1. Cá basa kho nghệ
Nguyên liệu:
- Cá basa 700 gr
- Nghệ tươi 1 nhánh
- Hành tím 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Ớt 2 trái
- Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
- Giấm ăn 1 ít
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị
Cách chế biến:
- Cá basa mua về làm sạch và ướp gia vị trong 30 phút
- Phi thơm nghệ, hành, ớt, sau đó xào cá với gia vị đã ướp
- Kho cá trong nước gia vị cho đến khi thơm phức và cá chín
- Rước mùi thơm của món cá basa kho nghệ bắt đầu lan tỏa, thưởng thức cùng cơm nóng nhé!
2. Cá basa hấp gừng
Nguyên liệu:
- Cá basa nguyên con 500 gr
- Gừng 3 củ
- Hành lá 5 nhánh
- Hành tím 2 muỗng canh
- Ngò rí 1 ít
- Ớt 15 trái
- Tỏi 5 tép
- Bột năng 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh
- Gia vị
Cách chế biến:
- Cá làm sạch, có thể dùng muối để làm hạn chế mùi tanh bằng cách chà xát muối lên cá, để khoảng 5 phút và rửa sạch với nước. Sau đó, cắt phần đầu và đuôi cá ra. Đối với phần thân cá, khứa cá thành từng khoang sao cho các lát cá không bị tách rời ra mà vẫn dính trên sống lưng cá
- Cắt lát 2 củ gừng và khoảng 10 trái ớt rồi đem xếp từng lát gừng và từng lát ớt vào giữa những miếng cá, sau đó rắc lên phía trên hành tím thái lát, hành lá cắt khúc và một ít ớt bao phủ hết xung quanh và bên ngoài phần cá. Băm nhỏ 1 củ gừng, 5 trái ớt và 5 tép tỏi rồi cho vào chén. Tiếp theo cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào vào chén gừng, ớt, tỏi và trộn đều lên để làm sốt ướp cá. Rưới hỗn hợp các nguyên liệu trên lên hết phần cá
- Bắc nồi hấp lên bếp rồi cho nước sôi vào, sau đó cho cá vào nồi hấp cách thủy ở lửa lớn trong 20 - 25 phút cho đến khi cá chín thì lấy cá ra và tắt bếp
- Bắc chảo lên bếp rồi cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào và phi hành, tỏi, ớt cho thơm rồi cho nước lạnh vào đun sôi. Sau đó, cho 1 muỗng canh bột năng vào khuấy đều đến khi sánh lại thì cho thêm ít ngò rí vào khuấy đều lần nữa và tắt bếp. Rưới nước sốt lên phần cá đã hấp là có thể thưởng thức ngay rồi
- Cá vừa thơm, vừa béo, thịt cá ngọt và đậm đà. Hấp dẫn tuyệt vời nhờ mùi thơm của gừng và cay cay của ớt làm cho món cá rất bắt vị mà không tanh
3. Cá basa nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- 1 con cá basa (khoảng 2 kg)
- 5 quả ớt
- 5 tép tỏi
- 1 ít nước cốt chanh hoặc giấm
- 1 ít mỡ hành
- Gia vị
Cách chế biến:
- Đem cá đi cắt mang, dùng nước nóng rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vẩy, xẻ dọc phần bụng lấy hết sạch ruột cá ra ngoài. Cắt cá làm đôi hoặc để nguyên cả con nhé! Sau đó, xát muối vào cá rồi rửa lại nước cho cá bớt nhớt dịch rồi để ráo. Sau khi xát muối, ngâm cá trong nước chanh loãng hoặc nước pha giấm trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh của cá. Cá sau khi làm sạch thì lấy dao khứa 2 bên cá với chiều rộng mỗi khứa khoảng 2cm, để giúp cá thấm gia vị
- Cho vào cối giã nhuyễn 2 muỗng canh muối, 5 quả ớt, 5 tép tỏi, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường. Đeo bao tay ni lông thoa đều muối ớt lên mình cá, phần muối ớt còn dư thì xoa vào trong bụng cá. Để yên trong khoảng 30 phút giúp cá thấm đều tất cả gia vị
- Chuẩn bị bếp than, cho cá lên vỉ rồi nướng hoặc xiên cá qua que xiên rồi nướng cá. Nướng 35 - 40 phút cho tới khi thấy cá vàng thơm là được
- Cá nóng hổi, thơm nhẹ. Gắp một miếng cá, bạn sẽ thấy thịt cá ngọt, tươi và có chút cay nồng từ ớt. Cho thêm 1 ít mỡ hành lên trên cá để món ăn được béo hơn. Ăn kèm với rau sống chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc chén muối ớt chanh thì ngon ngất ngây nhé!
4. Cá basa nấu măng chua
Nguyên liệu:
- Cá basa 400 gr (khoảng 3 khoanh dày 2 lóng tay)
- Măng chua 500 gr
- Cà chua 2 trái
- Me chua 30 gr (khoảng 1 vắt)
- Tỏi 3 tép
- Hành tím 3 củ
- Ngò gai 2 nhánh
- Ngò om 4 nhánh
- Ớt hiểm 1 ít
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Nước cốt chanh hoặc giấm 1 ít
- Gia vị
Cách chế biến:
- Để khử mùi tanh và nhớt của cá basa, sau khi mua về thì đem cá đi chà sạch với muối và 1 ít nước cốt chanh hoặc giấm khoảng 5 phút, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo. Nếu chọn loại măng chua nhiều thì sau khi mua về cần đem rửa qua vài lần với nước, sau đó vắt thật ráo để giảm bớt vị chua. Đối với loại măng ít chua, chỉ cần vắt thật ráo nước. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ngò om, ngò gai mang đi rửa sạch sau đó dùng dao cắt nhỏ. Hành tím, tỏi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn. Ớt hiểm rửa sạch, cắt nhỏ
- Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho cá basa vào chiên đến khi cá chín săn, vàng đều 2 mặt thì vớt ra dĩa. Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi đã dậy mùi thơm, cho phần cà chua vào xào ở lửa vừa cho cà chín đều. Thêm tiếp vào nồi 3 tô nước lọc (khoảng 1.5 lít nước) và đun sôi. Cho me chua vào chén nước ấm rồi dùng muỗng dầm nát, lọc lấy nước cốt sau đó cho vào nồi canh. Thêm tiếp 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi, khuấy đều. Cho phần cá basa chiên vào và nấu đến khi nước trong nồi sôi thì cho tiếp măng chua vào, đun ở lửa vừa đến khi nước canh sôi trở lại. Cuối cùng, cho ngò gai, ngò om cắt nhỏ vào và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Canh cá basa nấu măng chua sau khi hoàn thành có mùi thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Nước dùng chua chua ngọt ngọt được nêm nếm vừa miệng, thịt cá basa tươi ngọt, béo ngọt, ăn cùng với măng chua chua, giòn giòn quá hấp dẫn đúng không nào. Để món ăn thêm ngon miệng bạn có thể chấm kèm với 1 chén mắm ớt, ăn cùng với cơm nóng hoặc bún tươi. Đảm bảo ngon tuyệt vời!
5. Cá basa hấp xì dầu
Nguyên liệu:
- Cá basa 300 gr
- Hành tím 2 củ
- Ớt tươi 3 quả
- Hành lá 1 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị
Cách chế biến:
- Cá basa mua về rửa sạch. Để khử đi mùi tanh của cá, dùng muối chà xát quanh mặt cá khoảng 2 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo. Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát. Ớt bỏ cuống cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch và cắt khúc
- Đầu tiên, cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn và phi thơm phần hành tím, ớt tươi. Kế đến, thêm vào nồi 300ml nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường và đun sôi. Khi nước sôi thì cho cá vào, hạ lửa nhỏ, đậy nắp và kho trong khoảng 15 phút đến khi cá chín và phần nước kho keo lại. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc thêm hành lá cắt khúc cho thêm hấp dẫn là có thể thưởng thức ngay
- Cá basa kho tiêu sau khi hoàn thành dậy mùi thơm nức mũi. Cá chín mềm, béo béo, ngọt ngọt hòa quyện cùng chút vị cay của tiêu, ớt. Phần nước kho thì đậm đà, dùng kèm với cơm trắng thì cực hao cơm luôn nha
6. Món Cá basa chiên nước mắm độc đáo
Nguyên liệu:
- Cá basa 300 gram (khoảng 3 khúc cá)
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Đường 2 muỗng canh
- Bột mì 20 gram
- Tương ớt 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm nhuyễn 4 tép
- Ớt băm nhuyễn 2 trái
Cách chế biến:
- Chuẩn bị cá, dùng nước nóng để rửa sạch và cắt thành các khúc vừa ăn. Xử lý bằng cách giữ cá dưới nước nóng để loại bỏ nhớt và mùi tanh, sau đó rửa sạch với nước
- Ươm muối và giấm lên cá, bóp đều trong vài phút. Rồi rửa lại cá với nước và để ráo. Sau khi sơ chế và để ráo, bọc cá bằng một lớp bột mì mỏng
- Đun dầu nóng, chiên cá ở lửa nhỏ cho đến khi cá vàng giòn ở cả hai mặt. Sau đó, vớt cá ra và để ráo dầu
- Món Cá basa chiên nước mắm thơm ngon, vị giòn ngoại, mềm ngon bên trong. Ăn kèm với chén cơm trắng là một trải nghiệm tuyệt vời
7. Món Cá basa chiên xù hấp dẫn
Nguyên liệu:
- Phi lê cá basa 200 gr
- Trứng gà 1 quả
- Bột chiên giòn 50 gr
- Bột chiên xù 100 gr
- Dầu ăn 100 ml
- Muối 1 ít
Cách chế biến:
- Chuẩn bị phi lê cá, làm sạch và ướp muối khắp miếng phi lê. Rửa sạch và lau khô. Cắt thành miếng nhỏ phục vụ
- Đánh quả trứng trong tô. Nhúng phi lê cá vào bột chiên giòn, sau đó nhúng vào trứng và bột chiên xù, đảm bảo phủ đều
- Đun nóng dầu trong chảo, chiên phi lê cá cho đến khi vàng đều. Sau đó, vớt ra để ráo dầu
- Món Cá basa chiên xù hấp dẫn với vị giòn ngoại, thịt mềm bên trong. Dùng kèm tương ớt, tương cà, hoặc sốt mayonnaise sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình
8. Mâm lẩu cá basa đầy ấn tượng
Nguyên liệu:
- Cá Basa cắt khoanh 500gr
- Bạc hà: 1 cây
- Đậu bắp: 100gr
- Cà chua: 3 trái
- Trái thơm: ¼ trái
- Me: 1 cục nhỏ
- Rau om, ngò gai, ớt sừng
- Cọng súng, bông bí
- Tỏi phi
- Gia vị
- Bún tươi
Cách làm:
- Cho cá Basa đã rã đông vào nước sạch, sau đó rửa sạch và để ráo. Rau thì ngâm trong nước có muối khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo. Bông bí bỏ đài và nhụy, bạc hà tướt vỏ và cắt ngắn. Đậu bắp cắt khúc. Cọng súng cắt thành từng đoạn khoảng 5cm
- Nghiền me cho tan rồi vớt hột. Đun sôi nước trong nồi, bỏ cà chua và thơm vào, sau đó thêm nước me. Nêm nước lèo với hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm sao cho vừa ăn. Cho cá vào nấu nhỏ lửa, vớt bọt ra. Khi cá chín, vớt cá ra dĩa
- Đổ nước lèo vào nồi lẩu, rắc ngò gai, rau om, vài ớt. Bài trí rau và bún lên dĩa, kèm theo chén nước mắm ớt.
9. Món Cá basa kho tộ thơm ngon
Nguyên liệu:
- Cá basa 300 gr
- Hành tỏi băm 40 gr
- Hành lá 3 nhánh
- Ớt 1 trái
- Tương ớt 1 muỗng cà phê
- Hành lá 3 nhánh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng canh
- Nước chanh 1 ít
- Gia vị
Cách chế biến:
- Chuẩn bị cá basa đã rã đông, rửa sạch và để ráo. Hành lá ngâm trong nước muối 5 phút, rửa sạch và để ráo. Ớt cắt nhỏ. Bông bí tướt vỏ và cắt ngắn. Đậu bắp cắt khúc. Cọng súng cắt đoạn khoảng 5cm
- Nghiền me và vớt hạt. Đun sôi nước trong nồi, thêm cà chua và thơm. Nêm nước lèo với gia vị theo khẩu vị. Cho cá vào nấu nhỏ lửa, vớt bọt. Khi cá chín, vớt cá ra dĩa
- Đổ nước lèo vào nồi lẩu, rắc ngò gai, rau om, vài ớt. Bài trí rau và bún lên dĩa, kèm theo chén nước mắm ớt.
10. Món Cá basa kho thơm ngon
Nguyên liệu:
- Cá basa 500 gr
- Thơm 1/2 trái
- Hành tỏi băm 30 gr
- Hành lá 20 gr
- Ớt băm 10 gr
- Đường 3 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Bột ngọt 10 gr
- Tiêu xay 10 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước lọc 1/2 chén
Cách làm:
- Chuẩn bị cá basa đã rã đông, rửa sạch và để ráo. Hành lá ngâm trong nước muối 5 phút, rửa sạch và để ráo. Ớt cắt nhỏ. Bông bí tướt vỏ và cắt ngắn. Đậu bắp cắt khúc. Cọng súng cắt đoạn khoảng 5cm
- Nghiền me và vớt hạt. Đun sôi nước trong nồi, thêm cà chua và thơm. Nêm nước lèo với gia vị theo khẩu vị. Cho cá vào nấu nhỏ lửa, vớt bọt. Khi cá chín, vớt cá ra dĩa
- Đổ nước lèo vào nồi lẩu, rắc ngò gai, rau om, vài ớt. Bài trí rau và bún lên dĩa, kèm theo chén nước mắm ớt.