1. Cháo Hoa hồng
Truyền thống Trung Quốc coi hoa là thực phẩm bổ dưỡng. Hoa hồng, với vị ngọt dịu và tính ấm, không chỉ giúp cân bằng năng lượng mà còn kích thích sự lưu thông máu, giảm phù nề, và có đặc tính giải độc. Cháo Hoa hồng không chỉ là món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- 10 bông hoa hồng
- 50gr gạo tẻ
- 50gr gạo nếp
- 40gr đường
- 40ml nước
Cách làm:
- Bước 1: Nấu cháo từ gạo mà không cần thêm dầu mỡ.
- Bước 2: Tách cánh hoa hồng và rửa sạch.
- Bước 3: Xay nhuyễn cánh hoa hồng với một ít nước.
- Bước 4: Đun sôi đường với nước để tạo siro hoa hồng.
- Bước 5: Lọc nước cánh hoa hồng.
- Bước 6: Khi cháo đã chín, thêm siro hoa hồng vào và khuấy đều.
- Bước 7: Thưởng thức cháo Hoa hồng thơm ngon và bổ dưỡng.
2. Hoa hồng chiên
Nguyên liệu:
- Trứng 6 quả
- Bông hoa hồng đỏ 3 cái
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế hoa hồng:
- Hoa hồng đỏ đem tỉa lấy phần cánh. Rửa sạch cánh hoa trong nước ấm và để ráo nước.
Đánh trứng:
- Đập 6 quả trứng ra bát, dùng đũa đánh nhẹ, không cần đánh kỹ quá nếu muốn giữ lại vân nhỏ màu trắng trong trứng (những vân này chính là lòng trắng trứng).
Trộn hoa hồng với trứng:
- Thêm cánh hoa hồng vào trứng, để lại vài cánh để trang trí, dùng đũa trộn đều, thêm 1/4 muỗng cà phê tiêu.
Chiên trứng hoa hồng:
- Đun nóng chảo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, rồi cho hỗn hợp trứng vào chiên ở lửa nhỏ. Khi trứng đông lại, lật trứng và chiên mặt còn lại thêm 2 phút. Tắt bếp, dọn ra dĩa và rắc vài cánh hoa hồng lên trên. Mách bạn: Nếu muốn chiên một mặt thôi để đẹp, khi đổ hỗn hợp trứng vào chảo, đậy nắp lại để trứng chín mặt trên.
Thành phẩm:
- Thưởng thức trứng chiên hoa hồng cùng nước tương, tương ớt,...và cơm trắng. Món ăn thơm ngon với vị trứng hòa quyện cùng hoa hồng thơm mùi đặc trưng.
Nguyên liệu:
- Nụ hoa hồng khô 6 gr
- Vải thiều 6 trái
- Bột thạch rau câu dẻo 1 gói
Cách làm:
Nấu hoa hồng khô:
- Đun sôi 500gr nước, khi nước sôi thì cho tất cả nụ hoa hồng khô vào túi lọc.
- Khi nước có bọt khí tăm tăm, thả túi hoa hồng vào, đậy nắp và nấu 10 phút với lửa vừa.
- Sau đó, vớt túi lọc ra và tiếp tục đun nhỏ lửa.
Nấu rau câu:
- Cho bột rau câu vào nước hoa hồng, khuấy đều với lửa nhỏ để bột tan.
Đổ rau câu:
- Lột vỏ vải thiều, loại bỏ hạt. Đặt vào khuôn, mỗi khuôn 1 quả. Thêm lượng rau câu vừa đủ vào khuôn, đặt nhẹ lên một nụ hoa hồng. Đặt vào tủ lạnh 2 tiếng là có thể sử dụng.
Thành phẩm:
- Thạch rau câu dai ngon, màu sắc nhẹ nhàng, cuốn hút với hương vị thanh ngọt của vải thiều. Chắc chắn bạn sẽ thích thú!
4. Socola hoa hồng hạt dẻ cười
Nguyên liệu:
- Socola trắng 500 gr
- Hạt dẻ cười 50 gr(cắt nhỏ)
- Cánh hoa hồng khô 50 gr
- Muối 1 ít
- Dụng cụ thực hiện: Lò vi sóng, tô, muỗng, dao, khuôn vuông socola,...
Cách làm:
Đun chảy socola và kem sữa tươi:
- Cắt nhỏ 500gr socola trắng vào tô, sau đó đun trong lò vi sóng cho tan chảy.
- Thêm 1 ít muối và khuấy đều cho hỗn hợp mịn mượt.
Đổ khuôn socola:
- Cho vào khuôn vuông một ít hoa hồng khô và hạt dẻ cười cắt nhỏ.
- Đổ socola vào và để đông trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
Thành phẩm:
- Socola hoa hồng hạt dẻ cười đẹp mắt, mềm tan và hấp dẫn với vị ngọt béo, hòa quyện chút bùi từ hạt dẻ cười.
Cách bảo quản:
- Bảo quản trong túi kiếng hoặc hộp quà giấy socola để làm quà tặng cho phái nữ.
- Nếu làm cho gia đình, đặt vào hũ đựng thực phẩm có nắp đậy và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, hạn sử dụng từ 14 - 21 ngày để đảm bảo chất lượng.
5. Trà sữa hoa hồng
Nguyên liệu:
- Bột trà đen 2 muỗng cà phê (hoặc loại khác tùy thích)
- Nụ hoa hồng khô 2.5 muỗng cà phê (xé nhuyễn)
- Đường nâu 3 muỗng cà phê
- Sữa tươi có đường 330 ml
- Nước lọc 250 ml
Cách làm:
Làm trà sữa hoa hồng:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 250ml nước lọc, 2 muỗng cà phê bột trà đen, 2.5 muỗng cà phê nụ hoa hồng khô đã được xé nhuyễn và 3 muỗng cà phê đường nâu, khuấy đều.
- Mách nhỏ: Tùy theo khẩu vị dùng trà sữa của gia đình bạn như thế nào mà tùy ý canh chỉnh lượng trà và đường sao cho phù hợp nhé!
- Đun hỗn hợp trên lửa vừa khoảng 5 phút rồi cho 330ml sữa tươi có đường vào, đun sôi thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp. Dùng rây lọc bỏ đi phần xác trà cùng nụ hoa hồng khô là hoàn thành.
Thành phẩm:
- Trà sữa hoa hồng thơm ngon được chế biến an toàn tại nhà, vị trà sữa ngọt thanh, mùi hoa hồng dậy lên thơm phức.
- Dùng nóng kèm chút bánh ngọt hay cho ít đá viên cùng 2 loại topping mới làm khi nãy vào rồi đãi mẹ uống nhâm nhi sau bữa tối cùng gia đình ngày 20/10 quả là một hành động đáng yêu hết sức luôn đấy!
- Cách bảo quản topping và trà sữa hoa hồng:
- Đối với 2 loại topping hoa hồng, khi dùng không hết bạn hãy đặt trong ngăn mát tủ lạnh, hạn dùng từ 3 - 5 ngày nhé!
- Còn trà sữa hoa hồng cũng bảo quản tương tự như topping, nhưng bạn hãy canh chỉnh lại liều lượng sao cho phù hợp để làm cho gia đình thưởng thức. Tránh làm quá nhiều vì trà sữa này chỉ dùng trong khoảng 1 - 2 ngày thôi đấy.
6. Bánh Phô Mai Hoa Hồng
Nguyên liệu:
- Bánh quy 100 gr
- Bơ lạt 50 gr
- Dâu tây 3 trái
- Cánh hoa hồng khô 1 ít
- Lá gelatin 45 gr
- Tinh dầu hoa hồng 10 gr
- Cream cheese 200 gr
- Whipping cream 130 gr
- Đường 50 gr
Cách làm:
Làm đế bánh:
- Cho 100gr bánh quy vào túi, rồi tiến hành nghiền nhỏ.
- Chuẩn bị 1 tô nước ấm, cho 50gr bơ vào chén và cho vào tô nước ấm đến khi bơ tan ra. Cho bơ trộn chung với bánh quy nghiền, cho vào khuôn ép đều làm đế và để vào tủ lạnh 30 phút.
Đánh whipping cream:
- Cho vào tô 130gr whipping cream và 50gr đường, dùng máy đánh trứng trộn đánh với tốc độ cao và đánh một chiều cho hỗn hợp sệt lại.
- Tiếp tục cho thêm 200gr cream cheese vào rồi dùng vá trộn đều.
Trộn kem phô mai:
- Cắt nhỏ và ngâm 15gr gelatin trong nước lạnh khoảng 10 phút vớt ra để ráo. Chuẩn bị tô nước ấm, cho chén đựng gelatin vào khuấy cách thủy đến khi gelatin tan ra.
- Cho gelatin vào hỗn hợp cream cheese, rồi dùng phới trộn đều.
Làm hỗn hợp mousse dâu tây:
- Với 3 trái dâu tây bạn rửa sạch, bỏ cuốn cắt nhỏ cho vào hỗn hợp cream cheese trộn đều.
- Cho hỗn hợp vào khuôn bánh quy, đập nhẹ xuống bàn cho bánh được đều sau đó cho vào tủ lạnh ít nhất 4 tiếng.
Làm hỗn hợp thạch hoa hồng:
- Ngâm 30gr gelatin với nước lạnh khoảng 10 phút sau đó vớt ra. Cho tiếp 200ml nước ấm vào và 10gr tinh dầu hoa khuấy đều lên.
- Cho toàn bộ hỗn hợp thạch hoa hồng vào khuôn bánh, cho 1 ít cánh hoa hồng khô cắt nhỏ lên trên và để vào tủ lạnh thêm 4 tiếng nữa.
Thành phẩm:
- Bánh phô mai hoa hồng thơm béo chia thành 3 lớp xếp chồng lên nhau vô cùng đẹp mắt.
- Phô mai béo ngậy kết hợp với vị chua chua của dâu tây không gây ngán, mùi thơm của hoa hồng thơm thoang thoảng lại càng khiến cho bánh thêm hấp dẫn và bạn sẽ ăn mãi không thôi.
7. Mứt Hoa Hồng Ngọt Ngào
Nguyên liệu:
- Cánh hoa hồng tươi 200 gr
- Đường trắng 600 gr
- Nước cốt chanh 50 ml
- Nước 600 ml
- Dụng cụ: Nồi, bếp, lọ thủy tinh,…
Cách làm:
- Tách cánh hoa hồng: Bạn tách cánh hoa hồng ra, sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo
- Ướp đường: Cho 200gr hoa hồng tươi, 200g đường vào tô lớn.
- Bóp nhuyễn cánh hoa hồng: Dùng tay trộn đều rồi bóp nhẹ nhàng cho tới khi hoa hồng nhũn mềm, ngấm đường. Để hỗn hợp khoảng 25 phút cho hoa hồng thấm đường.
- Sên mứt hoa hồng: Cho vào nồi lớn phần hỗn hợp hoa hồng trên, 400g đường, 50ml nước cốt chanh cùng 600ml nước. Bắc nồi lên bếp,sên mứt hoa hồng với lửa nhỏ trong 40 – 60 phút cho đến khi mứt sệt, sánh, không bị chảy là đạt. Lưu ý: Bạn có có thể cho một ít mứt ra đĩa nhỏ, để nguội, nếu mứt không bị chảy là đạt yêu cầu.
- Thành phẩm: Mứt hoa hồng có vị chua ngọt nhẹ, rất thích hợp để ăn kèm cùng pudding hoặc bánh mì sandwich.
- Cách bảo quản mứt: Mứt sau khi nấu, cho vào lọ kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi lấy mứt ra sử dụng, cần dùng muỗng sạch để tránh làm mứt bị hư, mốc.
8. Bánh Crepe Ngàn Lớp Hoa Hồng
8. Bánh Crepe Ngàn Lớp Hoa Hồng
9. Bánh Mousse Hoa Hồng
Nguyên liệu:
- Sữa tươi 296 ml
- Bột bắp 35 gr
- Siro hoa hồng 118 ml
- Cream cheese 56 gr
- Whipping cream 60 ml
- Socola trắng 45 gr
- Hạt hồ trăn 1 ít
- Hạt dẻ 1 ít
- Đường 50 gr
Cách làm:
Đun hỗn hợp:
- Cho vào nồi 296ml sữa tươi, 35gr bột bắp, 50gr đường, 118ml siro hoa hồng rồi khuấy đều.
- Sau đó, bạn cho thêm 56gr cream cheese, 60ml whipping cream và tiếp tục khuấy cho hỗn hợp hòa quyện.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 45gr socola trắng cắt nhỏ, khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi và đạt trạng thái đặc sệt.
Đổ khuôn:
- Thoa 1 lớp dầu ăn hoặc bơ vào khuôn, sau đó đổ hỗn hợp mousse vào rồi để nguội.
- Khi hỗn hợp nguội, bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh đến khi hỗn hợp đông lại.
Trang trí:
- Nghiền vụn hạt hồ trăn và hạt dẻ, sau đó rắc lên bề mặt bánh là hoàn tất.
Thành phẩm:
- Bánh mousse có màu hồng bắt mắt, từng thìa bánh mềm mướt, mịn mượt, ăn vào béo ngọt cùng chút bùi bùi từ hạt dẻ và hạt hồ trăn, cực kỳ thơm ngon.
10. Bánh Chiffon Vải Hoa Hồng
Nguyên liệu:
- Bột mì số 8 105 gr
- Nụ hoa hồng khô 30 cái
- Vải 8 trái
- Bột bắp 12 gr
- Trứng 6 quả
- Đường 115 gr
- Dầu bắp 70 gr
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Nụ hoa hồng sau khi mua về tách bỏ phần đài hoa, lấy phần cánh hoa.
- Vải đem tách vỏ và bỏ hạt.
Xay vải và hoa hồng:
- Cho 8 trái vải và 1/2 phần cánh hoa hồng vào máy xay sinh tố, sau đó xay nhuyễn hỗn hợp.
Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng:
- Cho vào âu 6 cái lòng đỏ trứng, 15gr đường, khoảng 80ml hỗn hợp vải hoa hồng xay, 70gr dầu bắp và hoa hồng cùng 1/4 phần cánh hoa hồng còn lại, sau đó dùng phới trộn đều hỗn hợp.
- Tiếp tục cho 105gr bột mì số 8 vào âu và dùng phới đánh thật đều cho đến khi hỗn hợp được mịn.
- Mách nhỏ: Nếu thích bạn có thể cho vào hỗn hợp vài giọt hương vải để bánh có hương vị vải thơm hơn.
Đánh hỗn hợp lòng trắng trứng:
- Cho 6 cái lòng trắng trứng vào tô rồi dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ thấp đến khi nổi bọt như xà phòng. Cho 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh vào và tiếp tục đánh.
- Chia hỗn hợp gồm 100gr đường và 12gr bột bắp làm 3 phần, từ từ cho từng phần một vào đánh cho tan. Đánh tan mỗi phần hỗn hợp đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh.
- Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp oặt xuống là đạt..
Làm hỗn hợp bánh chiffon:
- Chia lòng trắng trứng thành 3 phần bằng nhau.
- 1 phần cho vào lòng đỏ trứng trộn đều đến khi được hỗn hợp đồng nhất.
- Sau đó cho hỗn hợp lòng đỏ trứng vào phần lòng trắng trứng còn lại và trộn nhẹ nhàng bằng cách vét và hất từ dưới lên để tránh làm vỡ các bọt khí khiến bánh nở không đẹp. Trộn đến khi 2 phần nguyên liệu hòa trộn với nhau.
Nướng bánh:
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C 15 phút trước khi nướng bánh để lò ổn định nhiệt.
- Đổ bột bánh vừa trộn vào khuôn chiffon và dùng vá trải đều mặt bánh.
- Cho bánh vào lò, nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 25 phút, sau đó hạ nhiệt độ còn 155 độ C và tiếp tục nướng trong 20 phút.
- Lấy bánh ra khỏi lò, sau đó để khuôn úp ngược lại cho bánh dễ dàng thoát khí.
- Dùng dao mỏng lách nhẹ xung quanh, chính giữa, dưới đáy rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn.
Thành phẩm:
- Rải 1/4 cánh hoa hồn còn lại lên mặt bánh để trang trí và thế là bánh chiffon vải hoa hồng đã hoàn thành. Bánh mềm xốp, thơm ngon với màu vàng sậm và điểm tô màu hồng của hoa bên trên làm cho món bánh thêm tuyệt vời.