1. Cá đối nước cốt chanh
Nguyên liệu:
- Cá đối 600 gr
- Nước dừa tươi 500 ml
- Lá gừng 3 lá
- Ớt 3 quả
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Nước màu 3 muỗng cà phê
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Mắc khén 1/2 muỗng cà phê
- Nước cốt chanh 1 ít
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt)
Cách làm:
- Sơ chế cá đối:
- Cá đối mua về đánh vảy, móc mang, bỏ ruột, rửa sạch với nước, rồi cắt khúc vừa ăn.
Để khử mùi tanh, bạn cho 1 ít muối và nước cốt chanh vào cá rồi bóp nhẹ, rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Cá đối mua về đánh vảy, móc mang, bỏ ruột, rửa sạch với nước, rồi cắt khúc vừa ăn.
- Ướp cá đối:
- Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm.
- Thêm 1/2 muỗng cà phê mắc khén giã nhỏ, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều lên để cá ướp trong 15 phút để cá thấm gia vị.
- Kho cá đối:
- Bạn chuẩn bị 1 cái nồi đất, lót 1 ít lá gừng dưới đáy nồi, cho thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm lên trên. Sau đó xếp cá đối đã ướp vào nồi, cho thêm vào nồi 3 quả ớt cùng với nước gia vị ướp cá.
- Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp bật lửa kho với lửa lớn cho cá săn lại thì cho 500ml nước dừa vào đun sôi.
- Nước dừa sôi khoảng 5 phút thì bạn hạ nhỏ lửa liu riu kho cho đến khi nước kho cạn lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Thêm 2 muỗng cà phê tiêu, kho thêm 10 phút nữa cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
- Thành phẩm:
- Cá đối nước cốt chanh nóng hổi, thơm nồng mùi mắc khén, thịt cá săn chắc lại, thơm mùi mắc khén và lá gừng tươi vô cùng hấp dẫn.
- Bạn dùng chung với cơm nóng đảm bảo hao cơm lắm nha.
2. Cá đối kho tương hột
Nguyên liệu:
- Cá đối 1.5 kg
- Cà chua 1 trái
- Nước dừa 500 ml
- Hành lá 5 nhánh
- Ớt xanh 1 quả
- Tương hột 100 gr
- Tương cà 50 gr
- Hành tím 3 củ
- Ớt sa tế 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ tiêu/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách làm:
- Sơ chế cá đối:
- Cá đối mua về cắt bỏ vây, mang, ruột, đánh vảy.
- Sau đó, rửa sạch cá với nước và ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi mang rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tím bóc bỏ vỏ, cắt nhỏ.
- Hành lá, bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành và lá hành.
- Ướp cá đối:
- Cho cá đối vào tô và ướp cá với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm.
- Thêm 1 muỗng cà phê ớt sa tế, 50gr tương cà, 50gr tương hột, gốc hành lá cắt nhỏ, hành tím cắt lát, trộn đều để cá ướp trong 30 phút để cá thấm gia vị.
- Kho cá đối:
- Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm hành tím.
- Khi hành thơm bạn cho cà chua vào xào cùng. Sau đó, bạn cho thêm 50gr tương hột, 500ml nước dừa vào đun sôi.
- Nước dừa đun vừa sôi tới, bạn cho cá vào nồi kho với lửa nhỏ, cho thêm 1 muỗng cà phê tiêu hột, 1 quả ớt xanh vào, để cá kho trong 30 phút là cá chín.
- Nêm nếm cho vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
- Thành phẩm: Đĩa cá đối kho tương hột thơm lừng, nhìn thật bắt mắt. Thịt cá săn chắc ngọt thịt hòa cùng nước kho đậm đà hương vị đặc trưng của tương hột rất thơm ngon và hấp dẫn.
3. Canh cá đối hấp dẫn với riêu thơm ngon
Nguyên liệu:
- Cá đối 300 gr
- Cà chua 4 trái
- Rau thì là
- Gia vị Hoàn Chỉnh Knorr Canh Riêu cá 1 gói
- Hành lá, ớt trái
- Dầu ăn
- Nước lọc
Cách làm:
- Cá đối làm sạch, rửa sạch, để ráo, xắt làm hai.
- Cà chua rửa sạch, xắt múi cau.
- Rau thì là bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.
- Hành lá rửa sạch, xắt khúc.
- Đun nóng chảo vớt ít dầu ăn, cho cá vào chiên sơ, để riêng.
- Đun nóng nồi, cho đầu hành lá vào phi thơm, sau đó cho 1 trái cà chua vào xào cho có màu vàng, nêm
ít gia vị cho canh. - Cho cá đã chiên sơ vào nồi và thêm 4 chén nước lọc, đun sôi. Sau đó cho phần cà chua còn lại vào,
nêm phần Gói Gia vị Hoàn Chỉnh Knorr Canh Riêu Cá còn lại và cho phần rau thì là vào cuối cùng, tắt
bếp. - Múc canh ra tô, dùng nóng cơm trắng.
- Tô canh nóng hổi, vị chua của cà xen lẫn nước dùng ngọt thoảng mùi thơm của rau thì là thật hấp dẫn
trên bàn ăn.
4. Cá đối kho nghệ đậm đà
Nguyên liệu:
- Cá đối 600 gr
- Hành tím 100 gr
- Tỏi 1 củ
- Ớt hiểm 100 gr
- Muối 10 gram
- Nước mắm 10 gr
- Hạt nêm 10 gr
- Đường 10 gr
- Bột ngọt 10 gr
- Bột nghệ 10 gr
- Tiêu 10 gr
Cách làm:
- Sơ chế và ướp cá đối:
- Cá đối mua về dùng dao loại bỏ ruột, cắt mang, dùng muối hột hoặc chanh chà xát nhẹ nhàng lên thân cá.
- Tiếp tục rửa cá với giấm, sau đó rửa lại 1 - 2 lần với nước sạch, rồi cho ra rổ chờ ráo nước.
- Khi cá đã ráo nước, ướp cá với 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1/3 muỗng canh bột nghệ.
- Dùng đũa đảo đều sau đó ướp cá 30 phút cho cá thấm gia vị,
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.
- Kho cá:
- Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh đường và 3 muỗng canh dầu ăn, đảo đều đến khi đường sánh lại thì cho phần hành và tỏi băm vào phi cho thơm.
- Tiếp tục cho phần cá đối đã ướp vào kho với lửa vừa, dùng đũa đảo đều cho cá áo đều phần nước màu đường. Khi thịt cá dần săn lại thì cho nước ấm vào xâm xấp mặt cá, vặn lửa nhỏ và tiếp tục kho.
- Đến khi thấy nước kho cá dần cạn sệt lại thì cho vào 2 muỗng canh nước mắm và phần ớt hiểm cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu vào kho thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Lưu ý: Nếu thích ăn cay, bạn có thể băm nhuyễn phần ớt hiểm hoặc đập dập rồi mới cho vào nồi kho cá. Có thể sử dụng nước dừa thay cho nước lọc giúp món ăn dậy mùi và đậm đà hấp dẫn hơn.
- Thành phẩm: Món cá đối kho nghệ với thịt cá béo, thơm, dai chắc không bị bở kết hợp với mùi nghệ và ớt hiểm thơm thơm, cay cay, ăn cùng chén cơm nóng thì còn gì bằng.
5. Cá đối kho dưa cải tươi ngon
Nguyên liệu:
- 500gr cá đối
- 300gr dưa cải muối chua
- 3 củ hành tím
- 2 quả cà chua
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa đường
- Dầu hướng dương hoặc dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế:
- Cá đối làm sạch, bỏ ruột, đánh vẩy. Ngâm cá với nước giấm hoặc chanh pha loãng trong khoảng 5 phút, vớt ra và rửa với nước sạch.
- Cải chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn
- Hành tím khô bóc vỏ, băm nhỏ
- Ướp cá với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa cà phê muối, hành tím băm trong khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.
- Bước 2: Xào qua dưa: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím. Thả cà chua vào xào mềm sau đó cho dưa vào xào cùng.
- Bước 3: Kho cá:
- Xếp cá vào nồi rồi nêm nước mắm, đường cùng gia vị vừa ăn.
- Thêm nước sôi vào nồi cá. Đậy nắp nồi rồi để lửa lớn kho cho cá và cải chua thấm gia vị. Khi nước trong nồi cạn bớt còn xâm xấp nước, có thể dùng ngay như 1 món cá kho xổi. Hoặc để nguội 2 tiếng rồi châm thêm nước kho tiếp 8 tiếng với lửa nhỏ để xương cá mềm rục và cá cứng lại là hoàn thành.
- Bên nồi cơm gạo mới tỏa hương thơm và nghi ngút khói, cá đối kho dưa cải với vị cay thơm của chút tiêu sọ, chút ớt tươi khiến ai cũng phải gật gù khen ngon. “Cá kho chấm với rau đồng – Xa quê vẫn nhớ hương nồng tình quê”. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm ngay nồi cá đối kho dưa những ngày đông!
6. Cá đối chiên giòn
Nguyên liệu:
- Cá đối 8 con
- Ớt 2 quả (đập dập)
- Tỏi 3 tép (đập dập)
- Me chín 50 gr
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu ăn 50 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít(Bột ngọt/ đường/ muối)
Cách làm:
- Sơ chế cá đối
- Cá mua về bạn dùng dao loại bỏ phần mang và phần đuôi. Sau đó, rửa sạch cá với nước và ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi mang rửa lại với nước sạch.2Chiên cá đối
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 50ml dầu ăn, khi dầu sôi thì cho vào 3 tép tỏi đập dập phi thơm rồi cho cá đối vào chiên với lửa vừa, đảo mặt cho chín đều khoảng 5 - 7 phút.
- Làm mắm me:
- Cho vào chén tỏi đã phi, 2 quả ớt đập dập, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 50gr me chín, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh nước sôi rồi trộn đều.
- Thành phẩm:
- Món cá đối chiên giòn giòn, thịt cá tươi ngọt, không bị khô chấm với nước chấm mắm me chua chua, cay cay vô cùng thơm ngon. Thêm món này trong bữa ăn gia đình thì thật hết sẩy đấy nhé!
7. Cháo cá đối
Cháo cá đối hương vị đậm đà
8. Cá đối kho me
Chế biến Cá đối kho me hương vị đặc trưng
Món ăn số 9: Cá đối nướng mọi
Nguyên liệu: Cá đối 6 con, Tỏi 3 tép, Ớt hiểm 2 trái, Chanh 1 quả, Xà lách 50 gr, Rau thơm 100 gr (tía tô/húng quế/húng lủi/diếp cá/…), Dưa leo 3 quả, Đường 1 muỗng canh, Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê, Nước mắm 4 muỗng canh, Muối hột 1 ít
Cá đối kho thơm số 10: Nguyên liệu gồm cá đối 1 kg, thơm 1 quả (dứa), tỏi 5 tép, hành lá 5 nhánh, ớt sừng 2 trái, nước dừa tươi 500 ml, chanh 1 quả, đường mía 3 miếng (khoảng 50 gr), nước mắm 2 muỗng canh, hạt nêm 1 muỗng canh, muối hạt 1 muỗng canh. Cách làm: Sơ chế cá và các nguyên liệu khác, ướp cá với hỗn hợp gia vị, đun sôi nước dừa và thơm, đun kho cá trong nước thơm ngon. Ăn kèm hành lá và thưởng thức món cá đối kho thơm hấp dẫn.
Ướp cá với hỗn hợp gia vị, kho cá trong nước dừa thơm ngon. Món cá đối kho thơm sẽ làm bạn thực sự hài lòng với hương vị đặc trưng và thơm ngon khó cưỡng. Thưởng thức ngay và cảm nhận sự hòa quyện của các loại gia vị trong từng miếng cá thịt chín mềm. Một món ăn dễ làm nhưng vô cùng hấp dẫn.