1. Hương vị đặc sắc của Ốc nhồi
Ốc nhồi ở Huế là một trải nghiệm ngon miệng và đậm đà với cách chế biến độc đáo. Ốc bươu vàng hoặc đen được làm sạch, băm nhuyễn kết hợp với thịt heo xay nhuyễn, gia vị tiêu, ớt muối, nước mắm, đường, ruốc,… Sau đó, hỗn hợp được đặt vào các tách nhỏ, đặt trong nồi đất và hấp chưng cất với sả, ớt và muối. Nhiệt độ nồi đất giữ cho ốc chín nhanh mà vẫn giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng trong từng tách trà.
Trong mùa đông, thưởng thức từng tách ốc nhồi ấm nóng là một trải nghiệm tuyệt vời. Bạn có thể thưởng thức ốc nhồi tại Sương Sa Dừa - Lâm Hoằng - 57 Lâm Hoằng (21/2 Kiệt 37 Hàn Mặc Tử cũ) hoặc Cỏ May - 75 Trường Chinh - Tp Huế với giá bình dân.
2. Sương sa dừa
Sương sa dừa là một món ngon được ưa chuộng trong những ngày nắng nóng ở Huế. Sương sa dừa được chế biến cẩn thận, với rau câu nấu từ bột rau câu và nước dừa tươi. Nhân bên trong có thể là phô mai hoặc flan. Thạch được đổ vào khuôn cho đến khi đông hẳn. Khi ăn, thêm sữa tươi, cà phê hoặc chocolate theo sở thích, đá bào đặt trên rau câu tạo nên hương vị mát lạnh, hòa quyện với mùi thơm của sữa, cà phê hoặc chocolate.
Món ăn vặt hấp dẫn này đủ sức làm bạn mê mẩn! Hãy ghé qua những địa chỉ sau nếu bạn muốn thưởng thức sương sa dừa ngon tại Huế: sương sa dừa Lâm Hoằng, sương sa dừa Mai Thục Loan (190 Mai Thục Loan, Tp Huế).
3. Nem lụi - bánh xèo
Nem lụi Huế là một đặc sản nổi tiếng. Nguyên liệu thịt heo tươi, mỡ lợn, bì được kết hợp với tiêu, ớt, đường,… và xiên lên que tre, sả hoặc mía để nướng. Hương vị thơm ngon hơn khi xiên vào sả. Thường ăn kèm với rau sống như cải mầm, giá đỗ, chuối xanh thái mỏng. Nem lụi được làm thủ công, chín tới mà không khét, kèm theo rau sống và nước mắm chua ngọt làm cho món ăn trở nên tuyệt vời.
Bánh xèo có vỏ giòn, mùi bột nghệ, nước cốt dừa và nhân tôm thịt đều rất ngon. Nước mắm chua ngọt làm tăng thêm hương vị. Rau sống ăn kèm tươi ngon, sạch sẽ. Bạn có thể thưởng thức nem lụi, bánh xèo tại nhiều địa điểm như đường Trần Phú, Quán Mắm - 1A Phan Anh - Tp Huế hay các quán nổi tiếng trên đường Nguyễn Huệ.
4. Bánh bột lọc
Huế được biết đến là 'cái nôi' của bánh bột lọc. Bạn sẽ cảm nhận sự độc đáo khi thưởng thức bánh bột lọc Huế. Có hai loại bánh bột lọc: một loại không cần lá chuối và một loại được gói bằng lá chuối.
Nguyên liệu chính của bánh bột lọc là bột năng, tôm và thịt heo. Bột năng được làm từ gạo ngon, tôm tươi được rửa sạch và để nguyên vỏ để khi hấp bánh có màu đỏ đẹp mắt. Nhân của món ngon xứ Huế này kết hợp vị giòn giòn của tôm và thơm của thịt heo kho rim. Nước chấm bánh sử dụng cả phần nước xào nhân tôm từ chảo.
Khám phá ẩm thực Huế với bánh bột lọc là một trải nghiệm tuyệt vời. Mytour gợi ý một số quán nổi tiếng như quán O Giàu - 109 Lê Huân, quán Bà Cư - 23/117 Phan Đình Phùng, quán Bà Đỏ - 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm,...
5. Bánh bèo
Bánh bèo là một trong những đặc sản đặc sắc của xứ Huế quyến rũ. Tên gọi 'bánh bèo' xuất phát từ hình dáng tròn tròn giống lá bèo. Bánh bèo được làm từ bột gạo màu trắng tinh, khi ăn nóng kèm nước mắm làm nổi bật hương vị tuyệt vời nhất.
Không chỉ riêng Huế, mà Nghệ An, Hải Phòng hay Quảng Nam cũng sở hữu bánh bèo độc đáo. Bánh bèo Huế có đặc điểm là được đổ vào những chén nhỏ như quả bóng bàn, trông mỏng manh nhưng lại thích hợp với lối sống thưởng thức từng hương vị của người dân xứ Huế. Nhân bánh bèo thường là tôm cháy màu vàng rực kết hợp với mỡ hành xanh tươi. Bánh thường ăn kèm với nước mắm ngọt cay, tạo nên hương vị đặc trưng của Huế.
Nếu có dịp ghé thăm Huế, đừng quên thưởng thức món bánh bèo này! Bạn có thể thưởng thức tại bánh bèo Trang Neko Food (30 Lý Tự Trọng), quán Bà Đỏ (08 Nguyễn Bỉnh Khiêm),...
6. Cơm hến
Với hương vị độc đáo, ăn ngon miệng và thanh mát mà cơm hến trở thành món đặc sản của đất Cố đô. Cơm hến vừa là món ăn vặt, vừa là món ăn chính. Để có một phần cơm hến ngon, người nấu phải tỉ mỉ, kiên nhẫn vì công đoạn chế biến hến mất thời gian và yêu cầu nhiều nguyên liệu. Cơm hến kết hợp cơm nguội, hến xào, mắm ruốc, nước hến, da heo chiên giòn, giá đỗ, ớt màu, ớt chưng,...
Trong từng miếng, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của thịt hến, mùi thơm của mắm ruốc, vị béo bùi của đậu phộng rang, và vị thanh mát của rau sống. Đối với người ưa thích hến, món ăn này vô cùng hấp dẫn, để lại ấn tượng sâu sắc. Còn đối với những người kén ăn, không ưa hến, có thể thấy hơi tanh.
Vì cơm hến là biểu tượng của ẩm thực Huế, nên đây là nơi có rất nhiều địa chỉ phục vụ cơm hến ngon. Nếu bạn muốn thưởng thức cơm hến ngon và rẻ, hãy ghé qua những địa chỉ như: cơm hến Đập Đá - 01 Hàn Mặc Tử, cơm hến Hoa Đông - 64 Kiệt 7 Ưng Bình,...
7. Chè Huế
Món ăn vặt trứ danh đất Huế không thể không nhắc đến các loại chè. Chè Huế cực kỳ đa dạng với 36 loại chè khác nhau. Chia theo nguyên liệu, chè Huế được phân thành chè đậu và chè tinh bột. Chè đậu bao gồm những loại chè quen thuộc như: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ván, đậu quyên, đậu ngự,… Còn chè tinh bột thì độc đáo với chè bột lọc bọc dừa, chè bột lọc bọc thịt quay, chè khoai tía màu tím thơ mộng hay chè môn sáp vàng thơm béo.
Theo trạng thái, chè Huế chia thành chè nước và chè đặc. Chè nước là những loại chè có nước, không thêm bột, như chè đậu xanh hột, chè đậu ngự. Chè đặc là chè có bột, độ dẻo và sánh. Huế còn nổi tiếng với chè như: chè mè đen, chè cung đình, chè thập cẩm, chè hạt sen,... Mỗi loại chè mang đến hương vị đặc trưng, tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực của vùng đất cố đô.
Nếu bạn còn phân vân giữa hàng trăm quán chè ở Huế, hãy tin tưởng Mytour và thưởng thức chè tại những địa chỉ như: chè Hẻm (Kiệt 1 số 29 Hùng Vương), chè mệ Tôn Đích (công viên Thương Bạc), chè Thạch chợ Đông Ba,...
8. Bánh ép dẻo
Bánh ép dẻo là món ngon quen thuộc của nhiều người dân Huế, đối với những vị khách xa xôi, thức bánh này có vẻ mới mẻ. Khi nhìn thấy lần đầu, có thể sẽ nhầm lẫn với bánh tráng nướng, nhưng thực tế, 2 loại bánh này khác nhau về mùi vị và cách làm.
Bánh ép dẻo truyền thống được làm từ bột lọc, thịt heo, trứng, hành lá, và thường ăn kèm với rau sống và mắm ngọt. Ngày nay, nhân bánh có nhiều sáng tạo với các nguyên liệu như tôm, xúc xích,... Tên gọi 'bánh ép' xuất phát từ việc sau khi nặn vỏ bánh với nhân, người ta đặt vào chảo gang nóng rồi ép mỏng dính.
Bánh ép dẻo thơm ngon và độc đáo, phù hợp với mọi khẩu vị. Nếu bạn ghé thăm Huế, đừng quên thưởng thức bánh ép tại những địa chỉ như: bánh ép Chị Huệ - 116 Lê Ngô Cát hoặc bánh ép Cây Dừa - 73 Tùng Thiện Vương.
9. Bún mắm nêm
Bún mắm nêm là món ăn ngon, quen thuộc với người Huế. Món ăn này kết hợp đầy đủ chua, cay, mặn, ngọt từ những nguyên liệu như thịt heo, chả cá, rau sống, mắm nêm,... Tô bún được phối hợp với lớp bún dưới, lớp rau thịt trên cùng, kèm theo bát mắm nêm. Bún mắm nêm có thể kèm thêm thịt heo luộc, heo quay, heo nướng và rau sống linh hoạt. Pha mắm nêm đòi hỏi sự tỉ mỉ, sự chưng cất mắm với nước ép dứa, hành, tỏi mang lại hương vị đậm đà và thơm ngon.
Ở Huế, có nhiều quán bún mắm nêm, nhưng để thưởng thức hương vị chuẩn Huế, bạn có thể ghé qua: bún mắm Mệ Thẻo - 64 Bà Triệu, bún mắm 130 Trần Phú,... hoặc đơn giản hỏi người dân địa phương khi bạn đang du lịch!
10. Bánh canh
Một trong những món ngon ở Huế nổi tiếng không thể bỏ qua chính là bánh canh. Món bánh canh ở Huế có sự đa dạng, đáp ứng đầy đủ sở thích ẩm thực của những người yêu thích ẩm thực cổ đô. Bánh canh ở Huế không chỉ giới hạn ở các loại bánh canh thông thường mà còn có những phiên bản độc đáo như bánh canh cua, bánh canh cá lóc miền Trung, bánh canh cá lóc nước cốt dừa, bánh canh cá lóc bột xắt, bánh canh bột lọc, bánh canh tôm hùm,..
Bánh canh Huế được chế biến với sự tinh tế, từng nguyên liệu được lựa chọn kỹ lưỡng nhất. Bánh canh cua và bánh canh cá lóc là hai loại phổ biến và được ưa chuộng nhất. Bánh canh cua cuốn hút với vị mềm dai của bột lọc, hương thơm ngọt của nước dùng và sự ngon miệng của chả cua. Trong khi đó, bánh canh cá lóc gây ấn tượng với hương vị đậm đà, phù hợp với khẩu vị người Huế và chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng.
Đến Huế, bạn có thể thưởng thức bánh canh tại những địa điểm như: bánh canh Nam Phổ - Thúy (66 Ngô Đức Kế), bánh canh Mân (66 Ngô Đức Kế),...