1. Mứt kiwi
*Nguyên liệu:
- 1kg kiwi tươi
- 500gr đường
- 2 thìa muối
- 1 cốc nước ép lá nếp đặc
- 2 thìa muối
- 1 thìa phèn chua
- Chanh tươi
*Cách làm:
- Bước 1: Hòa vôi với nước rồi lấy nước trong. Ngâm kiwi vào nước vôi từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm.
- Bước 2: Sau khi ngâm, rửa sạch kiwi và chần với phèn chua.
- Bước 3: Ngâm kiwi với nước ép lá nếp 8 tiếng.
- Bước 4: Đun đường với muối và nước lạnh, khi đường tan, thêm nước cốt chanh và kiwi, đảo nhẹ tay.
- Bước 5: Đun 20 phút, vớt kiwi ra rổ và nấu nước đường còn lại. Xào kiwi cho đến khi khô rồi cất vào lọ.
2. Mứt cà rốt
* Nguyên liệu:
- 500 g cà rốt
- 1 trái cam nhỏ vắt lấy nước
- 300 g đường trắng
- Nước vôi trong
* Cách làm:
- Cà rốt gọt sạch vỏ, thái sợi hoặc cắt miếng (bạn nên thái dày 1 chút).
- Ngâm cà rốt vào nước vôi trong (khoảng 3-4 tiếng, nếu ngâm lâu cà rốt sẽ bị cứng quá).
- Vớt cà rốt ra rửa thật sạch với nước, sau đó đem chần qua nước sôi để sạch mùi nước vôi và bớt mùi hăng.
- Ướp cà rốt với đường (khoảng 30 phút - 1 tiếng cho đường tan và ngấm vào cà rốt).
- Sên mứt (đảo nhẹ tay), lửa nhỏ.
- Khi nước đường bắt đầu cạn hạ đến mức lửa nhỏ nhất, sên đến khi đường kết tinh bám đều sợi cà rốt thì tắt bếp, đảo thêm vài phút nữa cho đường phủ đều và mứt khô ráo hơn.
- Để nguội, cất vào lọ kín để bảo quản.
Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt cà rốt, thật đơn giản phải không nào.
3. Mứt hạt sen
* Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi 500 gr
- Đường phèn 300 gr
- Vani dạng bột 1 muỗng cà phê(có thể thay bằng nước hoa bưởi)
- Muối 1 ít
* Cách làm:
- Bước 1: Hạt sen tươi sau khi mua về đem thông tâm để loại bỏ hết chất đắng của tâm sen, nếu mua loại hạt sen đã thông tâm thì bỏ qua bước này, tiếp theo rửa sạch rồi để ráo nước. Nếu sử dụng hạt sen khô thì nên ngâm nước khoảng 4 tiếng để hạt sen nở mềm.
- Bước 2: Đường phèn cho vào máy xay rồi đậy nắp xay cho đường thật nhỏ mịn thành dạng bột, nếu sử dụng đường cát trắng thì không cần xay. Nhưng với cách làm mứt hạt sen bằng đường phèn sẽ cho thành phẩm ngọt thanh chứ không quá ngọt như đường cát trắng, khi ăn sẽ rất ngon mà không bị ngọt gắt.
- Bước 3: Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 chút muối vào cùng, sau đó cho hạt sen vào luộc tới khi thấy hạt sen vừa chín là vớt ra ngay, thả hạt sen vào chậu nước lạnh và ngâm 10 phút cho hạt sen nguội. Lưu ý: Không nên luộc hạt sen chín quá, như vậy khi sên mứt sẽ rất dễ bị vỡ nát mà không còn nguyên hạt. Hạt sen khô phải luộc lâu hơn hạt sen tươi.
- Bước 4: Hạt sen khau khi đã nguội thì vớt ra, để ráo sạch nước rồi cho vào tô, thêm đường phèn đã xay mịn rồi đảo đều cho đường tan hết. Ướp hạt sen khoảng 2-3 tiếng là có thể mang đi sên mứt. Hạt sen sau khi đã ngấm đường sẽ chuyển màu trong.
- Bước 5: Đổ hạt sen+ nước đường vào chảo và bật bếp lửa nhỏ, đun cho nước đường sôi lên thì thi thoảng đảo nhẹ nhàng cho hạt sen ngấm đều đường. Với cách làm mứt hạt sen đường phèn sẽ không có nhiều nước đường như khi dùng đường cát trắng, nên khi sên cũng nhanh hơn.
- Bước 6: Tiếp tục sên lửa nhỏ cho tới khi nước đường keo lại và đảo mứt thấy nặng tay thì đảo liên tục, các hạt sen bắt đầu khô ráo và có đường kết tinh bám trên mứt thì đảo nhẹ nhàng thêm vài phút nữa rồi thêm vani là tắt bếp. Lúc này có thể cầm chảo và lắc nhẹ thêm 1 lúc để mứt khô ráo hoàn toàn là được.
4. Mứt Bí
* Nguyên liệu:
- 2kg bí đao già
- Khoảng 2 lít nước vôi trong
- Phèn chua
- Phẩm màu (nếu bạn muốn tạo màu mứt)
- Khoảng 1 đến 1,5 kg đường trắng (tuỳ sở thích)
* Cách làm:
- Bí đem gọt bỏ vỏ, lọc bỏ phần hạt và ruột, phần thịt bí còn lại bạn dùng dao cắt thành miếng vừa miệng (từng khúc dài 5 - - 7 cm).
- Ngâm bí ngập trong nước vôi trong khoảng 7-8 tiếng hoặc qua đêm thì càng tốt.
- Vớt bí ra rửa sạch với nước thật nhiều lần rồi để ráo nước.
- Đun sôi một nồi nước rồi cho bí vào chần khoảng 3-5 phút, vớt bí ra và xả lại với nước lạnh và để ráo nước.
- Ướp bí với đường đường trắng với thời gian là 4 -5 tiếng cho đường tan hết, thỉnh thoảng các bạn đảo hoặc xóc lên cho bí ngấm đều đường.
- Cho thêm phẩm màu nếu bạn muốn tạo màu.
- Sên bí bằng chảo chống dính trên lửa nhỏ. Đến khi đường khô bám hết vào bí thì tắt bếp để nguội.
5. Mứt dừa
* Nguyên liệu:
- 1kg cùi dừa (bạn nên chọn dừa bánh tẻ, không quá non hoặc quá già)
- 500g đường trắng
- lá dứa thơm (có thể thay thế bằng cà rốt hoặc nước màu để tạo màu, nếu bạn muốn mứt dừa màu trắng thì không cần nguyên liệu này).
* Cách làm:
- Nạo dừa theo chiều ngang để sợi dừa được dài và mỏng.
- Ngâm dừa vào nước ấm (khoảng 1-2 tiếng để loại bỏ bớt dầu dừa, nước ấm sẽ tiết kiệm thời gian để bạn làm nhanh hơn).
- Vớt dừa ra rửa lại với nước sạch khoảng 2-3 lần và để ráo nước.
- Ướp đường với dừa (nếu muốn béo ngậy bạn có thể thêm 1 ít sữa đặc) trong vòng 4-5 tiếng (có thể để qua đêm). Khi đường tan hết, cùi dừa sẽ chuyển sang màu trong suốt.
- Lá dứa hoặc cà rốt đem xay nhuyễn chắt lấy nước và cho vào ướp cùng (nguyên liệu này bạn có thể bỏ qua nếu không muốn dừa có màu.)
- Sên dừa (bạn nên dùng chảo chống dính và cho lửa vừa đảo đều tay, đến lúc gần được cho lửa thật nhỏ.
- Đường khô lại bám vào dừa bạn tắt bếp để nguội và cất vào lọ dùng dần.
6. Mứt Khoai Lang
* Nguyên liệu:
- 1kg khoai lang tươi.
- 500 g đường trắng
- Nước vôi trong
- Vani (bạn có thể thay thế bằng bột sô cô la, bột lá dứa...)
* Cách làm:
- Khoai lang gọt sạch vỏ, đem thái miếng hoặc thái khúc như mứt bí.
- Ngâm khoai lang vào nước vôi trong khoảng 3 tiếng.
- Vớt khoai ra và xả lại thật sạch với nước để mất mùi vôi.
- Ướp khoai với đường (tùy khẩu vị bạn muốn ăn ngọt ăn hay vừa, chú ý khoai lang có vị ngọt rồi). Ướp khoảng 3- 4 tiếng cho đường tan hết. Sau đó cho va ni vào.
- Sên mứt bằng chảo chống dính, lửa vừa cho đến khi khoai khô, đường bám trắng vào khoai.
- Tắt bếp, đảo lại vài lần, để nguội và cho vào lọ dùng dần.
7. Mứt Gừng
*Nguyên liệu:
- 500 g gừng, chọn củ không quá già
- 250 g đường
- Nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê muối.
* Cách làm:
- Gừng gọt sạch vỏ đem thái lát (không nên thái mỏng quá).
- Ngâm gừng vào nước muối pha loãng và vắt 1 quả chanh vào.
- Vớt gừng ra để ráo.
- Đun sôi một nồi nước, vắt chanh vào rồi bỏ gừng vào chần qua 4-5 phút, sau đó đổ gừng ra và tiếp tục đun nồi nước khác và cho gừng vào chần qua (bạn có thể làm như vậy 2-3 lần cho gừng bớt cay, và những lần sau không cần thêm chanh vào)
- Đổ gừng ra rửa sạch với nước lạnh và để ráo.
- Ướp gừng với đường cho đến khi đường tan hết.
- Sên bằng chảo chống dính, bạn nên để lửa vừa, khi đường gần khô hết để thật nhỏ lửa và đảo đều tay.
- Tắt bếp để mứt nguội cho vào lọ và dùng dần.
8. Mứt quất
* Nguyên liệu:
- Quất chua: 1 kg
- Đường: 1 kg
- Vôi: 2 thìa cà phê
- Muối: 2 thìa cà phê
* Cách làm:
- Quất chọn quả căng, mọng, chín vàng, rửa sạch, cắt sát cuống.
- Dùng dao nhọn khứa quất thành các múi, tránh khứa sâu, dài vì khi sên mứt sẽ bị nát. Ấn dẹt quả quất cho nước chua chắt ra bớt. Để lại tầm 5 thìa con nước cốt lát nữa khi sên sẽ cho vào.
- Hòa vôi với nước rồi để lắng, ngâm quất tầm 8 đến 10 tiếng đồng hồ rồi vớt ra rửa sạch lại với nước cho hết mùi vôi.
- Ướp quất với đường vàng, cứ 1 kg quất sẽ cho 1 kg đường. Đợi khi đường tan gần hết thì cho quất vào chảo chống dính đặt lên bếp sên.
- Lúc đầu sên mứt quất để lửa to, tầm 5 phút sau hạ lửa vừa. Quất sôi, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ nhàng.
- Khi vỏ quất chuyển màu vàng trong, dưới nước cốt quất lên trên, thêm 2 thìa cà phê muối trắng, nhẹ nhàng đảo đều tay.
- Khi nước sên mứt sền sệt, gần cạn, đảo đều rồi tắt bếp.
- Gắp những quả quất ra khay, mang ra chỗ nắng hong cho khô hoặc cho vào lò nướng, để nhiệt độ thấp nhất sấy tầm 1 tiếng đồng hồ.
- Thành phẩm mứt quất thu được là miếng quất dẻo, ngọt thanh, thơm ngon.
9. Mứt Đu Đủ
* Nguyên liệu:
- 1kg đu đủ xanh (bạn nên chọn đu đủ già, không nên non quá cũng không nên chọn quả chín)
- Nước vôi trong
- Muối
- Nước cốt chanh
- 600g Đường cát trắng
- Va ni
* Cách làm:
- Đu đủ gọt vỏ và nạo sợi.
- Cho 1 ít muối và nước cốt chanh vào nước vôi trong. Ngâm đu đủ vào khoảng 2-3 tiếng.
- Vớt đu đủ ra và xả lại thật sạch với nước lạnh.
- Đun sôi một nồi nước cho đủ đủ vào chần 5 phút cho hết mùi vôi.
- Vớt đu đủ ra xả lại với nước lạnh và để ráo nước.
- Ướp đường với đu đủ, đường tan hết cho bột vani vào.
- Sên mứt bằng chảo chống dính, đến khi đường khô bám chặt vào đu đủ, tắt bếp để nguội và cất vào lọ.
10. Mứt vỏ cam mật ong
* Nguyên liệu:
- Vỏ cam vàng 500g ( cam sành, cam ngọt..)
- Đường 300g
- Mật ong 150g
- Muối 2 thìa cà phê đầy
* Cách làm:
- Cam rửa sạch, tách vỏ ra riêng. Dùng dao thái phần vỏ cam thành những miếng dài có bề ngang dày khoảng 1cm.
- Cho phần vỏ cam đã thái vào nồi, đổ ngập nước rồi bắc lên bếp và đun sôi khoảng 2 – 5 phút sau đó chắt bỏ nước (chú ý luộc vỏ cam lặp đi lặp lại khoảng 2 -3 lần cho khỏi the)
- Sau khi luộc xong đem vỏ cam ngâm với nước muối loãng khoảng 8 – 10 tiếng, rồi vớt vỏ cam ra rửa vài lần với nước lạnh. Cho vỏ cam vào nồi rồi thêm đường và mật ong vào.
- Đậy nắp kín rồi xóc đều để vỏ cam, đường và mật ong trộn đều. Ngâm cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Đặt nồi vỏ cam ướp lên bếp, đun nhỏ lửa và cầm đũa đảo nhẹ cho tới khi đường cạn và sền sệt lại còn vỏ cam chuyển sang màu vàng óng thì tắt bếp.
- Vớt vỏ cam ra và xếp lên giá của lò nướng, bên dưới đặt khay để hứng nước đường chảy ra từ vỏ cam rồi cho vào lò sấy khoảng 15 – 20 phút. Nếu không có lò nướng thì các bạn có thể hong mứt ngoài trời hoặc cho vào tủ lạnh để mứt được khô.
- Sau khi mứt vỏ cam đã khô và se lại thì các bạn đem miếng mứt lăn qua một lượt đường kính là bạn đã có món mứt vỏ cam thơm ngon mà lạ miệng rồi đấy.
- Bảo quản bằng cách cho mứt vỏ cam vào lọ thủy tinh rồi đậy kín.
* Yêu cầu: Mứt vỏ cam dẻo thơm, mềm, dễ ăn.