Món ẩm thực Trung Quốc phổ biến là những món đặc sản luôn thu hút sự quan tâm của nhiều người trên toàn cầu ngày nay. Chắc chắn bạn đã nghe đến những món như Vịt quay Bắc Kinh, đậu hũ Tứ Xuyên, thịt lợn kho Trung Quốc, phải không? Hãy cùng trung tâm du lịch Mytour khám phá những món ăn đặc sắc của ẩm thực Trung Hoa mà bạn không thể bỏ qua!
1. Tổng quan về ẩm thực Trung Hoa
Ẩm thực Trung Hoa trong tiếng Trung là 中国菜
/ Zhōngguó cài /, 中餐
/ zhōngcān /, 中华料理
/ zhōnghuá liàolǐ /, 中国料理
/ zhōngguó liàolǐ / đều được.
中国菜 là các món ăn Trung Hoa có nguồn gốc lâu đời từ Trung Quốc, có ảnh hưởng sâu sắc đến các văn hóa ẩm thực của khu vực Đông Á, trong đó có Việt Nam.
Đặc điểm nổi bật của ẩm thực Trung Hoa là 国菜五品
/ Guó cài wǔ pǐn / bao gồm: 色
/ sè /, 香
/ xiāng /, 味
/ wèi /, 意
/ yì /, 形
/ xíng / (Màu sắc, hương vị, ý nghĩa và hình dạng).
Nấu ăn theo phong cách Trung Hoa bao gồm: Lựa chọn nguyên liệu, kỹ năng sử dụng dao, nhiệt độ, gia vị.
2. Top 10 món ăn Trung Quốc phổ biến
2.1 Thịt đông pha: 东坡肉
东坡肉 / dōng pō ròu /: Món ăn nổi tiếng được đặt theo tên của nhà thơ, học giả nổi tiếng Tô Đông Pha sống vào thời kỳ Bắc Tống. Đây là món ăn truyền thống nổi tiếng ở Chiết Giang có lịch sử hàng nghìn năm và phương pháp chế biến đã xuất hiện từ thời xa xưa. Thịt Dongpo rất thơm và mềm mượt với lớp da mỏng và dẻo mà không ngọt, béo ngậy và rất ngon miệng.
2.2 Thịt lợn kho, thịt lợn om: 红烧肉
红烧肉 / hóngshāo ròu /: Thịt heo kho là một món ăn ngon và phổ biến trong bữa ăn gia đình hàng ngày của người Trung Quốc vì công thức nấu đơn giản và dễ học. Ngày nay, nhiều người tự học cách nấu món thịt heo kho, thịt heo kho thường có thịt mỏng và béo, ngọt mềm, tan trong miệng mà không bị ngấy, từng là món ăn khoái khẩu của Chủ tịch Mao.
2.3 Thịt khô hấp hấp: 腊味合蒸
腊味合蒸 / làwèi hé zhēng /: Đây là một món ăn đặc sản của tỉnh Hồ Nam, được làm từ thịt có mùi thơm đặc trưng, vừa mặn vừa ngọt, đã tồn tại từ thời nhà Hán và rất được ưa chuộng từ thời nhà Thanh.
2.4 Vịt quay Bắc Kinh: 北京烤鸭
北京烤鸭 / běijīng kǎoyā /: Món ăn có lịch sử lâu đời, đã tồn tại hàng trăm năm. Sử dụng loại thịt vịt ngon nhất để làm nguyên liệu, vịt quay có màu hồng hào, béo mà không ngấy, vỏ giòn và thịt mềm. Đây đã trở thành món ăn nổi tiếng không chỉ ở Bắc Kinh mà còn trên khắp Trung Quốc.
2.5 Vịt nước mặn: 盐水鸭
盐水鸭 / yánshuǐ yā /: Theo truyền thuyết, món vịt nước mặn đã xuất hiện từ thời kỳ mùa xuân và mùa thu và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau. Có lịch sử hơn 2500 năm, món vịt rang muối này được ghi nhận với sự kết hợp của lịch sử và kinh nghiệm phong phú, với những đặc điểm như giòn ngon, mềm mại và hương vị đặc trưng. Theo truyền thuyết, từ thời kỳ nhà Lục, món vịt nước mặn đã trở nên phổ biến.
2.6 Gà nướng đất sét – Gà ăn mày: 叫花鸡
叫花鸡 / jiào huā jī /: Gà ăn mày, hay còn được biết đến với tên gọi Gà nướng đất sét, là món ẩm thực nổi tiếng của vùng Giang Tô. Tên gọi 'Gà ăn mày' có nguồn gốc từ câu chuyện dân gian xưa kia. Câu chuyện kể rằng có một tên ăn mày ăn trộm con gà, trong khi đang nấu nướng thì ông ta phát hiện nhà vua và quân lính đang đi ngang qua. Khi nhận thấy điều này, ông ta nhanh chóng bọc con gà trong lá sen, phủ lớp bùn lên ngoài và ném vào lửa. Nhờ vào sự tình cờ này mà món ăn trở nên ngon miệng hơn cùng với các phương pháp nấu ăn độc đáo. Gà được bọc bằng đất và lá sen, sau đó được chế biến, có lịch sử hơn 500 năm với thịt gà thơm ngon và nổi bật.
2.7 Gà Cung Bảo: 宫保鸡丁
宫保鸡丁 / gōng bǎo jī dīng /: Là một trong những món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Tứ Xuyên trong nước tôi. Đồng thời, nó đã được lan truyền ra ngoài biên giới và trở thành một trong những món ăn đại diện của ẩm thực thế giới với hương vị đặc biệt.
2.8 Gà ba ly: 三杯鸡
三杯鸡 / sān bēi jī /: Món ăn truyền thống nổi tiếng Gà Sanbei là biểu tượng ẩm thực của tỉnh Chiết Giang. Phương pháp chế biến đặc trưng của nó là không dùng nước canh, chỉ sử dụng một chén rượu gạo, mỡ lợn và nước tương, vì thế mới có tên là Ba ly Gà. Thịt gà khi chín có vị ngọt dịu, hòa quyện giữa mặn và ngọt, thực phẩm này có nguyên liệu đậm đà và hương vị đặc trưng.
2.9 Đậu phụ Mapo – Món đậu hũ Tứ Xuyên nổi tiếng: 麻婆豆腐
麻婆豆腐 / má pó dòufu /: Đậu phụ Mapo là món ăn nổi tiếng nhất ở Hồ Nam. Với địa hình đặc biệt, ẩm thực vùng này thường có hương vị cay nồng, sử dụng đậu phụ trắng mềm kết hợp với ớt cay tạo nên một món ngon với nước sốt đậm đà. Ban đầu là món ăn dân dã, nay đã trở thành món ăn phổ biến trong các nhà hàng cao cấp và sang trọng, được yêu thích bởi bạn bè quốc tế.
2.10 Cá Dấm Tây Hồ: 西湖醋鱼
西湖醋鱼 / xīhú cù yú /: Món ăn truyền thống nổi tiếng của Chiết Giang. Ban đầu được gọi là Song Saoyu, có hương vị chua ngọt đặc trưng từ thịt cá, đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới từ xa xưa và là món ăn đại diện của Chiết Giang từ lâu.
Dưới đây là 10 món ăn truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc, bạn đã thử bao nhiêu món rồi? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực Trung Hoa và những món ăn hấp dẫn tại đây. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết, chúc bạn một ngày tốt lành.