1. Chả giò hạt sen tuyệt vời
Chả giò hạt sen là một đặc sản đòi hỏi sự tỉ mỉ, hòa quyện hương vị thịt và cua cùng mùi thơm của hành boa rô, tạo nên một bữa ăn vô cùng hấp dẫn, phù hợp cho đám giỗ hoặc tiệc tùng gia đình.
Nguyên liệu:
- Hạt sen: 100g
- Thịt nạc dăm: 100g
- Cua bể: 100g
- Hành boa-rô (hay còn gọi là tỏi tây): 100g
- 1 củ tỏi
- Mộc nhĩ : 50g
- Bánh tráng gạo, dầu chiên, muối, đường, tiêu, rau sống các loại.
- Một củ cà rốt, nước mắm ngon, giấm, bún tươi, hành lá
Cách làm:
- Luộc hạt sen mềm, sau đó để ráo. Băm nhuyễn thịt nạc dăm; Xắt nhuyễn hành boa rô; Băm nhuyễn tỏi sau khi đã lột vỏ; Sau khi xắt nhỏ hành lá thì phi mỡ lên cho thơm.
- Cà rốt cắt nhỏ thành sợi chỉ, ngâm với giấm đường, nhớ là gọt vỏ trước khi cắt. Xắt nhuyễn mộc nhĩ sau khi đã ngâm mềm. Cuối cùng rửa sạch và để ráo rau sống.
- Chảo đặt lên bếp, để đến khi nóng vừa thì cho một ít dầu ăn vào, hành boa rô cùng tỏi băm phi lên cho thơm. Tiếp đến cho phần cua vào xào, cho thêm một ít nước mắm và tiêu xay, sau đó trút ra đĩa để đến khi nguội.
- Thịt cua bạn trộn với nạc dăm cùng mộc nhĩ và hành lá cho đều, sau đó nêm nếm lại gia vị. Hỗn hợp thịt bạn chia đều làm 12 phần. Kế đến bạn trải bánh tráng ra rồi đặt nhân vào trong, gắp hai cạnh bên lại rồi cho hạt sen vào cuộn tròn.
- Cho dầu ngập chảo, chờ dầu sôi cho chả cuốn hạt sen vào chiên đến khi thấy chín vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
- Pha nước chấm: Nêm lần lượt giấm, 150ml nước lọc, đường vào tô, quậy đều, nếm lại sao cho vừa ăn, sau đó thì cho ớt cùng tỏi băm nhuyễn vào.
- Cho chả giò ra đĩa trang trí cho đẹp mắt, có thể dùng kèm bún và rau sống rất ngon.
2. Món chân giò hầm hạt sen thơm ngon
Hạt sen không chỉ thích hợp khi nấu hầm với gà, bồ câu mà còn khi nấu hầm với giò heo, tạo ra một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Sự kết hợp của thịt giò heo mềm mại, hạt sen thơm bùi và nấm hương giòn ngon hoà quyện trong nước dùng đậm đà, cùng hương thơm đặc trưng của rau ngò. Bạn có thể thêm lòng đỏ trứng vào tô chân giò hạt sen để tăng thêm dinh dưỡng và làm cho mùi vị trở nên hoàn hảo hơn!
Nguyên liệu:
- Giò heo 500 gr
- Cà rốt 2 củ
- Nấm hương khô 5 gr (nấm đông cô)
- Hành ngò 1 ít
- Hạt sen tươi 100 gr
- Hạt nêm 3 muỗng cà phê
- Muối 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế giò heo: Giò heo mua về, cạo sạch lông, sau đó chà muối để loại bỏ mùi hôi, rửa lại với nước sạch. Chặt giò thành miếng vừa ăn. Đặt giò vào nước sôi chừng 1 phút để loại bỏ bọt và mùi hôi, sau đó rửa lại và để ráo.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh. Hành ngò rửa sạch, cắt nhuyễn. Nấm hương khô ngâm nước ấm 30 phút, rửa và vò nấm để loại bỏ cát, cắt bỏ chân nấm. Hạt sen tươi, tách vỏ, tách tim sen, rửa sạch. Nếu dùng hạt sen khô, ngâm nước 2 tiếng, luộc sơ trong nước 20 phút. Sau đó vớt hạt sen ra.
- Nấu canh: Nấu giò heo trong 1 lít nước 30 phút để giò mềm và nước ngọt. Thêm muối, hạt nêm, cà rốt, hành ngò vào hầm cho cà rốt chín mềm. Tiếp tục cho nấm hương và hạt sen vào nấu, thêm gia vị theo khẩu phần, đảo đều rồi tắt bếp.
- Thành phẩm: Món chân giò hầm hạt sen với nước dùng thanh ngọt, giò heo mềm, hạt sen bùi và nấm hương giòn ngon. Thêm chút tiêu và ớt để tăng thêm hương vị khi ăn!
3. Xôi hạt sen tươi với lá dứa đặc sắc
Xôi hạt sen lá dứa là một món hấp dẫn không thể bỏ qua, đặc trưng với hương vị hấp dẫn của lá dứa, hạt sen kết hợp với phần xôi mềm mịn và béo ngậy. Xôi hạt sen tươi lá dứa là món ăn hấp dẫn nhất từ hạt sen mà Mytour muốn chia sẻ. Cách nấu món xôi này không quá phức tạp.
Nguyên liệu:
- Nếp Bắc: 500 gram
- Hạt sen tươi: 200 gram
- Lá dứa
- Một ít muối
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm nếp và sen trong nước khoảng 30 phút. Thái lá dứa nhỏ và xay chúng với 500ml nước.
- Bước 2: Rót nước này lên nếp đã ráo, trộn hạt sen và muối vào đều nhau. Đặt vào nồi hấp, nhớ đậy một chiếc khăn vải lên miệng nồi và đậy vung để tránh nước mồ hôi rơi xuống.
- Bước 3: Hấp khoảng 30-40 phút, kiểm tra nếu nếp mềm là đã chín. Tắt bếp.
- Bước 4: Đặt xôi ra đĩa, ăn kèm với thịt kho, muối vừng hoặc lạc rang nước mắm là một sự kết hợp ngon miệng.
4. Canh tim heo hầm hạt sen
Canh tim heo hầm hạt sen có hương vị ngọt ngào và thanh mát, là một món ăn ngon cho bữa cơm gia đình. Canh tim hầm hạt sen không chỉ giúp bạn ấm bụng trong những ngày lạnh mà còn là một phương thuốc quý chữa mất ngủ hiệu quả.
Nguyên liệu:
- Tim heo 1 quả
- Hạt sen 100 gr
- Cà rốt 70 gr
- Hạt nêm 1/3 muỗng canh
- Tiêu xay 1/4 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Hành băm 30 gr
- Dụng cụ: Bếp, nồi, tô, thìa, đũa,...
Cách làm:
- Sơ chế tim heo: Sau khi mua tim heo, sơ chế kĩ để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn, làm cho món ăn trở nên thơm ngon hơn.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Về hạt sen, có thể dùng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô
- Đối với hạt sen tươi: Tách vỏ, tách tim sen, rửa sạch.
- Đối với loại hạt sen khô: Ngâm nước 2 tiếng để hạt sen nở đều.
- Lươn sen sơ với nước 10 phút để hạt sen mềm. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa. Hành tím băm nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ.
- Hầm tim heo: Đun nóng dầu, phi hành băm, thêm hạt sen đã sơ, nước sôi. Thêm hạt nêm, tiêu xay, nước mắm. Ninh trong 10 phút. Cho tim heo và cà rốt vào, hầm 30 - 35 phút cho tim heo chín mềm.
- Hoàn thành: Vớt tim heo ra, cắt miếng. Bày ra đĩa, đổ nước súp hầm lên trên. Món canh tim heo hầm hạt sen thơm ngon, hấp dẫn với hạt sen ngọt bùi, tim heo giòn tươi. Món ăn đơn giản, phù hợp cho những người luôn bận rộn. Hãy thử nấu theo cách này và thưởng thức ngay nhé!
5. Sườn non nấu hạt sen
Sườn non nấu hạt sen là một món ăn dinh dưỡng cao, đặc biệt phù hợp cho trẻ em suy dinh dưỡng hay những người đang ốm dậy. Món này không chỉ ngon miệng mà còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.
Nguyên liệu:
- 600g sườn non
- 200g hạt sen khô hoặc tươi
- 100g đậu Hà Lan
- 1 củ cà rốt vừa ăn
- Tương cà chua (ketchup)
- Muối, hạt nêm, dầu ăn, tỏi, rau
- Mùi, hành khô
- Xôi ăn kèm hoặc bánh mì.
Cách làm:
- Sau khi rửa sạch sườn non, chần qua nước sôi để loại bỏ tạp chất, sau đó rửa sườn cho sạch.
- Trong một bát, trộn sườn với cà chua, muối, tỏi băm. Ướp trong 2 tiếng.
- Rửa sạch đậu Hà Lan. Cắt cà rốt thành khúc sau khi cạo vỏ và rửa sạch. Rửa sạch hạt sen khô, bỏ tâm sen nếu dùng hạt sen khô.
- Phi tỏi và hành khô trong dầu nóng, sau đó rán sườn sơ hai mặt. Đổ nước lọc hoặc dừa tươi vào. Thêm hạt sen khô khi nước sôi.
- Đun sôi, thêm tương cà chua, muối sau 30 phút. Tiếp tục đun cho đến khi sườn mềm.
- Cho cà rốt và đậu Hà Lan vào, đun sôi. Nêm gia vị khi thấy mềm. Thêm rau mùi trước khi tắt bếp.
- Cho ra bát, có thể kèm với bánh mì hoặc xôi.
6. Cháo hạt sen khoai tây
Đối với trẻ em biếng ăn, cháo hạt sen khoai tây là một lựa chọn tuyệt vời. Với hương vị dễ ăn, sự kết hợp của khoai tây và hạt sen tạo nên một món cháo hấp dẫn cho các bé.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 250g
- Hạt sen khô hoặc tươi: 25g
- Khoai tây: 200g
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn cho bé hoặc dầu ô liu
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch, cắt thành từng khối nhỏ.
- Rửa sạch hạt sen khô và ngâm nước cho mềm. Nếu sử dụng hạt sen tươi, loại bỏ tim sen và ngâm nước.
- Vo gạo và ngâm nước 30 phút, sau đó vớt ra để ráo. Nấu cháo với lửa vừa.
- Khi cháo sôi, thêm hạt sen và khoai tây, khuấy đều. Nấu đến khi chín, sau đó tắt bếp. Thêm dầu ăn cho bé hoặc dầu ô liu để tăng hương vị và dinh dưỡng, cho bé ăn khi cháo còn ấm.
7. Cháo hạt sen thịt bò
Cháo hạt sen thịt bò là một món ăn bổ dưỡng, thịt bò bổ máu kết hợp với hạt sen giàu chất dinh dưỡng giúp trẻ mau phát triển và giảm đi chứng biếng ăn. Trong đó, hạt sen có vị ngọt, sáp, tính bình không nóng không lạnh có tác dụng chữa các bệnh như tiêu chảy, mất ngủ, đầy bụng, kém ăn, chậm tiêu, chữa khát do sốt cao, mất nước,…
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 500g
- Hạt sen: 100g
- Gạo tẻ: 100g
- Rau răm, hành hoa, rau mùi
- Dầu ăn cho bé hoặc dầu ô liu
Thực hiện:
- Bước 1: Cho gạo vào nồi và ninh nhừ đến khi thành cháo.
- Bước 2: Rửa sạch thịt bò, lấy ra thái lát mỏng vừa ăn sau khi cho vào tủ lạnh bảo quản khoảng 30 phút. Kế tiếp là cho nước lạnh vào nồi, cho phần thịt bò đã thái lát vào cùng với một muỗng muối rồi nấu đến khi thấy thịt bò chín mềm.
- Bước 3: Bóc vỏ hạt sen tươi hoặc hạt sen khô, loại bỏ phần tâm sen sau đó ngâm nước, vớt ra để ráo sau khi đã luộc chín mềm.
- Bước 4: Cho cùng lúc thịt bò, hạt sen vào nồi cháo đã ninh nhừ và dùng muỗng đảo đều, tiếp tục nấu đến khi sôi lên. Khi thấy cháo chín thì mẹ múc ra chén, thêm vào một muỗng dầu ăn của bé hoặc dầu ô liu và cho bé dùng nóng.
8. Hạt sen xào bắp nấm
Nấm kết hợp với hạt Sen thì còn gì bằng – vừa ngon lại cực tốt cho sức khỏe! Giúp làm mát thanh nhiệt giải độc. Nấm có hàm lượng calo thấp, không có chất béo, không có cholesterol, có hàm lượng đường và muối rất thấp; nấm cung cấp một nguồn chất xơ có giá trị, cũng như một số vitamin và khoáng chất.
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi
- Bắp ngọt
- Nấm linh chi (nấm thuỷ tiên hoặc nấm đông cô tươi)
- Hạt nêm chay, muối
- Rau mùi ta (ngò rí)
Cách làm:
- Luộc chín hạt sen trong nước có bỏ chút muối rồi vớt sen ra. Cho bắp vào luộc tiếp, bắp chín vớt ra.
- Cho hạt sen, bắp ngọt, nấm vào chảo xào với hạt nêm. Xào khoảng 10’ rồi tắt bếp. Cho thêm rau mùi.
- Bày ra dĩa và thưởng thức thôi! Cực kì đơn giản, bạn còn chờ gì nữa mà không triển khai ngay món ngon này cho gia đình thân yêu.
9. Món Cơm Chiên Hạt Sen
Món cơm chiên kết hợp với hạt sen và các loại rau củ có thể dùng như món chay hoặc món mặn (thêm hải sản), dùng đãi khách hoặc dùng trong gia đình cũng rất hợp nhé.
Nguyên liệu:
- 200 g hạt sen tươi
- 1 củ cà rốt
- 100 g đậu que
- Hành lá
- 2 chén cơm
- Gia vị gồm nước mắm chay, hạt nêm chay
Cách làm:
- Hạt sen rửa sạch, luộc chín. Cà rốt gọt vỏ cắt hạt lựu. Đậu que tước phần sơ cắt nhỏ. Hành lá cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành.
- Trần qua đậu que và cà rốt, cho vào tô nước đá để rau củ giữ màu đẹp và tạo độ giòn
- Phi thơm đầu hành với ít dầu ăn, cho rau củ vào xào qua, cho cơm vào đảo đều, nêm nước mắm chay và hạt nêm cho vừa ăn. Cho hạt sen vào đảo đều
- Múc cơm ra nồi đất và trang trí vài cọng ngò lên mặt cho đẹp nhé.
10. Cháo Bồ Câu Hạt Sen
Chim bồ câu là loại thực phẩm bổ dưỡng với hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng cao. Thịt chim bồ câu có chứa nhiều protein, giàu khoáng chất và các loại vitamin. Vì thế, chim bồ câu thường được dùng cho những người có thể trạng yếu, người đang ốm, trẻ nhỏ suy dinh dưỡng hoặc để bồi bổ cho các bà bầu. Với thịt chim bồ câu, chúng ta có thể chế biến nhiều món ăn ngon như bồ câu quay, bồ câu hầm hoặc cháo bồ câu hạt sen. Hãy cùng khám phá cách nấu cháo bồ câu hạt sen nhé!
Nguyên liệu:
- 4-5 phần ăn
- 2 con chim bồ câu vừa
- 1 chén bao gồm 2/3 gạo và 1/3 nếp ngâm trước vài giờ
- 100 g hạt sen tươi
- 50 g nấm hương ngâm nước, thái sợi/ 100g nấm rơm rửa sạch cắt chân
- Hành phi, hành ngò nêm
- Gừng thái sợi
Cách làm:
- Hạt sen rửa sạch, luộc gần chín. Luộc tầm 1 giờ. Gạo nếp vô sạch, ngâm trước vài giờ nấu sẽ nhanh chín hơn. Cho gạo nếp vào nồi hạt sen.
- Chim bồ câu sơ chế, rửa sạch. Lấy phần xương cứng để riêng.
- Phần thịt băm nhuyễn cùng 2-3 củ hành tím.
- Phi thơm tỏi, cho nấm vào xào trước vớt ra để riêng, tiếp đến cho thịt băm vào xào. Thêm xíu tiêu xay, bột nêm, đường và nước mắm cho thấm thịt.
- Khi cháo sôi lên. Cho bồ câu có xương và thịt băm bào nấu cho cháo nhuyễn. Nếu cháo đặc, cho thêm nước sôi, đừng cho nước lạnh. Nấu khoảng 1 giờ. Gần chín cho nấm vào. Nêm lại vừa ăn.
- Khi ăn, nêm thêm tiêu, hành ngò thái nhuyễn, ít sợi gừng và hành phi cho ngon.