1. Kem matcha
Matcha, loại bột trà xanh nổi tiếng của Nhật Bản, mang đến hương vị hơi đắng ban đầu, sau đó trở nên ngọt ngào. Mùi hương quyến rũ là điểm độc đáo của matcha, là nguyên liệu được ưa chuộng trong nhiều món ăn Nhật Bản. Kem matcha, một trong những vị kem phổ biến nhất tại đất nước này, được tạo ra bởi các đầu bếp sáng tạo.
Ở Tokyo, có một tiệm kem đặc biệt chuyên bán các loại kem truyền thống Nhật Bản như kem matcha, dậu đỏ và nhiều món khác. Điểm độc đáo của tiệm này là kem matcha với 7 cấp độ khác nhau. Từ cấp độ 1 nhẹ nhàng đến cấp độ 7 mạnh mẽ, mỗi cấp độ mang đến trải nghiệm khác nhau cho những người yêu thích hương vị đặc trưng của matcha.
2. Yukimi Daifuku
Yukimi Daifuku được coi là loại kem mochi đầu tiên, ra đời vào năm 1981 và nhanh chóng trở thành một phổ biến ở Nhật Bản. Sản phẩm này kết hợp hương vị đa dạng, phù hợp với mọi độ tuổi. Bên trong chiếc bánh mochi mỏng là một viên kem sữa đá vani, được ngâm trong sữa dừa, tạo nên một trải nghiệm kem độc đáo.
Kem Yukimi Daifuku có ba kích cỡ khác nhau: hộp giấy cứng với hai miếng kem và muỗng nhựa; hộp 'yukimi daifuku nhỏ' với chín viên kem nhỏ và chín muỗng; và 'hộp ba màu yukimi daifuku' chứa ba loại kem: trà xanh, sô-cô-la và vani. Nhiều người yêu thích hương vị ngọt ngào của kem vani.
3. Kem Anmitsu
Anmitsu là một món tráng miệng độc đáo, được đựng trong những chiếc bát xinh xắn. Mỗi bát kết hợp thạch, mochi, trái cây, hạt dẻ và nhiều nguyên liệu khác. Việc đặt một viên kem lên trên bát anmitsu là đã tạo nên món kem Anmitsu ngon miệng. Hòa quyện vị ngọt của kem Anmitsu trắng, vị thơm của thạch, hương vị mát lạnh của kem trà xanh, cùng sự hòa quyện của đậu đỏ, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
4. Bánh mì nướng mật ong Nhật Bản
Mặc dù có vẻ không liên quan đến kem, nhưng điều đặc biệt của món này chính là viên kem đặt trên lớp bánh. Món ăn này thường được thưởng thức với một chiếc bánh mì nướng đặt trên đĩa, với viên kem ở giữa. Mật ong có thể được phết trực tiếp lên bánh rồi nướng hoặc rưới thêm lên bánh nếu bạn thích hương vị ngọt ngào. Tại một số nhà hàng, nó được phục vụ kèm theo nhiều loại trái cây tốt cho sức khỏe.
Bánh mì nướng mật ong: Một chiếc bánh nướng phủ mật ong caramel với kem, trái cây và kem trên đỉnh. Đây là một món ăn thú vị ở Nhật Bản, đưa bạn vào trải nghiệm bữa sáng tuyệt vời.
5. Pino
Pino là một thương hiệu sô cô la phủ kem rất nổi tiếng ở Nhật. Nó xuất hiện lần đầu vào năm 1976 và ngay từ đó, đã trở thành một món ăn nhẹ phổ biến ở đất nước mặt trời mọc. Những hộp kem Pino với bao bì thiết kế độc đáo từ hai màu đỏ và trắng đã trở thành một biểu tượng quen thuộc ở Nhật Bản.
Hộp kem Pino có 6 viên kem vừa miệng ăn, với tiêu chí 'viên hạnh phúc', rất dễ ăn và được yêu thích bởi giới nữ. Giá cả là 140 yên. Kem có hương vị vani, bọc bên ngoài là lớp sô cô la sẽ tan chảy trong miệng, giúp bạn trải qua cảm giác của 'viên hạnh phúc'. Trong hộp kem có ghim để gắp viên kem, vì vậy hãy sử dụng ghim khi đưa vào miệng. Mỗi viên kem được chia riêng rẽ, nên ngay cả khi không ăn hết, bạn vẫn có thể bảo quản trong tủ lạnh.
6. Gari Gari Kun
Loại kem này được bày bán rất nhiều trong các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Chúng có giá thành rất rẻ. Gari Gari Kun là một loại kem que với phần giữa là kakigori (đá bào). Trên bao bì của sản phẩm này có hình nhân vật Gari Gari Kun, một chàng trai nghèo khổ để tạo ấn tượng về giá rẻ. Loại kem này được ưa thích tại Nhật Bản và thông qua sự kiện giám đốc công ty sản xuất kem cùng nhân viên xin lỗi khách hàng vì tăng giá kem, nó được biết đến nhiều hơn trên thế giới.
Ngoài vị soda, còn nhiều vị trái cây, vị bánh mochi, vị phô mai cho bạn lựa chọn. Kem Gari Gari Kun Rich Choco Mint là kem đá hương bạc hà và socola chip rải đều nhưng được ưa chuộng vì khi ăn không có vị béo, cùng với sự kết hợp của bạc hà và đá bào mang lại cảm giác mát lạnh sảng khoái.
7. Kem hoa anh đào
Sakura (thường được gọi là hoa anh đào) được sử dụng như một ý tưởng đặc biệt để làm nên loại kem này. Thực chất thì hương vị của nó không được thể hiện rõ ràng lắm. Mặc dù vậy, loại kem hoa anh đào này vẫn rất được yêu thích ở Nhật Bản. Bởi đối với người Nhật, hoa anh đào là một biểu tượng của văn hóa và vì thế mà nhiều người thích cảm giác được thưởng thức hương vị của loại hoa này.
Tuy không phổ biến như kem trà xanh hay vani, kem anh đào đặc biệt thu hút khách vào mùa xuân. Bạn có thể mua loại kem này ở các điểm tham quan, đền thờ, công viên ở bất kỳ thành phố nào. Ngoài ra, các cửa hàng tiện lợi cũng bán các loại kem hoa anh đào đóng hộp.
8. Kem Monaka
Bánh Monaka là một món tráng miệng truyền thống của Nhật Bản. Nó có một lớp vỏ bên ngoài rất giòn, được tạo thành hình chữ nhật. Ở bên trong nó chứa một số nguyên liệu như anka, mochi, hạt dẻ nghiền,... Đặc biệt, nó được kết hợp cùng với một viên kem ở giữa để tạo nên món ăn gần giống với sandwich kẹp kem với vỏ là monaka và nhân là kem.
Tùy thuộc từng cửa hàng mà bánh Monaka có những hình dáng khác nhau nhưng về cơ bản thì bánh có hình tròn, tuy nhiên cũng có những chiếc bánh được tạo hình nhân vật của phim hoạt hình hay hình đoàn tàu. Trước đây, người ta thường gọi loại bánh sử dụng đậu đỏ kẹp vào giữa lớp vỏ để làm nhân bánh là Monaka nhưng hiện nay ngay cả các loại bánh kẹp nguyên liệu khác cũng được gọi là Monaka. Loại bánh monaka nổi tiếng nhất là 'Ice Monaka' là loại bánh monaka nhân kem vani.
9. Coolish
Coolish là một thương hiệu của kem dẻo được bán tại Nhật Bản. Kem được đựng trong bao bì dạng gói, cách nhiệt với một ống nhỏ ở đầu để sử dụng sản phẩm. Trong các hương vị của kem Coolish thì vị vani là phổ biến nhất. Đối với sản phẩm này, sau khi mang ra khỏi tủ đông, ngăn đá tủ lạnh,… cần phải để một thời gian ở nhiệt độ bên ngoài thì khi dùng mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị và sự độc đáo của nó.
Kem Coolish là lựa chọn dành cho những người thích kem và chuẩn bị cho chuyến đi dài. Coolish là loại kem này vô cùng tiện lợi, có thể mang đi xa và hương vị cũng rất đa dạng.
10. Suika Ba
“Suika Ba” trong tiếng Nhật có nghĩa là 'thanh dưa hấu”. Chỉ riêng cái tên đã giúp chúng ta hình dung được hình dáng của món ăn này. Suika Ba là loại kem que có hình giống như một miếng dưa hấu. Phần ruột đỏ của dưa hấu là kem, phần hạt dưa là nhưng viên sô cô la nhỏ. Mùa hè mà cầm trên tay một thanh kem Suika Ba là đã đủ thấy mát lạnh rồi.
Đây là món kem bạn có thể tìm mua trong các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi. Kem thích hợp cho những ngày hè oi bức. Nếu bạn có dịp đến với đất nước mặt trời mọc thì đừng bỏ lỡ món kem thú vị này nhé.