhiên. Ngồi tại bờ biển vào buổi chiều, cùng thưởng thức mực một nắng và một ly bia, thật tuyệt vời.
Mực một nắngTrong chiếc bánh xèo của Ninh Thuận, nhân gồm giá đỗ, tôm, mực hoặc thịt được thưởng thức theo cách đặc biệt. Bánh xèo không được quấn trong bánh tráng cùng rau sống, mà được ăn kèm với chén nước chấm pha sẵn. Chiếc bánh nhỏ, giòn rụm, hương vị tuyệt vời, làm say lòng mọi thực khách.
Bánh không cần nhiều dầu, với lượng bột vừa đủ để tạo ra vị giòn mà vẫn giữ được độ dẻo. Khi ăn, thêm ít giá tươi và chấm với nước mắm pha đậu phộng giã nhuyễn, tạo nên hương vị đặc trưng. Nếu đến Ninh Thuận, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh xèo này.
Bánh xèo Ninh ThuậnNem chua Phan Rang là biểu tượng của hương vị độc đáo và tình cảm đặc trưng của vùng đất Phan Rang. Với vị chua, cay của ớt, hòa quyện với vị giòn, dai của thịt heo lên men, món nem chua này không chỉ thơm ngon mà còn là điểm đặc sắc của ẩm thực địa phương. Ăn kèm với bún, bánh tráng nướng hoặc tự thưởng thức, nem chua Phan Rang luôn là sự lựa chọn hấp dẫn.
Chiếc nem chua khi chín có hương vị chua ngọt nhẹ, thịt dai giòn, làm say đắm vị giác của mọi thực khách.
Nem chua Ninh ThuậnBánh hỏi là một món ăn quen thuộc tại các gia đình ở Ninh Thuận, phổ biến cho bữa sáng với giá từ 20-30 nghìn. Một đĩa bánh hỏi nhỏ mịn, trắng tinh, dẻo thơm kết hợp với đĩa lòng heo cắt nhỏ, chấm nước mắm tỏi ớt, tạo nên hương vị độc đáo và thơm ngon, làm cho thực khách không thể quên vị quê Ninh Thuận.
Bánh hỏi Ninh Thuận
Bánh hỏi Ninh ThuậnBánh hỏi Ninh ThuậnBánh căn Ninh Thuận
Nhắc đến bánh xèo mà không nói đến bánh căn thật là một thiếu xót lớn, có hình dáng giống với bánh khọt miền tây, nhưng được làm từ bột gạo pha với nếp, trên lò than hồng là khuôn bánh bằng đất nung có đến cả chục khuôn nhỏ giống như khuôn bánh khọt. Bánh căn có thể ăn giống như bánh xèo, nước chấm tương tự. Món ăn ngon, hấp dẫn người ăn. Chắc chắn khi bạn đến sẽ rất vừa lòng với các món bánh ở đây. Bánh Căn trứng là món thân thuộc nhất khi mọi người tới đây ăn, thơm và được bày trí đẹp mắt, có mắm nêm, mắm đậu ăn kèm.
Bánh căn Ninh Thuận
Bánh căn Ninh ThuậnBún sứa Ninh Thuận
Nói đến đặc sản Ninh Thuận thì không thể không quên nói đến bún sứa. Đây là một món ăn bình dân quen thuộc tại nơi đây. Bún sứa dùng nguyên liệu chính là từ các con sứa nhỏ chỉ bằng ngón tay, cứ yên tâm là sứa này không phải là loài gây ngứa mà ta thường gặp khi tắm biển đâu nha. Bún sứa sẽ có thêm chả cá, trứng cút, bún, hành phi và chan nước lèo, khi ăn thường sẽ đi kèm với rau sống. Có thể bỏ thêm một chút sa tế và mắm tôm để tăng phần đậm đà.
Bún sứa là món ăn nóng hổi hấp dẫn với hương vị nước lèo trong veo , ngọt thanh từ những loại cá. Nghe nói là người dân sẽ nấu nước dùng bằng cá liệt loại nhỏ lấy nước ngọt tự nhiên. Đặc biệt là món bún sứa hạn chế dùng gia vị và ko nấu từ thịt .Thanh ngọt tự nhiên hoàn toàn từ biển. Chính vì nét độc đáo này mà món ăn được rất nhiều du khách lựa chọn khi đến với Ninh Thuận. Nếu có dịp đến với nơi đây, bạn có thể thử trải nghiệm tô bún sứa để có trỉa nghiệm riêng cho bản thân.
Bún sứa Ninh Thuận Bún sứa Ninh ThuậnBún sứa Phan RangĐược mệnh danh là sa mạc thu nhỏ của Việt Nam, Ninh Thuận có khí hậu thích hợp để chăn nuôi cừu và dê, và tất nhiên, không thể bỏ qua món thịt cừu nướng vô cùng hấp dẫn và béo ngậy này. Đến Phan Rang du khách có thể dễ dàng tìm kiếm những miếng cừu nướng thơm lừng ở bãi biển xanh Ninh Chữ hay trên con đường Ngô Gia Tự cạnh bờ hồ 16/4. Lai rai thịt cừu nướng trên chính vùng đất được xem là thủ phủ của loài cừu thì không còn gì thú vị bằng, bởi thịt cừu tươi được mổ xẻ ngay tại chỗ và du khách có thể thưởng thức bất cứ phần thịt nào mà mình thích.
Có nhiều cách để chế biến món thịt cừu như hấp lá tía tô, nướng mật ong, xào măng tây, … Thường đây là cách chế biến của người Việt. Còn với người Chăm, họ thường dùng thứ thịt này để xào với lá dong hoặc nướng mọi theo cách của họ. Cách làm này đánh mất đi mùi đặc trưng của dê và cừu, và thay vào đó là vị thơm đặc biệt, lạ lạ làm khi thưởng thức rất ngon.
Thịt cừu Phan RangThịt cừu Phan RangNhắc đến những đặc sản ẩm thực của Ninh Thuận, không thể bỏ qua những món ngon từ dông cát (nhông cát hay kỳ nhông). Loài bò sát này thích nghi tốt với vùng đất cát, gò đồi, hay nương rẫy tại vùng ven biển miền Trung, đặc biệt là ở Ninh Thuận với khí hậu khô nắng.
Các món ăn từ dông cát đa dạng và thơm ngon, trở thành đặc sản quý của địa phương. Việc chế biến không cần quá phức tạp, chỉ cần loại bỏ ruột, tẩm ướp gia vị, sau đó nướng trên bếp than hồng. Thịt dông cát sau khi chín được chấm muối ớt, ăn kèm với rau sống và chuối chát. Một bữa ẩm thực với ly rượu nồng hoặc ly bia lạnh chắc chắn sẽ là trải nghiệm tuyệt vời cho du khách.
Dông cát nướng mọiDông cát nướng mọiNội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc khách hàng và chỉ dành cho khích lệ tinh thần trải nghiệm du lịch, chúng tôi không chịu trách nhiệm và không đưa ra lời khuyên cho mục đích khác.
Nếu bạn thấy bài viết này không phù hợp hoặc sai sót xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email [email protected]