1. Bánh cookies
Cookies không chỉ là chiếc bánh quen thuộc mà còn là sự kết hợp tuyệt vời của nhiều hương vị khác nhau. Việc làm cookies khá đơn giản và không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp, là lựa chọn hoàn hảo cho người mới bắt đầu làm bánh.
Chỉ cần nắm vững kỹ thuật creaming method, bạn sẽ có chiếc bánh cookies thơm ngon, vàng ươm với hương vị đặc trưng của trứng và bơ. Bánh không chỉ là món ăn vặt tuyệt vời mà còn làm quà tặng ý nghĩa cho gia đình và người thân.
Nguyên liệu
- Bột mì: 115 gram
- Đường kính: 65 gram
- Bơ: 60 gram (ở nhiệt độ phòng)
- Sữa tươi: 65 gram
- Muối: 1 thìa cafe
- Một chút dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Cho bơ và đường vào một tô lớn, sử dụng máy đánh trứng để đánh cho hai nguyên liệu này hòa quyện và bơ mềm. Tiếp theo, thêm sữa tươi vào và tiếp tục chơi chơi xổ sốu.
- Bước 2: Rây bột mì qua rây để tránh cục bột, sau đó từ từ thêm bột vào hỗn hợp ở bước 1. Sử dụng phới lồng để khuấy đều cho bột hòa quyện thành một khối. Bọc khối bột trong màng thực phẩm và để nghỉ trong tủ lạnh khoảng 20 – 30 phút.
- Bước 3: Sau khi bột nghỉ đủ thời gian, đặt bột lên giấy nến và dùng một lớp giấy nến khác phủ lên trên bột. Cán bột mỏng cho đến khi có độ dày khoảng 1cm. Sử dụng dao nhỏ và sắc để cắt thành các miếng vuông với cạnh khoảng 2,5cm. Nếu có khuôn cắt bánh theo hình dạng khác, bạn cũng có thể sử dụng để tạo hình bánh.
- Bước 4: Đun dầu ăn trong chảo chống dính đến khi nóng, sau đó chiên bánh. Khi chiên, lật bánh thường xuyên để chúng chín vàng đều cả hai mặt. Sau khi bánh chín, vớt ra để nóng dầu hơi và để giấy thấm dầu hút bớt dầu thừa. Đợi bánh nguội và bày ra đĩa để cả gia đình thưởng thức hoặc làm quà tặng cho người thân.
2. Bánh Pancake
Bánh pancake là loại bánh dễ làm nhất trong các loại bánh ngọt. Dễ tìm từ nguyên liệu đến cách làm, nguyên liệu để làm bánh này như sau: bột mì, trứng gà, sữa tươi, đường. Sau khi trộn đều các nguyên liệu với nhau theo công thức, bạn chỉ cần một cái chảo không dính sau đó đổ một lượng bột vừa đủ vào chảo, đợi 1-2 phút lật bánh, bánh có màu vàng.
Làm lần lượt như vậy đến khi hết bột và đủ số bánh cần làm, bạn chỉ cần xếp trồng chúng lên nhau rồi đổ lên bánh một chút mật ong. Bánh pancake là món bánh phổ biến trong bữa sáng ở nhiều nước phương Tây vì cách làm đơn giản và nhanh chóng, chỉ cần mất 15 phút bạn đã có ngay một đĩa bánh pancake thơm lừng cho cả nhà rồi.
Nguyên liệu:
- 420g bột mì: nên chọn bột mới, còn hạn sử dụng, có mùi thơm đặc trưng của lúa mì.
- 25g bột nở.
- 90g đường cát mịn, dạng bột.
- 2g muối.
- 80ml dầu ăn.
- 240ml sữa tươi không đường.
- 3 quả trứng gà
Cách làm:
- Bước 1: Trộn bột làm bánh
Cho bột mì, bột nở, đường và muối vào thố hoặc âu và trộn đều. Để bột mịn bạn có thể dùng rây rây qua. Đây là công đoạn trộn bột khô nên bạn càng trộn kỹ, trộn đều thì vị của bánh sẽ đều, bánh cũng chín kỹ và ngon hơn. Tiếp tục đập trứng gà ra tô, thêm dầu ăn vào rồi dùng phới lồng chơi chơi xổ sốu. Sau đó cho sữa tuwoi không đường vào và đánh cho hỗn hợp bông lên. Lúc này, bạn đổ từ từ hỗn hợp bột khô vào và tiếp tục vừa đổ vừa chơi chơi xổ sốu cho tới khi bột mịn thì thôi. - Bước 2: Nướng bánh pancake bằng chảo nóng
Đặt chảo chống dính lên bếp cho nóng trên lửa nhỏ. Đặt khuôn bánh lên chảo và từ từ cho phần bột vào khuôn. Sau đó tăng lửa lên mức trung bình rồi nhấc khuôn ra khỏi chảo, dùng thìa hoặc đữa thử dịch chuyển bánh xem bánh đã cứng chưa, nếu bánh cứng thì lật và nướng mặt còn lại sao cho 2 mặt bánh chín vàng đều là được. - Bước 3: Trình bày và thưởng thức bánh kếp
Khi bánh đã chín vàng, bạn gắp bánh ra đĩa xếp chồng từ 2 – 3 chiếc bánh lên với nhau, sau đó rưới mật ong hoặc chocolate lên trên rồi dùng muỗng xắn từng phần bánh và thưởng thức.
3. Bánh muffin
Cách làm bánh muffin cũng không hề phức tạp, đây là loại bánh có nguyên liệu dễ tìm và không cần trang trí quá cầu kì. Bánh muffin có vẻ ngoài nhỏ xinh được đặt trong các khuôn giấy nhỏ, khi làm không cần kĩ thuật phức tạp, đặc biệt nếu bạn không có lò nướng vẫn có thể làm ra được những mẻ bánh xinh xinh đáng yêu như thế này. Bánh muffin không những được các bạn nhỏ yêu thích mà còn xuất hiện trong các quán cafe hay đồ ăn kèm trong khi thưởng trà.
Nguyên liệu:
- Bột mì thường: 150g (bột mì đa dụng)
- Bột nở (baking powder): 8g
- Muối: 2g
- Trứng: 1 quả
- Sữa tươi không đường: 110mlĐường: 80g
- Nho khô: 100 gram (Có hoặc không đều được)
- Dầu ăn: 42g
- Tinh chất vani: 4ml
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị trứng và sữa (nếu ở tủ lạnh thì bỏ ra ngoài cho hết lạnh), chuẩn bị khuôn bánh. Chỉnh nhiệt độ lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C để ở chế độ hai lửa.
- Bước 2: Nếu có chuẩn bị nho khô bạn sẽ thực hiện rửa cho bớt lớp đường bên ngoài, để cho ráo nước. Công đoạn này sẽ giúp cho nho được dính với phần bột bánh và không bị tách ra khi nướng bánh xong.
Bước 3: Phần hỗn hợp khô: Thực hiện rây bột mì, bột nở, đường, muối vào âu rồi trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất. - Bước 4: Phần hỗn hợp ướt: Phần trứng, sữa tươi, dầu ăn và vani cho vào một âu khác. Khuấy đều.
- Bước 5: Dùng 1 chút bột mì khô rắc lên nho khô, đảo đều hoặc dùng tay thực hiện trộn cho phần bột được bám đều quanh hạt nho.
- Bước 6: Cho phần bột vào trong phần hỗn hợp bột khô, sau đó cho phần hỗn hợp ướt vào từ từ. Thực hiện trộn bột nhẹ nhàng, nhanh và dứt khoát để cho hỗn hợp hòa lẫn vào với nhau. Trong quá trình trộn lưu ý không thấy phần bột khô nữa là được, tuy nhiên không trộn quá lâu đến khi bột mượt mịn. Trộn bột trong khoảng 10 – 15 giây. Chỉ đổ 2/3 hỗn hợp bột vào khuôn không nên đổ quá đầy
- Bước 7: Cho phần bột vào các khuôn, không đổ đầy mà chỉ đổ trong khoảng 2/3 – ¾ khuôn bánh để khi bánh chín sẽ nở đầy khuôn vừa đẹp. Nếu đổ bột quá đầy khuôn khi nướng phần bột sẽ bị tràn và làm hỏng hình dạng bánh.
- Bước 8: Thực hiện nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20 phút. Để thử bánh chúng ta cắm một que tăm nhỏ vào giữa bánh, nếu như thấy tăm không còn dính bột là bánh đã chín. Lấy bánh cho ra rack cho nguội bớt rồi thưởng thức. Bánh để trong hộp kín có thể sử dụng trong 3 ngày.
4. Tiramisu
Tiramisu là loại bánh tượng trưng cho sự ngọt ngào. Loại bánh này là một trong những bánh tráng miệng rất được yêu thích ở Việt Nam, cách làm đơn giản không cầu kì, chỉ cần bạn học được những công thức tối thiểu để làm bánh thì không có gì là khó khăn. Một mẻ bánh tiramisu thơm mùi bơ, các lớp bánh có độ xốp vừa phải, khi ăn bánh tan đều trong miệng, quả là một loại bánh rất hấp dẫn phải không nào!
Nguyên liệu:
- 40 ml (3 Tbsp bớt đi 1 tsp) cà phê đặc
- 20 ml (1-1/2 Tbsp) rượu Rhum
- 3 ml (1/2 tsp) va-ni chiết xuất
- 5 gram (1 tsp) đường
- 200 gram pho-mát Mascarpone – nhiệt độ phòng
- 70 gram đường
- 300 ml kem tươi (35 – 40% béo) – để lạnh
- 15 ml rượu Rhum
- 5 ml va-ni chiết xuất
Cách làm:
- Bước 1: Trứng tách lấy lòng đỏ
- Bước 2: Trộn đều hỗn hợp trứng, muối, đường, rượu rồi đun cách thủy hỗn hợp trên khuấy đều tay với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sền sệt
- Bước 3: Cho hỗn hợp phô mai, heavy cream đánh lên cho thật đều đến khi kem có độ mịn thì trộn với hỗn hợp vừa nấu thật đều
- Bước 4: Bánh champagne nhúng qua cà phê espresso rồi xếp ra khay, phết 1 lớp kem lên rồi lại nhúng vào cà phê espresso, phết kem làm như vậy 2 lần nữa
- Bước 5: Kem thừa cho vào túi bắt kem có đui tròn to rồi bắt lên mặt
- Bước 6: Rắc bột cacao lên mặt bánh rồi để vào tủ lạnh khoảng 1 ngày là được
5. Bánh flan
Nếu bạn đang muốn làm bánh để thưởng thức cùng gia đình, hãy thử ngay bánh flan. Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, bánh flan là lựa chọn hoàn hảo cho cả những người mới bắt đầu học làm bánh. Không cần việc sử dụng vi sóng, bạn có thể hấp bánh bằng nồi cơm điện hoặc bếp ga. Đây là loại bánh dễ làm, dễ ăn, phù hợp cho cả trẻ con và người lớn.
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 5 quả
- Sữa tươi: 500ml
- Đường cát trắng: 100g
- Nước cốt chanh: 1/2 quả
- Chiết xuất vani: 1 muỗng cà phê
- Nước lọc: 100ml
- Dụng cụ làm: nồi, muỗng, phới lồng, khuôn đựng…
Cách làm:
- Bước 1: Làm caramel
Đầu tiên, cho 50g đường vào nồi, sau đó thêm 100ml nước lọc, nước sẽ thấm đều đường, nhờ vậy đường sẽ không bị bám vào thành nồi gây cháy hay làm đường kết tinh trở lại. Bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa, trong quá trình nấu không cần khuấy. Nếu đường vàng không đều, bạn chỉ cần nhấc nồi lắc nhẹ cho đều là được. Khi đường đã chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, cho nước cốt chanh vào rồi tắt bếp. Nhanh tay tráng đều một lớp caramel mỏng (khoảng 1 muỗng canh) vào các khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn. - Bước 2: Tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà, dùng phới lồng đánh tan nhưng không đánh bông trứng. Khối lượng trứng không tính vỏ là khoảng 200g, nếu dùng trứng gà có kích cỡ nhỏ thì nên điều chỉnh công thức cho phù hợp.
- Bước 3: Cho 500ml sữa tươi và 50g đường vào nồi, khuấy nhẹ theo một chiều đến khi hỗn hợp hòa tan. Bắc nồi sữa lên bếp đun cho sữa ấm nhưng không để sôi. Công đoạn này rất quan trọng giúp bánh không bị rỗ. Đun đến khi hơi tay trên miệng nồi thấy có hơi nóng bốc lên là được.
- Bước 4: Đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng gà, vừa đổ vừa khuấy đều để tránh vón cục. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê chiết xuất vani vào, khuấy cho tan hết. Lọc hỗn hợp qua rây 1 – 2 lần để loại bỏ các bọt khí, giúp bánh sau khi hấp được mịn, không bị lợn cợn. Đổ hỗn hợp sữa, trứng vào các khuôn caramel. Lưu ý, không đổ đầy mà chỉ đổ 3/4 khuôn vì khi bánh chín sẽ nở ra thêm.
- Bước 5: Hấp bánh
6. Bánh cupcake
Những chiếc bánh cupcake dễ thương với lớp kem phủ ngọt ngào sẽ làm cho bạn không thể nào cưỡng lại được. Bánh cupcake có cách làm đơn giản, nhưng để mỗi chiếc bánh ra khỏi lò đều 'chuẩn không cần chỉnh', bạn cần phải nắm vững một số bí kíp nhỏ!
Nguyên liệu:
- 40g bột mì
- 2 quả trứng
- 30g đường
- 30g sữa tươi
- 25g dầu ngô hoặc dầu ăn
- 200g kem tươi (whipping cream)
- 20g đường bột hoặc đường xay
Cách làm:
- Bước 1: Cho sữa tươi và dầu ngô vào âu, trộn đều. Rây bột mì vào âu sữa, sau đó tách lấy 2 lòng đỏ trứng vào trộn đều. Phần lòng trắng tách riêng sang một âu khác rồi thêm 30g đường vào.
- Bước 2: Đánh bông cứng lòng trắng trứng, rồi múc 1/3 lượng lòng trắng trứng vào âu bột trộn đều. Sau đó, đổ tất cả bột vừa trộn vào âu lòng trắng trứng đã đánh cứng còn lại. Trộn nhẹ nhàng để không làm vỡ bọt khí gây xẹp bánh. Đổ bột bánh vào khuôn.
- Bước 3: Làm nóng lò nướng rồi cho khay bánh vào nướng ở 150 độ C trong khoảng 30 phút để bánh chín. Lấy bánh ra để nguội là xong. Trong lúc nướng bánh, bạn chuẩn bị phần kem trang trí bằng cách cho kem tươi vào âu và thêm đường bột, đánh cho kem bông cứng rồi cho vào túi bắt kem. Bắt kem lên từng chiếc bánh cupcake là được nhé.
7. Bánh brownie
Brownie là những miếng bánh mềm mịn, ẩm thực và hương vị thơm lừng của sô cô la phảng phất thêm chút hương vị cà phê quyến rũ và hấp dẫn. Bạn có thể dễ dàng tạo ra một mẻ bánh brownie ngon mà không cần đến lò nướng hay các dụng cụ làm bánh phức tạp. Đây là một món quà ngọt ngào để tặng người thân yêu trong những dịp đặc biệt như Valentine hay ngày 8-3!
Nguyên liệu:
- Sô cô la đen: 250 gr
- Bột mì đa dụng: 150 gr
- Bơ lạt: 250 gr
- Trứng gà: 6 quả
- Đường trắng: 200 gr
- Muối: 5 gr
Cách làm:
- Bước 1: Nấu chảy sô cô la
Cắt nhỏ bơ lạt và sô cô la. Đun sô cô la và bơ lạt trên nồi nước sôi cho đến khi chảy. Đặt tô thủy tinh lên nồi để hòa quyện sô cô la và bơ lạt thành hỗn hợp mềm mịn, sau đó để nguội.
- Bước 2: Trộn bột
Dùng máy đánh trứng để đánh 6 quả trứng và 200 gram đường cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và xuất hiện bọt khí. Giảm tốc độ, thêm hỗn hợp sô cô la đã nấu và đánh cho hỗn hợp đồng nhất. Rây 150 gram bột mì vào hỗn hợp, thêm một chút muối và trộn đều.
- Bước 3: Nướng bánh
Đổ hỗn hợp bánh vào khuôn đã lót giấy nến và nướng ở 180 độ C trong khoảng 20-25 phút. Kiểm tra bánh bằng que kem, nếu que kem rút ra khô ráo thì bánh đã chín. Sau khi bánh nguội, cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức!
8. Bánh sô cô la kẹp trái cây
Bánh sô cô la kẹp trái cây là món quà tuyệt vời cho sức khỏe và làn da của bạn, với hương vị thơm của cacao kết hợp với những loại hoa quả thơm ngon chứa đầy vitamin.
Nguyên liệu:
- 200 gram bột mì
- 15 gram bột cacao
- 2 thìa cà phê muối
- 2 quả kiwi
- 6 quả dâu tây
- 1 quả xoài
- Mật ong, sữa chua hoặc chocolate đun chảy
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch trái cây, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ
- Bước 2: Trộn đều bột mì, bột cacao, và muối, sau đó thêm từ từ 100 ml nước ấm và trộn đều
- Bước 3: Chia bột thành 6 phần, để nghỉ 30 phút và sau đó làm tròn, cán mỏng với đường kính khoảng 14 - 16 cm
- Bước 4: Chiên bánh trong 1 - 2 phút, sau đó lật để chiên đều
- Bước 5: Đặt bánh lên đĩa, trải trái cây lên trên bánh và ướp nước sốt theo sở thích, sau đó kẹp bánh lại
9. Bánh Mochi Nhật
Bánh Mochi Nhật là một loại bánh truyền thống của Nhật Bản thường được ăn vào dịp Tết, tượng trưng cho may mắn. Với hương vị độc đáo và sự đơn giản trong nguyên liệu, cùng khám phá cách làm chiếc bánh đặc biệt này nhé.
Nguyên liệu:
- 12 gram đường
- 15 gram bột rau câu
- Bột đậu nành
- Siro đường nâu
Cách làm:
- Bước 1: Trộn đường và bột rau câu, sau đó thêm 500 ml nước, khuấy đều để bột không bị cục
- Bước 2: Đun hỗn hợp với lửa nhỏ cho bột tan hết, sau đó tắt bếp để nguội
- Bước 3: Đổ hỗn hợp vào khuôn và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 4 giờ
- Bước 4: Trang trí bánh bằng siro đường nâu và bột đậu xanh
10. Bánh sữa chua chanh leo
Chẳng cần đến máy đánh trứng, chỉ với nồi cơm điện, bạn đã có thể tự làm món bánh sữa chua chanh leo ngon miệng. Với sự kết hợp của sữa chua và trái cây, món bánh này không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho trẻ nhỏ.
Nguyên liệu:
- 250 gram bột mì
- 1/2 thìa cà phê muối ăn
- 2 thìa cà phê bột nở (baking powder)
- 150 gram đường cát
- 250 ml sữa chua không đường
- 3 quả trứng gà
- Dầu ăn
- 120 ml chanh leo bỏ hạt
- Ít bơ
Cách làm:
- Bước 1: Quết một ít bơ vào nồi cơm điện
- Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp bột mì, bột nở, và muối, sau đó rây mịn
- Bước 3: Trong một tô, đánh tan trứng và đường, thêm sữa chua, trứng gà, dầu ăn, và chanh leo, khuấy đều
- Bước 4: Khuấy hỗn hợp bột vào hỗn hợp trứng đã chuẩn bị, sau đó đổ vào nồi cơm điện và nấu giống như cách nấu cơm. Nếu chưa chín, nhấn nút nấu thêm. Khi bánh chín, lấy ra để nguội.