1. Ăn uống tại nhà
Ăn uống tại nhà là một cách tuyệt vời để tiết kiệm chi phí, đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nó giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn nhập vào cơ thể.
Bạn sẽ cảm thấy tăng trưởng nhanh chóng khi ăn tại nhà, vì các món ăn tại đó không chỉ ngon mắt mà còn rất lôi cuốn, chẳng hạn như một đĩa đồ xào hấp dẫn hoặc một nồi lẩu hải sản đặc biệt với lượng calo cao.
2. Uống nước thật nhiều
Nước sẽ giúp bạn quên đi cảm giác đói cào xé dạ dày vì vậy khi đói, hãy giảm bớt cảm giác đói bằng một cốc nước. Nước còn quan trọng cho quá trình tiêu hóa vì hệ tiêu hóa cần nước để hoạt động tốt. Uống nước giúp da trở nên săn chắc hơn và tránh tình trạng giữ nước. Đừng lơ là trong việc cung cấp nước cho cơ thể, nếu không, cơ thể sẽ giữ lại nước và bạn sẽ tăng cân. Nước còn giúp gan hoạt động tốt, điều này quan trọng để chuyển hóa chất béo.
Uống nước thúc đẩy quá trình đốt mỡ nhanh chóng. Do đó, hãy bổ sung một cốc nước mỗi sáng để giúp giảm cân hiệu quả hơn. Uống nước đá có thể giúp đốt cháy thêm 200 calo/ngày, thúc đẩy quá trình đốt mỡ và củng cố cơ bụng hiệu quả.
3. Đọc nhãn sản phẩm
Khi sử dụng bất kỳ thực phẩm nào, hãy kiểm tra kỹ nhãn để xác định liều lượng khi ăn. Thông tin trên nhãn sản phẩm cung cấp chi tiết về chất đạm, đường, chất béo, vitamin, khoáng chất...
Đọc nhãn sản phẩm giúp bạn hiểu rõ về thành phần dinh dưỡng của thực phẩm, từ đó lựa chọn phù hợp với chế độ ăn lành mạnh. Việc này là quan trọng để giảm cân một cách hiệu quả.
4. Bổ sung trái cây, rau, củ
Trong chế độ ăn của bạn, hãy thêm ít nhất 5 loại trái cây, rau củ mỗi ngày. Nếu muốn tăng cường trái cây và rau trong bữa ăn, hãy giảm lượng thực phẩm chứa calo cao. Việc giảm cân đòi hỏi đốt cháy nhiều calo hơn bạn tiêu thụ, và việc chọn trái cây và rau xanh có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng.
Ngoài tác dụng giảm cân, chúng còn có lợi cho sức khỏe. Hầu hết trái cây chứa ít calo và chất béo, nhưng lại giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxi hóa giúp kiểm soát cảm giác đói, kích thích trao đổi chất chất béo trong cơ thể. Mỗi loại trái cây mang đến lợi ích giảm cân riêng, vì vậy hãy đa dạng hóa để có chế độ dinh dưỡng cân đối và giảm cân hiệu quả hơn.
5. Lên thực đơn riêng
Hãy ghi lại những gì bạn ăn, bao gồm món ăn, thời gian, địa điểm và cảm nhận khi thưởng thức. Điều này giúp bạn chọn lựa thức ăn khi đói và quản lý khẩu phần để thỏa mãn sở thích cá nhân. Ngay cả với các bữa ăn nhẹ, hãy theo dõi chúng.
Việc lên thực đơn riêng là quan trọng để giảm thiểu thức ăn giàu dinh dưỡng, giúp kiểm soát cân nặng và tăng cường những thực phẩm cần thiết hàng ngày.
6. Không ăn vặt
Chạy qua lại để nhấm nháp một miếng phô mai, ăn bánh, hay thưởng thức kẹo có thể khiến bạn tiêu thụ đến 1.000 calo từ những thứ không cần thiết, giàu đường và calo. Đây là lý do khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
Thay vì lựa chọn những loại ăn vặt đó, hãy thay thế bằng thực phẩm lành mạnh, ít calo như hoa quả, rau xanh, hoặc một hũ sữa chua nhỏ để làm dịu cơn thèm ăn.
7. Bổ sung chất xơ
Chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và ngăn chặn cảm giác đói. Chất xơ hòa tan có trong yến mạch, quả hạch, quả đậu, và một số loại trái cây rau củ sẽ hấp thụ nước tạo thành một cục dày, làm chậm quá trình tiêu hóa và kéo dài cảm giác no.
Chất xơ hòa tan còn giảm cholesterol và ngăn chặn các vấn đề tim mạch. Với lượng calo thấp, bạn có thể ăn nhiều mà không lo về calo thừa.
8. Hạn chế tối đa các món ăn chiên rán qua dầu mỡ
Nhiều người có thể nghĩ rằng ăn nhiều đồ chiên rán sẽ khiến cơ thể no, không còn thèm ăn thức ăn khác, và từ đó giảm cân. Nhưng đó hoàn toàn là quan điểm sai lầm.
Ăn nhiều đồ chiên rán sẽ tích tụ chất béo và dầu mỡ vào cơ thể. Những chất béo này không có lợi cho sức khỏe và dẫn đến tăng cân nhanh chóng.
9. Không bỏ bữa sáng
Nhiều người thường bỏ bữa sáng khi giảm cân mà không biết đó là một sai lầm. Theo nghiên cứu, việc ăn sáng đều đặn giúp giảm rủi ro mắc béo phì và tiểu đường từ 35% - 50% so với những người chỉ ăn sáng 2 lần/tuần.
Hãy ăn sáng trước 9 giờ sáng với các món như cháo yến mạch, ngũ cốc, sữa không đường để hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
10. Hạn chế tối đa việc sử dụng đường và đồ ăn chứa đường
Đường thường được thêm vào đồ ăn và thức uống để tăng hương vị. Tuy cung cấp một số chất dinh dưỡng nhưng lượng đường dư thừa trong thực phẩm có thể gây tăng cân do chứa lượng calo cao!
Loại đường thường được sử dụng để tăng hương vị có lượng calo cao và thiếu chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, protein, chất béo và chất xơ.
Việc sử dụng một lượng nhỏ đường bổ sung không gây tăng cân, nhưng thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm tăng lượng mỡ thừa trong cơ thể!