1. Xoài Cát Hòa Lộc
Xoài Cát Hòa Lộc được trồng lần đầu tiên tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường vào năm 1930 (nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang) nên được đặt tên là xoài Cát Hòa Lộc. Quả xoài Cát Hòa Lộc có hình dáng tương đối giống xoài Cát Chu. Khi chín, quả xoài Cát Hòa Lộc mang mùi thơm đậm và hương thơm bay xa hơn xoài Cát Chu, có thể ngửi thấy từ xa. Xoài Cát Hòa Lộc có thời gian trưởng thành khoảng 24 tháng, từ khi cây đưa hoa đến khi thu hoạch mất khoảng 3,5-4 tháng. Quả xoài chín vào mùa từ tháng 3-5 dương lịch, năng suất trung bình 100kg/cây/năm, trọng lượng trung bình 450-600g/trái.
Giá thường ổn định trong khoảng 20.000-25.000 đồng/kg. Khi thưởng thức xoài Cát Hòa Lộc, bạn sẽ cảm nhận như thể đang nhấm nháp hạt cát đường ngọt ngào, thơm tho. Khi nhìn kỹ, dưới bụng của trái xoài Cát Hòa Lộc có một rãnh nhỏ và thẳng tắp từ cuống đến chóp. Xoài Cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản nổi tiếng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tại tỉnh Tiền Giang. Hãy đến và thưởng thức để trải nghiệm hết vị của xoài nơi đây nhé!
2. Sầu Riêng Ri6
Thương hiệu Sầu riêng Ri6 tại tỉnh Vĩnh Long đã vượt qua nhiều đối thủ nhờ cơm của loại sầu riêng Ri6 có màu vàng óng, hạt lép, khô ráo, cầm không dính tay, ngọt đậm và mùi thơm bay xa. Có tên là Sầu riêng Ri6 do công lao lai tạo giống của ông Sáu Ri, một người dân ở ấp Phước Định, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long từ năm 1990.
Sầu riêng Ri6 thường xuyên đoạt giải thưởng tại Hội thi Trái ngon của “Viện Cây ăn quả Miền Nam” và Hội chợ Nông nghiệp ĐBSCL. Sau khi ông Sáu Ri qua đời vào năm 1999, con trai Minh Trung lai tạo giống Sầu riêng Ri6 để phục vụ nhu cầu của bà con miền Tây Nam bộ. Mỗi năm, họ cung cấp khoảng 70.000 cây giống Sầu riêng Ri6, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.
Cây sầu riêng trưởng thành có thể cao đến 27m. Quả sầu riêng có kích thước lớn, màu vàng xanh, hình bầu dục, có thể dài đến 30cm, đường kính 20 - 22cm và nặng đến 3kg. Bên ngoài quả được bao bọc bởi rất nhiều gai nhọn. Bên trong gồm 5 múi to màu vàng kem, béo. Hạt có màu nâu bóng, dài từ 3cm - 6cm. Giá Sầu riêng Ri6 dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg.
3. Nhãn xuồng cơm vàng
Nhãn xuồng cơm vàng là một loại đặc sản trái cây nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu. Nhãn xuồng được trồng bằng phương pháp gieo hạt, khi lớn lên, cây ra hoa và kết trái. Nhãn xuồng khi chín có màu vàng da bò, thịt nhãn dày và ráo nước, khi ăn sẽ cảm thấy giòn và rất ngọt. Nhãn xuồng cơm vàng rất thích hợp với đất pha cát. Hiện nay ở thành phố Vũng Tàu có trên 300 hộ trồng nhãn xuồng cơm vàng. Một số huyện khác như Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Long Điền, Long Thành… cũng đang trồng loại nhãn này. Nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy Chứng nhận đăng ký là nhãn hiệu hàng hóa ngày 15/9/2006.
Tại Vũng Tàu, điều kiện canh tác phụ thuộc phần lớn vào nước mưa do nhãn xuồng cơm vàng ra trái tập trung vào tháng 7 âm lịch. Mức giá nhãn xuồng cơm vàng cùng vụ khoảng 30.000 đồng/kg, trong trái vụ thu mua tại vườn tháng 2 có thể lên đến 50.000 đồng/kg, trong khi giá bán lẻ khoảng 60.000 đồng/kg.
4. Vú sữa Lò Rèn
Vĩnh Kim thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Vú sữa có tên vú sữa lò rèn vì giống vú sữa này do một người thợ rèn lai tạo giống trồng trong vườn nhà mình, sau đó thấy ngon nên đã phát triển cho dân làng Vĩnh Kim trồng. Người dân nhớ ơn nên lấy lò rèn đặt tên cho trái vú sữa. Vú sữa lò rèn quả tròn, mỏng vỏ, màu trắng, nhỏ hạt, dày ruột, lúc chín vỏ chuyển sang màu phơn phớt vàng hồng.
Muốn ăn vú sữa lò rèn thì ta dùng tay vo tròn và bóp đều cho mềm quả, sau đó rút cuống sẽ có một dòng nước trắng như sữa trào ra có vị ngọt lịm. Ruột quả màu trắng trong, rất mềm, thơm sảng khoái. Đó là cách ăn thông thường của gia đình, còn khi có khách, người ta dùng dao vạt núm trái vú sữa rồi dùng thìa (muỗng) múc ăn hoặc cắt vú sữa ra làm 4 đến 6 miếng. Vú sữa lò rèn hiện nay đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang ban hành tiêu chuẩn về cơ sở chất lượng. Mùa vú sữa khoảng tháng 7 đến tháng 4 năm sau, giá vú sữa Lò rèn đầu mùa: 120.000 đồng/kg, vào mùa: 95.000 đồng/kg
5. Bưởi da xanh
Bưởi da xanh là một giống bưởi có nguồn gốc đầu tiên ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu, vỏ có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín, dễ lột và khá mỏng, tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi; vị ngọt không chua, mùi thơm; không hạt đến khá nhiều hạt. Giống bưởi này đã được công nhận là giống quốc gia. Bưởi da xanh đã được xuất khẩu sang 50 thị trường khác nhau trên thế giới. Trong điều kiện bình thường quả bưởi da xanh có thể để lâu hơn 15 ngày. Giá bưởi dao động từ 12.000-15.000 đồng/kg.
Bưởi da xanh có một số đặc điểm như:
- Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu
- Nặng trung bình từ 1,2 – 2,5 kg/trái
- Khi chín vỏ quả có màu xanh, hoặc xanh hơi vàng, dễ lột vỏ và vỏ khá mỏng.
- Tép bưởi có màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi múi
- Đặc biệt, bưởi da xanh có mùi thơm rất đặc trưng.
6. Bưởi Diễn
Là một trong những cây có giá trị kinh tế cao cũng là đặc sản nổi tiếng ở Phường Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Nằm cách trung tâm Hà Nội 15km Đất diễn được biết đến là vùng đất có những trái bưởi với mùi thơm và vị ngọt làm ngây ngất lòng người. Trái bưởi diễn khá nhỏ chỉ từ 0.8kg đến 1 kg. Bưởi diễn có mùi thơm đặc biệt, tép bưởi ráo múi, khô tay, vỏ mỏng, tép vàng, múi mọng nước vị ngọt thanh như đường phèn và hương vị không gì sánh được. Giá mỗi quả bưởi diễn trên thị trường giao động từ 60 – 100 nghìn đồng.
Với 1 sào bưởi Diễn có thể cho thu nhập từ 60 -70 triệu đồng/năm. Với giá trị kinh tế cao như vậy đã có rất nhiều nơi đã mua giống bưởi diễn về để trồng. Bưởi diễn cũng là loại cây dễ trồng có thể thích nghi với rất nhiều vùng đất khác nhau bưởi diễn xịn có sức phát triển mạnh, năng suất và chất lượng trái sẽ tốt hơn bưởi diễn bị lai tạp. Cây bưởi giống chiết phải được chiết từ trên cây khỏe mạnh, cây giống F1 thì mới đạt hiệu quả cao nhất.
7. Vải thiều
Vùng đất Thanh Hà có thổ nhưỡng khá đặc biệt, bao bọc xung quanh bởi các con sông trong hệ thống sông Thái Bình và sông Hồng, thuở xưa rất hay bị lụt lội, tuy nhiên cũng vì vậy mà được phù sa bồi đắp, rửa chua khua mặn nên hình như vậy đất trở lên ngọt ngào hơn. Cây lệ chi (tiếng cổ của cây vải) nhanh chóng được trồng trên đất Thanh Hà và không ngờ đất đã cho quả hương vị đặc biệt ngon. Nhận dạng chung về vải thiều Thanh Hà: là giống có kích thước quả bé nhất trong tất cả các giống vải hiện nay, dạng quả hơi tròn. Quả nhỏ, vỏ sần, chín màu đỏ, hạt rất màu đen tuyền hoặc không hạt, cùi trắng dày ăn rất ngọt, hương vị thơm đặc biệt.
Quả nặng 18 - 20g, tỷ lệ cùi 72 - 80% thịt hơi nhão, khi bóc vỏ dễ vỡ nước, mùi thơm. Hạt vải thiều gần như bị triệt tiêu, xun lại chứ không thành hạt như vải bình thường. Vải cho vào miệng sẽ cho cảm giác như tự tan ra, không cảm thấy vị se, vị chua, chát, cứ ngọt dần, ngọt dần...Vải thiều Thanh Hà hột nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp cùi dày ngọt lịm, đầy nước. Giữa cùi và hạt vải thiều không có lớp màng mỏng nâu nâu chan chát như vải Lục Ngạn. Vải Thanh Hà chất lượng ngon, nên giá bán cao hơn các loại vải khác. Vào mùa tầm tháng 7, vải thiều có giá 25.000-30.000 đồng/kg.
8. Quýt đường
Quýt đường - biểu tượng của vùng đất Trà Vinh, là loại trái cây quý mà tỉnh nổi tiếng. Quýt đường Trà Vinh có vỏ màu vàng óng, láng bóng, mang đến hương vị ngọt thanh đặc trưng. Quýt đường nổi tiếng với sự độc đáo và chất lượng, được trồng chủ yếu tại làng Long Trị với hơn 60 năm lịch sử. Mỗi quả quýt đường đến tay người tiêu dùng là thành quả của sự chăm sóc kỹ lưỡng và sự trải qua của cây trồng, từ quá trình gieo hạt đến khi thu hoạch vào giữa tháng 7 đến tháng 10 Âm lịch. Đối với người dân Trà Vinh, quýt đường không chỉ là loại quả ngon, mà còn là biểu tượng của sự gắn bó với đất đai và truyền thống nông nghiệp bền vững.
Quýt đường được coi là một phần không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán, mang lại niềm vui và may mắn cho gia đình. Giá thị trường dao động từ 20.000-30.000 đồng/kg trong mùa quýt đường.
9. Cam canh
Cam canh - Cây trái có giá trị kinh tế cao, đặc sản của Hà Nội và vùng Từ Liêm. Với hương vị ngọt đậm và vỏ màu vàng đỏ, cam canh từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng và may mắn. Trồng chủ yếu tại Vân Canh, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội, cây cam canh mang lại hiệu suất kinh tế cao, với thu nhập ổn định từ 50-60 triệu đồng/năm mỗi sào. Giá dao động từ 30.000-50.000 đồng/kg khi vào mùa.
Cam canh không chỉ là nguồn cung cấp vitamin C, hợp chất limonoid và dinh dưỡng, mà còn được sử dụng như một loại thuốc hữu ích. Được biết đến với những lợi ích sức khỏe, cam canh không chỉ chống lại bệnh ung thư vú và miệng, mà còn làm đẹp da, giữ dáng, và hỗ trợ tiêu hóa. Mỗi quả cam canh là một góc nhỏ của sức khỏe và may mắn.
10. Quảng Yên hương quê
Với danh tiếng nổi bật, nhãn lồng Hưng Yên trở thành biểu tượng của vùng đất nổi tiếng này. Đất đỏ phù sa do dòng Sông Hồng ban tặng đã tạo nên những quả nhãn lồng trái ngon, hương thơm đặc trưng khó cưỡng. Trải qua thời gian, nhãn lồng Hưng Yên không chỉ là loại quả, mà còn là niềm tự hào, là nét văn hóa được kế thừa và phát triển.
Trong mùa nhãn (tháng 6 – tháng 7 âm lịch), không gian Hưng Yên trở nên phong phú với mùi thơm quyến rũ từ nhãn. Mỗi quả nhãn là một tác phẩm của tự nhiên, khiến cho ai cũng muốn thưởng thức. Giá trị của nhãn lồng Hưng Yên cao, đạt 300.000-350.000 đồng/kg, là nguồn thu nhập quan trọng của địa phương này.