Việc nuôi con bằng sữa mẹ là phương pháp dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một số lỗi phổ biến khi nuôi con bằng sữa mẹ có thể gây nguy hiểm cho bé của bạn. Hãy cùng Mytour khám phá nhé!
Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời là quan trọng để cung cấp đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trí não và cơ thể.
Nếu không thể cho con bú trực tiếp thường xuyên, bạn có thể sử dụng máy hút sữa và lưu trữ sữa sau đó. Đây là một giải pháp hiệu quả: vừa duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ, vừa thuận tiện hơn khi bạn không thể cho bé bú trực tiếp hàng ngày.
Việc hút sữa, lưu trữ và sau đó cho bé sử dụng được coi là một phương pháp tiện lợi và hiệu quả. Nguồn: Freepik
Tuy nhiên, việc bảo quản sữa cho bé đòi hỏi bạn phải tuân thủ một số nguyên tắc và các bước thực hiện để đảm bảo chất lượng và ngăn ngừa vi khuẩn gây ô nhiễm. Nếu không tuân thủ đúng nguyên tắc, điều đó có thể dẫn đến những lỗi thường gặp khi nuôi con bằng sữa mẹ.
Sử dụng các dụng cụ dễ bị ô nhiễm để lưu trữ sữa
Một trong những lỗi thường gặp khi nuôi con bằng sữa mẹ là sử dụng các dụng cụ có khả năng lây nhiễm vi khuẩn để bảo quản sữa. Bạn chỉ nên sử dụng các dụng cụ sau để lưu trữ sữa:
- Các loại chai nhựa không chứa BPA (một hợp chất thường được sử dụng để làm cứng nhựa, có thể gây hại cho sức khỏe con người)
- Chai thủy tinh
- Túi lưu trữ sữa chuyên dụng
Hãy sử dụng túi đựng chuyên dụng khi lưu trữ sữa mẹ cho bé sơ sinh. Nguồn: Freepik
Hơn nữa, đảm bảo chúng luôn sạch sẽ và khô ráo trước khi sử dụng. Bạn có thể thực hiện theo 3 bước sau:
- Bước 1: Rửa các dụng cụ trong nước xà phòng ấm sau mỗi lần sử dụng, rồi để ráo nước ở nơi sạch sẽ.
- Bước 2
- Bước 3: Tráng các dụng cụ qua nước vô trùng một lần nữa trước khi sử dụng chúng để lưu trữ sữa cho bé.
Giữ sữa mẹ quá lâu
Trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, một trong những lỗi thường gặp là lưu trữ sữa quá lâu. Sữa mẹ thường thay đổi về đặc tính và dưỡng chất theo từng giai đoạn để phù hợp với sự phát triển của bé.
Không nên lưu trữ sữa mẹ quá lâu. Nguồn: Freepik
Nếu bạn để sữa mẹ lâu trước khi cho bé sử dụng, các dưỡng chất cung cấp có thể không phù hợp với thể trạng hiện tại của bé.
Nói cách khác, sữa mẹ khi lưu trữ quá lâu sẽ mất đi tác dụng.
Để sữa mẹ lạnh quá lâu
Thực tế cho thấy, sữa mẹ có thể bị hỏng dù được bảo quản trong tủ lạnh. Đồng thời, sữa mẹ cũng mất vitamin C khi được lưu trữ trong tủ lạnh hoặc tủ đá, và hàm lượng vitamin C mất đi càng nhiều khi thời gian lưu trữ càng lâu.
Hãy ghi chú thời gian lưu trữ cho từng túi sữa và sắp xếp thứ tự sử dụng một cách hợp lý.
Do đó, hãy sắp xếp các túi sữa theo thứ tự thời gian và cho bé sử dụng càng sớm càng tốt, tối đa trong vòng 8 ngày sau khi sữa mẹ được hút ra và bảo quản.
Đông sữa mẹ trong khay đá
Như đã nói ở sai lầm đầu tiên, các loại khay đá - thường làm bằng nhựa - có thể chứa hợp chất độc hại. Việc sử dụng khay đá để đông sữa mẹ là một sai lầm khi nuôi con bằng sữa mẹ và có thể gây nguy hiểm cho trẻ.
Thay vào đó, hãy sử dụng các đồ dùng lưu trữ an toàn như chai thủy tinh, túi bảo quản sữa chuyên dụng,...
Sử dụng túi lưu trữ sữa không đúng cách
Khi đông lạnh, sữa mẹ và các chất lỏng khác có thể phình ra, có thể làm nổ túi đựng nếu chúng được đổ quá đầy. Vì vậy, hãy để một phần túi trống và tránh đổ quá sữa vào túi.
Không nên đổ quá nhiều sữa vào túi trước khi đặt vào ngăn đông. Nguồn: Freepik
Đồng thời, hãy sử dụng các túi đựng sữa chuyên dụng để lưu trữ sữa cho bé. Các loại túi đông lạnh thông thường có thể không an toàn cho bé.
Lưu trữ sữa mẹ không đúng cách
Sữa mẹ có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình lưu trữ nếu bạn không bảo quản đúng cách. Để tránh điều này, hãy tránh các sai lầm sau khi lưu trữ sữa cho bé.
- Đặt túi sữa cách xa các cạnh sắc trong tủ đông: Để tránh việc túi sữa bị thủng do va đập với các vật sắc nhọn và cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.
- Đặt túi sữa cách xa thực phẩm sống: Tránh lây lan vi khuẩn từ các loại thực phẩm sống như thịt, cá,… sang túi sữa của bé.
- Đặt túi sữa ở phía dưới so với thực phẩm sống: Tránh việc máu từ thịt, cá,… chưa qua chế biến chảy xuống và thấm vào bên trong túi sữa.
Lưu trữ lại phần sữa còn thừa sau khi đã sử dụng
Sau khi đã mở ra và cho bé sử dụng, túi sữa dễ bị nhiễm khuẩn, không nên cất lại vào tủ lạnh hoặc tủ đông để cho trẻ sử dụng lần sau, hãy loại bỏ chúng.
Lượng sữa lưu trữ trong mỗi túi nên được tính toán dựa trên nhu cầu của trẻ.
Để tránh lãng phí, hãy xem xét giảm lượng sữa được lưu trữ trong mỗi túi sao cho phù hợp với nhu cầu của bé.
Hòa sữa tươi với sữa đông lạnh
Hòa sữa mẹ mới hút (ấm) với sữa đông lạnh có thể làm giảm chất lượng sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sau khi bú.
Đảm bảo rằng sữa đã được rã đông hoàn toàn trước khi bạn kết hợp sữa mẹ tươi vào để tránh sai lầm khi nuôi con bằng sữa mẹ.
Rã đông sữa mẹ một cách không đúng cách
Tránh sử dụng nhiệt độ cao để rã đông sữa mẹ nhanh chóng như việc đặt vào lò vi sóng hoặc bếp hâm nóng sữa vì có thể làm ảnh hưởng đến các kháng thể trong sữa mẹ.
Dùng nước ấm để rã đông sữa cho bé một cách đúng cách.
Để tránh mắc sai lầm khi nuôi con bằng sữa mẹ, bạn nên chọn phương pháp rã đông sữa cho bé bằng một trong những cách sau đây:
- Đặt túi sữa vào bát nước ấm hoặc dưới vòi nước ấm để rã đông từ từ.
- Chuyển túi sữa sang ngăn mát tủ lạnh vào tối hôm trước để sử dụng vào ngày tiếp theo.
Sữa mẹ đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong việc nuôi dưỡng sự phát triển của bé. Nếu bạn đang cố gắng duy trì việc cho bé bú sữa mẹ thông qua việc lưu trữ sữa, hãy lưu ý những sai lầm phổ biến khi nuôi con bằng sữa mẹ để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở trẻ nhỏ.
Thông tin được Ngọc Nguyễn tổng hợp từ Mom Junction.