1. Dưa Hành Ngày Tết
Hành trong Đông y được gọi là “Thông bạch”, có vị cay, nóng, giúp thông dương khí, đào thải uế khí, giải độc, làm lưu thông khí huyết và tiêu hóa chất mỡ. Hành còn giúp giảm đau khớp khi nhiễm lạnh. Khi lên men củ hành, lợi khuẩn probiotic sẽ giúp phá vỡ cellulose khó tiêu hóa, tăng vi khuẩn tốt trong đường ruột. Chất chống oxy hóa trong dưa hành chống gốc tự do, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa cơ thể.
- Hành củ 1 kg
- Muối 70 gr
- Đường 1 muỗng canh
- Dấm 2 muỗng canh
Cách thực hiện:
- Cắt bỏ rễ hành, bóc vỏ và rửa sạch. Vớt ra rổ để ráo nước.
- Chuẩn bị nước muối sôi với đường, muối và dấm. Cho hành vào hủ và đổ nước muối sôi. Đậy kín và ngâm hành từ 7 - 10 ngày.
- Sau thời gian ngâm, vớt hành ra và ngâm trong nước muối loãng. Bóc vỏ, cắt đầu và cuống hành, trộn với ớt bột trước khi ăn.
2. Canh Khổ Qua Nhồi Thịt
Trong dịp Tết, nhiều người thường chú trọng đến các món thịt, cá và bánh mứt, tuy nhiên, một bát canh rau cũng có thể làm tăng thêm sự hấp dẫn cho bữa ăn và giúp cân bằng dinh dưỡng. Canh khổ qua nhồi thịt ngày Tết không chỉ là món ăn truyền thống mà còn chứa đựng hy vọng về những điều tốt lành trong năm mới sắp bắt đầu. Vị đắng của khổ qua cùng với thịt nạc tạo nên một hương vị độc đáo và dễ chịu, đồng thời, giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- Khổ qua 3 quả
- Thịt nạc 300gr
- Rau mùi, hàng hóa, hành khô
- Mộc nhĩ
- Gia vị: Bột nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm
Cách thực hiện:
- Khổ qua rửa sạch, cắt hai đầu, rạch giữa thân, tách nhẹ thân trái ngay đường rạch, dùng thìa, muỗng nạo hết phần hạt trong khổ qua ra. Ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó xả sạch rồi để ráo.
- Hành lá nhặt sạch, tách riêng phần phần gốc và lá. Chần qua lá hành bằng nước sôi, ngâm vào nước lạnh để giữ màu.
- Ngâm nấm mèo (mộc nhĩ) với nước ấm khoảng 5 phút. Khi nấm mèo nở hết thì cắt bỏ gốc, rửa sạch, sắt nhuyễn.
- Thịt thăn rửa sạch, để ráo sau đó thái mỏng, hành tím lột vỏ, đập dập. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Nấm rơm cắt bỏ gốc già, rửa sạch, để ráo.
- Cho thịt thăn, tỏi, hành tím, tiêu, bột ngọt, muối, vào cối xay, xay nhuyễn để nhồi vào khổ qua.
- Đun sôi 2 lít nước lọc, cho khổ qua và nấm vào. Khi nước dùng sôi lại thì vặn lửa nhỏ. Hầm tiếp khoảng 1 - 2 tiếng cho đến khi khổ qua mềm hẳn.
Ngày Tết đã qua với đủ thịt mỡ, bánh chưng, hãy thưởng thức nồi canh chua ngao thanh mát để cân bằng dinh dưỡng và đánh tan cảm giác ngán ngẩm. Hương vị chua chua, mát mát của canh ngao chua sẽ làm cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn. Canh ngao nấu dứa thơm ngon, đơn giản lại đầy dinh dưỡng sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn trong những ngày sau Tết. Hãy thử nấu và tận hưởng hương vị đặc trưng của canh ngao ngon tuyệt!
Nguyên liệu:
- Ngao 1kg
- Hành khô, hành lá
- Cà chua 2 quả
- Rau răm, rau ngổ, mùi tàu
- Gia vị: Muối, bột ngọt, hồ tiêu, nước nắm...
Cách thực hiện:
- Ngao rửa sạch, đun sôi để ngao mở miệng, tách nước và thị ngao.
- Rửa sạch cà chua, rau răm, hành tươi và thái nhỏ dứa phục vụ cho việc nấu canh.
- Phi hành khô cho thơm, sau đó cho cà chua vào xào chung với ngao đã tách.
- Thêm nước ngao vào nấu sôi nhỏ lửa, sau đó cho dứa vào ninh trong khoảng 5 phút.
- Thêm gia vị như muối, bột ngọt, hồ tiêu, nước nắm để gia vị vừa ăn.
- Cho rau răm, rau ngổ, mùi tàu vào nấu thêm 2 - 3 phút nữa.
Trong những ngày Tết, sau những bữa ăn đầy dầu mỡ, hãy thử biến tấu vị giác của bạn với món nộm hoa chuối nhẹ nhàng, thanh thanh. Bạn có thể tận hưởng hương vị tươi mới của hoa chuối kết hợp cùng tai lợn giòn ngon. Mùa này, bắp hoa chuối non là nguyên liệu dễ kiếm, và bạn có thể sáng tạo nhiều món nộm khác như nộm rau muống, nộm xoài hải sản, nộm tai heo dưa chuột, nộm đu đủ bò khô...
Nguyên liệu:
- Hoa chuối 1 chiếc
- Tai lợn 200gr
- Giá đỗ 100g
- Vừng, lạc, tỏi, ớt
- Gia vị: Bột nêm, mì chính, nước mắm, hồ tiêu, đường
- Rau thơm...
Cách thực hiện:
- Chọn bẹ non của hoa chuối, bóc vỏ ngoài giữ phần non và thái mỏng. Hoa chuối thái đến đâu ngâm ngay vào nước vo gạo hoặc nước pha giấm/chanh để trắng. Ngâm khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch và vắt ráo nước.
- Giá đỗ nhặt sạch, trần qua nước sôi để bớt ngái. Tai lợn luộc chín, để khô và thái mỏng. Rang vừng và lạc cho đến khi vàng, giã nhuyễn. Ớt băm nhỏ, chanh cắt đôi vắt nước.
- Trộn hoa chuối, đường, giá, tai lợn, vừng, lạc, nước mắm, hồ tiêu, đường. Trút ra đĩa, rắc tôm bông, rau thơm lên trên.
5. Sự Đa Dạng của Các Món Salad
Các món salad không chỉ làm đẹp da, thanh lọc cơ thể mà còn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn ngày Tết. Hãy thử chuẩn bị một bát xà lách thơm ngon để thấy ý kiến của gia đình. Món salat giá đỗ sẽ làm bạn hài lòng với cách làm đơn giản nhưng ngon miệng. Ngoài salad giá đỗ, bạn có thể thử làm các món salad khác như salad bắp cải, salad rau diếp xoăn, salad rau càng cua, salad rau mầm... đều ngon và mát mẻ.
Nguyên liệu:
- Giá đỗ sống 300g
- Hành lá, ớt tươi, tỏi
- Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, đường
- Sốt mayonnaise
Cách thực hiện:
- Ớt nhỏ cắt khoanh, hành lá cắt khúc, vừng trắng rang vàng.
- Chần sơ giá đỗ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo và nguội.
- Cho các nguyên liệu vào trộn đều với ớt bột, muối, nước tương, bột tỏi và cuối cùng là thêm dầu mè lên.
- Giá đỗ thanh mát làm cho salad thêm phần phong cách.
6. Lẩu rau tươi
Trong những ngày Tết, khi mọi người thường ưa chuộng các món thịt, bạn hoàn toàn có thể tạo nên sự mới mẻ với món lẩu rau. Nồi lẩu này có thể thêm đậu phụ, nấm, ngô tươi... để tăng thêm hương vị. Nếu bạn còn thịt bò sẵn, hãy thêm vào để món ăn trở nên phong phú hơn. Điều này chắc chắn sẽ khiến bữa ăn Tết của bạn trở nên phong phú và đa dạng hơn.
Nguyên liệu:
- Nước xương hầm
- Rau xanh các loại
- Rau thơm, hành, mùi, cà chua
- Gia vị: Bột nêm, bột ngọt, nước mắm, hồ tiêu, ớt...
- Đậu phụ, nấm, ngô ngọt...
Cách thực hiện:
- Đun sôi nước xương, nêm gia vị vừa vặn
- Thêm cà chua thái lát vào đun chung
- Đưa đậu phụ, nấm và ngô ngọt vào đun tiếp
- Thả từng ít rau xanh vào nồi, đảm bảo rau vừa chín và không bị nát, nồng.
7. Món gỏi cuốn đặc sắc
Gỏi cuốn là món ẩm thực truyền thống được nhiều gia đình yêu thích. Trong những ngày lễ tết, việc thưởng thức món gỏi cuốn sẽ làm cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn, giảm bớt cảm giác nặng nề từ những món ăn nặng mỡ. Bạn hãy thử sáng tạo với món gỏi cuốn tôm thịt để bữa ăn gia đình thêm phần đặc sắc. Bạn cũng có thể thay thế tôm thịt bằng những món gỏi khác như bò cuốn lá cải, bánh tráng cuốn thịt heo, hay phở cuốn... để làm phong phú thêm bữa ăn của gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- Bún rối
- Tôm sú loại vừa
- Thịt ba chỉ
- Cà rốt, dưa chuột
- Gia vị: đường, nước mắm, giấm
- Tương hột, tỏi, ớt, Xà lách, rau thơm, hẹ
- Bánh đa nem dùng để cuốn.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch tôm sú và hấp chín, sau đó bóc vỏ và chia thành từng phần dọc.
- Rửa sạch thịt ba chỉ, sau đó luộc chín, vớt ra để nguội và thái thành từng miếng vừa ăn.
- Rửa sạch dưa chuột và cà rốt, sau đó thái thành những sợi mảnh.
- Rau sống được rửa sạch, sau đó cắt nhỏ, hẹ được cắt thành từng đoạn nhỏ.
- Bánh tráng được trải ra khay rộng, xếp lên đó lớp xà lách, tiếp theo là rau sống, giá và bún. Đặt thịt và tôm ở phía ngoài.
- Gấp hai đầu bánh tráng lại, giữ chặt và cuốn tròn. Lặp lại cho đến khi sử dụng hết nguyên liệu.
- Chuẩn bị nước chấm bằng cách trộn hột tương nhuyễn với nước, sau đó thêm tỏi và ớt băm nhuyễn. Đun sôi và nêm thêm đường, giấm cho vừa khẩu vị.
8. Rau xanh hấp dẫn
Trong những ngày tết, khi bạn đã thưởng thức những món ngon làm bạn no đến bụng, đầy ắp, gặp vấn đề về tiêu hóa, thì những món rau củ giàu chất xơ sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Món rau luộc không chỉ giúp cung cấp chất xơ cần thiết cho quá trình tiêu hóa mà còn là một món ăn dễ tiêu thụ sau những ngày tết nặng mặc, thúc đẩy sự ngon miệng và giúp cơ thể bạn cân bằng dinh dưỡng. Hãy lựa chọn những loại rau củ tươi ngon như rau muống, cải xanh, đậu bắp, súp lơ, trái bí, trái bầu, và trộn chúng với dầu giấm, chấm kho quẹt hoặc pha một chén nước mắm tỏi ớt để tăng thêm hương vị. Một cách ngon miệng và lành mạnh để duy trì sức khỏe cho gia đình.
Nguyên liệu:
- Rau xanh 500g
- Cà rốt, củ cải 200g
- Gia vị: Bột canh, hồ tiêu, mì chính, tỏi, ớt
Cách thực hiện:
- Rau nhặt rễ, lá vàng rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
- Củ cải, cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái lát miếng vừa phải
- Đun nước sôi, cho củ cải cà rốt vào luộc chín, vớt ra đĩa, xếp đều xung quanh đĩa.
- Cho tiếp rau xanh vào luộc chín và vớt ra xếp rau tiếp vào đĩa củ cải, cà rốt.
- Pha nước chấm thêm chút tiêu, tỏi, gừng, ớt tùy khẩu vị và ăn rau cùng cơm nóng.
9. Tai heo ngâm mắm hương vị đặc biệt
Khi nói đến ẩm thực Việt Nam, chúng ta không thể không nhấn mạnh đến sự đa dạng và phong phú của nó. Bên cạnh những món ngon truyền thống ngày Tết, chúng ta cũng thường sáng tạo thêm những công thức mới. Trong đó, một biến thể độc đáo của món ngâm, muối chua... chính là tai heo ngâm mắm. Món ăn không chỉ ngon miệng mà còn thấp chất béo, dễ chế biến. Tai heo ngâm nước mắm mang đến hương vị độc đáo, dễ ăn, hoàn hảo cho bữa cơm gia đình. Cách làm tai heo ngâm nước mắm cũng không quá phức tạp. Chỉ cần vài nguyên liệu sẵn có và một công thức đơn giản là bạn có thể tạo ra một món ăn hấp dẫn không thua kém các nhà hàng.
Nguyên liệu:
- Tai heo 1 chiếc
- Hành, tỏi khô
- Gia vị: Nước mắm, dấm, đường, bột canh, mì chính, ớt, hồ tiêu
- Sả, gừng tươi
Cách thực hiện:
- Rửa sạch tai heo, loại bỏ lông và vết bẩn. Luộc tai heo trong nước có thêm vài lát gừng để khử mùi hôi khoảng 15 - 25 phút cho tai chín. Lấy ra để nguội.
- Bóc vỏ hành, tỏi khô. Sả bóc vỏ và thái mảnh. Hành, tỏi, sả, ớt cắt mỏng.
- Pha nước mắm ngâm tai heo: 300ml giấm hoa quả, 250g đường trắng, 300ml nước lạnh, 200ml nước mắm. Hòa tan đường và đun sôi, sau đó để nguội.
- Cho tai heo, hành, tỏi, sả, ớt vào lọ thủy tinh. Rót nước mắm đã nguội vào, đảm bảo tai heo ngấm đều gia vị. Đậy kín và để ngâm trong tủ lạnh 1 - 2 ngày là có thể ăn được.
10. Bún ốc hương vị đặc trưng
Bún ốc là món ngon được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bà, các chị. Điểm đặc sắc của món bún ốc chính là nước dùng gọi là canh ốc ngọt mát, thơm dịu, độ mặn vừa, hương thơm của gừng và cay của ớt. Ốc rêu khe đá được chế biến tỉ mỉ, vừa béo vừa giòn, hấp cách thủy nên không có vị tanh khó chịu. Thêm vào đó là bún tươi mềm dai, từ gạo tẻ 100%, và rất quan trọng là phải có rau thơm để món bún ốc trở nên hoàn hảo. Một bát bún ốc giòn ngon là lựa chọn tuyệt vời giúp làm mới vị giác sau những ngày tết. Trong thời tiết se lạnh của ngày tết, thưởng thức một bát bún ốc sẽ là trải nghiệm tuyệt vời. Bạn cũng có thể thử nấu bún bò, bún riêu hoặc các món phở khác để có thêm sự đa dạng và tránh cảm giác ngán ngẩm.
Nguyên liệu:
- Ốc nhồi (con vừa) 2 kg
- Xương heo1 kg
- Bún tươi (sợi nhỏ) 1 kg
- Đậu hủ (đậu phụ) 3 miếng (bìa)
- Cà chua chín 300 gr
- Bột nghệ, chanh, ớt. hành tím băm, hành lá, ngò, rau tía tô
- Giấm bỗng
- Dầu ăn
- Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm
- Rau ăn kèm: Xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng.
Cách thực hiện:
- Luộc ốc và lấy phần thịt, ướp gia vị để thấm.
- Chuẩn bị cà chua, ớt, hành lá, tía tô, ngò cắt nhỏ.
- Chiên đậu hủ cho vàng.
- Hầm xương heo với nước cho nước dùng.
- Trụng bún tươi và để ráo.
- Xào ốc với cà chua.
- Nấu sôi nước dùng, thêm gia vị theo khẩu vị.
- Cho ốc vào nước dùng sôi, thêm đậu hủ.
- Dùng nóng bún ốc kèm rau sống.