1. Cua hoàng đế hấp bia
Nguyên liệu: Cua hoàng đế 1kg, Bia 1 lon, Gừng tươi, Ớt, Hành lá, Hành tây, Hạt nêm, Tiêu. Cách làm: Rửa sạch cua, chặt nhỏ và chuẩn bị các nguyên liệu. Hấp cua với bia, gừng, hành tây, ớt, hành lá. Ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh.
2. Cua hoàng đế sốt bơ tỏi
Nguyên liệu:
- Cua hoàng đế: 1 con khoảng 700g – 1kg
- Bơ nhạt hoặc bơ mặn: 75g
- Tỏi khô: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Chanh: 2 quả
- Rau răm: 1 bó
- Gia vị: Muối, tiêu,…
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sơ qua cua hoàng đế, sau đó, lật yếm ở bụng cua lên và sử dụng mũi kéo hoặc dao nhọn chọc vào hõm dưới yếm đến khi cua chết. Tiếp theo sử dụng bàn chải nhỏ để rửa sạch mọi ngóc ngách trên cua và để ráo nước. Cuối cùng gỡ riêng từng bộ phận của cua, chặt khúc vừa ăn và xếp vào đĩa.
- Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch và xắt hạt lựu.
- Tỏi khô bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
- Chanh vắt lấy nước và lọc bỏ hạt.
- Rau răm nhặt, rửa sạch và để ra rổ cho ráo nước
- Cách chế biến:
- Đặt chảo lên bếp, cho bơ vào đun chảy với lửa nhỏ sau đó cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm trong khoảng 1 phút. Sau đó tiếp tục cho hành tây thái hạt lựu vào, đảo đều trong vòng 2 phút.
- Cho tiếp rượu trắng, nước cốt chanh vào, sau đó cho cua vào đảo đều nấu trong khoảng 15 phút.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và dùng nóng kèm với chút rau răm.
3. Món Cua hoàng đế sốt phô mai
Nguyên liệu:
- Cua hoàng đế: 1 con khoảng 700g – 1kg
- Phô mai: 150g
- Bơ nhạt hoặc bơ mặn: 40g
- Bột mì: 40g
- Sữa tươi không đường: 600ml
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: Muối, dầu ăn, dầu mè, đường, tiêu, mì chính, hạt nêm,…
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Hành, tỏi khô bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
- Rửa sơ qua cua hoàng đế, sau đó, lật yếm ở bụng cua lên và sử dụng mũi kéo hoặc dao nhọn chọc vào hõm dưới yếm đến khi cua chết. Tiếp theo sử dụng bàn chải nhỏ để rửa sạch mọi ngóc ngách trên cua và để ráo nước. Cuối cùng gỡ riêng từng bộ phận của cua, chặt khúc vừa ăn, đập dập vỏ và ướp cùng với muối, dầu mè, đường, tiêu, hạt nêm trong vòng 30 phút cho thấm đều gia vị.
- Chanh vắt lấy nước và lọc bỏ hạt.
- Phô mai bào sợi nhuyễn và trộn cùng nước cốt chanh
- Cách chế biến:
- Cho dầu vào chảo đun sôi và cho cua hoàng đế vào rán vàng. Sau đó vớt ra cho ráo dầu.
- Cho bơ vào nồi đun nhỏ lửa cho tan chảy hoàn toàn. Sau đó cho bột mì vào khuấy đều tay khoảng 2 phút và tắt bếp.
- Đổ từ từ sữa tươi vào hỗn hợp ở bước 2 và khuấy đều tay cho đến khi tạo thành một hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Đặt hỗn hợp lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho phô mai vào hỗn hợp ở bước 4 khuấy đều tay đến khi tan chảy hoàn toàn thì tắt bếp.
- Xếp cua hoàng đế ra đĩa, rưới đều sốt phô mai lên trên và thưởng thức nóng.
4. Món Cua hoàng đế sốt me
Nguyên liệu:
- Cua hoàng đế tươi sống: 1,5-2kg
- Cốt me: 300gram (nên dùng loại me chua để dễ dàng điều vị)
- Bột bắp: 100gram
- Hạt tiêu: 1 muỗng cafe
- Tỏi, hành băm: 2 muỗng cafe
- Đường
- Hạt nêm
- Nước mắm ngon
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Làm sạch cua dưới vòi nước chảy, dùng bàn chải chà hết những chất dơ bám trên mai cua. Sau đó bẻ chân cua và tách mai cua để ráo nước.
- Ướp cua với một chút muối và tiêu, trộn đều.
- Pha hỗn hợp nước sốt để rang cua.
- Cốt me cho ra chén nhỏ, dùng nước sôi đổ vào để lọc lấy nước me.
- Cho thêm một thìa hành, tỏi băm vào chén, thêm một thìa hạt nêm, 4 thìa đường, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa tiêu xay trộn đều. Để hỗn hợp nghỉ trong vòng 15 phút.
- Chế biến:
- Bắc chảo lớn lên bếp, đổ dầu ăn vào đợi dầu sôi, sau đó cho cua vào chiên đều, vớt ra đặt lên giấy thấm dầu. Ở bước này cũng có thể luộc hoặc hấp cua hoàng đế tùy thích, tuy nhiên phải để cua thật ráo trước khi cho vào hỗn hợp sốt
- Cho hành tỏi vào chảo, phi thơm sau đó cho hỗn hợp đã làm ở bước 2 vào khuấy đều. Bột bắp cho ra chén nhỏ, dùng nước lạnh hòa tan, đổ chung vào với hỗn hợp sao cho vừa sánh lại.
- Đổ cua đã chiên vào, đảo đều cho đến khi cua thấm đều gia vị.
- Tắt bếp, bỏ cua ra đĩa lớn, trang trí thêm vài cọng ngò rí là có thể thưởng thức rồi.
5. Cua hoàng đế rang muối
Nguyên liệu:
- Cua hoàng đế tươi sống hoặc hấp chín nguyên con hay 1/2 thân chân cua hoàng đế hấp chín.
- Tỏi băm, chanh.
- Muối ăn, giấm, tiêu, dầu hào, dầu ăn, đường, bột ngọt.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Chuẩn bị cua hoàng đế tươi sống hoặc hấp chín nguyên con hoặc 1/2 thân chân cua hoàng đế hấp chín. Rã đông tự nhiên nếu cua đóng băng.
- Vắt cốt chanh. Hòa 4 muỗng muối với nửa lít nước lạnh, ngâm cua vào trong dung dịch này khoảng 2 giờ, sau đó vớt ra để ráo.
- Trộn muối, giấm, tiêu, dầu hào, đường, bột ngọt để có hỗn hợp gia vị hài hòa. Đun nóng dầu, phi tỏi ít.
- Cách chế biến:
- Chiên cua từng phần đến vàng, vớt ra để riêng. Đổ bớt dầu để chỉ còn khoảng 2 muỗng canh trong chảo. Đun sôi hỗn hợp gia vị trên, đổ cua vào, trộn đều cho gia vị thấm đều vào cua.
- Xào lửa lớn khoảng 10 – 15 phút. Chuẩn bị nước chấm từ nước mắm, nước cốt chanh, đường, tỏi băm.
6. Phiên bản Cua hoàng đế nướng mọi
Nguyên liệu:
- Cua hoàng đế: 1 con khoảng 1 – 2kg
- Gia vị: Dầu ăn, muối tiêu chanh, muối ớt xanh, tương ớt.
- Bếp than, vỉ nướng
Cách làm:
- Sơ chế cua:
- Làm sạch cua dưới vòi nước chảy, dùng bàn chải chà hết những chất dơ bám trên mai cua, chặt thành từng khúc vừa ăn.
- Chế biến:
- Xếp cua vào vỉ và đặt lên bếp than hoa nướng tới khi chín đều cả hai mặt.
- Quét dầu ăn lên toàn bộ chân cua và nướng thêm khoảng 5 phút nữa.
- Sau khi cua chín, lấy ra ăn và chấm kèm muối ớt xanh, muối tiêu chanh hoặc tương ớt.
Phiên bản Cua hoàng đế hấp nước dừa
Nguyên liệu:
- Cua hoàng đế: 1 con
- Dừa khô: 1 quả
- Gia vị: Muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh
- Rau răm
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Làm sạch cua dưới vòi nước chảy, dùng bàn chải chà hết những chất dơ bám trên mai cua, để ráo nước.
- Dừa chặt lấy nước, rau răm nhặt và rửa sạch.
- Chế biến:
- Cho nước dừa và cua vào nồi, đặt lên bếp và đun sôi trong khoảng 15 – 20 phút
- Cua chín, lấy ra dùng nóng cùng muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh và rau răm.
Phiên bản Cua hoàng đế sốt bơ chanh
Nguyên liệu:
- Cua hoàng đế hoặc chân cua Alaska.
- 2 muỗng soup bơ.
- Hành tây cắt nhỏ.
- 2 tép tỏi bằm.
- 1 muỗng soup rượu trắng.
- trái chanh tươi.
- Gia vị: muối và tiêu.
Cách làm:
- Bước 1: Đun chảy bơ, cho hành tây tỏi vào nấu khoảng 3 phút. Thêm rượu và chanh đun sôi ở nhiệt độ cao vào, nấu khoảng 3-5 phút.
- Bước 2: Giảm nhỏ lửa, cho 3 muỗng bơ vào, khuấy đều. Tiếp tục cho thêm 3 muỗng bơ, lặp lại cho đến hết bơ.
- Bước 3: Thêm muối và tiêu cho vừa miệng. Ăn ngay hoặc bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 2 giờ. Nếu muốn hâm xốt phải hâm với lửa thật nhỏ.
9. Phiên bản Súp cua hoàng đế
Nguyên liệu:
- 2 càng cua, 1 thân cua.
- Trứng gà, tỏi
- Sả băm
- Nấm rơm.
Cách làm:
- Càng cua luộc lên, sau đó tách lấy thịt, xé sợi nhỏ
- Tách mai cua, lấy phần gạch và thịt cua ra.
- Phi thơm tỏi hành, cho thịt cua vào, đảo đều cho thơm.
- Nước dùng là nước xương gà, nấu sôi
- Tiếp theo cho thịt cua đã xào vào, nêm nếm vừa ăn
- Sau đó lần lượt cho nấm rơm, thịt gà xé sợi, nước cốt dừa, bột năng và trứng gà vào khuấy đều.
- Tắt bếp, múc ra tô kèm theo một ít rau mùi và tiêu đen xay nhuyễn ta sẽ có một món súp cua hoàng đế thơm ngon tuyệt vời.
10. Cua hoàng đế hấp sả gừng
Nguyên liệu:
- Gừng: Nửa củ cắt lát
- Sả: 3 – 4 nhánh
- Cua tươi: Tùy khẩu phần ăn
Cách làm:
- Chế khoảng một nửa nồi luộc và đặt lên bếp đun sôi. Cho đến khi nước bắt đầu sôi hẳn, bạn cho thêm các nguyên liệu bao gồm gừng, sả.
- Có thể thêm chút muối để món ăn thêm phần đậm đà. Khi nước đã sôi lại, hãy cẩn thận đặt cua vào nồi.
- Lúc này nước rất nóng nên bạn nên đeo bao tay, dùng các loại kẹp dài để gắp cua vào nồi.
- Lưu ý rằng trong quá trình luộc cua đừng mở vung quá nhiều. Khi luộc cua nhiều người sẽ nóng lòng muốn kiểm tra độ chín của cua ra sao. Tuy nhiên, khi mở vung nhiều sẽ làm thay đổi nhiệt độ trong nồi, làm cua chín không đều. Ngoài ra, các tinh dầu xả và gừng trong nồi cũng bay bớt đi mà không thấm đượm hoàn toàn vào cua.