1. Da heo chiên tỏi ớt
Nhắc tới món da heo chiên tỏi ớt, vị giòn béo của da heo kết hợp với hương vị thơm ngon của tỏi và ớt tạo nên một món ăn vặt hấp dẫn. Đặc biệt, công thức chi tiết giúp bạn dễ dàng thực hiện tại nhà. Hãy thưởng thức ngay món ăn ngon này!
Nguyên liệu:
- Da heo 300 gr
- Ớt 3 trái
- Tỏi 1 củ
- Gia vị 50 gr (dầu ăn/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ ớt khô...)
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế da heo:
- Da heo cạo sạch, xát với muối và chanh hoặc giấm khi rửa để khử bớt mùi hôi, lấy ra rửa lại với nước. Luộc khoảng 15 phút cho chín. Da heo sau đó được làm khô và giữ giòn.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt làm sạch, băm nhỏ.
- Nêm nếm gia vị cho da heo đã luộc: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột. Sau đó trộn đều lên.
- Ướp da heo khoảng 10 - 15 phút cho thấm gia vị.
- Bước 3: Sấy và chiên da heo:
- Đem da heo đã ướp gia vị đi phơi nắng 2 - 3 ngày hoặc dùng lò sấy. Sau đó, chiên với lửa nhỏ cho đến khi giòn vàng.
- Phi tỏi và ớt cho hương thơm thêm cho da heo chiên.
Da heo chiên tỏi ớt giòn béo, thơm ngon, là món ăn vặt tuyệt vời cho mọi dịp. Hãy thử nghiệm ngay công thức này!
2. Da heo kho tiêu
Một món ăn chế biến từ da heo rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Đó chính là da heo kho tiêu. Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn có thể thêm vào thực đơn bữa ăn nhà mình món ăn da heo kho tiêu tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- Da heo 500 gr
- Hành lá 3 nhánh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Đường 4 muỗng canh
Cách chế biến:
- Bước 1 - Sơ chế và luộc da heo:
- Da heo mua về dùng dao cạo sạch lông và chất bẩn của lớp da bên ngoài, cắt bỏ phần mỡ thừa dưới da rồi rửa lại với nước nhiều.
- Sau đó cho da heo vào nước sôi luộc sơ khoảng 2 phút thì vớt ra để nguội, cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2 - Thắng nước màu:
- Bắc nồi đất lên bếp với 1 muỗng canh nước lọc và 2 muỗng canh đường, khuấy đều khoảng 3 - 5 phút đến khi nước sệt lại và chuyển sang màu vàng cánh gián là được.
- Bước 3 - Kho da heo:
- Khi thắng nước màu xong thì bạn cho da heo vào với 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều khoảng 2 phút.
- Nêm vào 2 muỗng cà phê đường, trộn đều, đun thêm khoảng 3 phút để da heo thấm gia vị.
- Sau cho hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Món da heo kho tiêu hoàn thánh có mùi thơm hấp dẫn lan tỏa. Da heo giòn giòn béo béo thấm vị mặn mặn cay cay đậm đà ăn cùng với chén cơm trắng nữa thì chắc chắn sẽ hao cơm lắm đấy!
3. Da heo chiên giòn sốt thái
Không chỉ là món da heo chiên giòn thông thường, mà đây còn là phiên bản đặc biệt hấp dẫn với nước sốt thái tuyệt vời. Hãy cùng trổ tài làm món ngon - da heo chiên giòn sốt thái này nhé!
Nguyên liệu:
- Da heo 1 kg
- Lá dứa 2 nhánh
- Ớt 4 trái
- Tỏi 1 củ(củ nhỏ)
- Hành tím 2 củ
- Đường thốt nốt 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Muối 2 muỗng cà phê
Cách chế biến:
- Bước 1 - Sơ chế da heo:
- Da heo mua về dùng dao cạo thật sạch bên ngoài da để loại bỏ hết chất bẩn bám trên da và cả lông còn sót lại. Rửa lại với nước cho thật sạch từ 1 - 2 lần.
- Bước 2 - Luộc da heo:
- Bắc lên bếp 1 nồi nước chờ sôi, thêm 1 muỗng cà phê muối vào nồi.
- Khi nước bắt đầu sôi thì thả hết da heo vào luộc, đậy kín nắp luộc trong khoảng 5 - 10 phút, khi thấy da heo chín, mềm thì vớt ra.
- Bước 3 - Cắt và ướp da heo:
- Da heo sau khi luộc xong bạn cho lên thớt rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng dài vừa ăn.
- Cho 1 muỗng cà phê muối vào da heo rồi dùng tay trộn đều, giúp muối thấm đều vào tất cả da heo.
- Bước 4 - Phơi da heo:
- Mang da heo đi phơi dưới ánh nắng trong khoảng 1 ngày, giúp da heo thấm đều muối trong và giòn hơn khi chiên.
- Bước 5 - Chiên da heo:
- Bắc lên bếp 1 chảo dầu đun đến khi dầu sôi thì thả vào 1 bó nhỏ lá dứa, chiên với lửa vừa đến khi có mùi thơm thì thả hết da heo vào chiên.
- Đảo đều để da heo không bị dính vào đáy chảo, chiên đến khi da heo vàng đều, nổi lên mặt chảo thì nhanh tay vớt tất cả lên, cho lên giấy để thấm bớt dầu.
- Bước 6 - Làm sốt thái:
- Bạn lấy 4 trái ớt, 1 củ tỏi, 2 củ hành tím mang đi nướng trong khoảng 15 phút ở mức nhiệt độ 200 độ C.
- Cho hết vào cối giã nhuyễn, thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 1 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau là hoàn thành.
Phần da heo chiên giòn rụm vàng ươm bắt mắt, khi ăn có vị mằn mặn do tẩm ướp muối trước đó, giúp da heo giòn hơn hẳn. Bạn có thể chấm kèm với sốt Thái tự pha để tăng hương vị đậm đà cho món da heo chiên thêm bắt vị.
4. Nộm xoài da heo
Không chỉ nộm đu đủ, mà nộm xoài cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho da heo. Mùi thơm của xoài kết hợp với độ giòn của da heo sẽ làm bạn mê mẩn. Hãy cùng thưởng thức món ngon - nộm xoài da heo này nhé!
Nguyên liệu:
- Da heo 200 gr
- Xoài xanh 300 gr
- Đậu phộng 5 gr
- Cà rốt 1/2 củ
- Chanh 1/2 quả
- Rau thơm: mùi tàu, rau răm, húng quế: mỗi thứ 1 ít tùy theo khẩu vị
- Gia vị: đường, nước mắm, muối, ớt bột Hàn Quốc (có thể thay bằng 1 quả ớt tươi)
Cách chế biến:
- Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu:
- Xoài rửa sạch nhựa, gọt vỏ rồi dùng dao bào bào sợi hoặc dùng dao cắt sợi nhỏ như hình.
- Rau thơm các loại làm sạch, cắt nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt nhỏ hoặc bào sợi.
- Da heo cạo sạch, xát với muối và chanh hoặc giấm khi rửa để khử bớt mùi hôi, lấy ra rửa lại với nước.
- Cho da heo vào nồi, thêm nước ngập da heo, thêm một ít muối, luộc khoảng 15 - 20 phút trong lửa lớn cho chín. Da vớt ra thả vào tô nước lạnh có thêm ít chanh ngâm khoảng 5 phút cho giòn và không bị thâm. Sau đó, vớt ra để ráo.
- Đem da heo ra để ráo và thái mỏng.
- Bước 2 - Pha nước trộn:
- Cho vào chén 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, thêm nước cốt của 1/4 quả chanh, khuấy đều cho đường tan ra.
- Bước 3 - Trộn gỏi:
- Cho da heo, xoài xanh, cà rốt đã bào, vào tô lớn, cho thêm nước trộn gỏi vào. Nhẹ tay trộn đều cho hỗn hợp thấm đều nhau.
- Bạn cho thêm rau thơm đã cắt nhỏ vào rồi trộn đều cho gỏi thấm, rắc thêm một ít đậu phộng rang cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Gỏi xoài da heo giòn ngon, lạ miệng thơm ngon với vị chua chua, thơm thơm của xoài, rau thơm thêm độ dai giòn của da heo cùng nước pha đậm đà thật hấp dẫn. Hãy cùng thưởng thức ngay nào!
5. Nộm đu đủ da heo
Nộm đu đủ kết hợp với da heo là một sáng tạo tuyệt vời, tạo nên một món ăn thanh mát, lạ miệng, hấp dẫn với vị chua ngọt của nộm đu đủ và độ giòn sật sật của da heo. Cùng thưởng thức cách làm món nộm đu đủ da heo này nhé.
Nguyên liệu:
- Da heo 400 gr
- Đu đủ 500 gr
- Hành tây 50 gr
- Sả 40 gr
- Tỏi 15 gr
- Ớt 15 gr
- Đậu phộng rang 30 gr
- Khô bò 30 gr
- Nước cốt chanh 35 ml
- Gia vị: bột canh, nước mắm, đường
- Rau mùi, húng quế, bạc hà, kinh giới: mỗi thứ một ít
Cách chế biến:
- Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu:
- Đu đủ, cắt làm đôi hoặc làm tư, ngâm vào chậu nước khoảng 5 - 10 phút để ra hết nhựa. Sau đó rửa sạch và bào thành sợi dài.
- Bào đu đủ và ngâm trong nước muối loãng, thêm đá lạnh để đu đủ trắng giòn.
- Rau thơm cắt nhỏ, tỏi và ớt băm nhỏ.
- Da heo cạo sạch, luộc chín và thái mỏng.
- Luộc da heo với hành tây, sả, và bột canh khoảng 15 - 20 phút, sau đó ngâm trong nước lạnh có chanh.
- Bước 2 - Trộn gỏi:
- Trộn đu đủ, da heo, nước mắm, đường, tỏi, ớt, nước cốt chanh, rau mùi, húng quế, bạc hà, kinh giới một cách nhẹ nhàng để hỗn hợp thấm đều.
- Thêm đậu phộng rang và khô bò để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Gỏi đu đủ da heo giòn ngon, lạ miệng với hương vị độc đáo, chua ngọt và giòn sật. Mời bạn thưởng thức!
6. Món nem thính da heo (bì heo)
Nếu bạn là người dân Bắc Bộ, thì chắc không còn xa lạ gì với món nem thính da heo, bởi đây là món ăn vô cùng phổ biến trong bữa cơm gia đình miền Bắc. Thường họ sẽ chọn mua ngoài để tiện lợi khi ăn. Tuy nhiên, nem thính da heo cũng vô cùng dễ làm để bạn có thể tự tay làm tại nhà. Hãy thử nhé.
Nguyên liệu:
- Bì 200 gr
- Thịt nạc 200 gr
- Thính 50 gr
- Lá chanh 10 gr
- Chanh 2 trái
- Tỏi 10 gr
- Ớt 10 gr
- Rau thơm 50 gr
Cách chế biến:
- Bước 1 - Luộc bì thịt:
- Bì, thịt nạc làm sạch rồi cho vào nồi luộc với một chút bột canh.
- Sau đó khi bì vẫn còn nóng thì thái mỏng, làm như vậy bì sẽ dễ thái và không bị dai, tương tự thái tiếp phần thịt nạc.
- Để riêng thịt nạc và bì ra 2 cái đĩa.
- Bước 2 - Sơ chế nguyên liệu:
- Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt thái nhỏ.
- Bước 3 - Pha nước mắm:
- Pha một bát nước mắm chấm: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh mỳ chính và tỏi ớt băm nhỏ.
- Bước 4 - Trộn nem thính:
- Dùng một chiếc tô sạch để trộn nem bì. Cứ một lớp bì thì thêm 1 lớp thịt, lớp thính. Thêm 1 ít bột canh và 1 thìa mì chính.
- Thêm ít ớt, tỏi băm và lá chanh thái nhỏ. Sau đó trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu lên.
Món nem thính da heo giòn ngon, lạ miệng thơm ngon với vị chua chua, thơm thơm của lá chanh, rau thơm thêm độ giòn của da heo cùng nước mắm chấm thật hấp dẫn. Hãy cùng thưởng thức ngay nào!
7. Cuộn giò sống da heo chiên giòn
Cuộn giò sống da heo chiên giòn nghe lạ đúng không? Nhưng bật mí, món ăn này vô cùng ngon và nhiều dinh dưỡng đó. Sự kết hợp này giúp da heo không còn nhàm chán mà trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cách chế biến cũng không quá cầu kì như tên gọi của nó đâu.
Nguyên liệu:
- Da heo 500 gr
- Giò sống 200 gr
- Nấm hương khô 5 cái (nấm đông cô)
- Nấm mèo 5 khcái (mộc nhĩ)
- Chanh 1/2 quả
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò rí 1 nhánh
- Đậu phộng 1 muỗng canh
- Dầu ăn 100 ml
- Muối hạt 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường/ tiêu)
- Rau ăn kèm 1 ít (húng quế/ húng lủi/ ngò gai)
Cách chế biến:
- Bước 1 - Sơ chế và luộc da heo
- Da heo sau khi mua về bạn cạo bỏ thật sạch phần lông còn sót lại (nếu có). Để khử mùi cho da heo, dùng muối hạt xát thật kĩ lên bề mặt và rửa sạch lại với nước.
- Cắt da heo thành từng miếng hình chữ nhật, chiều dài khoảng 1 gang tay và chiều rộng khoảng 1/2 gang tay.
- Sau đó, bạn cuộn tròn da heo theo chiều dài rồi dùng dây lạt khô cột chặt cố định 2 đầu của cuộn da heo.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 lít nước, da heo đã cuộn cùng 1 muỗng canh đậu phộng, 1 muỗng cà phê muối. Luộc khoảng 15 phút đến khi da heo chín thì vớt ra rồi tháo dây lạt và để nguội.
- Bước 2 - Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Nấm hương và nấm mèo rửa sơ với nước, sau đó đem đi ngâm nước khoảng 30 phút cho nấm nở ra.
- Khi nấm đã nở thì bạn vớt nấm ra, để ráo rồi cắt nhỏ.
- Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.
- Bước 3 - Trộn giò sống với gia vị:
- Cho 200gr giò sống vào tô cùng toàn bộ nấm hương, nấm mèo, hành lá, ngò rí đã cắt nhỏ. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
- Trộn đều và để khoảng 30 phút cho hỗn hợp giò sống thấm gia vị.
- Bước 4 - Cuộn nhân vào da heo:
- Đầu tiên, bạn dùng tăm đâm những lỗ nhỏ trên bề mặt của da heo.
- Kế đến, pha hỗn hợp gồm nước cốt 1/2 quả chanh, 1 muỗng cà phê muối rồi xát đều lên toàn bộ bề mặt của da.
- Sau đó, bạn múc 1 lượng vừa đủ (khoảng 2 muỗng canh) hỗn hợp nhân giò sống đã trộn rồi cho vào miếng da heo và cuộn lại.
- Bước 5 - Chiên da heo cuộn:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 100ml dầu ăn. Đợi dầu sôi thì bạn cho cuộn da heo vào chiên với lửa nhỏ khoảng 15 phút đến khi chín vàng, dậy mùi thơm thì vớt ra, để ráo dầu.
- Cắt cuộn da heo đã chiên thành từng miếng vừa ăn, trang trí với rau ăn kèm cho thêm hấp dẫn là có thể thưởng thức ngay.
Cuộn giò sống da heo chiên giòn sau khi chín dậy mùi thơm nức mũi cả căn bếp. Phần nhân với giò sống và nấm mềm, ngọt, được bọc bởi 1 lớp da heo giòn tan thật là hấp dẫn phải không nào. Còn chờ gì nữa, thử trổ tài vào bếp bạn nha!
8. Chả bì lợn mới
Món chả bì lợn không chỉ xuất hiện trong các bữa cỗ truyền thống mà còn trở nên độc đáo hơn với sự kết hợp của bì heo, tạo nên hương vị đặc biệt, giòn sật và hấp dẫn. Cùng khám phá cách làm món chả bì lợn ngon tuyệt này nhé!
Nguyên liệu:
- 1,5kg thịt ba chỉ không da
- 1 chiếc tai lợn
- 300g bì lợn
- 200g tiêu hạt
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, lá chuối,…
Cách chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo và thái mỏng. Cạo sạch lông và rửa sạch tai lợn, bì lợn, để ráo. Lá chuối rửa sạch, để ráo và hơ qua lửa để lá héo.
- Đun sôi nước, chần tai lợn, bì lợn qua nước sôi. Sau đó, vớt bì và tai ra, để ráo nước và thái sợi.
- Trộn đều thịt ba chỉ, tai lợn, bì lợn với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt.
- Dùng chày giã hỗn hợp trên thành một hỗn hợp nhuyễn mịn, kết dính.
- Xếp lá chuối thành từng lớp và trải màng bọc thực phẩm lên trên. Tiếp theo, múc chả ra và gói thành hình trụ vừa tay. Dùng dây và cột chả lại để hấp. Lưu ý không cột quá chặt để chả có không gian nở khi hấp.
- Đun sôi nước trong xửng hấp, sau đó cho cây chả vào hấp khoảng 15 phút, lật lại và tiếp tục hấp 15 phút nữa. Lấy chả ra và để ráo.
- Mở cây chả, thái lát và thưởng thức.
Mặc dù có vẻ nhiều công đoạn nhưng bạn hoàn toàn có thể tận hưởng hương vị đặc biệt của món chả bì lợn mà không làm mất quá nhiều thời gian.
9. Món nem nắm đặc biệt
Nem nắm là một đặc sản ẩm thực phổ biến của người Việt. Cách làm nem nắm giống như nem thính, nhưng chúng ta cần nắm thành từng viên nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn. Món này thích hợp cho bữa nhậu hoặc tại các quán bia. Hãy thử làm tại nhà với bước làm đơn giản sau đây nhé.
Nguyên liệu:
- 200g bì lợn
- 500g thịt nạc
- 1 củ tỏi, ớt, thính gạo, lá sung, nước mắm ngon, gia vị.
Cách chế biến:
- Cạo sạch lông bì lợn, rửa sạch thịt lợn và để ráo nước. Bóc vỏ tỏi, giã nhỏ. Rửa sạch ớt, xắt lát.
- Đun sôi nước và luộc chín bì lợn và thịt. Vớt thịt ra để ráo nước, bì lợn vớt ra và ngâm vào bát nước lạnh.
- Thái sợi nhỏ bì lợn, cắt lát mỏng thịt heo và băm nhỏ.
- Trộn đều bì lợn, thịt băm với ớt, tỏi giã nhuyễn, 1 thìa nước mắm cốt, 1 thìa hạt nêm và thêm chút thính gạo.
- Nắm nem thành từng viên nhỏ phù hợp ăn kèm.
- Thưởng thức nem nắm, có thể ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, lá ổi và chấm nước mắm tỏi ớt, tương ớt.
Sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu tạo nên món nem nắm thơm ngon và độc đáo. Món ăn này có thể làm cho bữa cơm thêm phần đặc sắc hoặc làm món nhậu hấp dẫn.
10. Món da heo nướng hấp dẫn
Nếu bạn là người yêu thích những món ăn vặt từ da heo, đừng bỏ qua món da heo nướng. Hãy tin rằng, việc nướng da heo đúng cách sẽ tạo ra một món ăn giòn thơm, hấp dẫn tại nhà.
Nguyên liệu:
- Da heo
- Mật ong
- 3.5 muỗng canh sốt ướp thịt ướng
- Hành tây băm 3.5 muỗng canh
- Hành tím băm 2 muỗng cà phê
- Sả băm 2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ Muối/ Bột ngọt)
Cách chế biến:
- Bước 1 - Sơ chế da heo:
- Da heo ngâm trong nước muối pha loãng 15 phút, sau đó rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Nước sôi, chần sơ da heo 3 - 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Bước 2 - Ướp nguyên liệu:
- Chuẩn bị 1 tô, trộn da heo với sả, tỏi, hành tây, hành tím, sốt ướp thịt nướng, mật ong, gia vị, để thấm 1 tiếng.
- Bước 3 - Nướng da heo:
- Lò nóng 220 độ C, nướng da heo với nhiệt độ 180 độ C trong 7 - 10 phút, đến khi da heo vàng đều.
Da heo sau khi nướng giữ nguyên độ mềm, dai và thấm gia vị. Thưởng thức cùng muối ớt xanh, kim chi, hoặc cuộn với xà lách cũng rất ngon.