Bạn đã từng nghe đến những loại hải sản “nhìn là sợ” nhưng khi ăn lại “thích thú” chưa? Mytour giới thiệu ngay cho bạn 10 loại hải sản được ghi nhận là ngon nhất tại Việt Nam, có loại chỉ cần nhìn cũng khiến bạn không dám thử. Khám phá ngay nhé!
Ẩm thực Việt Nam đa dạng và phong phú, không chỉ hấp dẫn du khách quốc tế bởi các món như phở, bánh mì... mà còn bởi những món đặc biệt như sầu riêng, mắm tôm, trứng vịt lộn... Hãy cùng khám phá 10 loại hải sản đặc biệt được ghi nhận trong sách kỷ lục Việt Nam để thấy rằng bạn đã biết bao nhiêu trong số đó nhé!
Sá Sùng (Quan Lạn, Quảng Ninh)
Loại đầu tiên trong danh sách này là sá sùng (sâu cát). Nó giống như một con giun khổng lồ, có lớp da màu đỏ sần sùi, nhìn rất đáng sợ nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người.
Muốn thưởng thức sá sùng ngon nhất, hãy đến Quan Lạn (Quảng Ninh) vì ở đây sá sùng được đánh giá cao và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Sá sùng có vị ngọt, béo và thích hợp cho nhiều cách chế biến như xào, chiên hoặc ướp muối ớt rồi nướng.
Sò huyết đầm Ô Loan (Phú Yên)
Nếu đã đặt chân tới Phú Yên, chắc chắn bạn sẽ không còn xa lạ với món sò huyết đầm Ô Loan. Sò huyết này thường được tìm thấy ở đầm nước lợ Ô Loan, với hương vị ngọt, thơm và cực kỳ to.
Sò huyết Ô Loan thường được chế biến thành nhiều món ngon như nướng muối ớt, hấp sả gừng và có thể dùng ngay tại chỗ hoặc mang về nhà chế biến thành món gỏi đu đủ sò huyết độc đáo. Một món ăn thơm ngon, là miệng này sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày hè nóng bức.
Bào ngư Bạch Long Vĩ (Hải Phòng)
Bào ngư Bạch Long Vĩ nổi tiếng với hương vị tươi ngon và ngọt ngào, sống trong những cái lỗ dưới đáy biển nên độ tươi ngon không thể chối từ.
Nếu có dịp tới đảo Bạch Long Vỹ, đừng quên mang về một ít bào ngư làm quà hoặc chế biến thành các món như bào ngư chấm mù tạt, gỏi bào ngư hay cháo bào ngư bổ dưỡng.
Mực nhảy Cửa Lò (Nghệ An)
Biển Cửa Lò là điểm đến lý tưởng để thưởng thức mực nhảy ngon nhất. Mực nhảy khi đặt vào nồi chế biến sẽ nhảy múa vui vẻ, thể hiện độ tươi ngon và thơm của biển. Mực nhảy Cửa Lò có hương vị đặc trưng của biển, thịt dai và ngọt, đáng để thử ít nhất một lần.
Mực xào ớt chuông là một món ngon ngọt, dễ làm và bổ dưỡng. Hãy thử chế biến và chia sẻ cảm nhận của bạn nhé!
Cá ngừ đại dương (Phú Yên)
Cá ngừ đại dương xuất hiện ở biển Phú Yên vào tháng Chạp và tháng Giêng hàng năm, có vây màu vàng đặc trưng.
Món salad cá ngừ là sự kết hợp tinh tế giữa hương vị tươi mát của rau và vị ngọt tự nhiên của cá, tạo nên một món ăn mới lạ và độc đáo.
Công thức làm salad cá ngừ thơm ngon và bổ dưỡng
Tôm hùm Bình Ba (Khánh Hòa)
Tôm hùm ở Bình Ba là loại tôm đắt giá nhưng lại thịt chắc ngọt, dai giòn, xứng đáng với giá trị của nó.
Bí quyết làm tôm hùm hấp bia ngọt thịt và tươi ngon
Mực một nắng Phan Thiết (Bình Thuận)
Mực một nắng Phan Thiết là một món ngon nổi tiếng với hương vị tươi ngon và thịt mực dai, chắc.
Mực một nắng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng hương vị tươi ngon và thịt mực dai giòn luôn là điểm chung.
Ốc vú nàng Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu)
Ốc vú nàng Côn Đảo là một loại ốc đặc biệt với hương vị ngọt tự nhiên và thịt dai giòn.
Thưởng thức một dĩa ốc vú nàng luộc hoặc nướng tại bãi tắm Ông Đụng hoặc Hàng Cau ở Côn Đảo là một trải nghiệm tuyệt vời.
Còi biên mai ở Phú Quốc (Kiên Giang)
Có lẽ bạn chưa biết nhưng đây là loại hải sản đặc trưng của đảo Phú Quốc đấy. Con còi biên mai là một loại sò lớn hình tam giác, có màu nâu đậm, dạng quạt nan và thường được dùng để chế biến thành các món nướng hoặc nấu cháo. Đặc biệt, khi chế biến loại sò này, người ta sử dụng phần còi và ít dùng phần thịt vì thịt nó khá nhão.
Hãy thử ăn còi biên mai khi đến Phú Quốc nhé, vị ngọt đậm của loại hải sản này sẽ khiến bạn trầm trồ ngất ngây nhé!
Tôm tít ở Cà Mau
Loại hải sản cuối cùng trong danh sách này là tôm tít ở Cà Mau. Ẩm thực miền Tây nổi tiếng bởi sự đa dạng, phong phú và khi đến đây thì không thể bỏ qua món tôm tít nổi tiếng, trứ danh tại đây.
Tương tự như các loại hải sản khác, tôm tít có thể chế biến thành nhiều món nhưng có lẽ, món tôm tít hấp sả thơm lừng, mọng nước, ngon không chê vào đâu được. Chẳng cần cầu kỳ, chỉ với một vài cây sả là bạn đã có thể hoàn thành món tôm tít hấp sả rồi. Cách hấp này vừa đơn giản vừa giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của tôm nên bạn không thể bỏ qua nhé!
Cách nấu tôm tít hấp sả thơm phức đậm đà
Bạn cảm thấy thế nào về danh sách 10 loại hải sản được ghi nhận kỷ lục tại Việt Nam? Có những loại quen thuộc, có những loại mới lạ, nhưng tất cả đều thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Nếu có dịp, hãy thử qua những loại hải sản này và chia sẻ cảm nhận của bạn nhé!
Đặt mua các loại hải sản tại Mytour: