1. Nộm Tai Lợn và Ngó Sen
Nguyên Liệu:
- 300g ngó sen
- 1-2 cái tai lợn
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, muối
- Rau quế, rau thơm
- Lạc rang vàng, giã thô
- Thịt bò khô (tùy ý thích của bạn).
Cách Làm:
- Bước 1: Tai lợn rửa sạch, đổ nước lạnh ngập mặt tai lợn, luộc tai lợn chín, sau đó vớt ra đĩa, để nguội, thái sợi vừa ăn.
- Bước 2: Ngó sen rửa cho thật sạch, dùng tay tước sợi, trộn vào ngó sen một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ giấm, để khoảng 30 phút. Sau đó dùng tay vắt ráo nước. Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, thái sợi, trộn vào cà rốt nửa thìa nhỏ muối, trộn đều để yên khoảng 15 phút, sau đó vắt ráo.
- Bước 3: Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường hòa cho đường tan, bên trên thêm tỏi, ớt đã giã, vắt vào vài giọt chanh hoặc một ít giấm nêm hơi chua chua, ngọt ngọt. Trộn ngó sen, cà rốt vào âu.
- Bước 4: Rau quế, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Tiếp theo thêm tai lợn, khô bò xé sợi, thêm các loại rau thơm, lạc, bát nước mắm vào, trộn đều. Đổ ra đĩa, có thể dùng kèm với bánh phồng tôm.
2. Nộm mực ngó sen
Nộm mực với vị giòn của rau tiến vua, cà rốt, ngó sen và vị chua chua của chanh, cay cay của ớt làm món nhắm lai rai cùng bạn bè rất ngon.
Nguyên Liệu:
- 300g râu mực hoặc có thể dùng mực nguyên con
- 100g rau tiến vua- 200g ngó sen chua ngọt
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Nước mắm, ớt quả, đường, chanh hoặc giấm, muối
- Rau quế, rau thơm
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Bánh phồng tôm.
Cách Làm:
- Bước 1: Râu mực bỏ hết phần cát và chất bẩn, rửa thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
- Bước 2: Cho mực vào nồi cùng với gừng thái lát, không thêm nước, đậy kín nắp vì mực sẽ ra nước. Đun sôi khoảng 3 - 4 phút, không đun lâu mực sẽ dai không ngon. Mực chín vớt ra đĩa để nguội.
- Bước 3: Rau tiến vua ngâm nở, rửa sạch nhiều lần cho sạch cát, cắt khúc ngắn vừa ăn. Tiếp theo ngâm rau tiến vua vào bát nước ấm có pha một ít giấm đường, muối. Ngâm rau qua đêm.
- Bước 4: Ngó sen rửa lại cho thật sạch, dùng tay tước sợi, trộn vào ngó sen một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ giấm, để khoảng 30 phút. Sau đó vắt ráo nước, để lên rổ. Rau quế, rau thơm nhặt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch.
- Bước 5: Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, thái sợi, trộn vào cà rốt nửa thìa nhỏ muối, để yên khoảng 15 phút, sau đó vắt ráo.
- Bước 6: Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường hòa cho đường tan, bên trên thêm tỏi, ớt đã giã, vắt vào vài giọt chanh hoặc một ít giấm nêm hơi chua chua, ngọt ngọt.
- Bước 7: Dùng tay sạch vắt thật ráo nước ngó sen, đu đủ và rau tiến vua.
- Bước 8: Trộn đều mực và các loại rau củ vào âu lớn, thêm nước mắm, rau thơm các loại, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Múc ra đĩa dùng kèm với bánh phồng tôm.
3. Ngó sen xào thịt heo
Nguyên liệu: (Cho 4 người)
- Ngó sen 300 gr
- Thịt heo 300 gr
- Cải bó xôi 200 gr
- Cà rốt 1 củ
- Chanh 3 quả
- Hành lá 3 nhánh
- Ngò rí 1 ít
- Tỏi 3 tép
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Sơ chế nguyên liệu: Ngó sen cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay rồi ngâm vào 1 thau nước chanh pha loãng khoảng 15 - 20 phút để ngó sen không bị thâm, sau đó vớt ra để ráo. Hành lá và ngò rí bỏ gốc, nhặt bỏ lá sâu héo, rửa sạch, cắt nhuyễn hành lá. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Cải bó xôi cắt bỏ gốc, cắt khúc rồi rửa sạch. Thịt heo mua về rửa sạch, cắt miếng mỏng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều rồi ướp khoảng 20 phút cho thịt thấm.
- Xào ngó sen: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm phi thơm. Tỏi vừa vàng thì cho thịt heo đã được ướp ngấm gia vị vào xào. Khi thấy thịt săn chín thì cho ngó sen vào cùng một ít nước cho ngó sen dễ chín, xào khoảng 3 - 5 phút thì cho cà rốt vào xào cùng. Nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, đảo liên tục trên lửa lớn. Xào đến khi ngó sen và cà rốt chín thì cho cải bó xôi vào đảo nhanh tay 3 phút rồi cho hành lá cắt khúc vào, đảo thêm 2 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, bày ra đĩa. Rắc lên đĩa ngó sen xào một chút tiêu và trang trí vài cọng ngò cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Thành phẩm: Vậy là chỉ với vài nguyên liệu đơn giản và một chút thời gian, ai trong chúng ta cũng có thể tự tay thực hiện món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng này cho bữa cơm gia đình thêm phong phú rồi. Ngó sen trắng giòn ăn cùng thịt heo xào dai ngọt thấm đẫm gia vị, cà rốt và cải bó xôi hoà quyện khiến món ăn thêm đẹp mắt. Còn chần chừ gì mà không cùng bắt tay vào thực hiện ngay món ngó sen xào thịt heo này để chiêu đãi gia đình mình nào!
4. Ngó sen xào thịt gà
Nguyên liệu: (Dành cho 4 người)
- Ngó sen 300 gr
- Thịt gà 200 gr
- Tỏi 3 tép
- Chanh 3 quả
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Ngó sen cắt khúc dài 4 - 6 cm thả vào 1 thau nước chanh pha loãng để ngó sen không bị thâm. Rửa sạch ngó sen qua nhiều lần nước rồi vớt ra để ráo. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Thịt gà rửa sạch, cắt miếng mỏng nhỏ vừa ăn.
- Xào ngó sen: Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng phi thơm tỏi băm. Khi tỏi chuyển vàng và toả mùi thơm thì cho thịt gà vào xào nhanh trên lửa lớn, nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Khi thịt săn lại thì bạn cho ngó sen vào tiếp tục xào nhanh tay 3 phút cho ngó sen thấm đều gia vị rồi đậy nắp thêm 2 phút nữa cho ngó sen và thịt gà chín hẳn là được, tắt bếp và cho ngó sen xào ra đĩa. Dọn đĩa ngó sen xào trắng giòn nóng hổi ra bàn, rắc lên trên một ít tiêu càng làm món ăn dậy mùi hấp dẫn.
- Thành phẩm: Ngó sen thơm ngon, trắng giòn và mọng nước xào cùng thịt gà dai ngọt thơm ngon, đậm đà bắt cơm. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại cực kì dễ ăn và cuốn hút vị giác. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào xào ngay một đĩa ngó sen xào thịt gà chiêu đãi gia đình mình thôi nào!
5. Thịt bò xào ngó sen
Ngó sen có hương vị ngọt, tính hàn, giúp thanh nhiệt, cầm máu. Không chỉ được chế biến thành các món gỏi giòn mát, ngó sen xào thịt bò cũng hấp dẫn không kém. Thịt bò kết hợp với ngó sen tạo nên một món ăn mới, hấp dẫn và lạ miệng vô cùng. Đây sẽ là bữa cơm thú vị với khẩu vị đặc biệt.
Nguyên liệu:
- 500 g ngó sen
- 200 g thịt bò
- Hành cần, tỏi.
Cách làm:
- Bước 1: Ngó sen cắt khúc 3-4 cm, ngâm nước cốt chanh để ngó sen trắng, sau đó vớt để ráo.
- Bước 2: Thịt bò ướp với tỏi băm và dầu hào, bột nêm trộn cho đều.
- Bước 3: Bắc chảo làm nóng dầu, phi thơm tỏi và cho thịt bò vào xào với lửa lớn, đảo nhanh cho thịt chín.
- Bước 4: Cho tiếp ngó sen vào, đảo nhanh tay vì ngó sen nhanh chín, để mềm ăn không ngon.
- Bước 5: Nêm thêm hạt nêm, đường, bột ngọt cho vừa ăn, tắt bếp. Múc ra đĩa rắc thêm tiêu, ăn nóng với cơm trắng, chấm nước tương.
6. Nộm chân gà ngó sen
Chân gà giòn giòn kết hợp với ngó sen dai dai, được ướp gia vị chua ngọt cay cay, sẽ tạo nên một món ăn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Hãy cùng Mytour thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu:
- 4 - 5 cái chân gà
- 150g ngó sen
- 1 củ cà rốt
- Nước mắm ngon, đường, muối tinh, dấm trắng, chanh, tỏi, ớt
- 1 lóng gừng nhỏ cạo vỏ sạch, bằm nhuyễn
- Rau răm, rau thơm.
Cách làm:
- Chân gà bóp muối và gừng, rửa sạch bằng nước nhiều lần cho hết mùi hôi.
- Luộc chân gà và để sôi trong khoảng 10 phút, khi đun mở nắp nồi, không luộc quá lâu.
- Chân gà chín, ngâm chân gà vào một chậu nước lạnh có pha chút giấm. Làm như vậy giúp chân gà trắng, giòn và không bị dính.
- Dùng dao nhọn và sắc khứa một dọc theo chân gà, dùng mũi dao lách riêng phần da, gân để giữ lại, còn xương bỏ đi.
- Ngó sen xé sợi. Ngâm ngó sen vào thố, thêm ít giấm, đường, muối.
- Cà rốt bào sợi. Trộn vào cà rốt nửa thìa nhỏ muối, ít giấm, đường.
- Rau răm, rau thơm thái nhỏ.
- Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha khoảng hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, hai thìa canh nước lọc. Khuấy đều cho đường tan, thêm tỏi ớt vào bát nước mắm.
- Ngó sen, cà rốt dùng tay vắt sạch nước, trộn với chân gà đã rút xương, thêm rau răm, rau thơm, nước mắm vắt vào vài giọt chanh. Đeo bao tay ni lon, trộn đều, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
7. Canh ngó sen nấu tôm
Thay đổi khẩu vị với món canh ngó sen nấu tôm thơm ngon, hấp dẫn này ngay thôi. Tôm to, màu đỏ tươi, nước canh chua chua, ngọt ngọt, ngó sen giòn giòn, cà chua, rau muống... mọi thứ hòa quyện tạo nên một bữa cơm ngon miệng. Hãy thử nghiệm ngay!
Nguyên liệu: (Cho 4 người):
- Ngó sen 300 gr
- Tôm tươi 300 gr
- Đầu cá hồi 200 gr
- Cần tây 100 gr
- Rau muống 100 gr
- Rau canh chua 1 ít (ngò gai/quế)
- Rau lá cần tàu 50 gr
- Cà chua 1 trái
- Nước me 50 gr
- Hành lá 3 nhánh
- Chanh 1 trái
- Ớt 1 trái
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 1 củ
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Muối ớt sấy 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch tôm, cá hồi, ngó sen, rau muống, cà chua, cần tây. Chuẩn bị các nguyên liệu khác như tỏi, hành tím, ớt.
- Chiên cá: Chiên sơ qua đầu cá hồi để khử mùi tanh, giữ nguyên hương vị tươi ngon.
- Nấu canh: Phi tỏi, hành tím cho thơm. Đun sôi nước, thêm ngó sen, tôm, cá hồi vào. Nêm gia vị với nước mắm, muối, đường, muối ớt sấy. Khi tôm chín, thêm cà chua, rau muống, cần tây vào nấu chín. Trước khi tắt bếp, thêm nước me, ớt, hành lá, chanh để gia vị thêm phần tươi ngon.
- Thành phẩm: Canh ngó sen nấu tôm, một món ăn hấp dẫn với hương vị ngon lành, thích hợp để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình.
8. Ngó sen xào tỏi
Nguyên liệu:
- Ngó sen 300 gr
- Tỏi 3 tép
- Chanh 5 quả
- Hành lá 1 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 1/3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, nhặt bỏ lá sâu héo, cắt khúc dài.
- Ngó sen cho vào ngâm trong nước chanh pha loãng với muối, cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay, chẻ đôi.
- Rửa sạch ngó sen qua nhiều lần nước rồi vớt ra rổ để ráo.
Cách sơ chế ngó sen trắng giòn
- Bạn vắt lấy nước cốt của 5 quả chanh cùng một chút muối với 1.5 lít nước, khuấy đều rồi cho ngó sen vào ngâm trong vài giờ. Lượng chanh có thể thay đổi tùy theo lượng ngó sen mà bạn cần sơ chế nhé.
- Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm ngó sen trong hỗn hợp này từ 22 - 24 tiếng ở nhiệt độ mát từ 5 - 10 độ C sau đó lấy ra chế biến. Cách làm này vô cùng đơn giản nhưng bạn sẽ thu được thành quả những chiếc ngó sen trắng tinh và giòn ngon hấp dẫn.
Xào ngó sen
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo trên lửa to, đợi dầu ăn nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã chuyển vàng và toả mùi thơm thì cho ngó sen vào xào nhanh tay cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng canh nước mắm.
- Khi đã đảo đều gia vị vào ngó sen, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh nước lọc rồi đậy nắp đun 5 phút nữa cho ngó sen chín.
- Sau 5 phút, mở nắp thấy ngó sen đã chín, bạn cho hành lá cắt khúc vào đảo nhẹ thêm 1 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi, cùng bày ra đĩa thưởng thức thôi nào.
9. Gỏi ngó sen tôm thịt
Nguyên liệu
- Ngó sen: 300 gram
- Cà rốt: 50 gram
- Tôm sú: 200 gram
- Thịt ba rọi: 200 gram
- Rau răm: 50 gram
- Hành tím: 5 củ
- Ớt: 4 trái
- Chanh: 2 trái
- Đậu phộng: 50 gram
- Dấm: 100 ml
- Đường: 200 gram
- Nước mắm: 1 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế tôm
- Tôm sú rửa sạch, cắt lưng lấy chỉ đen ra, cho tôm vào nước sôi luộc khoảng 5 - 7 phút cho chín, vớt tôm ra cho vào nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo, bóc sạch vỏ tôm
Sơ chế thịt
- Thịt ba chỉ rửa sạch, khi luộc thịt cho thêm một ít muối, sau khi thịt chín vớt ra, thái thịt nhỏ vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu khác
- Ngó sen rửa sạch, cắt khúc, chẻ mỏng, ngâm trong nước có pha một chút dấm và phèn chua khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh rồi để ráo nước.
- Cà rốt rửa sạch gọt vỏ rồi cắt sợi, hành tây rửa sạch thái thành sợi nhỏ, cần tàu cắt khúc, rau răm thái nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp để lửa nhỏ, thêm một ít muối, cho đậu phộng vào chảo rang chín. Sau đó bóc vỏ đậu phộng
Nấu mắm trộn gỏi
- Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt vào và chảo.
- Trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa tan tạo nên hỗn hợp sền sệt thì cho ra bát.
- Cho thêm 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào khuấy đều
Trộn gỏi
- Cho tôm sú, thịt ba chỉ, cà rốt, ngó sen, hành tây, cần tàu, rau răm vào một tô sạch. Rưới nước mắm trộn gỏi vào tô. Trộn đều lên rồi để yên trong khoảng khoảng 5 – 10 phút để nước mắm thấm đều các nguyên liệu.
- Gắp gỏi ngó sen ra đĩa, xếp tôm và thịt lên trên, rắc phộng rang lên trên, trang trí thêm một ít ngò rí vào là bạn đã hoàn thành món gỏi ngó sen tôm thịt giòn dai, thơm bùi rồi.
10. Canh chua ngó sen nấu cá hồi
Nguyên liệu:
- Cá hồi 400 gr
- Ngó sen 1/2 kg
- Cà chua 3 quả
- Hành lá 2 nhánh
- Ớt 2 trái Chanh 5 trái Ngò rí 5 nhánh Cốt lẩu thái 1/2 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Sơ chế ngó sen
- Ngó sen rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ngâm trong hỗn hợp nước cốt chanh, muối và nước khoảng 45 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước và để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cá hồi rửa sạch, ngâm cùng 2 muỗng canh nước cốt chanh, muối và nước khoảng 20 giây, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch. Cà chua cắt thành 4 phần. Hành lá, ngò rí cắt nhuyễn, ớt cắt lát. Cuối cùng, vắt lấy nước cốt chanh từ 1 trái chanh.
Nấu canh
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 tô canh nước, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh cốt lẩu thái vào, rồi bật bếp lên.
- Thêm cá hồi và cà chua vào nồi. Nấu đến khi nước canh sôi, dùng vá vớt bọt canh ra.
- Cho ngó sen vào và nêm nếm gia vị. Đợi nước canh sôi lại một lần nữa, tắt bếp và cho nước cốt chanh vào.
- Múc ra tô, rắc hành, ngò, và một vài lát ớt lên bề mặt canh để trang trí. Món canh chua ngó sen nấu cá hồi đã hoàn tất.