1. Bề bề bóc nõn rang muối
Bề bề bóc nõn rang muối là một món ăn độc đáo, thơm ngon khi kết hợp cùng cơm hay một ly bia.
Nguyên liệu:
- Bề bề: 1kg
- Gạo nếp: 1 chén
- Gạo tẻ: 1 chén
- Đậu xanh cà vỏ: 3 muỗng
- Muối biển: 1 muỗng
- Sả: 10 cây
- Lá chanh: 1 mớ
- Ớt: 5 trái
- Bề bề
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch bề bề, ngâm gạo nếp, gạo tẻ, và đậu xanh cà vỏ. Rửa sạch sả, ớt, lá chanh, sau đó để ráo. Sả cắt xéo mỏng.
- Chế biến: Rang từng loại gạo trên chảo nóng, đảo đều cho đến khi chín và có mùi thơm. Rang đậu xanh cà vỏ cho đến khi chín kỹ. Rang muối biển cho đến khi muối chuyển màu trắng đục.
- Giã nhỏ từng loại gạo nếp, gạo tẻ, và đậu xanh cà vỏ. Trộn giã nhẹ và giữ nguyên chất giã. Chiên sơ lá chanh, ớt, sả. Chiên bề bề trong dầu nóng cho đến khi chín. Cho bề bề vào rổ inox, thêm hỗn hợp muối đã rang, sả, chanh và ớt. Xóc đều để muối bao phủ bề bề. Cuối cùng, đặt lên đĩa và thưởng thức món bề bề bóc nõn rang muối!
2. Bề bề bóc nõn xào miến
Miến xào hải sản là món ăn quen thuộc, nhưng miến xào bề bề lại mang hương vị đặc trưng của Hạ Long và độ giòn dai của miến Bắc Bộ. Để có đĩa bề bề xào miến thơm ngon, bạn có thể thực hiện theo công thức sau. Nguyên liệu:
- 100g miến dong
- 150g nõn tôm
- 150g thịt bề bề (để thêm hương vị)
- 100g thịt ghẹ
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 100g giá đỗ, hành lá, rau răm
- 1 quả trứng gà
- Gia vị: hạt nêm, hành tỏi khô, tiêu, dầu ăn
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Hấp chín thịt bề bề, nõn tôm, thịt ghẹ. Ngâm miến dong nở, cắt nhỏ. Cà rốt, hành tây, hành khô, tỏi khô làm sạch và chuẩn bị.
- Bước 2: Chế biến: Phi hành khô, tỏi khô, thêm thịt bề bề, nõn tôm, tôm vào xào. Cho miến vào xào nhanh, đập trứng gà vào xào giúp miến không dính. Tiếp tục xào cà rốt, hành tây, thêm gia vị và đảo đều. Trút thịt tôm, bề bề, ghẹ vào xào. Nêm gia vị vừa ăn. Dọn ra đĩa, rắc hành phi và rau răm lên trên. Thưởng thức với nước tương hoặc tương ớt.
- Yêu cầu thành phẩm: Thịt bề bề xào săn, miến giòn, rau thơm hòa quyện tạo nên một món ngon đậm đà.
3. Bề bề bóc nõn tẩm bột chiên
Bề bề bóc nõn tẩm bột chiên là một món ngon được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ con. Vị thơm của bề bề hòa quyện với lớp bột giòn tan, thêm chút tương ớt cay cay, thật sự tuyệt vời phải không?
Nguyên liệu:
- 300g bề bề bóc nõn (có thể mua sẵn hoặc bề bề nguyên con tự bóc, giữ lại phần đầu và đuôi để món ăn thêm đẹp mắt).
- 1/2 túi bột chiên giòn hải sản (khoảng 80g).
- Gừng, tương ớt.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Hòa bột với nước lọc để có hỗn hợp sền sệt.
- Bước 2: Nhúng từng con bề bề vào bột sao cho bột bao phủ toàn bộ.
- Bước 3: Đun sôi dầu trong chảo, chiên bề bề đến khi vàng 2 mặt. Lưu ý, để bề bề giòn ngon, bạn nên chiên ở lửa to hơn.
- Bước 4: Gắp ra để ráo dầu, xếp ra đĩa và trang trí theo sở thích. Khi ăn, chấm kèm tương ớt để thêm thơm ngon và hấp dẫn.
4. Chả bề bề tôm nõn
Chả bề bề, chỉ cần nghe tên thôi là nhiều người đã thích thú lắm rồi. Vị ngọt tự nhiên của bề bề hòa quyện với vị ngọt của tôm, giò sống, chả cá và rau gia vị, cứ gọi là cả thế giới hải sản đang 'nhảy nhót' trong miệng vậy.
Nguyên liệu:
- 200g bề bề bóc nõn để nguyên con (bóc hết chân, đầu, đuôi).
- 300g bề bề vụn.
- 200g tôm bóc nõn.
- 200g chả cá (không bắt buộc).
- 100g giò sống.
- Thì là, hành lá, ớt.
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, dầu ăn...
Cách thực hiện:
- Bước 1: Hấp bề bề bóc nõn nguyên con và tôm nõn, sau đó để riêng ra một chiếc bát.
- Bước 2: Rửa sạch thì là và hành lá rồi thái nhỏ.
- Bước 3: Trộn giò sống, bề bề vụn, chả cá, hành, thì là, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm thật đều.
- Bước 4: Thoa dầu ăn ra tay, làm viên chả tròn, dẹt. Đặt 1 con bề bề vào giữa miếng chả, đặt 2 con tôm ở 2 bên.
- Bước 5: Hấp miếng chả trong nồi nước sôi khoảng 15 phút.
- Bước 6: Chiên chả cho vàng đều.
- Bước 7: Vớt ra, để ráo dầu, xếp lên đĩa và trang trí bằng thì là, ớt.
5. Bề bề sốt me chua ngọt
Bề bề sốt me vừa chua chua ngọt ngọt, mằn mặn rất hấp dẫn. Cách làm bề bề sốt me đơn giản, dễ thực hiện mà lại ngon như ngoài hàng.
Nguyên liệu:
- Bề bề tươi: 1kg
- Me vắt: 100gr
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1 trái
- Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Bề bề mua về đem cắt bỏ đầu và cắt bỏ luôn phần ngạnh gai ở hai bên. Sau đó đem rửa sạch và để ráo. Me vắt cho vào chén, cho thêm khoảng 100ml nước lọc vào cùng rồi dùng muỗng tán cho me tan ra. Dùng muỗng dầm để thịt me tách ra hỏi hạt, rồi lọc lấy nước cốt me cùng thịt me, nhớ lọc hết hạt me. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và xắt nhỏ, để riêng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đập dập rồi băm nhỏ, để riêng.
- Bước 2: Chiên bề bề: Bật bếp, đổ dầu vào chảo nóng. Khi dầu sôi, chiên bề bề cho chín vàng. Vớt ra để ráo dầu.
- Bước 3: Làm nước sốt me: Chảo khác, đổ dầu, phi tỏi. Khi tỏi thơm, đổ nước cốt me, đun sôi. Nêm hạt nêm, đường, muối và ớt băm nhỏ, khuấy đều cho gia vị tan và hòa quyện với nước sốt me.
- Bước 4: Sốt bề bề: Đun bề bề đã chiên cùng nước sốt me, đun cho nước sốt sánh và bao quanh bề bề. Nêm lại gia vị và trút ra đĩa sâu. Chúc bạn có bữa cơm ngon với món bề bề sốt me!
6. Canh bề bề cà chua
Thêm một cách chế biến bề bề nõn siêu lạ, đó là món Canh bề bề cà chua. Đây hẳn là một gợi ý tuyệt vời cho những ngày nắng như đổ lửa, được húp chút nước canh chua nấu bề bề thanh mát, thật đáng để vào bếp.
Nguyên liệu:
- 200 gram thịt bề bề
- 2 quả cà chua chín
- 2 quả sấu
- 1 gói nấm kim châm nhỏ
- Hành lá
- 1 củ gừng nhỏ
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Nấm kim châm cắt rễ, rửa sạch. Gừng gột vỏ, băm nhỏ, hành lá rửa sạch, thái nhỏ và để riêng phần đầu hành trắng. Riêng phần thịt bề bề rửa sơ qua.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đợi cho nóng lên. Sau đó, trút đầu hành, gừng vào khử cho thơm lên, rồi cho cả phần cà chua vào xào sơ cho mềm.
- Bước 3: Đổ trực tiếp nước vào, tùy theo sở thích ăn ít hay ăn nhiều nước mà gia giảm nước nấu canh. Cho vào đó 2 quả sấu, đun sôi lên, nước cốt từ trong quả sấu sẽ giúp cho món canh có vị chua thanh rất lạ.
- Bước 4: Khi nước sôi lên, cho bề bề vào nấu sôi lên. Sau đó, tiếp tục cho nấm kim châm vào. Đợi cho canh sôi trở lại, nêm nếm với gia vị rồi tắt bếp.
- Bước 5: Tắt bếp, trút hành lá vào. Dùng thìa để nghiền nát quả sấu, sau đó múc canh ra bát và thưởng thức ngay cho nóng.
7. Bề bề xào bơ tỏi
Nếu cả gia đình bạn thiên về đồ ăn chiên rán, bề bề xào bơ tỏi là công thức lý tưởng nhất. Cách chế biến bề bề này cũng đơn giản không kém hấp, hương vị dầy mùi bơ tỏi hòa quyện lại tạo nên độ thơm cho bề bề.
Nguyên liệu:
- 1kg bề bề tươi sống
- Bơ
- Tỏi
- Gừng
- Gia vị các loại
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bề bề mua về, cũng đem cho vào rổ và xóc dưới vòi nước cho sạch. Sau đó, dùng kéo để cắt bỏ hai phần dọc bên thân của bề bề, như vậy sẽ giúp các loại gia vị thấm đều vào từng con bề bề. Hơn nữa, nếu lột bỏ trước như vậy khi ăn sẽ không mất quá nhiều thời gian.
- Bước 2: Tỏi bóc vỏ, băm thật nhỏ, gừng cũng gột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ tương tự như tỏi.
- Bước 3: Cho bơ vào chảo trước, đợi bơ tan cho hết chỗ tỏi và gừng vào phi cho thơm lên. Khi tỏi và gừng đã dậy mùi và dần chuyển sang màu vàng, đem trút hết chỗ bề bề vào, dùng đũa để xóc đều lên. Nếu đã quen nấu nướng, nhớ thỉnh thoảng cầm chảo lên để xóc vài lần. Như vậy bơ tỏi sẽ thấm đều vào trong bề bề.
- Bước 4: Xào thêm vài phút để bề bề chín hẳn, tắt bếp rồi múc ra đĩa. Món bề bề xóc bơ tỏi ngon nhất là khi ăn kèm với muối ớt xanh, muối tiêu chanh hoặc mù tạt.
8. Bề bề hấp sả gừng
Nguyên liệu:
- Bề bề: 500gr
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Sả: 2 củ nhỏ
- Tỏi: 3-4 tép
- Ớt: 1 quả
- Đường, chanh, bột canh, hạt tiêu
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bước đầu tiên, bạn cần làm là bề bề cho vào rổ, vừa xóc đều vừa cho chảy qua vòi nước để rửa sạch bề bề
- Bước 2: Tiếp đến, gừng và sả rửa sạch, đem gừng thái chỉ còn sả chẻ làm 4 hoặc 6 theo chiều dọc. Tỏi bóc vỏ đập dập. Ớt thái chéo thành miếng nhỏ.
- Bước 3: Bạn xếp 2/3 chỗ gừng và sả xuống đáy nồi. Xếp tiếp bề bề lên trên
- Bước 4: Sau đó, rải 1/3 chỗ gừng và sả còn lại lên trên bề bề. Thêm tỏi và ớt sau đó rải đều 1 thìa cà phê đường lên trên cùng.
- Bước 5: Bạn cho nồi bề bề lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi bề bề chuyển sang màu đỏ. Đun bề bề thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho bề bề ra đĩa.
- Với hương vị thơm ngon của sả gừng quyện cùng với thịt bề bề đỏ gạch, ngọt lịm tạo nên một món ăn đậm vị khó có thể cưỡng lại được. Bề bề hấp gừng sả bạn nên ăn ngay khi còn nóng.
9. Bề bề hấp bia
Nguyên liệu:
- 500 gr bề bề
- 1 lon bia
- 1 củ gừng nhỏ
Cách thực hiện:
- Bước 1: Để có món bề bề hấp bia ngon, khâu chọn bề bề khá qua trọng. Bạn nên chọn những con bề bề tươi, chắc thịt, không có mùi lạ. Nếu chọn được những con bề bề có trứng thì càng tuyệt nhé.
- Sau khi mua về, bạn đem bề bề đi rửa sạch.
- Bước 2: Gừng vạo vỏ, thái chỉ. Nên chọn gừng non, không bị quắt hay héo vỏ. Nếu gừng già món ăn sẽ kém vị và nhiều xơ.
- Bước 3: Chuẩn bị xửng hấp, bạn đổ lon bia xuống dưới nồi. Phần khay hấp bên trên bạn xếp bề bề vào. Đồng thời bạn rải gừng vào nhé. Gừng sẽ giúp món bề bề hấp thêm ngon, ngọt và không tanh.
- Bước 4: Bật bếp và hấp bề bề chừng 8-10 phút là bề bề đã chín rồi. Không nên hấp bề bề quá lâu bởi bề bề sẽ mất đi vị ngọt vốn có.
- Và giờ bạn chỉ cần cho bề bề ra đĩa, chấm cùng muối tiêu chanh và thưởng thức thôi.
- Bóc một con bề bề, chấm vào bát muối tiêu chanh, cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được hương thơm đặc trưng của gừng sả hòa quyện vào thịt của bề bề, xem thêm một chút cay nồng của ớt đúng là mĩ vị. Bạn nhớ là phải ăn khi nóng nhé, bởi vì chỉ khi ăn nóng bạn mới có thể cảm nhận hết được cái ngon, cái thi vị của món ăn này.
10. Cháo bề bề táo đỏ nấm hương
Nguyên liệu:
- Gạo 200 gr
- Bề bề tươi 500 gr(tôm tích)
- Hạt sen tươi 20 gr
- Nấm hương khô 10 gr
- Táo đỏ khô 10 gr
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 4 tép
- Hành lá 1 ít
- Rau răm 1 ít
- Bột ớt 1 ít
- Dầu ăn 1 ít
- Gia vị 1 ít
Cách thực hiện:
Nấu cháo
- Bạn cho gạo vào nồi, thêm 600ml nước vào rồi đậy nắp và nấu cho đến khi cháo sôi lên thì mở nắp và nấu cháo trong 1 tiếng. Trong lúc nấu thì bạn nhớ dùng vá khuấy đều để cháo đừng bị cháy đáy nhé!
- Khi cháo đã nhừ thì bạn cho hạt sen vào nấu cùng.
Sơ chế bề bề
- 500gr bề bề tươi còn vỏ sau khi mua về bạn đem rửa sạch, luộc chín và tách vỏ bề bề ra để lấy phần thịt bên trong. Sau khi tách vỏ phần thịt bề bề sẽ khoảng 200gr.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Hành tỏi bạn lột vỏ rửa sạch và băm nhuyễn. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng sau đó băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Rau răm nhặt lá rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
- Nấm hương và táo đỏ mua về bạn cho riêng từng loại vào nước ngâm cho đến khi nở đều (theo hướng dẫn sử dụng). Sau đó bạn rửa sạch và cắt lát nấm hương. Táo đỏ bạn cắt một đường ở giữa nhưng vẫn giữ nguyên trái.
Xào bề bề
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm.
- Tiếp theo bạn cho bề bề vào xào cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Bạn cho thêm 1 ít gừng băm nhuyễn và toàn bộ phần nấm hương đã sơ chế vào xào, đến khi bề bề chuyển sang màu vàng thì bạn thêm vào một ít ớt bột sau đó đảo đều rồi tắt bếp và cho ra đĩa.
Hoàn thành cháo
- Cháo đang sôi thì bạn cho táo đỏ vào khuấy đều và nấu cùng ở lửa lớn.
- Bạn cho thêm vào nồi cháo 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng canh nước mắm khuấy đều.
- Bạn tiếp tục cho phần bề bề và nấm hương đã xào vào nồi cháo khuấy đều, tắt bếp.
- Cuối cùng bạn thêm vào 1 ít hành lá, 1 ít rau răm khuấy đều là hoàn thành.