1. Cách kho cá nục với cà chua
Cá nục kho với cà chua là món ăn dân dã miền Nam Trung Bộ, thơm ngon, đậm đà. Ướp cá nục với cà chua, nước dừa, thêm hành tím, ớt, thì thịt cá săn lại mềm, thơm béo.
- Cá nục: 700gr
- Đường trắng: 5 muỗng cà phê
- Nước dừa: 1/2 lít
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Cà chua: 3 trái
- Cà chua cô đặc: 1 hũ
- Hành lá, ớt trái, tiêu
1. Chuẩn bị cá, cà chua, nước dừa. 2. Chiên cá nục cho săn lại. 3. Kho cá với sốt cà chua cô đặc, thơm ngon, hấp dẫn. 4. Trang trí hành tím, ớt, tiêu làm đẹp mắt. Thưởng thức kèm cơm nóng!
Chúc bạn thành công với món ăn ngon này!
2. Cá nục chiên giòn
Món ăn đơn giản nhưng dinh dưỡng: Cá nục chiên giòn
Nguyên liệu:
1 con cá nục, me, ớt tươi, nước mắm, tỏi, rượu trắng, gừng cay, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, rau thơm, dưa chuột
Cách làm:
Rửa sạch cá nục, bóp rượu trắng và gừng cay, để thấm gia vị. Rán cá đều hai mặt cho đến khi vàng. Luộc chín me, dầm nát và lấy thịt me. Pha nước mắm me với đường, bột ngọt, ớt đỏ. Trang trí đĩa với rau xà lách, cá nục, cà chua, dưa chuột. Phục vụ cùng nước mắm me.
Món cá nục kho tỏi ớt cay cay, tê tê: Hương vị đặc trưng của miền biển
Nguyên liệu:
Cá nục tươi, dừa xiêm, tỏi, ớt, hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn, rau thơm, dưa chuột
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu, ướp cá, chiên sơ cá. Làm nước màu kho cá từ đường, ướp cá trong nước màu, làm nước mắm me. Kho cá với nước dừa và nước mắm me. Đun sôi, để lửa riu riu và không đậy nắp. Nước kho cô đặc, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, dọn ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng.
Món cá nục chua ngọt: Hòa quyện vị ngọt của cá và vị chua ngọt của sốt
Nguyên liệu:
0,5 kg cá nục, me chua, cà chua, nước mắm, muối, đường, hành khô, hành lá, bột năng
Cách làm:
Làm sạch cá, ướp muối. Rán cá vàng. Chuẩn bị sốt me chua ngọt từ cà chua, nước mắm, đường, hành khô, hành lá. Kho cá trong sốt, đun sôi, thêm bột năng để hỗn hợp sánh. Món cá nục chua ngọt làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng hương vị độc đáo.
Cá nục kho riềng: Hòa quyện hương vị đặc trưng của cá nục với mùi thơm của riềng
Nguyên liệu:
Cá nục tươi, dừa xiêm, tỏi, ớt, hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn
Cách làm:
Sơ chế cá nục, tỏi, ớt. Phi tỏi, ớt với dầu. Bắc nồi, xào tỏi, ớt phi thơm. Cho cá vào xào, nêm gia vị, thêm dừa xiêm và nước mắm, đun sôi. Kho cá với lửa nhỏ, thời gian khoảng 30 phút để thịt cá mềm, ngấm gia vị. Món cá nục kho riềng hấp dẫn với vị thơm của riềng và hương biển của cá nục.
Món cá nục kho riềng với hương vị độc đáo, chấm phá sẽ là điểm nhấn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
Cá nục, thịt ba chỉ, củ riềng, hành tím, đường trắng, nước mắm, tiêu, hành lá, trà túi lọc
Cách làm:
Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt miếng dày. Cá làm sạch, rút xương giữa. Hành tím bóc vỏ cắt mỏng, hành lá rửa sạch. Riềng gọt vỏ, cắt lát. Pha trà với nước sôi. Đun nóng dầu, rán cá chín. Phi thơm hành tím, rán thịt, riềng. Xếp lớp thịt, cá, riềng vào nồi. Cho nước màu, nêm gia vị, ninh đến khi cạn nước. Trang trí hành lá. Món cá nục kho riềng đậm đà, hấp dẫn đã sẵn sàng để thưởng thức.
6. Món cá nục kho thịt ba chỉ
Nguyên liệu:
Cá nục 2 con, Thịt ba chỉ 200 gr, Chanh 1/2 trái, Hành lá 2 nhánh, Tỏi 3 tép, Ớt 2 trái, Ớt bột 1 ít, Nước mắm 2 muỗng canh, Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
...
7. Món cá nục kho dứa
Nguyên liệu:
0.5 kg cá nục, 1/2 trái thơm (dứa), 1 bó hành lá, hành tím, Nước mắm, hạt nêm, tiêu, ớt, nước màu
Cách làm:
...
8. Món cá nục hấp hành
Nguyên liệu:
- 500g cá nục tươi
- Hành lá, hành tím, ớt
- Muối, đường
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Cá nục bạn cắt bỏ phần ruột và mang cá, chà xát với muối để khử bớt mùi tanh, rửa lại với nước sạch. Sau đó, bạn đặt cá lên thớt, dùng dao khua những đường chéo dọc theo thân cá.
- Hành tím, ớt, bạn cắt bỏ những phần không ăn được như gốc, cuống, rễ, vỏ, sau đó rửa sạch và xắt nhỏ.
- Hành lá bạn cắt bỏ rễ, bỏ lá sâu, lá héo, cắt thành từng khúc. Phần thân và củ hành bạn dùng dao chẻ đôi.
Ướp cá
- Cá nục sau khi sơ chế bạn cho lên đĩa, cho vào 3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Bạn có thể gia giảm thêm cho phù hợp với khẩu vị. Sau đó, bạn đeo găng tay chế biến thực phẩm và dùng tay nhẹ nhàng xoa đều các gia vị lên khắp cá.
- Tiếp theo, bạn cho hành tím, ớt và hành vào, cho hành vào cả bụng cá. Ướp cá như vậy trong 15 phút ở nhiệt độ phòng.
Hấp cá
- Chuẩn bị sẵn một nồi nước, đặt xửng hấp đã được lót giấy nến bên trong vào nồi, xếp cá vào xửng và thêm các nguyên liệu dùng để ướp cá như hành, ớt. Bạn tiến hành hấp cá trong khoảng 15 phút là cá chín.
- Cá nục hấp hành sau khi hấp chín bạn chỉ cần gắp cá ra đĩa và trang trí thêm là hoàn thành.
Thành phẩm
- Bạn có thể thưởng thức món ăn thơm lừng, đậm vị này với cơm hoặc gỡ thịt để cuốn với bánh tráng và rau đều ngon nhé. Cá nục mềm mềm, béo béo quyện cùng mùi hành thơm nồng tạo nên một món ăn hấp dẫn vô cùng, chỉ ngửi thôi cũng khó lòng cưỡng lại được.
9. Cá nục kho măng
Nguyên liệu:
- Cá nục 400 gr
- Thịt heo ba chỉ 300 gr
- Măng tươi 300 gr
- Nước dừa 300 ml
- Hành tím 5 củ
- Hành lá 2 cây
- Ớt hiểm 6 trái
- Gia vị 10 gr (nước mắm,đường,hạt nêm,muối,tiêu xay)
Cách làm:
Sơ chế cá nục và thịt heo
- Cá nục mua về đem bỏ ruột, cắt cá thành từng khúc vừa ăn có bề dày tầm 2cm. Ngâm cá với nước có pha rượu trắng và muối trong 10 phút, rồi rửa cá lại với nước sạch, để ráo.
- Thịt heo mua về dùng muối chà xát miếng thịt, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt lát khoảng 1cm.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá bỏ rễ, lá hư, rửa sạch rồi băm nhuyễn phần gốc hành, phần lá cắt khúc.
- 1 quả ớt rửa sạch, băm nhuyễn. 5 trái ớt còn lại rửa sạch, để ráo.
Sơ chế măng:
- Măng mua về bóc bỏ bẹ, rửa sạch rồi dùng dao cắt thành từng khúc vừa ăn. Bạn có thể cắt dày hoặc mỏng tùy sở thích, tuy nhiên không nên cắt mỏng quá khi kho ăn sẽ không ngon.
- Cho măng vào ngâm trong tô nước muối loãng để măng không bị đen.
- Luộc măng: Bắc nồi lên bếp, cho 200ml nước và 1 muỗng cà phê muối vào, đợi nước sôi cho phần măng vào luộc trong 20 phút. Đậy nắp lại để măng mau chín mềm.
- Lặp lại việc luộc măng như vậy khoảng 2 -3 lần, sau mỗi lần luộc, vớt măng ra, rửa sạch lại với nước lạnh.
Áp chảo cá và thịt:
- Bắc chảo lên bếp, cho phần thịt ba chỉ lên, dùng đũa đảo đều để phần thịt chảy mỡ và xém vàng các cạnh thì cho phần cá ngừ vào chung.
- Đợi đến khi cá hơi vàng 1 mặt, thì dùng đũa trở mặt còn lại, cho đến khi 2 mặt vàng đều thì tắt bếp.
- Ướp vào cá và thịt các gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, phần gốc hành lá, ớt và hành tím băm nhuyễn vào.
- Dùng đũa đảo nhẹ nhàng cho các gia vị áo đều quanh cá và thịt. Sau đó đậy nắp và ướp khoảng 45 - 60 phút để thấm gia vị.
Kho cá:
- Sau khi ướp cá và thịt, bật bếp lên, cho phần măng đã luộc vào đảo đều tay cho măng thấm gia vị.
- Sau 2 phút, cho tiếp 300ml nước dừa vào kho chung. Đậy nắp, hạ lửa nhỏ và tiếp tục kho cá trong khoảng 30 phút, thỉnh thoảng mở nắp và đảo đều để các nguyên liệu thấm gia vị.
- Sau 30 phút, mở nắp ra, cho phần ớt trái và hành lá cắt khúc vào, tắt bếp là hoàn thành.
10. Cá nục nướng giấy bạc
Nguyên liệu:
- 1 con cá nục
- 3 cây sả
- Hành lá băm
- Gia vị: Ngũ vị hương, dầu hào, đường, muối, dầu ăn, ớt xay
Cách làm:
Sơ chế cá nục:
- Đầu tiên, bạn rửa sạch cá nục với nước rồi mổ bụng, bỏ ruột cá. Bạn dùng muối chà sát bên trong lẫn ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, bạn rửa cá nục lại với nước sạch nhiều lần rồi dùng dao cạo sạch vẩy ở đuôi và sống lưng.
- Bạn tiếp tục khứa các đường xéo lên 2 mặt cá để khi ướp gia vị sẽ thấm dễ dàng hơn.
Làm sốt ướp cá:
- Trước tiên, bạn băm nhuyễn 2 cây sả. Sau đó, bạn cho sả vừa băm, 5g ớt xay, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường vào chén rồi trộn đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.
Ướp cá:
- Bạn mở phần bụng cá nục ra rồi cho sốt gia vị ướp vào trong. Bạn cũng thoa đều sốt ở phía ngoài hai mặt của cá.
- Sau đó, bạn để cá vào giấy bạc, cho một 1 ít sả cây đập dập lên. Bạn gói giấy bạc lại, ướp từ 15 - 20 phút cho thịt cá thấm gia vị.
Nướng cá:
- Trước tiên, bạn làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 160 độ C trong 5 - 10 phút. Sau đó, bạn cho cá lên vỉ nướng rồi bỏ vào lò, nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong 20 phút để cá chín.
Làm mỡ hành:
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 10ml dầu ăn. Tiếp theo, bạn cho 5g hành lá băm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường vào chảo rồi xào cho đến khi thấy hành chín tới. Bạn lấy cá ra khỏi lò nướng, chan mỡ hành lên là thưởng thức được rồi nhé.
Thành phẩm:
- Vậy là bạn đã có ngay món cá nục nướng giấy bạc thơm ngon nức mũi. Thịt cá ngọt, tươi thơm thoang thoảng mùi hương sả xen lẫn vị cay nồng của ớt chắc chắn sẽ khiến bữa cơm cơm gia đình thêm trọn vị.